Nông nghiệp công nghệ cao

Giải pháp nông nghiệp Juresalem

Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel: Giải pháp cải thiện nền nông nghiệp “vùng đất thánh”?

Vào ngày 6/12 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel – một lời hứa chưa bao giờ thực hiện của các đời tổng thống trước. Động thái này đã thổi bùng lên những căn thẳng trong khu vực và làm đảo lộn tiến trình hoà bình của Mỹ với các nước Hồi Giáo.

Jerusalem,Mỹ,Israel,thủ đô của Israel
Trump tuyên bố Juresalem là thủ đô của Israel

Tạm gác qua những vấn đề về chính trị và tôn giáo, đây có thể là một lời tuyên bố có ích cho nền nông nghiệp nước này. Được biết, nên nông nghiệp “đất thánh” đang phải đối mặt với khủng hoảng trong những năm qua. Các trang trại một phần bị tàn phá do những cuộc chiến tranh, phần còn lại đang có nguy cơ bị giải thể vì nhiều nông dân đã cảm thấy không còn hứng thú và sáng tạo với nghề nông do thiếu đi khả năng sinh lời, bộ máy quan liêu phức tạp gây khó dễ cho nhà nông cùng với vô số những thứ thuế phải gánh khiến nguy cơ đóng cửa trang trại đang trở nên cao hơn bao giờ hết.

Nền nông nghiệp Jurasalem đang trải qua khủng hoảng
Nền nông nghiệp Jurasalem đang trải qua khủng hoảng

Và trong gần ba năm qua, Hiệp hội Nông dân Israel đã đàm phán với Bộ Tài chính và Nông nghiệp nước này về kế hoạch trong vòng 15 năm tới để giải quyết những vấn đề Nông nghiệp liên quan. Tuy nhiên, tất cả đều đi vào bế tắc do các Bộ liên quan tuyên bố rằng thoả thuận sẽ chỉ được kí kết với điều kiện thị trường nội địa sẽ mở cửa cho nhập khẩu hàng hoá không giới hạn và kế hoạch sản xuất trứng cùng các sản phẩm từ sữa sẽ bị bãi bỏ.

 

Việc được sát nhập với Israel sẽ là một trong những giải pháp tốt nhất để cải thiện lĩnh vực nông nghiệp Jerusalem. Israel là một trong những quốc gia dẫn đầu về Nông nghiệp trên thế giới, đi đầu trong việc áp dụng những công nghệ cao như hình thức tưới nhỏ giọt, sử dụng các bộ cảm biến có kết nối mạng không dây,… để phục vụ cho việc trồng trọt và sản xuất. Không những thế, thuế suất nông nghiệp ở Israel rất thấp, đảm bảo về khả năng sinh lời cũng như nhà nước sẽ hỗ trợ một các tuyệt đối cho người nông dân, tạo niềm cảm hứng để phát triển nông nghiệp trong thời đại Công Nghiệp 4.0 và Israel là quốc gia dẫn đầu.

Hãy cùng cầu nguyện cho Jerusalem và hướng đến một tương lai tươi sáng cho nền Nông nghiệp nước này.

Theo: Nhabeagri

Nguồn: Israelagri.com, zing.vn

Nong nghiep cong nghe cao Israel

Việt Nam - Israel trao đổi kinh nghiệm làm nông nghiệp công nghệ cao

Israel đứng đầu thế giới về năng suất và chất lượng các sản phẩm nông nghiệp. Vì vậy, việc học hỏi những kinh nghiệm và ứng dụng công nghệ cao của Israel sẽ giúp tăng hiệu quả và tạo sức bật cho nông nghiệp của Việt Nam.

Nong nghiep cong nghe cao IsraelĐó là thông tin tại Hội thảo Israel-nguồn cung cấp công nghệ cao cho phát triển nông nghiệp Việt Nam”, do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 21/3/2017 tại Hà Nội.

Hội thảo là dịp để tạo bước tiến mới trong việc thúc đẩy hợp tác đối với các lĩnh vực có thế mạnh và nhu cầu của hai nước Việt Nam và Israel về khoa học công nghệ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao… cũng như nhiều lĩnh vực tiềm năng khác để hai bên có thể khai thác và hợp tác trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, trong bối cảnh hội nhập quốc tế, việc không ngừng sáng tạo và áp dụng công nghệ cao, kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp của Việt Nam là hướng đi tất yếu để xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại, thu hẹp khoảng cách với các nước tiên tiến, đáp ứng nhu cầu về lương thực, thực phẩm ngày càng tăng cả về số lượng lẫn chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đời sống của người dân. Chính vì vậy việc học hỏi những kinh nghiệm và ứng dụng công nghệ cao của Israel sẽ giúp tăng hiệu quả và tạo sức bật cho nông nghiệp của Việt Nam.

Tuy là quốc gia nghèo tài nguyên thiên nhiên, phần lớn đất đai khô cằn, nhưng nhờ ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, Israel đã đạt được nhiều thành tựu to lớn về nông nghiệp và mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Israel là một trong số 25 nước có thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới, với GDP bình quân đầu người gần 40.000 USD/năm, đặc biệt, Israel đứng đầu thế giới về năng suất và chất lượng các sản phẩm nông nghiệp.

“Từ quyết tâm đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông thôn, kiến tạo phát triển theo hướng nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, theo đó nông nghiệp sẽ vẫn là một trong những lĩnh vực quan trọng của hợp tác song phương giữa Việt Nam và Israel”, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết thêm, kể từ khi Việt Nam và Israel kí kết Hiệp định hợp tác nông nghiệp vào năm 1997, Israel đã hỗ trợ Việt Nam triển khai nhiều dự án nhằm chuyển giao công nghệ chăn nuôi, trồng trọt, tưới tiêu tiên tiến như các trạm thực nghiệm; các dự án phát triển chăn nuôi, nghiên cứu nâng cao sản lượng cây ăn quả, tiết kiệm nước tưới, canh tác trong nhà kính… Ngoài ra, từ năm 2008 đến nay, Israel đã tiếp nhận hàng nghìn tu nghiệp sinh Việt Nam sang vừa học vừa làm tại các nông trại Israel trong thời hạn 1 năm. Bên cạnh đó từ năm 2010, Israel cũng tiếp nhận nhiều lao động nông nghiệp Việt Nam làm việc trong thời hạn 5 năm.

“Chuyến thăm của Tổng thống Israel và các doanh nghiệp Israel lần này sẽ củng cố, thắt chặt hơn nữa quan hệ Việt Nam – Israel, trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp, đồng thời sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp hai nước, nhằm phát triển một nền nông nghiệp hiện đại dựa trên công nghệ sạch, tiên tiến, tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường, qua đó nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp hướng tới xuất khẩu”, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nói.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp của Israel đã giới thiệu các công nghệ tiên tiến như công nghệ tưới phun, tưới nhỏ giọt… đang được áp dụng tại Israel cũng như nhiều quốc gia trên thế giới đến với doanh nghiệp Việt Nam.

Các doanh nghiệp của Israel đánh giá nông nghiệp Việt Nam rất có tiềm năng. Các doanh nghiệp này cũng mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao nhằm giúp ngành nông nghiệp Việt Nam phát triển hơn nữa. Tại đây, Bộ NN&PTNT cũng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp hai nước có thể kết nối, thiết lập hợp tác./.

Phúc Nguyên

Lợi ích của tưới phun mưa phủ toàn phần (Bài 2)

Xem Lợi ích của tưới phun mưa phủ toàn phần (bài 1)

Tưới phủ có thể tạo lớp đất tốt hơn
Đất hữu cơ có thể phát huy tốt khi được tưới bằng hệ thống phun mưa

Loại trừ khả năng nứt nẻ.

Đất mặt có thể bị nứt khi thời tiết hanh khô. Hiện tượng nứt nẻ ở đất, trong nhiều trường hợp trở nên rất nghiêm trọng, bởi chúng có thể làm rễ cây bị đứt, hoặc làm lộ lớp rễ dưới thời tiết khô hanh hoặc buốt giá. Đối với một số cây họ đậu, trong mùa thu hoạch, các hạt đậu có thể rơi xuống các khe đất nứt. Khi áp dụng hệ thống tưới phun mưa một cách kịp thời, hiện tượng này sẽ được loại bỏ.

Ngăn chặn bụi

Sự hiện diện của bụi sẽ khuyến khích một số loại côn trùng gây hại phát triển như ve sầu, xén tóc, sâu đất…vì chúng sinh sản ở dưới mặt đất. Đồng thời bụi sẽ bám lấy bề mặt lá, trái làm giảm quá trình quang hợp, hạn chế tổng hợp chất dinh dưỡng. Đặc biệt là những cây trồng lấy hạt, sẽ tốn thêm chi phí làm sạch. Do đó, hệ thống tưới phun mưa toàn phần được sử dụng để hạn chế tác động của bụi.

Áp dụng hóa chất với hệ thống tưới phun mưa phủ đều

Hiệu quả của việc tưới phân bón (dạng nước) qua hệ thống tưới nhỏ giọt đã rất rõ ràng. Khả năng tưới đều ở diện rộng của hệ thống tưới phun mưa Rotator® cũng giúp khả năng tưới phân bón hiệu quả không kém. Hơn thế, tưới phủ thực hiện rất tốt khả năng áp dụng với tưới phân, đạm dạng hạt hay các loại chất hữu cơ khác và giúp rễ cây tiếp nhận một cách nhanh chóng, điều mà tưới nhỏ giọt không thể thực hiện.

Ngăn chặn sự nhiễm mặn

Tưới nhỏ giọt, tưới bán phần chỉ đẩy muối ra quanh vùng đất ướt. Qua thời gian nồng độ muối cao sẽ tập trung ở khu vực lông hút của rễ, điều này sẽ làm hạn chế sự phát triển của hệ rễ cây. Lượng muối này cần loại bỏ khỏi thành phần dưỡng chất của đất. Hệ thống tưới phủ hiệu quả, được sử dụng với mục đích cải tạo đất, và được dùng nhằm đẩy lượng muối xuống sâu dưới tầng lớp rễ.

Cải thiện đất và chất dinh dưỡng trong đất

Cây trồng hữu cơ phát triển dựa vào phân hữu cơ, và sự tổng hợp dinh dưỡng trong đất thông qua quá trình phân hóa các sinh vật hữu cơ có sẵn, vi sinh và vì khuẩn có lợi. Các hoạt động của vi sinh trong đất là rất quan trọng, tuy nhiên nó không thể diễn ra ở vùng đất khô. Tưới mưa toàn phần không những giúp rễ cây tăng cường khả năng hút dưỡng chất sẵn có, nó còn tạo một môi trường tốt hơn cho vi sinh vật tổng hợp chất dinh dưỡng trong đất một cách tự nhiên. Đồng thời, tăng cường hiệu quả phân hóa hữu cơ. Qua thời gian, lớp phủ bề mặt giúp đất tơi xốp, cải thiện cấu trúc đất.

Ngăn chặn rửa trôi chất dinh dưỡng

Giữ chất dinh dưỡng ở vùng phát triển của rễ cây là nhiệm vụ quan trọng của một hệ thống tưới hiệu quả. Khi cây phát triển, lượng nước tưới cho cây thậm chí không đáp ứng đủ so với lượng nước bay hơi khỏi mặt đất. Hiện tượng này thường xảy ra hơn với cây trồng ở vùng đất cát, hay lớp đất mặt mỏng. Với hệ thống tưới bán phần, việc tưới thường xuyên có thể dẫn đến những khó khăn trong việc kiểm soát dinh dưỡng. Điển hình là việc các dưỡng chất như Nitơ, Kali bị rửa trôi, và đẩy sâu xuống dưới lớp rễ.

Xem tiếp Tác dụng tưới phun mưa – bài 3

Béc tưới rau, hoa, nhà lưới, nhà kính, vườn ươm

Nỗ lực xây dựng mô hình tư vấn & báo giá trọn gói hệ thống tưới tự động

Những ngày qua, anh chị em làm việc tại dự án thiết bị tưới nông nghiệp Nelson đã làm việc hết mình với tinh thần sáng tạo – am hiểu nông nghiệp, đã xây dựng hoàn thiện hệ thống khảo sát – tư vấn – báo giá cho hệ thống tưới nông nghiệp.

Theo đó, Quý bà con có thể tham khảo về phương án tưới, tổng mức đầu tư cho mỗi đơn vị diện tích cây trồng qua điện thoại, bằng việc cung cấp thông tin như diện tích, chiều dài, rộng, độ cao của cây, độ giãn cách (mật độ cây trồng), mô hình trồng tại nông trại (theo luống, theo cụm hay rải rác), bộ phận kỹ thuật – kinh doanh sẽ thu thập dữ liệu và trả lại kết quả tức thì.

Với việc đưa ra mô hình tính toán này, bà con có thể biết các thông tin liên quan một cách nhanh chóng và chính xác nhất, bên cạnh đó, đơn vị cung cấp – thi công cũng giảm được đáng kể chi phí đi lại, khảo sát thực địa, điều đó cũng góp phần đáng kể cho việc giảm chi phí – hạ giá thành. Đặc biệt với các hộ nông dân ở cách xa Tp. HCM, có thể dựa vào thiết kế của bộ phận kỹ thuật Nelson để tự xây dựng cho mình một hệ thống tưới tự động với chi phí thấp nhất.

Xin cảm ơn và chúc mừng đội ngũ Kỹ thuật – Kinh doanh Nhabe agri.

Nhabe agri

TP HCM coi nông nghiệp công nghệ cao là then chốt

TPHCM đang có những chính sách hỗ trợ DN đầu tư vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) để chuyển giao các mô hình ứng dụng hiệu quả cho hơn 1,2 triệu nông dân vùng ven. Việc làm này đang giúp quá trình xây dựng NTM tại TPHCM tạo ra bước đột phá, nhiều xã đang chuyển mình “thay da đổi thịt”…

Kỹ thuật trồng hoa Lan theo công nghệ cao
Nông nghiệp đô thị, đặc thù kinh tế, văn hóa của Tp. HCM.

Từ năm 2009, TP HCM bắt đầu thực hiện Chương trình xây dựng NTM (giai đoạn 2010 -2020) nhằm nâng cao mọi mặt về đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn. Bộ mặt NTM tại 6 xã điểm đến nay đang khẳng định được thế mạnh của mình từ các mô hình ứng dụng công nghệ cao về trồng hoa lan, nuôi bò sữa, sản xuất rau sạch…

Đặc biệt, tại các xã NTM hiện cũng đang được chuyển giao rộng rãi các mô hình NNCNC, theo hướng nông nghiệp đô thị nhằm nâng cao năng suất và thu nhập cho người dân. Cụ thể, nhằm chuyển giao các tiến bộ, KHKT cho nông dân ứng dụng hiệu quả vào sản xuất, TP HCM đã sớm đầu tư xây dựng Khu NNCNC đang đi vào hoạt động chuyển giao hiệu quả. Có nhiều lĩnh vực nghiên cứu của Khu NNCNC như công nghệ sinh học nông nghiệp; canh tác không sử dụng đất, sản xuất giống, bảo quản chế biến, hoa cây cảnh, nấm ăn và nấm dược liệu…

Ngoài ra, Khu NNCNC còn triển khai các hoạt động nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và ươm tạo doanh nghiệp, ươm tạo công nghệ thông qua hai đơn vị trực thuộc là Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển NNCNC và Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp NNCNC.

Các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như nhân giống hoa, cây kiểng bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào; sản xuất và nhân giống hoa lan cắt cành ứng dụng công nghệ cao; trồng rau sạch (rau ăn lá, rau ăn quả) trong nhà màng trên giá thể, tưới và bón phân tự động…đã được nghiên cứu thành công và sẵn sàng chuyển giao cho người dân ở các địa phương.

Thực tế, xã Tân Thông Hội (huyện Củ Chi) là xã đầu tiên của TP Hồ Chí Minh được BCĐ xây dựng NTM Trung ương chọn làm mô hình thí điểm xây dựng NTM. Sau 4 năm thực hiện và được chuyển giao NNCNC, đến nay nhiều hộ nông dân đã phát huy lợi thế vùng ven ứng dụng hiệu quả nhiều mô hình chuyển đổi cây trồng từ lúa sang trồng rau, nhất là trồng hoa lan; từ nuôi heo sang nuôi bò, nuôi trăn, cá sấu… Đơn cử như mô hình hoa lan của ông Nguyễn Văn Xuân, ấp Trung là một điển hình. Với diện tích vườn lan 3.000 m2, vốn đầu tư 1,1 tỉ đồng, từ năm 2009 đến nay, mỗi năm ông Xuân có thu nhập từ bán hoa lan lên đến 700 triệu đồng. Gia đình anh Nguyễn Văn Ngà, ở ấp Trung, trồng 3.000 m2 lan Mokara cắt cành, thu nhập mỗi tuần 9 triệu đồng… Hiện nay, bình quân thu nhập của một người dân Tân Thông Hội đạt 28,66 triệu đồng/năm, cao gấp 1,54 lần so với trước khi triển khai đề án. Thu nhập cao từ sản xuất nông nghiệp, Tân Thông Hội đến nay không còn hộ nghèo, không còn nhà tranh tre tạm bợ, bộ mặt nông thôn ngoại thành nay đã thay đổi rõ rệt.

TS.Nguyễn Hải An, GĐ Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp NNCNC TP HCM cho biết: Hiện mỗi năm Trung tâm mở rất nhiều khóa tập huấn đào tạo giúp cho các DN đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp giải quyết những vấn đề khó khăn ngay khi chập chững thành lập. Trung tâm phối hợp các tổ chức tài chính, tổ chức khoa học – công nghệ, đội ngũ cán bộ KHKT, nhà quản lý có khả năng và kinh nghiệm trong xây dựng kế hoạch kinh doanh, luật pháp, kế toán, công nghệ… để giúp các DN hoàn thiện sản phẩm, giảm chi phí hoạt động, dễ dàng tiếp cận các nguồn đầu tư, mạng lưới các đối tác, mở rộng hoạt động, thị trường và phát triển kinh doanh.

Trong năm 2012, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển NNCNC (BQL Khu NNCNC) cũng đã chuyển giao được khoảng 2 triệu cây lan hồ điệp, 300.000 cây lan Dendrobium và 201.000 cây ớt giống. Nhiều mô hình trình diễn và chuyển giao ứng dụng phương thức canh tác mới cho năng suất tăng gấp 2 lần so với cách làm cũ. Công nghệ tưới nước nhỏ giọt của Israel được áp dụng phổ biến giúp tiết kiệm 60% lượng nước và có thể tự động hóa. Những kết quả này đã được chuyển giao tới người dân ở nhiều địa phương, nhất là các xã NTM trên địa bàn TP.HCM hay những tỉnh lân cận.


Ứng dụng công nghệ cao trong nghiên cứu và sản xuất NNCNC ở TP.HCM

Ông Phạm Đình Dũng, GĐ Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển NNCNC TP.HCM cho biết: Chúng tôi đang thực hiện chuyển giao quy trình canh tác và cây giống sạch bệnh gồm lan, ớt, dưa leo, rau ăn lá và rau ăn quả…cho người dân hay các trang trại ở vùng ven ngoại thành TP. Công tác tập huấn cũng được chuyển giao thường xuyên cho các Hội nông dân không chỉ ở TP.HCM mà cả tỉnh như Lâm Đồng, Bạc Liêu… để tuyên truyền, giới thiệu, khuếch tán NNCNC. Đặc biệt là về các lĩnh vực trồng lan, nuôi cấy mô, nhân giống đạt hiệu quả cao nhất. Trung tâm còn liên kết với các DN bao tiêu thu mua lại các sản phẩm cho nông dân để xuất khẩu, mục tiêu cũng nhằm thúc đẩy chương trình nông thôn mới cho các địa phương.

+ Bà Lê Thị Hồng Hoanh cho biết: Cũng như nhiều tỉnh thành khác, khó khăn nhất trong phát triển NTM ở TP.HCM cũng là nguồn vốn. Hiện, TP đang chỉ đạo rà soát lại các quỹ đất trên địa bàn, nếu những diện tích đất nào không còn quy hoạch sử dụng cho các mục đích xây dựng trường học, cơ sở vật chất văn hóa… thì có thể cho bán đấu giá để tạo một khoản tiền đầu tư cơ sở hạ tầng.

+ Từ kết quả thí điểm mô hình xây dựng NTM ở xã Tân Thông Hội (huyện Củ Chi), TP HCM đã xây dựng thêm 5 xã điểm NTM nữa là: Thái Mỹ (huyện Củ Chi), Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn), Tân Nhựt (huyện Bình Chánh), Nhơn Đức (huyện Nhà Bè) và xã Lý Nhơn (huyện Cần Giờ). Từ 6 xã NTM này, TP.HCM sẽ nhân rộng việc xây dựng NTM trên địa bàn 52 xã còn lại, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí vào năm 2015, cả 58 xã đều đạt tiêu chí NTM.

Ông Trần Phước Dũng, Trưởng BQL Khu NNCNC TP HCM cho biết: “Thành phố xác định chức năng đầu tiêu của khu NNCNC là hỗ trợ. Nhà nước sẽ hỗ trợ thông qua công nghệ, huấn luyện đào tạo, nghiên cứu ứng dụng, xây dựng mô hình trình diễn, cung cấp giống có chọn lọc, khảo nghiệm thích hợp điều kiện tự nhiên. Chức năng thứ hai là dẫn dắt, quảng bá cách làm NNCNC. Để làm được việc này khu phải kêu gọi được các nhà đầu tư thứ cấp, có vốn, có công nghệ đáp ứng tiêu chí vào đây để sản xuất, kinh doanh. Xuất phát từ lợi ích của mình, các nhà đầu tư thứ cấp sẽ quảng bá hình ảnh, thương hiệu sản xuất NNCNC ra bên ngoài. Đồng thời tổ chức khoá huấn luyện đào tạo, chuyển giao nhân lực, chuyển giao giống ra bên ngoài để thúc đẩy sản xuất hàng hoá lớn. Việc chuyển giao, hỗ trợ, dẫn dắt mô hình sản xuất NNCNC dần dần sẽ tạo ra nhận thức sản xuất, tạo ra nhiều DN ứng dụng CNC. Do vậy, việc ứng dụng NNCNC để giải quyết bài toán kinh tế, đời sống vùng nông thôn đã và đang giúp người nông dân TPHCM nâng cao trình độ kỹ thuật, công nghệ sản xuất, góp phần xây dựng NTM.

Trao đổi với NNVN, bà Lê Hồng Hoanh, Phó GĐ Sở NNPTNT TP.HCM, Ủy viên BCĐ NTM TP.HCM, cho biết: “Để thực hiện chủ trương về chuyển dịch kinh tế nông nghiệp trên địa bàn, TP sẽ khuyến khích các cây trồng vật nuôi phù hợp với xu hướng đô thị hóa. TP đang có chủ trương hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, chuồng trại đào ao nuôi cá; khuyến khích các DN ký hợp đồng đầu tư xây dựng nhà kho, sơ chế và bảo quản sản phẩm hoặc cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và hỗ trợ 100% lãi suất cho sản xuất giống”.

Theo bà Hoanh, đất nông nghiệp của TP HCM đang bị thu hẹp nhưng tỉ lệ hộ dân gắn với nông nghiệp vẫn còn nhiều với gần 330.000 hộ, khoảng trên 1,2 triệu người ở vùng ngoại thành. Do vậy, TP đặt ra yêu cầu bằng mọi giá phải nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp theo hướng phát triển NNCNC. Ngoài ra, tập trung chuyển đổi sản xuất theo hướng nông nghiệp đô thị, tìm ra những cây – con tạo giá trị kinh tế cao nhất trên một đơn vị diện tích.

Theo www.nongnghiep.vn

3.600 tỷ đồng đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao

Chương trình nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Lâm Đồng đã góp phần nâng cao trình độ sản xuất nông nghiệp trên quy mô lớn. Nhận thức của người dân được nâng cao thông qua các khóa đào tạo chuyên sâu, năng suất và chất lượng cây trồng, vật nuôi tăng cao

Nông nghiệp công nghệ cao Lâm Đồng
Nông nghiệp công nghệ cao Lâm Đồng

Qua tám năm thực hiện, tổng vốn đầu tư toàn xã hội cho chương trình nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh đạt trên 3.600 tỷ đồng, vượt 38% so với kế hoạch vốn chương trình.

Thông tin trên được tiến sỹ Phạm S, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng, cho biết tại hội thảo quốc tế “Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Lâm Đồng” được tổ chức ngày 29/3 tại Lâm Đồng.

Nhờ ứng dụng khoa học-công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, đến nay giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân trên đơn vị diện tích canh tác của Lâm Đồng đạt gần 90 triệu đồng/ha/năm, cao gấp 2,3 lần bình quân cả nước.

Hiện toàn tỉnh có 150.000ha cho doanh thu trên 90 triệu đồng/ha/năm, trong đó trên 10.000ha có doanh thu từ 200 triệu đến 2 tỷ đồng/ha/năm.

Trên nền công nghệ mới, cơ điện hóa, tự động hóa, chế biến sâu đã cho ra nhiều nhóm sản phẩm ngày càng có lợi thế so sánh và khả năng cạnh tranh cao, như trà B’Lao, càphê Di Linh, rau-hoa Đà Lạt, chuối La Ba và nhiều sản phẩm mới phong phú, triển vọng cho sản xuất công nghệ cao như cá nước lạnh, sâm Đà Lạt, cam đường không hạt, chè dược liệu Thiên Kim Trà, Diệp Hạ Châu…

Tại Lâm Đồng, nhiều công nghệ mới về canh tác (bón phân điều tiết, phân vi sinh, quản lý bảo vệ thực vật, chiếu sáng bổ sung, chiếu sáng phối hợp đơn sắc tiết kiệm điện, tưới tiết kiệm, hệ thống nhà kính, nhà lưới…), chọn giống cây trồng, vật nuôi mới, tầm soát sớm dịch bệnh đã được áp dụng ở nhiều vùng, nhiều doanh nghiệp.

Hiện diện tích ứng dụng công nghệ cao trên các loại cây trồng của tỉnh là trên 26.000ha, đứng đầu cả nước về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Nhiều công nghệ đã được ứng dụng thành công trong thực tiễn như công nghệ sinh học, phát triển ứng dụng công nghệ sản xuất cây giống invitro chất lượng cao, ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất càphê vối, khoa học công nghệ hạt nhân ứng dụng trong nông nghiệp, phát triển và ứng dụng công nghệ Led trong nghiên cứu tái sinh và nhân giống thực vật

Nông nghiệp công nghệ cao: Đầu tư nhiều, thu lãi khủng

Thành công của nhiều doanh nghiệp (DN) với mô hình ứng dụng công nghệ cao kết hợp cơ chế hợp tác công – tư cho thấy, nông nghiệp vẫn là “mảnh đất vàng”.

Thiết bị tưới nông nghiệp tự động Nelson R5
Thiết bị tưới nông nghiệp tự động Nelson R5
Thu nhập 1,5 tỷ đồng/ha/năm

Tập đoàn TH là một trong 3 DN được cấp giấy chứng nhận DN nông nghiệp công nghệ cao trong cả nước. Bà Thái Hương, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH cho hay: “Ở Việt Nam, các DN không muốn mạo hiểm đầu tư vào nông nghiệp vì cho rằng, việc đầu tư vào lĩnh vực này có xác suất rủi ro khá cao, bởi phụ thuộc quá nhiều vào thiên nhiên, vốn đầu tư lớn, thu hồi chậm. Vì vậy, cách duy nhất thay đổi bức tranh nông nghiệp lạc hậu và lối tư duy cũ trên là đưa công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp”.

Bằng cách nhập khẩu toàn bộ bí quyết công nghệ cùng kỹ thuật chăn nuôi bò sữa của Israel, xây dựng nhà máy chế biến sữa công nghệ hiện đại nhất thế giới, Tập đoàn TH đã chứng minh hiệu quả bất ngờ khi đầu tư vào nông nghiệp. Giá trị canh tác mỗi năm của vùng đất Nghĩa Đàn (Nghệ An) trước đây chỉ khoảng 50- 70 triệu đồng/ha, sau khi Tập đoàn TH trồng cao lương, ngô chất lượng cao… đã tăng lên hơn 20 lần (từ 500 triệu đến 1,5 tỷ đồng/ha). Chỉ sau 2 năm hoạt động, TH True Milk đã đạt doanh thu 2.000 tỷ đồng, nộp thuế 205 tỷ đồng. Theo kế hoạch, sau 7 năm hoạt động, đến năm 2017, Công ty đạt doanh thu 23.000 tỷ đồng – mức tăng trưởng trong mơ với ngay cả các DN trong những lĩnh vực được coi là “béo bở”.

Không chỉ Tập đoàn TH, nhiều DN khác cũng đã thành công trong ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Nhiều mô hình sản xuất hoa, cây cảnh công nghệ cao tại Hà Nội, Đà Lạt, TP.HCM đã mang lại cho người dân thu nhập từ 600 triệu đến 1 tỷ đồng/ha/năm.

Tại Diễn đàn Đối thoại chính sách về “Ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp thông qua đối tác công tư” được tổ chức cuối tuần trước, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát khẳng định, Bộ luôn coi trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao là yếu tố thúc đẩy tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

“Tôi hy vọng, sẽ có sự tham gia tích cực hơn của nhiều DN, đặc biệt là DN tư nhân, DN FDI vào lĩnh vực này. Thời gian tới, Bộ cũng sẽ thúc đẩy mô hình hợp tác công tư để ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp hiệu quả”, Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh.

Nhà nước cần vào cuộc

Đầu tư nông nghiệp công nghệ cao có tiềm năng thu lợi rất lớn. Tuy vậy, đây cũng được coi là yếu tố “cách mạng” trong sản xuất nông nghiệp, đồng nghĩa với đòi hỏi DN và các địa phương phải vượt qua nhiều thách thức, đặc biệt là vốn, tư duy và quỹ đất.

PGS-TS. Nguyễn Đăng Vang, Ủy viên Hội đồng Chính sách khoa học và công nghệ quốc gia cho rằng, ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp đòi hỏi vốn đầu tư rất lớn. Trong khi đó, chính sách tín dụng với nông nghiệp ở nước ta chưa rõ ràng khiến DN và nông dân rất khó tiếp cận vốn.

Đồng tình với ý kiến này, bà Thái Hương kiến nghị thêm, Chính phủ cần ban hành những chính sách khác biệt trong vòng 3-5 năm để khích lệ DN đầu tư ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp. Chính quyền các địa phương cũng phải coi đây là cuộc cách mạng công nghệ cao để vào cuộc mạnh mẽ cùng nhà đầu tư, phải hỗ trợ để bàn giao cho DN ít nhất 70% đất sạch để thực hiện dự án. Bên cạnh đó, cần ban hành quy chuẩn kỹ thuật về sản phẩm hàng hóa nông nghiệp công nghệ cao, tạo lợi thế cạnh tranh cho DN để khuyến khích đầu tư.

Về phía chính quyền địa phương, ông Phan Đình Trạc, Bí thư tỉnh Nghệ An khẳng định, đưa được DN vào đầu tư nông nghiệp công nghệ cao giúp giải quyết 5 vấn đề: vốn cho sản xuất nông nghiệp; đầu ra cho sản phẩm; đào tạo tay nghề cho nông dân; hạn chế tác hại của thiên nhiên; giúp nông dân yên tâm định canh định cư, xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, để thu hút được DN đầu tư vào lĩnh vực này, phải làm được ba việc chính: tạo quỹ đất lớn và tập trung cho DN; dẹp bỏ được tư tưởng bảo thủ, hẹp hòi; xóa bỏ lối canh tác “ăn xổi”. Kinh nghiệm tạo quỹ đất lớn của Nghệ An là khuyến khích hình thức cho thuê quyền sử dụng đất dài hạn.

Theo Hà Tâm

Báo đầu tư