hiệu quả kinh tế cây điều

Cây điều mang lại hiệu quả kinh tế cao trong năm 2018.

Hiệu quả kinh tế từ cây điều khi áp dụng công nghệ cao trong việc trồng trọt năm 2018

Theo thông tin vào đầu tháng 4/2018, các đơn hàng nhập khẩu điều từ Mỹ và các nước EU bắt đầu trở lại sau 3 tháng tạm ngưng.

Giá chào mua là 4.4 – 4.5 USD/kg, tăng khoảng 15 cent/kg so với khoảng thời gian đầu năm.

Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, quý 1.2018 xuất khẩu điều đạt 73.000 tấn, tăng 31% về khối lượng, đạt tổng giá trị 740 triệu USD, tăng 44% voi với cùng kì 2017.

Giá điều xuất khẩu bình quân đạt 10.261 USD/tấn, cao hơn 12,5% so với cùng kì năm trước. Ba nước Mỹ (30%), Trung Quốc (17%) và Hà Lan vẫn (14%) là 3 thị trường nhập khẩu điều lớn nhất Việt Nam.

Áp dụng công nghệ cao (CNC) vào trồng điều đáp ứng thị trường

Theo đánh giá của các chủ vườn điền, trên cùng một diện tích không áp dụng mô hình tưới CNC thì 1 kg điều có từ 150 hạt trở lên, thu hồi nhân đạt 32%. Trong khi đó, khi áp dụng mô hình tưới CNC, trung bình đạt 130 hạt /kg điều, thu hồi nhân 34%, giá bán chênh lệch khoảng 1500 đồng/kg điều thô.

Cây điều mang lại hiệu quả kinh tế cao trong năm 2018.
Cây điều mang lại hiệu quả kinh tế cao trong năm 2018.

Theo gia đình ông Hà Thanh Thuần, xã Long Bình (Phú Riềng) hiện đang áp dụng mô hình tưới CNC gồm 2 hình thức tưới phun mưa và tưới nhỏ giọt cho 2ha trong tổng số 10ha đất trồng mà gia đình hiện đang có. Ông cho rằng do thời tiết không thuận lợi nên năng suất trồng điều giảm, tuy nhiên so với diện tích không áp dụng CNC thì diện tích sự dụng các biện pháp tưới tiết kiệm có sự khác biệt đáng kể về cả năng suất và chất lượng hạt. Ông Thuần còn cho rằng, khi áp dụng CNC cho 2ha trồng điều, thì diện tích này đảm bảo được độ ẩ, giúp cây ra bông sớm, nhiều và đồng đều hơn phần diện tích không áp dụng CNC. Sau hơn một năm áp dụng CNC vào việc trồng tiêu, hiệu quả mang lại tối ưu vì lượng nước trực tiếp thẩm thấu vào đất giúp cây điều dễ dàng hấp thụ, hạn chế tối đa lượng nước bốc hơi, giúp năng suất cây trồng tăng cao.

Tưới phun mưa và tưới nhỏ giọt cho cây điều

Tưới phun mưa và tưới nhỏ giọt hiện đang là hai phương pháp tưới công nghệ cao phổ biến nhất hiện nay. Cả hai điều là những phương pháp giúp chúng ta tiết kiệm nước, lao động, thời gian cho việc tưới cây, mang lại hiệu quả và năng suất cao cho cây trồng.

Áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt quấng quanh gốc
Áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt quấng quanh gốc
Béc tưới phun mưa cục bộ dưới gốc cây
Hình thức tưới phun mưa cục bộ dưới gốc.

Điều là loại cây ưa sáng nên thân cây có thể mọc tốt ở những nơi có ánh sáng mạnh. Là loài cây công nghiệp lâu nămthường cao từ 6 đến 8m, trong điều kiện sinh trưởng tốt cây có thể đạt độ cao 10m. Do đó, ta có thể áp dụng hình thức tưới nhỏ giọt cuống quanh gốc hoặc sử dụng phương pháp tưới phun mưa cục bộ cho cây điều.

Theo Nhà Bè Agri

Nguồn tổng hợp

Xem thêm các bài viết