Ứng dụng mô hình tưới

8 mẹo giúp tăng độ ngọt trái dưa lưới

8-mẹo-giúp-tăng-độ-ngọt-trái-dưa-lưới

Nhà Bè Agri sưu tầm và xin chia sẻ với bà con bài viết “8 mẹo giúp tăng độ ngọt trái dưa lưới”. Với chia sẻ này Nhà Bè Agri hy vọng bà con củng cố kiến thức chuyên môn, thử nghiệm và cũng như chúng tôi mong muốn nhận được những ý kiến chia sẻ, góp ý thêm.

Độ ngọt được phân loại theo thang Brix, đo tỷ lệ phần trăm chất rắn trong nước ép chiết xuất từ ​​trái cây. Những chất rắn đó không chỉ bao gồm đường mà còn bao gồm axit amin, protein, khoáng chất và vitamin – nói cách khác, trái cây ngọt hơn cũng có hương vị phức tạp hơn và thành phần dinh dưỡng tốt hơn.

Xếp hạng Brix, thường được viết tắt là ‘Bx’, là kết quả của sự kết hợp giữa di truyền, điều kiện khí hậu, điều kiện đất đai và độ chín. Dưới đây là một số cân nhắc về cách khai thác những sức mạnh đó để tạo ra những trái dưa ngọt nhất có thể.

1. Yếu tố quan trọng nhất: Chọn giống dưa

Tất cả những điều khác đều như nhau, một số loại dưa ngọt tự nhiên hơn những loại khác hoàn toàn dựa trên thành phần di truyền. Một số nhà cung cấp hạt giống liệt kê xếp hạng Brix trung bình cho dưa của họ, nhưng đối với nhiều giống phổ biến, thông tin này có thể dễ dàng thu được thông qua tìm kiếm nhanh trên internet. Xếp hạng Brix là 12 được coi là độ ngọt dịu; 14 là độ ngọt vừa phải; và 16 là độ ngọt cao.

2. Thời điểm gieo hạt

Cần có một mùa sinh trưởng dài và nóng để có độ chín tối ưu và do đó có vị ngọt. Do yếu tố khí hậu thời tiết ảnh hưởng đến độ ngọt của dưa, nên bạn lưu ý gieo hạt trước ít nhất 6 tuần trước khi kết thúc mùa đông để khi cây con đã phát triển tốt khi thời tiết ấm áp đến.

Hoặc tốt nhất hãy chờ khi mùa đông kết thúc thì chúng ta gieo hạt, như vậy toàn bộ thời gian gieo hạt, cây con, và trưởng thành, tạo trái của cây dưa lưới đều nằm trọn trong thời gian ấm áp.

Đối với khu vực phía nam, có thời tiết ấm áp quanh năm nên có thể gieo trồng quanh năm, nhưng trái sẽ ngọt hơn khi chúng chính rộ trong thời gian mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.

3. Trồng ở những nơi có thời tiết ấm áp

Ky thuat tuoi dua luoi tu dong 1 Nhiệt độ nóng mang lại vị ngọt cho dưa, vì vậy hãy đảm bảo trồng chúng ở nơi ấm áp. Ở Miền Bắc, hãy trồng vào đầu mùa xuân và duy trì sao cho thu hoạch đến cuối tháng 9.

Thời gian thích hợp để trồng dưa lưới là vào khoảng từ tháng 2 đến tháng 9. Tuy nhiên thời gian lý tưởng nhất vẫn là 2 thời điểm sau: Tháng 2-3, khi bạn trồng vào thời điểm này thì sẽ thu hoạch vào cuối tháng 4 hoặc sang tháng 5. Tháng 8,9 dương lịch và thời điểm thu hoạch là vào tháng 11-12.

Thời gian từ khi trồng cây giống đến khi thu hoạch là khoảng 90 ngày.

4. Tầm quan trọng của ánh nắng mặt trời với độ ngọt của dưa lưới

Một trong “8 mẹo giúp tăng độ ngọt trái dưa lưới” thì ánh nắng mặt trời là yếu tố đặc biệt quan trọng. Đủ nắng, khắc trái dưa sẽ ngọt. Thực tế chứng minh dưa lưới ở các vùng trồng Nam Trung bộ như Bình Thuận, Ninh Thuận; và vùng trồng Đông Nam bộ như Tp. HCM, Đồng Nai thường cho trái dưa lưới rất ngọt.

5. Chỉ duy trì số lượng quả ít ỏi trên mỗi gốc dưa

Dưa mọc trên những dây leo ngổn ngang và không chín hiệu quả khi trồng ở những nơi chật hẹp. Cây con thường được trồng trên luống với khoảng cách 30-50cm/gốc, chúng ta nên duy trì 2-3 trái mỗi cây là phù hợp để đảm bảo trái có đủ không gian phát triển cũng như nhận được đủ dinh dưỡng từ thân cây.

Để khắc phục tình trạng thiếu không gian để trái dưa phát triển, bạn cũng có thể làm giàn treo chúng nên, khi đó trái dưa ngoài việc có thêm không gian, chúng còn nhận được nhiều ánh sáng hơn, điều này cộng hưởng giúp trái ngọt hơn.

6. Vị ngọt bắt đầu trong đất

Đường được tạo ra trong lá thông qua quá trình quang hợp, sau đó được bơm vào quả – vì vậy lá càng phát triển tươi tốt thì chỉ số Brix càng cao. Để khuyến khích sự phát triển mạnh mẽ, hãy trộn 5 đến 7cm phân đã ủ vào luống dưa trước khi trồng. Sau đó bón phân hữu cơ giàu đạm, chẳng hạn phân gà, hay bột xương từ 3-4 tuần mỗi lần.

7. Tưới nước cho dưa lưới

Ky thuat tuoi dua luoi tu dong Để giữ cho lá dưa tươi tốt cũng cần tưới nhiều nước. Điều này được áp dụng tốt nhất bằng hệ thống nhỏ giọt, vì việc tưới từ trên cao sẽ khuyến khích bệnh nấm, điều này chắc chắn làm giảm vị ngọt của dưa. Tuy nhiên, trong những tuần cuối cùng của quá trình chín, lượng nước dư thừa sẽ làm loãng hàm lượng đường trong quả. Vì vậy, khi quả đạt kích thước tối đa, hãy cắt giảm lượng nước tưới, chỉ cung cấp đủ nước để giữ cho lá không bị héo hoàn toàn. Ở giai đoạn này, việc một số lá già chuyển sang màu nâu là điều bình thường.

Với dưa lưới, bà con có thể áp dụng 02 phương pháp tưới nhỏ giọt là Ống tưới nhỏ giọt, hoặc Đầu tưới nhỏ giọt chuyên dụng cho dưa lưới.

Mời bà con tham khảo thêm: Kỹ thuật tưới dưa lưới tự động

8. Để trái chín già

Ngay cả khi bạn làm đúng mọi thứ khác, không có quả dưa nào ngọt nếu hái chưa chín. Các dấu hiệu của độ chín bao gồm mùi thơm trái cây, vỏ hơi mềm và âm thanh rỗng khi bạn dùng đốt ngón tay đập vào trái cây. Nhưng dấu hiệu chắc chắn là cuống trái chuyển màu múa – khô, và quả dễ dàng tách ra khỏi thân cây.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *