cách tưới bơ

Nhu cầu nước của cây bơ t

Nhu cầu nước tưới của cây bơ

Bơ là loại quả có hàm lượng dinh dưỡng cao, ở vùng Tây Nguyên cây bơ cũng là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao. Nhưng để đạt được năng suất cũng như chất lượng quả tốt nhất người trồng bơ phải hiểu rõ hết các đặc tính kỹ thuật của cây bơ, có phương pháp chăm sóc chính xác ngay từ đầu để đảm bảo bơ cho năng suất cao khi thu hoạch. Một trong các đặc tính góp phần quan trọng vào việc quyết định năng suất của cây bơ là yếu tố nước tưới cho cây bơ. Tại Ấn Độ, giai đoạn bơ lớn lên, bộ rễ bơ đã phát triển người trồng bơ tưới bơ với lưu lượng 150 lít/cây/lần tưới với chu kỳ tưới 15 ngày suốt từ từ tháng 1 đến tháng 3 đã làm tăng 68% năng suất bơ.

Nhu cầu nước của cây bơ tương đối lớn. Chế độ nước có ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng phát triển và năng suất, chất lượng của quả Bơ. Nhu cầu nước của cây Bơ thay đổi tùy theo điều kiện khí hậu, kỹ thuật trồng trọt, thời vụ gieo trồng, giống và từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây. Việc cung cấp nước đủ và đúng cho cây bơ rất quan trọng trong việc giúp kích thích cây ra bông trổ hoa nhanh hơn vì nếu như không tưới nụ sẽ bị sượng hoặc là hoa sẽ trổ không đồng đều. Việc tưới nước cũng sẽ giúp hạn chế việc rụng trái non về sau này. Lưu lượng tưới cụ thể:

– Năm thứ nhất đến thứ 3 sau trồng: 50 – 100 lít nước cây lần; tưới 2 – 3 lần vào giữa và cuối mùa khô.

– Khi cây cho quả: 100 – 200 lít cây lần; tưới 2 – 3 lần từ sau khi hoa bắt đầu nở.

Cần lưu ý thêm giai đoạn năm thứ 2: Là lúc cây bơ đã lớn lên đáng kể, bộ rễ đã ăn sâu nhưng vẫn phải thường xuyên tưới bổ sung trong mùa khô, thường khoảng 4-5 đợt, mỗi đợt cách nhau 15-20 ngày.

Với nhu cầu nước tưới vừa bàn trên của cây bơ, việc áp dụng mô hình tưới tự động cho vườn bơ là phương pháp tối ưu giúp tiết kiệm được nhân công, chi phí mà vẫn đảm bảo được năng suất trồng. Hiện nay đã có rất nhiều mô hình ứng dụng thành công hệ thống tưới tự động cho các loại cây trồng nói chung và cây bơ nói riêng của bà con Tây Nguyên mang lại hiệu quả kinh tế cao. Một số phương pháp tưới tự động phổ biến, đạt hiệu quả cao cho cây bơ như:

Tưới nhỏ giọt bằng hình thức sử dụng dây tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc. Hình thức nhỏ giọt quanh gốc này rất tiết kiệm nước, tiết kiệm chi phí bón phân vì có thể kết hợp châm phân tự động, tưới nhỏ giọt cũng giúp hạn chế cỏ dại, mầm bệnh đồng thời cũng không đòi hỏi áp suất cao.

tưới nhỏ giọt đáp ứng tốt nhu cầu nước tưới của cây bơ

  • Tưới phun mưa tại gốc: Phương pháp này sử dụng các loại béc tưới phun tại gốc bơ.

Nhu cầu nước của cây bơ t