Trồng cỏ voi

Cỏ voi VA06 cho đàn bò Bình Định

Tham quan mô hình trồng cỏ voi nhà anh Đức - TX. An Nhơn, Bình Định
Trồng cỏ voi nuôi bò ở Bình Định

Bình Định là tỉnh có đàn bò khá lớn, chiếm gần 27% tổng đàn bò ở duyên hải Nam Trung bộ. Để giải quyết nguồn thức ăn thô xanh cho gần 250.000 con, tỉnh vừa giới thiệu và chuyển giao kỹ thuật trồng giống cỏ voi năng suất, chất lượng cao VA06.

Đàn bò và những thách thức

Theo quy hoạch phát triển, đến 2015 đàn bò tỉnh này sẽ tăng đến 280.000 con và năm 2020 sẽ là 320.000 con. Trong khi đó, diện tích trồng cỏ trong tỉnh chỉ đạt 641 ha, chỉ đáp ứng nhu cầu thức ăn thô xanh cho khoảng 25.000 con bò, chưa được 10% tổng đàn.

Bãi chăn thả và đồng cỏ tự nhiên ngày càng bị thu hẹp (giảm 10 – 20% hàng năm) do các địa phương phát triển mạnh trồng rừng SX và ưu tiên đất phát triển khu công nghiệp. Thêm vào đó, nguồn rơm rạ cũng ngày càng ít đi do chuyển đổi mạnh cơ cấu SX từ 3 vụ còn 2 vụ lúa/năm.

Trong chiến lược phát triển kinh tế của Bình Định, chăn nuôi bò thịt được xác định là một trong những thế mạnh. Do đó, định hướng của tỉnh là đưa ngành chăn nuôi bò thịt hướng tới SX hàng hóa. Để đạt được mục tiêu trên, đồng thời nâng cao chất lượng thịt bò để có thể cạnh tranh trên thị trường, Bình Định bắt đầu đẩy mạnh việc tạo nguồn thức ăn thô xanh quanh năm cho đàn bò.

Mới đây, thông qua Dự án Cạnh tranh nông nghệp và Cty TNHH Tư vấn phát triển công nghệ nông nghiệp miền Trung, ngành NN-PTNT Bình Định đã chuyển giao đến người chăn nuôi kỹ thuật trồng giống cỏ voi VA06 qua 8 mô hình với 240 hộ tham gia tại 5 huyện, thị xã có phong trào nuôi bò mạnh.

Niềm vui của người chăn nuôi

Anh Nguyễn Văn Đức ở thôn Hòa Mỹ, xã Nhơn Phúc (TX An Nhơn) đang nuôi 7 con bò đã “thoát” được nỗi khổ lo toan thức ăn thô xanh cho bò từ khi tiếp cận giống cỏ voi VA06. Anh Đức cho biết: “Sau khi được giới thiệu giống cỏ voi VA06 có năng suất và chất lượng cao, tui trồng 1 lèo 8 sào. Từ khi cỏ cho thu hoạch đến nay, 7 con bò của tui không cần đến rơm và cũng không còn lo công chăn thả chúng nữa, cỏ xanh ăn thoải mái từ sáng đến chiều.

Hiện giá rơm cao đến 300.000 đ/sào mà đâu phải dễ mua, bởi người nuôi bò và thương lái buôn dưa hấu tranh mua rơm quyết liệt. Với 8 sào cỏ voi VA06, ngoài không còn lo lương thực cho chúng, mà đàn bò của tui ăn loại cỏ này cứ mập dụi, nhờ chất dinh dưỡng trong cỏ rất cao”.

Dắt chúng tôi ra cánh đồng trồng cỏ của gia đình mình, anh Đức chặt thử mấy bụi để minh họa: “Loại cỏ này cao hơn loại cỏ voi thường tui trồng trước đây từ 30 – 40 cm, lá cũng rộng và dài hơn nhiều; đặc biệt là thân cỏ mềm từ gốc đến ngọn nên bò có thể ăn tất. Trước đây, nhà nào làm được 1 sào ruộng mới đủ rơm nuôi 1 con bò, bây giờ ai trồng được 2 sào cỏ voi VA06 là nuôi được 3 con bò thoải mái”.

Cũng theo anh Đức, với kỹ thuật trồng mới, các mầm cỏ lên rất đều, giống không bị chết. Trước đây bà con trồng cỏ bằng cách dăm đứng, chỉ có mấy mắc cỏ nằm dưới đất mới lên mầm, những mắc bên trên tiếp xúc với nắng nóng chết hết nên năng suất cho kém.

“Nếu để đúng sau 30 ngày mới cắt thì lứa cỏ sau sẽ lên rất mạnh. Cắt non, lứa sau cỏ lên chậm mà cho năng suất kém. Trong số 8 sào đất trồng cỏ của tui có mấy sào đất gò trước đây không trồng trỉa được gì, bây giờ trồng cỏ tốt ngất trời. Cỏ này mà được “ăn” phân bò thì năng suất cho càng vượt trội”, anh Đức chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Tín, GĐ Cty TNHH Tư vấn phát triển công nghệ nông nghiệp miền Trung cho hay: Cỏ voi VA06 có thể khai thác từ 3 – 5 năm, chiều cao cây cỏ từ 3 – 6 m. Trong quá trình khai thác, tùy đối tượng vật nuôi, người chăn nuôi nên cắt ở độ cao khác nhau để cỏ đạt được năng suất và chất lượng cao nhất.

Đối với con bò, khi khai thác nên cắt ở độ cao từ 1 – 1,2 m là phù hợp. Theo nghiên cứu, nhóm cỏ voi có chu kỳ sinh trưởng phát triển chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn đầu có chất lượng dinh dưỡng cao nhưng sinh khối thấp; giai đoạn 2 chất lượng và sinh khối đều cao; giai đoạn 3 sinh khối cao nhưng chất lượng thấp. Do đó, trong quá trình khai thác cần duy trì cỏ trong giai đoạn 2 để có hiệu quả chăn nuôi cao nhất.

“Qua 8 mô hình được thực hiện tại 5 huyện, thị ở Bình Định, kết quả cho thấy năng suất chất xanh của cỏ VA06 đạt bình quân hơn 341 tấn/ha. Với năng suất trên, 1 ha cỏ bà con có thể nuôi từ 28 – 30 con bò”, ông Tín cho biết.

“Do nhu cầu thức ăn thô xanh cho bò rất lớn, nên khi chúng tôi giới thiệu và chuyển giao kỹ thuật trồng loại cỏ có năng suất, chất lượng cao VA06 bà con rất háo hức đón nhận. Với kết quả cho thấy rất khả quan, chúng tôi hy vọng nếu nhân rộng diện tích trồng giống cỏ này, vấn đề thức ăn thô xanh cho đàn bò sẽ không còn là mối lo lớn”, bà Trần Thị Kim Oanh, PGĐ Dự án Cạnh tranh nông nghiệp Bình Định.

VŨ ĐÌNH

Theo NNVN

Ông 'trùm' bò sữa cao nguyên Lâm Đồng

Riêng việc bán sữa mang lại cho ông Lê Hồng Duyên khoản lợi nhuận gần 130 triệu đồng mỗi tháng, chưa kể nguồn thu từ kinh doanh máy vắt sữa và cám cho bò.
Trang trại cà phê chồn 42 tỷ đồng
Trồng rau thơm Tây kiếm tiền tỷ
Ông Lê Hồng Duyên ở thôn Bồng Lai nằm dưới chân đèo Prenn thuộc xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) được mệnh danh là “trùm bò sữa”, bởi sở hữu tới 50 con, dù 8 năm trước chỉ có trong tay 2 con giống.

Từng học tập kinh nghiệm ở TP HCM, Ba Vì, Mộc Châu, thậm chí sang Thái Lan tham quan mô hình chăn nuôi, ông Duyên nhận thấy Lâm Đồng mới là nơi tốt nhất để gầy dựng đàn bò sữa. Nơi đây có nguồn thức ăn dồi dào, nhiệt độ thích hợp cho bò sinh sống phát triển nên sản lượng cũng như chất lượng sữa tốt hơn hẳn các địa phương khác. Hiện nay, mỗi con bò sữa ở TP HCM cho ra trung bình 13-15 kg, còn ở Lâm Đồng tới 20 kg sữa.

Làm giàu từ mô hình nuôi bò sữa
50 con bò sữa, trong đó có 23 con đang cho sữa mang lại thu nhập trên trăm triệu đồng mỗi tháng cho anh Duyên. Ảnh: Quốc Dũng.
Thuận lợi lớn nhất ở Lâm Đồng theo ông Duyên là đất đai rộng rãi, nguồn thức ăn phong phú. Để có đủ thức ăn cho 50 bò sữa, ông Duyên trồng 2 ha cỏ voi và 2 ha bắp. Bắp sau khi trồng khoảng 3 tháng được thu hoạch cả cây lẫn trái đem về cho máy chặt thành từng khúc. Toàn bộ nguyên liệu này mang ủ chua với mật đường và muối cho bò ăn dần. Loại thức ăn này làm tăng chất lượng sữa cũng như khả năng cho sữa của bò.

Vùng Đức Trọng, Đơn Dương dưới chân đèo Prenn Đà Lạt là vùng chuyên canh rau màu lớn nhất Lâm Đồng nên phế phẩm nông sản rất dồi dào. Ở những trang trại trồng khoai lang Nhật xuất khẩu thì dây khoai lang là nguồn thức ăn đáng kể cho đàn bò. Những củ không đủ kích cỡ xuất khẩu hay tiêu thụ trên thị trường được các trang trại và công ty bán cho người nuôi bò với giá khá mềm.

Đức Trọng cũng là nơi canh tác cây chanh dây với diện tích rất lớn. Trái chanh dây sau khi các cơ sở, nhà máy nạo lấy cơm ruột thì vỏ của nó dùng làm thức ăn cho bò sữa. Phần lá bên trên của củ cà rốt bị cắt bỏ sau khi thu hoạch hay những chiếc lá bắp cải già cũng trở thành nguồn dinh dưỡng hữu ích cho loại động vật này.

Các phế phẩm được tận dụng làm thức ăn cho bò
Các phế phẩm như dây khoai lang, những lá bắp cải già… có thể tận dụng làm thức ăn cho bò sữa. Ảnh: Quốc Dũng.
Nghề chăn nuôi bò sữa phát triển còn kéo theo những hộ gia đình khác khá lên, ví dụ như canh tác bắp. Cứ 1.000 m2 bắp có thể bán cho người nuôi bò 3,5-6 triệu đồng (cả cây lẫn trái), tức trung bình khoảng 50 triệu đồng trên mỗi ha mà người trồng không tốn công dọn cây.

Ông Duyên có 50 bò, trong đó 23 con đang khai thác sữa với sản lượng trung bình 450 kg mỗi ngày. Với giá sữa hiện nay 14.500-15.000 đồng một kg, trừ chi phí cám, thức ăn tươi và nhân công, mỗi tháng, một con bò sữa cho lãi trên 6 triệu đồng. Như vậy thu nhập từ 23 con bò sữa của ông Duyên mang lại mỗi tháng không dưới 150 triệu đồng. Nghề này cho thu nhập cao nhưng đòi hỏi người nuôi phải có vốn, bởi chỉ một con giống đã 70-80 triệu đồng, chưa kể chi phí chăm sóc, nuôi dưỡng 2-3 năm mới có thể cho sữa. Mỗi con bò có thể cho sữa xuyên suốt trong 10 năm.

Theo ông Duyên, người nuôi bò sữa hai năm nay thuận lợi nhờ giá sữa tăng khá trong khi giá bột cám cho bò ăn biến động không đáng kể. Không chỉ sữa bán được giá mà con giống cũng được thu mua với giá rất cao. “Nếu mua con giống từ nơi khác về thì giá rẻ hơn nhưng chúng lại cho sản lượng sữa thấp hơn những con sinh trưởng tại chỗ”, ông chia sẻ.

Tại trang trại có 3 nhân công thường trực lo các khâu như lấy sữa, cho bò ăn và tắm rửa cho bò, vệ sinh chuồng trại. Nguồn thức ăn được chở về chuồng từ 2 chiếc xe tải và 3 chiếc máy cày. Đây cũng là phương tiện mà ông giao bột cám cho các hộ chăn nuôi khác. Hiện ông Duyên mở 2 điểm chuyên thu mua sữa tươi cho một doanh nghiệp kinh doanh sữa có tiếng tăm, mỗi ngày thu mua của trên 40 hộ với số lượng trên 7 tấn.

Ông Duyên cho biết, thu nhập từ công việc này rất ổn định vì trên nguyên tắc công ty mua trực tiếp sữa với nông dân, điểm thu mua được công ty trích phần trăm trên số lượng sữa mua được mỗi tháng. Ngoài ra, đại lý cung cấp cám cho bò của gia đình ông Duyên hàng tháng cũng bán ra thị trường vài trăm tấn. Ông còn cung cấp máy vắt sữa và các thiết bị đi kèm cho bà con chăn nuôi trong vùng.

Quốc Dũng