Hướng dẫn, Tin nông nghiệp, Ứng dụng mô hình tưới

Áp dụng hình thức tưới phun mưa cục bộ cho cây ăn trái

Béc tưới phun mưa cục bộ dưới gốc cây

Vì sao phải tưới phun mưa cục bộ cho cây trồng?

Vào mùa khô, khi hình thức tưới nhỏ giọt không còn phù hợp do sự bốc hơi nước mạnh dẫn đến không đủ lượng nước cung cấp cho cây trồng thì hình thức tưới phun mưa là sự lựa chọn tối ưu nhất cho các nhà nông. Hình thức này được áp dụng không chỉ cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cây trồng mà còn bù đắp cả phần nước tưới bị bốc hơi do nhiết độ cao. Trong khi đó, đối với hình thức tưới nhỏ giọt thì nước sẽ chảy ra từ từ từng giọt một và có khả năng sẽ bốc hơi ngay khi vừa chạm đất.

Và ở những vùng  đất phù sa và nguồn nước bị nhiễm phèn như Đồng Bằng Sông Cửu Long, hình thức tưới nhỏ giọt cho cây trồng thực sự không phù hợp vì sau một thời gian áp dụng, các đầu nhỏ giọt sẽ bị tắt nghẽn. Một số ý kiến cho rằng nên sử dụng thêm các thiết bị lọc trên thị trường hiện nay khi áp dụng hình thức tưới nhỏ giọt. Đây là một ý kiến rất hay nhưng hầu hết các thiết bị lọc phèn trên thị trường hiện nay chỉ có thể làm giảm lượng phèn từ 60 – 70% chứ không thể lọc được hoàn toàn lượng phèn có trong nước. Do đó, kể cả khi sử dụng thêm thiết bị lọc phèn vẫn không tránh được tình trạng đầu nhỏ giọt tắt nghẽn sau 1 thời gian ngắn sử dụng.

Thế nên, hình thức tưới phun mưa cục bộ là lựa chọn tối ưu để giải quyết 2 vấn đề trên.

Tưới phun mưa cục bộ là gì?

Tưới phun mưa cục bộ, hay còn gọi là tưới phun mưa tại gốc là hình thức tưới sử dụng các loại béc tưới cố định tại gốc cây kết hợp với đường ống dẫn nước (ống PVC, ống PE) tạo thành các tia nước tưới dạng phun mưa. Hình thức tưới này sẽ tưới một các liên tục cho đến khi ta ngắt hệ thống, đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cây trồng cho dù thời tiết có nắng nóng như thế nào đi chăn nữa.

HÌnh thức tưới phun mưa cục bộ thích hợp với các loại cây trồng cần nhiều nước và có tán lá cao như mãn cầu,ổi, nhãn, bưởi, cà phê,…

Tưới phun mưa cho cây ăn trái.

Tưới phun mưa cho cây trồng tán rộng

Hính thức tưới phun mưa cục bộ dưới gốc.

Béc tưới phun mưa cục bộ dưới gốc cây

Các loại béc tưới tưới phun mưa cục bộ nên sử dụng

 1. Béc tưới phun mưa cục bộ Rivulis S2000 (Israel)

S2000 là sản phẩm béc tưới cao cấp đến từ thương hiệu Rivulis, Israel. Sản phẩm S2000 có các đặc điểm nổi bật và vượt trội hơn so với các loại béc tưới phun mưa trên thị trường hiền nay như:

 • Chống sự xấm nhập của côn trùng: khi ta kích hoạt hệ thống tưới, phần đĩa tưới sẽ trồi lên để nước thoát ra khỏi miệng tưới, tạo thành dạng phun mưa. Khi ngắt hệ thống, đĩa tưới sẽ hạ xuống, bít miệng tưới ngăn côn trùng xâm nhập.
 • Có tính năng bù áp, cố định lưu lượng tưới: Ở những địa hình đồi dốc không bằng , sẽ xảy ra tình trạng hao phí áp suất khiến cho lượng nước tưới sẽ không còn đều và ổn định ở các béc tưới. Tính năng tự bù áp giúp tự điều chỉnh lưu lượng khi có chênh lệch áp suất tại các điểm tưới.

Sau đây là hình ảnh cho thấy sự khác biết giữa béc tưới S2000 có bù áp và S2000 không bù áp

S2000 bù áp miếng cao su dưới đáy béc

S2000 có bù áp.

S2000 không bù áp không có miếng cao su

S2000 không bù áp.
 • Có chức năng hạn chế bán kính tưới: Ngay ở bộ phận đĩa tưới xoay sẽ có một miếng ngàm nhỏ. Khi cây còn nhỏ, bán kính tưới chỉ đạt khoảng 1m. Khi cây lớn hơn cần nhu cầu nước lớn hơn thì ta có thể bỏ đi miếng ngàm giúp bán kính tưới tăng lên, có thể đạt từ 3 – 5.25m.

Hình ảnh ngàm chắn bán kính của béc tưới phun mưa S2000

Hình ảnh về ngàm chắn của Béc tưới S2000.

Hình ảnh về sản phẩm béc tưới phun mưa cục bộ có bù áp S2000

 • Có cấu trúc chắc chắn, bền bỉ, vượt trội hoàn toàn so với các loại béc tưới cùng loại khác: S2000 được làm từ chất liệu nhựa cao cấp, chịu được mọi tác động của thời tiết.

Thông số kỹ thuật cơ bản của béc tưới phun mưa có bù áp S2000

 • Lưu lượng: 24 – 31 – 41 – 53 – 70 – 95
 • Áp suất hoạt động: 1.5‒3.5 bar
 • Đường kính tưới: 1.0‒3.25 m
 • Hướng gắn béc: Hướng lên
 • Khớp nối: Ren ngoài 16mm
 1. Béc tưới phun mưa cục bộ SPN02 (Màu cam)

Đây là béc tưới có cùng thiết kế với béc tưới phun mưa cục bộ SPN01 trước đây. Béc tưới SPN02 là một lựa chọn tiết kiệm hơn rất nhiều so với béc S2000, có thể hoạt động ở điều kiện áp suất thấp.

Béc tưới SPN02 cũng có khả năng chống sự xâm nhập của côn trùng.

Hạn chế: Không có chức năng tự bù áp và cố định lưu lượng. Để khắc phục hạn chế này, ta có thể kết nối với đầu nhỏ giọt có bù áp Supertif (có các loại đầu bù áp 2 – 4 – 8 – 12 – 25 ) vừa giúp tạo thành một bộ đầu tưới bù áp, vừa giúp ta cố định lưu lượng tưới.

Béc tưới phun mưa cục bộ SPN02

Dau tuoi phun mua cuc bo SPN02

Béc tưới spn02 + supetif 25 lít/giờ

Giải pháp kết hợp SPN02 + Supertif 25 lít/giờ.

Sản phẩm bộ béc tưới SPN02 bao gồm các phụ kiện như sau:

STTTên sản phẩmGiá tiền
1Béc tưới phun mưa cục bộ SPN023,000
2Đầu nhỏ giọt bù áp Supertif 25 lít/giờ3,000
3Cọc cắm béc 33cm3,500
4Ống LDPE 6mm DIG- USA (1.0m) Áp dụng cho tổng số mét trên 900m2,000
5Nối 6mm một đầu ren Azud1,100
6Tổng cộng  12,500

Hình ảnh bộ béc tưới SPN02.

Đầu tưới phun mưa cục bộ SNP02 - kít

Thông số kỹ thuật bộ tưới phun mưa cục bộ SPN02

 • Lưu lượng tối đa : 55l/h
 • Lưu lượng khi đi qua đầu bù áp: 25 lít/giờ
 • Bán kính tối đa: 1.5m
 • Chức năng chống côn trùng xâm nhập
Tóm tắt
Áp dụng hình thức tưới phun mưa cục bộ cho cây ăn trái
Tên bài viết
Áp dụng hình thức tưới phun mưa cục bộ cho cây ăn trái
Mô tả
Vào mùa khô, khi hình thức tưới nhỏ giọt không còn phù hợp do sự bốc hơi nước mạnh dẫn đến không đủ lượng nước cung cấp cho cây trồng thì hình thức tưới phun mưa là sự lựa chọn tối ưu nhất cho các nhà nông.
Tác giả
Người đăng
Nhà Bè Agri
Ảnh đại diện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *