tưới nhỏ giọt tiết kiệm

Tuoi nho giot cho cay hồ tiêu

Quảng Bình nghiên cứu áp dụng mô hình tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước

tuoi nho giot tiet kiem nuoc tai Quang BinhQuảng Bình được cho là tỉnh có khí hậu khô nóng đặc biệt trong khu vực miền trung, nhiều năm gần đây lượng mưa chỉ đạt khoảng 60% trung bình hàng năm. Nhiều hồ không đủ nước tưới cho vụ Hè thu, nên năng suất cây trồng giảm hoặc không trồng cấy được.

Đối phó với tình trạng trên nhiều hộ dân, chủ trang trại đã đầu tư hệ thống tưới, đặc biệt tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước, và đã chứng minh được hiệu quả đầu tư.

Ông Lưu Đức Ngọc, chủ trang trại Thương Ngọc, thị trấn Nông trường Việt Trung, tỉnh Quảng Bình cho biết, cuối năm 2014, để phục vụ tưới tiêu cho hơn 2 ha vườn tiêu, gia đình đã mạnh dạn đầu tư hơn 120 triệu đồng cho hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel đem lại hiệu quả cao, cung ứng đầy đủ nguồn nước cho hơn 2.000 gốc tiêu của gia đình…

Diễn đàn khuyến nông với chuyên đề: “Tưới nước tiết kiệm cho cây trồng các tỉnh khu vực miền Trung” vừa qua được tổ chức ngày 23/6 tại QUảng Bình, do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN & PTNT Quảng Bình. Tại diễn đàn ông Trần Văn Khởi – GĐ trung tâm khuyến nông Quốc gia nhấn mạnh: Biến đổi khí hậu, nhất là tình trạng hạn hán thiếu nước sẽ làm ảnh hưởng trầm trọng đến sản xuất nông nghiệp nếu như không có những giải pháp kịp thời, sản lượng cũng như thu nhập của bà con sẽ giảm rất mạnh. Những hội nghị, diễn đàn được tổ chức là cơ hội để các nhà khoa học và những người nông dân trao đổi về những kiến thức, kỹ năng, hiểu biết về những công nghệ tưới tiết kiệm để áp dụng vào sản xuất. Mục tiêu quan trọng là phát triển một nền nông nghiệp chủ động tưới, tiêu theo hướng hiện đại, đẩy mạnh trên diện rộng các giải pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho các cây trồng chủ lực như cà phê, hồ tiêu, chè, rau quả…; phấn đấu đến năm 2020 sẽ có 500.000 ha cây trồng cạn chủ lực được tưới tiên tiến, tiết kiệm nước.

Tự thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt

Một số giải pháp tiết kiệm chi phí đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt

Hệ thống tưới nhỏ giọt với chi phí thấp

Tự thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt
Cách giảm chi phí đầu tư cho hệ thống tưới nhỏ giọt

1. Thiết kế chính xác và hợp lý là yếu tố đầu tiên để tiết kiệm chi phí đầu tư.

Một hệ thống tưới nhỏ giọt được thiết kế bài bản phải được tính toán về yếu tố kỹ thuật nông học kết hợp với yếu tố kỹ thuật thủy lực chính xác và chi tiết theo cơ cấu cây trồng, địa hình, nguồn điện nguồn nước, kết cấu đất và từng lớp thiết bị sử dụng.

2. Sử dụng dây nhỏ giọt lưu lượng thấp

Dây nhỏ giọt lưu lượng thấp không những chỉ mang lại lợi ích về kỹ thuật nông học như đã trình bày ở phần trước mà còn là giải pháp tiết kiệm chi phí đầu tư. Dùng dây nhỏ giọt lưu lượng thấp, ta sẽ tưới giảm được đường kính ống chính và ống nhánh, kéo theo giảm được đường kính và công suất của các thiết bị kèm theo như máy bơm, bộ lọc, bộ hút phân, van điều áp, van đóng mở….Ngoài ra còn giảm thiểu công vận hành hệ thống vì diện tích của một lần vận hành tưới sẽ rộng hơn.

Ví dụ một nông hộ sử dụng dây nhỏ giọt có lưu lượng 2L/h, vườn chia thành 04 van vận hành luân phiên, mỗi van tưới 1 giờ/ngày, lưu lượng một van là 20m3/h, ống chính 75mm, ống nhánh 60mm, bộ lọc 3”, bơm 5.5HP, nếu sử dụng dây nhỏ giọt có lưu lượng 1L/h, sẽ xảy ra hai trường hợp:

Nếu tiếp tục chia thành 04 van khu vực, công suất của hệ thống sẽ là 10m3/h, ống chính sử dụng ống 50mm, ống nhánh 40mm, bộ lọc 1.5”, máy bơm 3HP.

Nếu chia lại thành 02 van khu vực, công suất của hệ thống vẫn sẽ là 20m3/h, tuy nhiên vận hành chỉ còn 02 lần đóng mở van, tiết kiệm được 02 bộ van khu vực và công vận hành hệ thống.

3. Sử dụng dây nhỏ giọt có đường kính phù hợp với bố trí sản xuất.

Quyết định sự đồng đều của dây nhỏ giọt là sự kết hợp của 04 yếu tố: áp lực hoạt động, cơ chế bù áp của đầu nhỏ giọt, lưu lượng đầu nhỏ giọt và đường kính ống nhỏ giọt. Nếu giữ nguyên cấu tạo của đầu nhỏ giọt và áp lực hoạt động thì đường kính ống nhỏ giọt sẽ quyết định lưu lượng nước cung cấp cho một đường nhỏ giọt, tức là quyết định độ dài sử dụng của dây nhỏ giọt.

Thông thường đối với sản phầm dây tưới nhỏ giọt, đường kính ống 16mm, lưu lượng đầu nhỏ giọt 1L/h, khoảng cách lỗ nhỏ giọt 0.2m sẽ chạy dài được trung bình 100m, khoảng cách đầu nhỏ giọt 0.3m chạy dài được trung bình 160m, mà vẫn đảm bảo được độ đồng đều 93% theo chuẩn của dây nhỏ giọt. Đối với loại nhỏ giọt có tính năng tương tự, chỉ giảm đường kính ống xuống còn 12mm, đối với loại khoảng cách 0.2m dây nhỏ giọt sẽ chạy dài được trung bình 60m và khoảng cách 0.3m chạy dài được trung bình 100m. Nếu chiều dài luống (hàng cây) của nông hộ không vượt quá 60m hoặc 100m tùy theo lựa chọn sử dụng khoảng cách nhỏ giọt, chúng ta có thể sử dụng đường kính dây nhỏ giọt 12mm, sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí đầu tư vì đương nhiên là đường kính dây nhỏ giọt 12mm sẽ rẻ hơn nhiều so với đường kính 16mm.

Ngoài ra, nếu sử dụng dây nhỏ giọt 12mm, dải áp lực hoạt động của dây nhỏ giọt sẽ rộng hơn vì với cùng một độ dày thành ống, đường kính nhỏ sẽ chịu áp lực tốt hơn đường kính lớn, đồng thời áp lực tại ngưỡng giới hạn ống nhỏ giọt bị nổ, vỡ sẽ cao hơn so với với các loại có đường kính lớn hơn. Áp lực sử dụng trong ống lớn hơn cũng góp phần nâng cao hiệu quả việc thống ống nhỏ giọt, ngăn ngừa tốt hơn việc lắng đọng kết tủa gây tắc nghẹt đầu nhỏ giọt.

Nguồn sưu tầm