tưới cánh đồng cỏ

Xe tưới tự cuốn Irrifrace phù Mini phù hợp cho quy mô trang trại 10-20ha

Giải pháp tưới cho cánh đồng lớn bằng xe tưới tự cuốn

Tưới cánh đồng lớn bằng xe tưới phun mưa tự cuốn

Tưới bằng xe tưới tự cuốn là hình thức tưới phun mưa di chuyển luân phiên. Thường áp dụng cho các trang trại có diện tích trên 5ha cho hầu hết các loại cây trồng từ hoa màu, cây ăn trái, cây công nghiệp, cây dược liệu…
Xe tưới tự cuốn gồm một thân xe có thể di chuyển bằng thiết bị gắn ngoài (máy kéo hoặc sức người) từ vị trí này đến vị trí khác và định vị khi tưới trên cánh đồng. Trên thân xe có cuộn ống được kéo ra và tự động cuộn lại khi tưới. Kéo ra bằng thiết bị gắn ngoài; cuộn lại bằng lực thuỷ lực tự sản sinh khi có nguồn nước áp suất cao chạy qua. Cuối đường ống có thiết bị gắn súng tưới và súng tưới bán kính lớn.
Hoạt động tưới bằng xe tưới tự cuốn:
1. Chuẩn bị tưới: Xe tưới được di chuyển tới đầu lô tưới (thường mỗi lô nhỏ nhất có kích thước dài 100m x rộng 50m); thiết bị gắn súng tưới được kéo tới cuối lô.
2. Hoạt động tưới: Máy bơm tại vị trí xe tưới được khởi động, nước với áp suất cao qua hệ thống đường ống (thường có chiều dài tối thiểu 100m) của xe tưới dẫn đến súng tưới; súng tưới hoạt động phun nước ra hai bên với đường kính thường tối thiểu khoảng 50-60m (tưới hết chiều rộng của lô đất); nhờ hệ thống thuỷ lực, ống tưới sẽ được từ từ cuộn lại với tốc độ có thể điều chỉnh tuỳ nhu cầu người sử dụng; súng tưới sẽ vừa tưới vừa được di chuyển giật lùi từ cuối lô tới đầu lô cho đến hết. Nhờ đó nước được tưới rất đều.
3. Kết thúc hành trình: Khi xe tưới cuộn hết đường ống, súng tưới sẽ được kéo về tới đầu lô. Khi này một hành chính tưới đã kết thúc. Người dùng tiếp tục di chuyển xe tưới tới lô tiếp theo và bắt đầu một hành trình mới.
Ưu điểm của phương pháp tưới bằng xe tưới tự cuốn:
– Linh động trong việc sử dụng vì có thể di chuyển
– Chi phí đầu tư bình quân cho mỗi ha thấp (một thiết bị có thể tưới cho một diện tích lớn)
– Chi phí thi công thấp vì không có nhiều đường ống trong trang trại
– Dễ dàng bảo quản: hết ngày tưới có thể cho xe tưới về kho vừa tránh được mất mát, vừa tránh hư hại do yếu tố ngoại cảnh tác động
– So với các phương pháp tưới phun mưa toàn phần khác thì tưới bằng xe tưới tự cuốn cho khả năng tưới đồng đều cao nhất, khắc phục được tối đa nhược điểm của giải pháp tưới phun mưa là “ít nước ở vị trí chân súng tưới”
– Có thể tuỳ chỉnh cường độ tưới tính bằng lượng nước tưới trên đơn vị diện tích bằng cách điều chỉnh tốc độ cuộn dây. Tốc độ cuộn nhanh ->> lượng nước tưới trên đơn vị diện tích nhỏ và ngược lại.

Link tham khảo:

Bản vẽ sơ đồ tưới

Xe tưới tự cuốn Micro 50mm x 110m

Xe tưới tự cuốn Mini 63mm x 200m

Xe tưới tự cuốn Optima

Cơ giới hóa Trang trại trồng cỏ

Tin tức từ Công ty CP Bò sữa Tp. HCM

Trang bị máy cắt cỏ và xe moóc vận chuyển sau khi sử dụng hệ thống tưới đồng cỏ mới tại Xí nghiệp An Phú.

 

Đầu tiên là hệ thống tưới Nelson (Mỹ), với bét phun nước có khả năng xa đến 22 mét. Trước đây, Công ty sử dụng hệ thống tưới waterbird (Úc) tuy hiệu quả, tưới đều, nhưng do hàng quá gần (6 mét) nên khó cơ giới hoá việc cắt cỏ.

Tưới cánh đồng mía bằng súng tưới bán kính lớn
Tưới cánh đồng mía bằng súng tưới bán kính lớn
Hệ thống tưới cỏ tự động Nelson Hoa Kỳ

Nhân trồng mới gần 40 ha cỏ Hỗn hợp Úc phục vụ đàn bò sữa, Xí nghiệp kết hợp với các phòng ban đã nghiên cứu thử nghiệm rồi đưa vào trang bị cho diện tích trên hệ thống bét phun Nelson R33, bố trí hàng cách hàng chéo (thay vì ô vuông) là 20 mét. Đặc biệt, bét có thể tháo ra sau khi sử dụng. Nhờ khoảng cách rộng nên có thể đưa máy cắt cỏ và vận chuyển vào sử dụng, lượng bét và đừơng ống ít hơn nhiều so với trước đây, và không cần xây dựng hồ điều tiết.

Tưới mía tăng năng suất
Tưới tự động cho cây mía bằng thiết bị tưới Nelson
Sau khi dùng thiết bị Tưới, cỏ tăng năng suất rất cao

Song song với trồng, chăm sóc đồng cỏ mới, Công ty cũng đã đi tìm hiểu rồi đặt mua 1 máy cắt cỏ John Deere cùng 2 xe moóc cải tiến để luân phiên vận chuyển.

Trong tháng 01 đã thực hiện cắt lứa đầu tiên. Nhìn chung, việc thu hoạch cỏ, phun trực tiếp vào xe móoc để chở về trại tiết kiệm rất nhiều công lao động, đặc biệt với đồng cỏ thân thấp như cỏ Úc, trong tình hình lao động rất khó kiếm hiện nay. Trước đây, cắt thủ công cần đến từ 45- 50 công/ha, tốc độ chậm. Ngoài ra, cũng không tốn công bốc xếp lên xuống cỏ như trước đây, thời gian từ lúc cắt đến lúc bò đựơc ăn rút ngắn rất nhiều.

thiết bị tưới cánh đồng cỏ diện tích lớn
thiết bị tưới cánh đồng cỏ diện tích lớn
Tưới cánh đồng cỏ tự động

Sắp tới, công ty sẽ tiếp tục tăng cường % cơ giới hoá sản xuất để giảm bớt chi phí công lao động, tăng năng suất và chất lượng, nâng cao hiệu quả cây trồng, vật nuôi, đáp ứng kế hoạch đựơc trên giao ngày càng cao./.

Nguồn tin Công ty TNHH MTV Bò sữa TP. HCM

Bán kính tưới lớn - Big gun 100

Thiết bị tưới Nelson Big guns đang được sử dụng trên toàn thế giới cho việc tưới cánh đồng, tưới nông trường lớn, tưới các sân vận động, hay tưới cho mục đích công nghiệp … Thiết bị cũng được sử dụng trong ngành khai khoáng như tại các mỏ than nhằm khống chế tác hại của bụi độc hại. Dưới đây là một số ưu việt mà Big gun có thể mang lại sau nhiều thập kỉ nghiên cứu và phát triển của chúng tôi.

Một số điểm nổi bật dòng Nelson Big gun:

1. Thương hiệu Nelson: Nelson đã nghiên cứu và sản xuất thiết bị tưới Nelson trên 40 năm. Thương hiệu Nelson đồng nghĩa với Chất lượng tốt nhất.

2. Người tiên phong: Nelson Irrigation là nhà sản xuất hàng đầu trong chế tạo Big Guns. Thiết bị được dùng rộng rãi trên khắp thế giới

3. Thiết bị Big gun bền nhất trên thị trường: Không gì bền bỉ như đầu tưới Nelson Big gun. Độ bền thông thường của mỗi đầu tưới Big gun khoảng 10,000 giờ ÷ 15,000 giờ, và luôn bền bỉ hơn các sản phẩm khác ở tất cả mọi ứng dụng. Hệ thống vòng bi kín đã giúp thiết bị hoạt động tốt ngay cả trong các ứng dụng tưới công nghiệp, tưới nước phế thải, và đương nhiên hoạt động tốt trong môi trường tưới nông nghiệp. Các thiết bị khác, thường không có vòng bi, hoặc vòng bi hở. Điều này khiến cho các thiết bị này không thể đạt được tuổi thọ như thiết bị Nelson Big Gun.

4. Tối đa các ứng dụng: Nếu bạn cần tối đa hóa ứng dụng, chúng tôi sẽ đáp ứng. Nelson Big gun cung cấp nhiều ứng dụng hơn so với bất kỳ nhãn hiệu nào khác.

 • Tưới xoay trọn vòng 360 hay chặn góc
 • 4 kích cỡ khác nhau: series 75, 100, 150, và 200
 • Cỡ họng từ 10.2mm đến 48.3mm với lưu lượng nước từ 6.6m3/h đến 274m3/h
 • 3 loại họng khác nhau: họng búp măng cho bán kính tối đa, bộ họng vòng cho phép thay đổi cỡ họng, và sự kết hợp giữa hai họng trên cho lợi ích tối đa
 • Họng phụ cũng có thể được tích hợp giúp tăng khả năng tưới phủ đều
 • Độ lệch so với mặt phẳng 180, 210, 240, 270, và 450. Có thể thay đổi độ lệch
 • Nguyên liệu sản xuất chính là nhôm. Khách hàng có thể lựa chọn mạ, hoặc sơn bề mặt nhằm tăng độ bền trong ứng dụng công nghiệp.
 • Loại thép không gỉ A 316 Nelson chế tạo riêng cho Big gun giúp tăng tuổi thọ trong môi trường bị ăn mòn
 • Họng van (Nozzle valve) được tích hợp, và đặc biệt phù hợp cho ứng dụng xe tưới.
 • Bộ Van tháo lắp nhanh (Quick coupling valve) cũng có sẵn. Lựa chọn này giúp người dùng dễ dàng tháo súng tưới và di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác mà không cân ngắt nước của toàn bộ hệ thống.
 • Búa đập hai tốc độ
 • Búa đập hai chiều (counter balance) có thể được lựa chọn

(Thông tin đang được cập nhật)

 

[ot-video type=”youtube” url=”http://youtu.be/948DVCvOmjk”]

 

[ot-video type=”youtube” url=”http://youtu.be/678Cj3zsYmQ”]

 

[ot-video type=”youtube” url=”http://youtu.be/3QvIU3LX7CY”]

 

[ot-video type=”youtube” url=”http://youtu.be/uSTJisSTAqQ”]