tưới cây tán rộng

tưới nhỏ giọt cho cây ăn trái tán rộng

Tưới phun mưa cho cây sầu riêng và cây ăn trái tán rộng

Tưới phun mưa cho cây ăn trái tán rộng

Tưới sầu riêng

Tưới nhãn

Tưới xoài

Đối với các loại cây có tán rộng, thường có bộ rễ phát triển rộng khắp mặt đất nên bà con có thể cân nhắc sử dụng một trong các hình thức tưới sau:

  1. Tưới nhỏ giọt bằng cách trải 1 hoặc 2 hàng ống hai bên (Sản phẩm gợi ý: như dây D5000 hay T-tape hoặc Hyrdogol loại dày). Đầu nhỏ giọt gắn sẵn trong thành ống theo khoảng cách cho trước 0.5m, 1.0m…

Ưu điểm: Lắp đặt nhanh chóng, nước rải đều khắp chiều dài của ống, chi phí hợp lý.

Nhược điểm: Khi tán cây chưa phát triển rộng, nước sẽ rỉ cả ở những vùng rễ chưa phát triển tới.

2. Tưới nhỏ giọt bằng cách đi 1 hoặc 2 hàng ống LDPE kết hợp với các đầu nhỏ giọt. Đầu nhỏ giọt gắn trên thành ống PE theo khoảng cách mong muốn.

Ưu điểm: Nước rải đều ở khu vực rễ phát triển; có thể tăng giảm phạm vi vùng tưới bằng cách tăng giảm các đầu nhỏ giọt; Tuổi thọ cao vì thường thành ống LDPE rất dày 1.2mm

Nhược điểm: Chi phí đầu tư ban đầu cao.

Hình ảnh:

tưới nhỏ giọt cho cây ăn trái tán rộng
Tưới nhỏ giọt bằng một hàng ống, đầu nhỏ giọt gắn tại gốc

 

 

Tưới nhỏ giọt cho cây ăn trái tán rộng
Tưới nhỏ giọt cho cây ăn trái tán rộng. Hai ống PE hai bên gắn đầu bù áp

3. Tưới phun mưa cục bộ. Ngoài hai phương pháp nhỏ giọt nói trên, bà con có thể cân nhắc thêm phương pháp tưới phun mưa cục bộ.

Với bán kính đầu tưới dao động từ 1.0m – 5.0m bà con có thể lựa chọn loại thiết bị phù hợp nhất cho từng loại cây trồng và từng thời kỳ phát triển của bộ rễ.

Một số đặc điểm của các đầu tưới bà con cần lưu ý:

  • Tính năng bù áp hoặc có thể kết hợp với đầu nhỏ giọt bù áp để cân bằng lưu lượng giữa các vùng và độ dốc khác nhau trong hệ thống tưới
  • Tính năng giới hạn bán kính. Đầu phun mưa có chức năng giới hạn bán kính giúp tưới ướt ở phạm vi nhỏ hẹp khi cây mới trồng; sau 1-2 năm khi bộ rễ phát triển rộng, bà con có thể bỏ chức năng giới hạn bán kính.
  • Tính năng van điều tiết lưu lượng: Một số sản phẩm có tích hợp van giúp điều chính lưu lượng và có thể điều chỉnh cả bán kính.
Tưới phun mưa cho cây trồng tán rộng
Khi cây còn nhỏ – sử dụng đầu có chức năng giới hạn bán kính

 

Tưới phun mưa cho cây trồng có tán rộng
Khi bộ rễ phát triển rộng, tăng bán kính béc tưới bằng các bẻ ngàm giới hạn bán kính