cách lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt

Giá và các yếu tố ảnh hướng đến giá của một hệ thống tưới nhỏ giọt

Hệ thống tưới nhỏ giọt là một khoảng đầu tư chính đáng trong việc trồng trọt bởi vì tính hiệu quả cùng sự tiết kiệm về nước mà nó đem lại so với phương pháp tưới truyền thống trước đây. Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều người sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho khu vườn nhà mình chính vì những ưu điểm của nó. Dưới dây là một số ý kiến chi tiết về chi phí lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cũng như một số ưu điểm và nhược điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt được Nhà Bè Agri thu thập từ improvenet.com – là một đơn vị chuyên cải thiện không gian sống, sản xuất vật liệu và các sản phẩm gia đình và chia sẻ kinh nghiệm trên internet.

Phương pháp tưới nhỏ giọt có nhiều ưu điểm

ống tưới nhỏ giọt micro dripline của DIG

Bảng tóm tắt chi phí dự án hệ thống tưới nhỏ giọt

Theo như improvenet.com, chi phí dự án sẽ phụ thuộc vào chất liệu sản phẩm bạn chọn và công ty thầu lắp đặt mà bạn sẽ thuê. Bạn nên thực hiện dự án này vào mùa khô, vì có thể mùa mưa giá thầu sẽ cao hơn.

Dưới đây là bảng tóm tắt dự án đầy đủ của improvenet.com về ngân sách lắp đặt một hệ thống tưới nhỏ giọt mà bạn có thể kham khảo

Dự ánTối thiểuTrung bìnhTối đa
Chi phí vật tư$110$145$180
Chi phí lắp đặt$300$525$750
Tổng cộng$410$670$930

Chi phí vật tư lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt

Chi phí vật tư cho dự án hệ thống tưới nhỏ giọt của bạn sẽ phụ thuộc phần lớn vào chất lượng  và số lượng vật tư cần thiết cho dự án của bạn. Chi phí trung bình cho vật liệu là từ $ 110 đến $ 180, với hầu hết các chủ nhà tiêu tốn khoảng $ 145.

Nếu chi phí có vẻ quá đắt, bạn có thể cắt giảm chi phí bằng cách lựa chọn các vật tư có giá thành rẻ hơn. Hệ thống tưới nhỏ giọt đóng gói sẵn thành bộ kit sẽ có giá từ $ 25 đến $ 50. Những bộ dụng cụ này bao gồm các ống dẫn nước cao su giúp chuyển mang từ nguồn nước (vòi phun) ngoài trời của bạn đến khu vực cần tưới, thường bao gồm một thiết bị lọc ( filter), các nút bít ống (end caps), van chống hút ngược (backflow preventer) và điều chỉnh áp suất (pressure regulator). Bộ kit cao cấp hơn sẽ bao gồm thêm cả bộ hẹn giờ tự động.

Chi phí lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt

Hầu hết tiền chi cho việc lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt đều thuộc vào chi phí lao động. Điều này là do nhân công phải đào đất nhiều để đặt đường ống. Có một hệ thống tưới nhỏ giọt được cài đặt hoàn chỉnh và chuyên nghiệp sẽ có giá từ $ 300 đến $ 750, và hệ thống này có thể hoạt động với bất kỳ nguồn nước ngoài trời nào . Công việc lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt dễ dàng hơn và ít tốn kém hơn nếu chủ nhà đã có sẳn một số hệ thống tưới khác trước đây vì ta có thể sử dụng lại đường ống PE.

Các yếu tổ ảnh hướng đến chi phí lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt

Có rất nhiều yếu tố ảnh hướng đến giá thầu lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt. Đó là lý do vì sao có sự khác biệt gần như $500 giữa chi phí tối thiểu và tối đa trong bảng liệt kê chi phí ở trên. Các yếu tố có thể là:

 • Kích thước sân: Sân lớn hơn, cần càng nhiều vật tư và nhân công hơn, đồng thời thời gian hoàn thành dự án sẽ lâu hơn.
 • Chất lượng các bộ phận: Các bộ phận cao cấp hơn, chất lượng tốt hơn sẽ làm tăng giá của dự án tổng thể. Tuy nhiên, tiền nào của đó – tuổi thọ của vật tư cũng sẽ vì đó mà dài hơn.
 • Địa hình: Khu vực bạn lắp đặt là địa hình đồi dốc, không đồng đều. Các sườn dốc và đồi núi có thể làm cho việc lắp đặt hệ thống nhỏ giọt sẽ trở nên khó khăn hơn. Và sự hao phí áp suất xảy ra không đảm bảo được tính đồng đều giũa các khu vực tưới – gây ra sự phát triển không đồng đều giữa các cây trong khu vườn. Điều này có nghĩa là bạn phải sử dụng thêm dụng cụ điều chỉnh áp suất hoặc sử dụng các sản phẩm có chức năng bù áp thay vì các sản phẩm thông thường nên chi phí tăng là một điều hiển nhiên.
 • Loại đất: Loại đất trồng nhà bạn sẽ đóng vai trò lớn trong chi phí. Nếu như đất đá quá cứng và khô cằn bắt buộc phải sử dụng thêm dụng cụ máy móc để đào xớt và tốn nhiều thời gian hơn.
 • Độ lớn của cây trồng: cây trồng lớn thì sẽ cần nhiều nước tưới hơn, dẫn đến thay vì bạn sử dụng 2 mét dây nhỏ giọt cho một gốc cây (phương pháp tưới nhỏ giọt cuống quanh gốc) thì đối với những gốc câu hơn bạn phải sửa dụng khoảng 3 – 4m dây nhỏ giọt, khiến cho số lượng vật tư tăng.

Chú ý: Bảng tất cả các mức giá ở phía trên ở môi trường nước ngoài, tại Việt Nam có thể cao hơn do các loại thuế nhập khẩu,…. 

Tưới ớt tự động bằng que cắm nhỏ giọt Rivulis Dripeg

Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản tại nhà chỉ với 9 bước này.

Hình thức tưới nhỏ giọt chắc hẳn đã không còn xa lạ đối với mọi người thời nay, nó không chỉ giúp chúng ta tiết kiệm nguồn nước (đồng nghĩa với việc tiết kiệm tiền điện nước), mà còn giúp chúng ta tiết kiệm được vô số thời gian. Thay vì phải thức khuya, dậy sớm chỉ để canh giờ tưới tiêu, khu vườn hoa quả sẽ luôn luôn được tưới nước đầy đủ và đúng giờ, người làm vườn sẽ có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị bữa sáng cho gia đình. Ngoài ra, khi bạn vắng nhà thì hệ thống tưới tự động (hẹn giờ tưới) vẫn sẽ không quên giúp bạn chăm sóc khu vườn của mình một các cẩn thận và đúng giờ.

Vậy làm thế nào để lắp đặt một hệ thống tưới nhỏ giọt cho khu vườn của bạn? Rất dễ dàng nếu bạn làm theo trình tự 9 bước sau:

 1. Xác định mô hình tưới

Hãy bắt đầu thiết lập một hệ thống tưới nhỏ giọt quy mô nhỏ: Một vườn rau được xếp thành hàng hoặc một kệ hoa trên sân thượng là một sự khởi đầu hoàn hảo. Những bụi cây quanh nhà hoặc trên hàng rào nhà bạn cũng có thể được sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt này.

 1. Xác định nguồn nước tưới

Đối với hệ thống tưới nhỏ giọt quy mô nhỏ, bạn có thể sử dụng nguồn nước sinh hoạt hoặc từ một bồn nước đặt trên cao.

Lưu ý: đối với hệ thống tưới béc phun hoặc phun sương, bạn lưu ý có thể phải bổ sung thêm máy bơm tăng áp.

 1. Xác định tổng lưu lượng nước tưới.

Vẽ lại mô hình khu vườn, liệt kê các cây hoặc hoa mà bạn muốn tưới nhỏ giọt và khoảng cách giữa các cây với nhau. Mỗi cây sẽ có một đầu tưới nhỏ giọt tương ứng (mỗi đầu nhỏ giọt thường có lưu lượng 2 lít – 4 lít – 8 lít/giờ) để cung cấp nước tưới cho cây. Thường chúng ta sẽ sử dụng 2 đầu tưới nhỏ giọt cho các loại cây cần nhiều nước như khoai tây, cây hoa tú cầu, cây hoa đỗ quyên,…

 1. Van tự động – hẹn giờ tưới

Tiếp theo, bạn sẽ phải cần sử dụng đến thiết bị van tự động cho hệ thống tưới nhỏ giọt, là thiết bị mà bạn có thể hẹn giờ tưới và điều chỉnh thời gian tưới tiêu cho cây trồng. Bộ điều chỉnh áp suất và van chống chảy ngược là các thiết bị để ngăn nguồn nước tưới chảy ngược, hạn chế rủi ro làm hư hỏng các đường ống nước tưới.

 1. Lắp ráp các đường ống tưới nhỏ giọt

Đặt các đường ống ra ngoài nắng trong 1 đến 2 giờ để làm mềm nhựa, tạo độ linh hoạt cho dây để dễ dàng lắp ráp. Dùng kéo cắt ống, sau đó nối vào các đầu nối tạo thành một hệ thống cho cả khu vườn. Tiếp đến, ta sử dụng các đường dây 6mm để liên kết đường dây chính với các đầu nhỏ giọt.

 1. Kế nối các thiết bị đã chuẩn bị ở các bước trên lại theo thứ tự

Chạc nối chữ Y, Van tự động, Van điều áp/ Van chống chảy ngược, đầu nối ren, ống tưới, các đầu nối ren khác và đường ống tưới nhỏ giọt.

 

 1. Thử kiểm tra thành quả của bạn

Mở van trên đầu chạc chữ Y để nước chảy từ vòi đến hệ thống tưới nhỏ giọt. Chỉnh giờ tưới tiêu trên van tự động, để chế độ ON. Mở vòi nước. Nếu lắp ráp đúng, bạn sẽ thấy các đầu tưới sẽ chảy nước nhỏ giọt. Điều chỉnh lượng nước chảy bằng cách điều chỉnh van khoá nước. Hãy cẩn thận nếu như thấy dây tưới nhỏ giọt có dấu hiệu như căng lên và sắp vỡ ra nhưng cũng không nên để dòng nước chảy quá ít, như vậy sẽ không nước để tưới cho cây.

Nối chạc chữ Y với vòi nước.
Nối chạc chữ Y với vòi nước.
 1. Khắc phụ ngay nếu có vấn đề

Khi cảm thấy dòng nước đã chảy một cách ổn định, hãy tắt hệ thống hẹn giờ nhưng vẫn để vòi nước bật. Nếu nghe tiếng nước ngừng chảy thì có thể đảm bảo rằng không có bất cứ sự rò rỉ nào giữa vòi nước và các thiết bị khác. Nếu xảy ra hiện tượng rò rỉ thì có thể bạn đã nối lệch ren. Hãy kiểm tra lại một cách chắc chắn hơn hoặc sử dụng băng keo để dán phần bị rò rỉ xung quanh đường nối.

 1. Tận hưởng thành quả của bạn

Sau cùng, nếu mọi thứ đều tốt đẹp thì bạn chỉnh thời gian tưới khoảng 20 phút một ngày là vừa đủ. Hãy điều chỉnh các thời lượng khác nhau để tìm ra thời lượng tưới nhỏ giọt phù hợp với vườn cây nhà bạn.

Tóm lại, các thiết bị mà bạn cần để lắp đặt một hệ thống tưới nhỏ giọt tại nhà bao gồm:

Chúc các bạn lắp đặt thành công hệ thống tưới nhỏ giọt cho khu vườn nhỏ tại nhà.