cây cà gai leo

CÀ GAI LEO- HƯỚNG DẪN TRỒNG, CHĂM SÓC VÀ THU HOẠCH

Hiện nay cà gai leo được xem là cây thuốc nam có tác dụng giải độc gan tốt nhất, đặc biệt là đối với bệnh viêm gan virus. Rễ là bộ phận có chứa nhiều ancaloit, glycoancaloit giúp giải rượu tốt, ngăn chặn quá trình xơ gan.

Trước đây Cà gai leo là loại cây dại, mọc hoang ở khắp nơi trên đất nước ta, từ Bắc vào Nam. Đến nay lượng cà gai leo mọc trong tự nhiên đã bị khai  thác cạn kiệt, do vậy cây cà gai leo hiên nay đang được trồng thành các khu dược liệu, được bà con quan tâm và biến thành một loại cây kinh tế vừa ích nước vừa lợi nhà.

Để đạt được năng suất cao khi trồng loại cây này bà con lưu ý một số điểm sau:

Chọn đất: Đủ ánh sáng, độ ẩm, đất tơi xốp, gần nguồn nước  tưới

Chọn giống: Phải đảm bảo được nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh nhầm lẫn với loại cây cà dại, có thể trồng từ hạt, hoặc mua hom giống từ các cơ sở giống cây trồng có uy tín.

Nếu trồng từ hạt, phải chọn quả giống già , to, có màu đỏ chín mọng, phơi khô, tách lấy hạt và ngâm nước trong vòng 15’, lạo bỏ những hạt nổi trên mặt nước vì đó là hạt lép

Thời gian trồng với Miền Bắc là mùa Xuân, Miền Nam là vào mùa mưa. Nên trồng theo khoảng cách hàng cách hàng 50cm, cây cách cây 50cm.

Yếu tố quyết định năng suất cây cà gai leo chính là quy trình trồng và chăm sóc cho cây, do vậy thời điểm, quá trình bón phân và thu hoạch là rất quan trọng.

Việc bón phân cho cây cà leo chỉ nên sử dụng phân chuồng, phân vi sinh, sử dụng phân hóa học sẽ ảnh hưởng đến khả năng chống sau bệnh của cây. Phân được trộn với đất khi bắt đầu xuống giống, sau khi cây được 2 tháng, tiếp tục bón thúc cho cây, kích thích cây ra rễ, nhưng lần này bón với lượng ít hơn, không bón trực tiếp vào rễ mà cách xa một chút để tránh làm xót rễ, chết cây.

Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Để đảm bảo lượng nước thích hợp bà con có  thể sử dụng biện pháp tưới nhỏ giọt chạy dọc theo luống, bằng phương pháp này nước sẽ được đưa trực tiếp vào gốc cây theo đúng liều lượng quy định, không bị lãng phí nước, không gây úng rễ, hạn chế cỏ dại, và một năm xới gốc 2-3 lần.

Trong cây dược liệu điều được quan tâm nhất chính là hoạt chất có trong cây. Đối với cây cà gai leo hai hoạt chất quan trọng nhất là: Ancaloit và glycoancaloit, đây là hoạt chất rất quan trọng để chiết xuất dược liệu do vậy việc thu hoạch đúng thời điểm sẽ giúp thu được hoạt chất đạt kết quả cao nhất.

Với cây mới trồng thì thời gian thu hoạch là khoảng sau 6 tháng, khi thấy cây có lá gốc hơi vàng, cây chuẩn bị ra hoa, đây là thời điểm hoạt chất trong cây cao nhất.

Với các lần cắt sau sẽ dao động từ 3-4 tháng, bà con có thể xem xét các biểu hiện trên cây để xác định thời điểm thu hoạch hợp lý.

Rất mong bài viết này có thể giúp bà con có thêm những kiến thức hữu íc về cây cà gai leo.