Hiệu quả kép từ hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây cam

Qùy Hợp là một trong những địa bàn phát triển mạnh về trồng cây cam. Tuy nhiên năng suất, chất lượng cam trong những năm qua đã được nâng lên, nhưng vẫn chưa thật tương xứng với tiềm năng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên chính là việc cung cấp nước tưới chưa đảm bảo với sinh trưởng và phát triển của cây cam. Nắm bắt được thực trạng trên nhiều hộ trồng cam ở Qùy Hợp đã mạnh dạn áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trên cây cam và đã đem đến hiệu quả thiết thực.

Cách đây 3 năm, gia đình anh Dương Đình Tấn là một trong 5 hộ gia đình được chọn làm mô hình lắp đặt và vận hành hệ thống tưới nhỏ giọt chủ động cho cây mía theo công nghệ “Tưới nước nhỏ giọt công nghệ cao.  Được Công ty cho vay 60 triệu đồng/ mỗi ha không lãi suất và ký hợp đồng mời chuyên gia kỹ thuật trực tiếp khảo sát, thiết kế lắp đặt. Khi đó, chưa biết hiệu quả ra sao nhưng nhận thấy không phải tốn tiền đầu tư nên anh đã nhận lời. Sau khi lắp đặt, đưa vào vận hành, hệ thống tưới nhỏ giọt mang lại hiệu quả ngoài sự mong đợi của anh. Năng suất cây mía năm đầu tiên tăng từ 60 ta/ha lên 80 tạ/ha. Thấy hiệu quả từ cây mía, anh đã mạnh dãn đầu tư lắp đặt hệ thống công nghệ tưới nhỏ giọt cho gần 2 ha cam của gia đình. Sau khi lắp đặt và vận hành vườn cam gia đình anh phát triển đều, khỏe, ít nấm bệnh, lá cam xanh và dày hơn trước, so với các vườn cam khác của các hộ lân cận thì vườn cam gia đình anh Tấn có sự phát triển nổi trội hơn, các quả cam đều và đẹp hơn. Kết quả sau gần 3 năm, vườn cam của gia đình anh cho thu hoạch năm đầu tiên. Dự kiến, năng suất đạt khoảng 14-15 tấn/ ha và hứa hẹn những năm tiếp theo năng suất vườn cam sẽ tăng từ 10 -15% so với năm trước. Anh Dương Đình Tấn Minh Hợp, Qùy Hợp cho biết thêm” Tôi áp dụng cho 2 ha mía, sau thấy hiệu quả tôi làm cho 4ha cam. Thời điểm này cam 3 tuổi. Thu hoạch năm nay khoảng 14 tấn. Thấy hiệu quả và đem lại bền bị cho cây và quả đẹp,thời điểm này rất rét nhưng quả không xốp. Cam Valenxia quả năm nay ít quả mà em gái tôi áp dụng 10 sào thì quả rất đạt và sản lượng cũng cao”Để áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt thì chi phí đầu tư cho 1 hecta khoảng 60 triệu đồng, bao gồm hệ thống đường ống, hệ thống bình áp lực, máy bơm…

Công nghệ tưới nhỏ giọt có ưu điểm là kiểm soát được độ ẩm và chủ động thời điểm tưới cho cây cam, tiết kiệm được 50% lượng nước, 80% công tưới so với tưới trực tiếp gốc như trước đây, 90% công bón, 50% lượng phân vô cơ cần bón cho cây cam. Bên cạnh đó hệ thống tưới nhỏ giọt còn giúp người trồng cam hạn chế dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong nông sản, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giữ cân bằng hệ sinh thái vườn cây.

Chính từ hiệu quả thiết thực đó mà từ chỗ chỉ có vài hộ tham gia ban đầu thì nay đã có đến vai trăm hộ trong vùng đầu tư áp dụng cồng nghệ này. Việc áp dụng công nghệ mới vào sản xuất cam không những góp phần nâng cao đời sống người nông dân mà còn góp phần thực hiện chủ trương phát triển cây trồng chủ lực của huyện Qùy Hợp nói riêng và của toàn tỉnh nói chung.

Nguồn tin: Điện tử Qùy Hợp

Related News