tưới phun mưa tại quảng bình

Tuoi nho giot cho cay hồ tiêu

Quảng Bình nghiên cứu áp dụng mô hình tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước

tuoi nho giot tiet kiem nuoc tai Quang BinhQuảng Bình được cho là tỉnh có khí hậu khô nóng đặc biệt trong khu vực miền trung, nhiều năm gần đây lượng mưa chỉ đạt khoảng 60% trung bình hàng năm. Nhiều hồ không đủ nước tưới cho vụ Hè thu, nên năng suất cây trồng giảm hoặc không trồng cấy được.

Đối phó với tình trạng trên nhiều hộ dân, chủ trang trại đã đầu tư hệ thống tưới, đặc biệt tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước, và đã chứng minh được hiệu quả đầu tư.

Ông Lưu Đức Ngọc, chủ trang trại Thương Ngọc, thị trấn Nông trường Việt Trung, tỉnh Quảng Bình cho biết, cuối năm 2014, để phục vụ tưới tiêu cho hơn 2 ha vườn tiêu, gia đình đã mạnh dạn đầu tư hơn 120 triệu đồng cho hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel đem lại hiệu quả cao, cung ứng đầy đủ nguồn nước cho hơn 2.000 gốc tiêu của gia đình…

Diễn đàn khuyến nông với chuyên đề: “Tưới nước tiết kiệm cho cây trồng các tỉnh khu vực miền Trung” vừa qua được tổ chức ngày 23/6 tại QUảng Bình, do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN & PTNT Quảng Bình. Tại diễn đàn ông Trần Văn Khởi – GĐ trung tâm khuyến nông Quốc gia nhấn mạnh: Biến đổi khí hậu, nhất là tình trạng hạn hán thiếu nước sẽ làm ảnh hưởng trầm trọng đến sản xuất nông nghiệp nếu như không có những giải pháp kịp thời, sản lượng cũng như thu nhập của bà con sẽ giảm rất mạnh. Những hội nghị, diễn đàn được tổ chức là cơ hội để các nhà khoa học và những người nông dân trao đổi về những kiến thức, kỹ năng, hiểu biết về những công nghệ tưới tiết kiệm để áp dụng vào sản xuất. Mục tiêu quan trọng là phát triển một nền nông nghiệp chủ động tưới, tiêu theo hướng hiện đại, đẩy mạnh trên diện rộng các giải pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho các cây trồng chủ lực như cà phê, hồ tiêu, chè, rau quả…; phấn đấu đến năm 2020 sẽ có 500.000 ha cây trồng cạn chủ lực được tưới tiên tiến, tiết kiệm nước.