Bệnh chết nhanh

BỆNH CHẾT NHANH, CHẾT CHẬM Ở CÂY HỒ TIÊU VA CÁCH PHÒNG CHỐNG

Một trong những căn bệnh nan y của cây hồ tiêu mà bà con nông dân nào cũng đều lo ngại là Bênh chết nhanh, chết chậm.

Khi cây hồ tiêu bị mắc bệnh này chắc chắn sẽ chết, nên điều cần thiết nhất là bà con nên đầu tư phòng bệnh để giảm thiểu hậu quả

Bệnh chết nhanh  còn được gọi là bệnh thối rễ, do nấm Phytophthora capsici tồn tại trong đất kết hợp với các loại nấm khác gây nên. Loại nấm này sẽ tấn công vào bộ rễ và phần thân nằm trong đất của cây tiêu, làm cho mầm cây không phát triển được, lá chuyển sang màu vàng và dây thì bị héo. Trong vòng một vài tháng cây sẽ chết, Nếu trong mùa mưa, thì mầm bệnh sẽ lây lan rất nhanh do nước mưa  giúp cho việc lây bệnh trở nên dễ dàng. Ngoài ra đất và dụng cụ canh tác cũng là một trong những nguyên nhân giúp mầm bệnh lây lan nhanh.

Bệnh chết chậm, bệnh này do nấm Fusarium sp., Rhizoctonia sp., Pythium sp,…gây hại lên bộ rễ, làm cây tiêu sinh trưởng chậm, lá nhỏ lại, lá dần chuyển sang màu vàng, sau đó thì hoa, quả rụng dần. Cây tiêu bị bệnh này thường bị thối vỏ ở phần gốc cây, lâu ngày  rễ và gốc cây sẽ bị thâm đen, cây sẽ bị khô dần và chết. Bệnh này thường xuất hiện ở những vườn bị đọng nước, ẩm ướt.

Cách phòng bệnh chết nhanh chết chậm:

Nguyên nhân của bệnh này là do bà con  đã làm dụng thuốc hóa học quá nhiều làm sức đề kháng của cây yếu dần và khó chống chọi lại bệnh tật, thêm nữa do cách chăm sóc để cho vườn tiêu bị ẩm ướt, không khô ráo cũng làm cho cây dễ mắc bệnh.

Do vậy để phòng chống được hai căn bệnh phổ biến này bà con cần có cách chăm sóc cây tiêu một cách hợp lý: Vườn tiêu phải có hệ thống mương máng thoát nước vào mùa mưa, cung cấp được lượng nước đầy đủ vào mùa khô. Thói quen  tưới tràn tưới dí nên thay đổi bằng cách tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc  để đảm bảo lượng nước vừa đủ cho cây, không gây ngập úng và lãng phí nước.

Bón phân một cách hợp lý, nên sử dụng các loại phân vi sinh, hạn chế sử dụng phân hóa học. Vì Phân hóa học chỉ cho năng suất tốt trong một vài năm, sau đó cây tiêu sẽ kiệt quệ rất nhanh, nhưng nếu sử dụng phân vi sinh cây tiêu sẽ phát triển bền vững lâu dài Khả năng chống chọi với bệnh cao.

Cuối cùng là sử dụng thuốc  theo đợt. Vào đầu mùa mưa phun 2 đợt để phòng ngừa tuyến trùng, 1 đợt phòng trừ nấm, phun thêm 2 đợt vào cuối mùa mưa thì hoàn tất. Khi bà con phòng ngừa bệnh cho tiêu, nên lưu ý sử dụng những loại thuốc được khuyến cáo của ngành Bảo Vệ Thực Vật.