Tưới Phun Sương

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới phun sương cho giàn hoa lan

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới phun sương cho giàn hoa lan 01

Một trong những thách thức lớn nhất cho người chơi hoa lan chính là vấn đề tưới và chăm sóc chúng. Người ta ví von hoa lan như những cô nàng đẹp rất đẹp nhưng cũng rất đỏng đảnh. Có những người chơi và nuôi hy vọng vài năm chỉ để có 1 lần được chúng ra bông. Cũng có những người lại được thưởng lãm những nhánh hoa lan tuyệt đẹp một cách thường xuyên.

Vậy đâu là điểm khác biệt, là mấu chốt để bạn có được một giàn hoa lan ra bông đều và đẹp? Theo chúng tôi, đó chính là kỹ thuật chăm sóc chúng. Có thể bao gồm ánh sáng, độ ẩm, gió và dinh dưỡng.

Ở bài viết Hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới phun sương cho giàn hoa lan chúng tôi xin phép đi chi tiết vào việc hướng dẫn lắp đặt và giới thiệu một số thiết bị phù hợp cho mục đích tưới phun sương cho giàn hoa lan.

 1. Giải pháp tưới phun sương cho giàn hoa lan

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới phun sương cho giàn hoa lan 02 Hoa Lan thường sống dựa vào bộ rễ bám trên bề mặt giá thể (phổ biến nhất là các loại vỏ cây). Bộ rễ hút khí ẩm và dinh dưỡng ngoài tự nhiên và có thể sống năm này qua năm khác. Đây cũng là đặc thù của hầu hết các loài hoa lan, chúng không cần tưới nước trực tiếp lên bộ rễ, mà chỉ cần có không khí ẩm là chúng phát triển. Và không khí ẩm, mát đòng vai trò tối quan trọng cho sự phát triển của hoa lan.

Từ đó, giải pháp tưới phun sương giữ ẩm cho giàn hoa lan thường được lựa chọn. Hệ thống này không nhằm mục đích cung cấp nước trực tiếp cho bộ rễ mà nhằm cung cấp một môi trường mát ẩm, từ đó gián tiếp giúp rễ cây thở và hút dinh dưỡng từ thiên nhiên.

2. Lựa chọn thiết bị tưới phun sương cho giàn hoa lan

Từ giải pháp và yêu cầu nêu trên, chúng ta cần chọn thiết bị như sau:

2.1. Lựa chọn đầu phun sương

 • Đầu-tưới-phun-sương-giàn-hoa-lan Đầu tưới phun sương: Chọn đầu tưới có hạt nước mịn, mịn đến mức có thể tan trước khi chúng rơi xuống đất. Có nghĩa là đầu tưới phun sương này nhằm mục đích giữ ẩm cho vườn lan.
 • Một lưu ý cho đầu tưới phun sương là đầu tưới này cần tích hợp van chống rò rỉ. Thông thường, mỗi khi người dùng ngắt nước từ bơm, áp suất sẽ giảm, đầu phun sương sẽ ngưng hoạt động, nhưng chúng không ngưng hoàn toàn do trong hệ thống đường ống vẫn còn nước cùng một áp lực nước nhỏ, áp lực và lượng nước này gây ra hiện tượng nhỏ giọt ở các đầu phun sương. Và các hạt nước này có thể nhỏ xuống nhụy hoa làm tổn hại đến các nhánh hoa. Với việc tính hợp thêm van chống rỉ nước sẽ giúp đầu tưới đóng hoàn toàn khi áp suất giảm dưới ngưỡng cho phép tránh hiện tượng nhỏ giọt. Ngưỡng đóng van thường khoảng 0.5 bar.
 • Đầu phun sương cũng cần đầy đủ khớp nối, phụ kiện, và đặc biệt là quả đối trọng. Quả đối trọng giúp cho đầu phun sương luôn thăng bằng, phân tán đều nước và không di chuyển đu đưa trước gió.

Giới thiệu đầu tưới phun sương FLF: Bộ béc tưới phun sương FLF được sản xuất bởi hãng Rivulis Israel. Bộ thiết bị bao gồm: [1] đầu phun sương 4 hướng hạt mịn có thể tháo rời vệ sinh một cách dễ dàng; [2] Van chống rỉ; [3] Quả đối trọng; [4] Ống dẻo dẫn nước và treo đầu tưới dài 35cm; [5] Khớp nối để nối bộ phun sương với ống LDPE (ống LPDE là loại ống dẻo treo trên giàn tưới).

Tham khảo sản phẩm

Béc tưới phun sương giàn lan FLF 4 hướng

Béc tưới phun sương giàn lan FLF 4 hướng

Béc tưới phun sương treo ngược trên giàn Rivulis Rondo Mist sprayer

Béc tưới phun sương treo ngược trên giàn Rivulis Rondo Mist sprayer

2.2. Ống LDPE dẫn nước

Ống LDPE là loại ống dẻo dẫn nước treo trên giàn lan, là mạng ống quan trọng dẫn nước chạy khắp bề mặt diện tích vườn lan. Chúng thường được treo trên giàn cùng hệ thống ống thép.

Ống thường được làm bằng chất liệu LDPE với đặc điểm:

 • Ống có độ dẻo và đàn hồi
 • Dễ dàng vận chuyển, lắp đặt
 • Ống nước đấu nối thông qua hệ thống cút nối cùng cỡ
 • Cỡ ống thường là 16mm, 20mm, hoặc 25mm
 • Lưu ý: Thông thường ống màu đen, tuy nhiên người dùng có thể sử dụng ống 2 lớp (ngoài trắng, trong đen) để giữ nước trong ống luôn mát.
 • Các hàng ống dẫn nước lắp song song với khoảng cách khoảng 2m/hàng ống.
 • Bạn cần xác định chiều dài của mạng lưới đường ống để mua cho đủ. Tốt nhất bạn cần đo chính xác và vẽ trước sơ đồ mạng lưới ống. Và tính dư thêm khoảng 3-5 mét phòng khi có phát sinh.

2.3. Hệ thống cút nối:

 • Cut-noi-ong-LDPE-Azud Hệ thống cút nối làm nhiệm vụ nối ống LDPE với nguồn nước. Các cút nối thường dạng có ngàm, khi gắn vào ống thì rất khó tháo ra do chúng tự động gắn chặt vào hệ thống đường ống.
 • Bạn cần hình dung và vẽ trước hệ thống đường ống để xác định số cút nối cần thiết, thiết bị thường sẽ bao gồm: Tê, co, cút nối thẳng, khởi thủy, van…

2.4. Hệ thống cấp nước

 • Yêu cầu tối quan trọng của hệ thống tưới phun sương chính là áp suất nước. Áp suất nước trong hệ thống phun sương thường rất cao, và áp tối thiểu thưởng là 2.0 bar. Do đó hầu hết hệ thống tưới phun sương cần sử dụng bơm cao áp.
 • Bơm cao áp được hiểu là loại bơm có thể tạo ra áp suất nước lớn. Trên thân bơm thường có khi mức cột áp dưới dạng mét và ký hiệu của cột áp là chữ H (viết tắt cho chữ Height – chiều cao cột áp). Nên khi mua người dùng cần lưu ý đến chỉ số cột áp này.

2.5. Hệ thống điều khiển tưới.

 • Nếu người dùng mong muốn có 1 hệ thống tưới tự động hoàn toàn, thì Hệ thống điều khiển tưới cần được áp dụng.
 • Hệ thống điều khiển tưới thường bao gồm: Bộ điều khiển; van điện từ; kích hoạt bơm. Khi bộ điều khiển điều khiển van mở, đồng thời sẽ kích hoạt bơm mở theo. Ngược lại bộ điều khiển sẽ tắt van điện từ và đồng thời tắt bơm.

2.6. Phụ kiện khác

3. Hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới phun sương cho giàn hoa lan

3.1. Lắp đặt hệ thống đường ống dẫn nước

 • Trục chính dẫn nước từ bơm hoặc bồn trên cao: thường sử dụng ống uPVC chất lượng tốt. (Do ống phơi ngoài nắng nên người dùng cần chọn ống có thương hiệu chất lượng tốt và dày. Gợi ý sử dụng các thương hiệu như Bình Minh, Tiền Phong, Dekko…)
 • Do đường ống dẫn nước nhánh (ống LDPE) sẽ đi khắp vườn với khoảng cách ~2m/ống nên trên đường ống uPVC này người dùng sẽ khoét lỗ với khoảng cách 2m để đấu nối với ống LDPE.

Tham khảo: Hướng dẫn đấu nối ống mềm LDPE với ống uPVC

 • Đường ống dẫn nước như ở bước lựa chọn đường ống. Thường dùng ống LDPE cỡ 16mm, 20mm. Cỡ ống lớn hay nhỏ tùy thuộc vào diện tích giàn hoa lan. Nhứng giàn nhỏ dưới 10m2 có thể đi ống 16mm để vừa gọn vừa tiết kiệm. Nước lại với vườn lớn hơn thì cần chọn cỡ ống 20mm hoặc 25mm.
 • Đường ống dẫn nước gắn song song trên đỉnh giàn hoa lan với khoảng cách ~2m.

Hướng dẫn thêm:Chọn cỡ ống trong hệ thống tưới.

Sau khi lắp đặt xong mạng lưới đường ống bạn nhớ xả nước lần đầu để đẩy hết các hạt, rác trong hệ thống đường ống.

3.2. Gắn đầu tưới phun sương

 • Đầu phun sương được gắn với mạng lưới ống dẫn nước LDPE
 • Khoảng cách gắn đầu phun sương khoảng 2m/đầu
 • Hướng dẫn gắn: Trên mỗi bộ đầu phun sương đã có sẵn 1 cút nối. Người dùng cần phải đục một lỗ nhỏ đường kính 3mm trên ống LPDE để nhét cút nối này vào.
 • Để đục lỗ người dùng sử dụng thiết bị đục lỗ 3mm
 • Sau khi đục lỗ thì gắn cút nối vào và giật nhẹ để đảm bảo cút nối đã gắn chặt lên ống LDPE.

3.3. Cài đặt hệ thống hẹn giờ tưới

 • Thiết bị hẹn giờ tưới năng lượng mặt trời DIG Evo100

  Thiết bị hẹn giờ tưới năng lượng mặt trời DIG Evo100

  Hẹn giờ tưới đơn giản có thể sử dụng khi hệ thống sử dụng nguồn nước thủy cục có sẵn như nước máy hoặc nước từ trên bồn cao (đủ cao và đủ áp suất).

 • Với hệ thống phải sử dụng bơm thì bộ điều kiển tự động sẽ phức tạp hơn. Chúng thường bao gồm: Bộ điều khiển; van điện từ; rơ le bơm.

4. Kết thúc việc lắp đặt

 • Việc lắp đặt có thể được hoàn thành trong khoảng nửa ngày thậm chí 1-2 giờ nếu bạn đã mua đầy đủ thiết bị.
 • Bật bơm vận hành thử
 • Tinh chỉnh và sửa các lỗi

Nhà Bè Agri nhận tư vấn, thiết kế và hỗ trợ lắp đặt. Nếu bạn vẫn chưa hình dung hết hoặc cần sự hỗ trợ chuyên môn từ đơn vị lắp đặt hệ thống tưới chuyên nghiệp. Vậy bạn đừng ngại liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 19002187. Nhà Bè Agri luôn sẵn lòng hỗ trợ quý khách và giải đáp mọi thắc mắc từ quý khách.

Xin cảm ơn.

Tham khảo thêm:

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *