Đầu tưới nhỏ giọt là gì

Đầu tưới nhỏ giọt là một thiết bị có cấu trúc đặc biệt, nơi nước thoát ra từ hệ thống tưới nhỏ giọt. 

Đầu tưới nhỏ giọt thường được gắn trên đường ống dẫn nước gần gốc cây.

Đầu tưới nhỏ giọt thường có 2 loại là Đầu tưới nhỏ giọt bù áp và đầu tưới nhỏ giọt không bù áp. Trong đó đầu tưới nhỏ giọt bù áp là phổ biến hơn cả.

chat-luong-gia-dau-tuoi-nho-giot (4)

Chất lượng và giá đầu tưới nhỏ giọt cung cấp bởi nhà bè agri

Có mấy loại đầu tưới nhỏ giọt

Đầu tưới nhỏ giọt bù áp

Đầu tưới nhỏ giọt bù áp là dạng đầu tưới sử dụng trong hệ thống tưới nhỏ giọt nhằm cung cấp cho cây trồng lượng nước bằng nhau khi có sự thay đổi áp suất trong hệ thống đường ống giữa các vị trí khác nhau.
Cấu trúc: của đầu nhỏ giọt có bù áp thường có hệ thống rãnh chạy zic zắc tạo dòng nước rối để hạn chế lưu lượng nước đi qua đầu tướ – giúp lưu lượng giữa các đầu tiêm cận đến cùng một lưu lượng tưới bằng nhau, và quan trọng nhất trong đầu tưới có một lẫy (màng) cao su hoặc silicon có khả năng co giãn đóng vai trò cố định lưu lượng nước.

Màng silicon này là cấu trúc rất đặc biệt và có kỹ thuật cao, miếng màng silicon phải có độ co giãn biến thiên phù hợp với độ tăng, giảm áp suất nước; không chịu tác động, không chai mòn khi tiếp xúc với hóa chất hay không não hóa theo thời gian… có nghĩa là lẫy cao su (silicon) luôn hoạt động ổn định trong suốt thời gian hoạt động của đầu nhỏ giọt.

Cách hoạt động của đầu nhỏ giọt bù áp:

chuc-nang-bu-ap-cua-dau-tuoi-nho-giot-rivulis-co-gi-dac-biet

Chức năng bù áp của đầu tưới nhỏ giọt Rivulis có gì đặc biệt?

Khi áp suất nước bình thường, đầu nhỏ giọt cho nước đi qua với lưu lượng định sẵn; khi áp suất tăng cao, van cao su sẽ đẩy cong lên che bớt một phần thiết diện của lỗ rỉ nước nhằm hạn chế lưu lượng nước chạy qua đầu tưới, giúp luôn cố định lưu lượng.

Khi áp suất thấp, tốc độ dòng chảy nhỏ, màng không cong lên (phẳng) và thiết diện lỗ thoát nước lớn nhất (tốc độ thấp – lỗ thoát nước lớn), lưu lượng là X lít/giờ

Khi áp suất tăng, tốc độ dòng chảy tăng tăng, màng cong lên một chút, thiết diện lỗ thoát nước bị giảm một phần (tốc độ cao – lỗ thoát nước nhỏ hơn), lưu lượng vẫn là X lít/giờ

Khi áp suất cao, tốc độ dòng chảy cao, màng cong lên nhiều, che bớt lỗ thoát nước, thiết diện lỗ thoát nước giảm nhiều (tốc độ lớn – lỗ thoát nước nhỏ), lưu lượng vẫn là X lít.giờ.

(Dù áp suất thay đổi, lưu lượng vẫn luôn luôn là ~X lít/giờ. Lưu lượng thực thế thay đổi nhưng không đáng kể)

Ứng dụng đầu nhỏ giọt có bù áp: Đầu nhỏ giọt có bù áp được sử dụng rất rộng rãi trong nông nghiệp và cảnh quan.

Đầu nhỏ giọt bù áp thường được áp dụng cho các dự án cây ăn trái khi mới trồng (nhằm tiết kiệm chi phí); áp dụng cho vùng đất trồng không bằng phẳng, khi đất dốc thì mức chênh lệch giữa điểm cao và thấp, điểm đầu dốc – cuối dốc là rất lớn; áp dụng cho các dự án tưới cây ăn trái có quy mô hơn, khi qui mô trang trại lớn, khoảng cách điểm đầu và điểm cuối khá cao, khi đó chênh lệch áp suất giữa các điểm này cũng khá lớn nên cần áp dụng đầu bù áp để cân bằng được lưu lượng nước giữa các điểm có áp suất nước khách nhau.

Đầu nhỏ giọt bù áp cũng được sử dụng rộng rãi cho các loại cây trồng có yêu cầu khắt khe về độ chính xác lưu lượng nước và phân bón, ví dụ như áp dụng cho tưới các loại Dưa lưới, các loại dâu tây, các loại rau – hoa – củ quả cao cấp…

Lưu ý về đầu nhỏ giọt chống rỉ nước: Một số đầu nhỏ giọt chỉ hoạt động trong một dải áp suất nhất định, vì dụ từ 0.5bar – 3.5bar. Đầu nhỏ giọt này thường được gọi là Đầu nhỏ giọt không rỉ nước. Nhà sản xuất đưa ra đặc tính này nhằm đảm bảo tưới đều đạt đến mức độ tuyệt đối và hạn chế tắc nghẽn. Theo đó, đầu nhỉ mở van rỉ nước khi đạt áp 0.5 bar trở nên. Thực tế, khi mở bơm hoạt động thì nước sẽ đi theo đường ống từ đầu nguồn đến cuối nguồn, thời gian có thể một vài giây tới cả phút, và áp suất cũng sẽ tăng dần từ 0 bar. Khi đó những đầu ở đầu nguồn sẽ nhỏ nước trước, cuối nguồn nhỏ nước sau. Nhưng nếu áp dụng công nghệ chống rỉ nước (no-drain), khi nước đã dược bơm đầy ống và áp suất của các đầu đủ 0.5 bar thì các đầu sẽ đồng loạt rỉ nước.

Đầu chống rỉ còn có chức năng đồng loạt ngắt nước khi tắt bơm. Khi tắt bơm áp suất sẽ giảm dần, và khi áp xuống dưới 0.5 bar các đầu nhỏ giọt sẽ đồng loạt ngắt không tưới nữa.

Một số sản phẩm đầu tưới có chức năng bù áp tiêu biểu: Đầu tưới nhỏ giọt bù áp Supertif, đầu tưới nhỏ giọt Katif.

Đầu tưới nhỏ giọt không bù áp

Đầu tưới nhỏ giọt không bù áp, về cơ bản cũng có cấu tạo giống đầu nhỏ giọt bù áp tuy nhiên chúng không có màng cao su hoặc silicon.

Hạn chế của đầu tưới nhỏ giọt không bù áp là chúng không giữ được mức lưu lượng nước tưới đồng đều khi có sự thay đổi về áp suất.

Khi áp suất cao lưu lượng cao; áp suất thấp lưu lượng thấp.

Do đó đầu tưới nhỏ giọt không bù áp thường ít được ứng dụng hơn, và chúng chỉ được sử dụng tưới cho các dự án có quy mô nhỏ, cây trồng không yêu cầu khắt khe về độ đồng đều của nước tưới.

Đầu tưới điển hình gồm có Đầu Rivulis E1000, đầu tưới nhỏ giọt 8 tia, hay que ghim nhỏ giọt.

Ứng dụng đầu tưới nhỏ giọt

chat-luong-gia-dau-tuoi-nho-giot (2)

Chất lượng và giá đầu tưới nhỏ giọt cung cấp bởi nhà bè agri

Đầu tưới nhỏ giọt thường được ứng dụng cho một số trường hợp sau:

  • Tưới cảnh quan, tưới vườn tường.
  • Tưới cây trồng trong bịch, trong nhà kính. Thường kết hợp giữa đầu bù áp với que ghim nhỏ giọt.
  • Kết hợp với ống tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc
  • Tưới cây ăn trái, cây công nghiệp (khi cây còn nhỏ, yêu cầu vùng tưới ẩm khoảng 30-50cm).

Một số sản phẩm đầu tưới nhỏ giọt phổ biến

Rivulis giới thiệu nhiều dòng đầu tưới nhỏ giọt khác nhau phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng, điển hình là đầu nhỏ giọt Supertif (lưu lượng từ 1 lít đến 25 lít/giờ) có thể sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với que cắm dripeg chuyên tưới cây trồng trong chậu hoặc sử dụng kết hợp với dây nhỏ giọt cuốn quanh gốc Hydrobloom chuyên cho cây ăn trái.

Ngoài ra còn có đầu nhỏ giọt E1000, đây là đầu nhỏ giọt không bù áp. Tuy nhiên chúng rất được người làm vườn đô thị ưa chuộng bởi độ bền, độ chắc chắn và đặc biệt là có thể tháo rời vệ sinh.

Que ghim nhỏ giọt Dripeg. Có thể nói, đối với cây trồng trong bịch như dưa lưới, dâu tây… que cắm nhỏ giọt Dripeg rất phổ biến và là người bạn đồng hành không thể thiếu với bà con trồng cây trong bịch giá thể.

Hiển thị tất cả 6 kết quả