Tưới Phun Sương

Sử dụng hệ thống phun sương cho cây trồng hiệu quả

Sử dụng hệ thống phun sương cho cây trồng hiệu quả

Hiện nay, nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu trên toàn cầu, ngày càng có nhiều mô hình nông nghiệp xanh phát triển và đạt hiệu quả cao. Trong đó có mô hình sử dụng hệ thống phun sương cho cây trồng giúp điều hòa nhiệt độ và cung cấp nước dưới dạng nước mưa tự nhiên cực mịn cho cây được áp dụng nhiều nhất.

1. Hệ thống phun sương ngày càng phổ biến 

Theo nhiều nghiên cứu và thí nghiệm trên thực tiễn, hệ thống tưới phun sương giúp chăm sóc cây tốt và cho năng suất cao hơn. Đặc biệt là đối với một số loại cây trồng trong nhà kính. Bởi tưới nước bằng hệ thống tưới phun sương được mô phỏng và có hiệu ứng giống như mưa tự nhiên giúp cây có thể hấp thụ nước qua lá và phát triển một cách đồng đều nhất. 

Điểm đặc biệt phương pháp tưới này là hạt nước tưới cho cây cực mịn với kích thước nhỏ hơn nhiều lần so với hạt mưa thông thường. Mặc dù là một phương pháp tưới đặc biệt nhưng hệ thống tưới phun sương có cách vận hành đơn giản và phù hợp với nhiều đối tượng người dùng. Nếu biết cách sử dụng hệ thống phun sương cho cây trồng sẽ khai thác được hiệu quả tốt nhất.

2. Giới thiệu về hệ thống phun sương cho cây

Hệ thống phun sương là một phương pháp cung cấp nước mới và tiện lợi cho cây trồng mà không tốn quá nhiều công sức và thời gian của người trồng. Lượng nước tưới qua hệ thống tưới phun sương có dạng những hạt nước nhỏ li ti và trắng xóa giống như sương nên được gọi là hệ thống phun sương. 

Một hệ thống tưới phun sương hoàn chỉnh được cấu thành từ nhiều bộ phận chuyên biệt để có thể tạo ra giọt nước tưới có kích thước nhỏ như sương, đó là các thiết bị quan trọng như béc tưới phun sương, dây dẫn nước tưới phun sương… được lắp đặt thành hệ thống cố định.

Thông thường phương pháp tưới này được áp dụng nhiều đối với mô hình trồng cây trong nhà kính. Các vườn hoa trong nhà kính ở Đà Lạt thường áp dụng mô hình này và thực tế cho năng suất rất tốt.

Hệ thống tưới phun sương hữu ích kiến tạo nền nông nghiệp
Hệ thống tưới phun sương hữu ích kiến tạo nền nông nghiệp xanh

3. Những ưu điểm của máy phun sương tưới hoa, cây cảnh

Hệ thống phun sương cho cây là phương pháp tưới nước mô phỏng giống với hiện tượng mưa trong tự nhiên. Nếu như những phương pháp tưới nước thông thường cho phép một lượng nước tưới thẳng vào gốc cây thì phương pháp tưới phun sương lại hoàn toàn ngược lại khi không chỉ tưới vào gốc cây mà còn tưới và làm ướt cả lá của cây. 

Cung cấp đủ nước cho cây, hạn chế sâu bệnh

Hệ thống tưới phun sương sẽ tạo ra những hạt nước nhỏ li dễ hòa vào không khí giúp giảm nhiệt độ và thanh lọc các loại bụi bẩn. Nhờ đó có thể làm giảm nhiệt độ không gian xuống 10 độ. Đối với một số loài cây, hoa có cách chăm sóc đặc biệt như hoa lan cần phải được phun tưới dạng bình xịt thường xuyên thì hệ thống tưới phun sương được xem là phương pháp tối ưu nhất. Vừa bảo đảm cung cấp đủ nước cho tất cả các bộ phận của cây, vừa hạn chế được sâu bệnh.

Tiết kiệm nước, thời gian, công sức

Một hệ thống phun sương cho cây khi lắp đặt hoàn chỉnh sẽ thay thế được đến 99% công chăm sóc, tưới nước của người trồng. Hệ thống lắp đặt cố định và bền bỉ, có thể sử dụng lâu dài. Lượng nước mà hệ thống tưới phun sương cấp rất ít và vừa phải, không gây nên các hiện tượng như thừa nước làm úng rễ,…Đồng thời còn giúp cân bằng nhiệt môi trường xung quanh. 

Hệ thống hoạt động tự động theo sự quản lý của con người, vừa đảm bảo lượng nước tưới đồng bộ, vừa tiết kiệm nước và năng lượng điện năng tiêu thụ đến tối đa. Như vậy chỉ cần một lần lắp đặt thì hệ thống tưới phun sương có thể hoạt động lâu dài, mang lại nhiều hiệu quả kinh tế cho người trồng cây.

4. Cấu tạo thông thường của bộ máy hệ thống phun sương cho cây

Một hệ thống phun sương cho cây hoàn chỉnh thì nhất thiết phải có các bộ phận sau:

  • Máy bơm giúp tăng áp suất lượng, tạo điều kiện thuận lợi cho nguồn nước trong dây dẫn di chuyển dễ dàng.
  • Bộ lọc có chức năng lọc nước, đảm bảo nước luôn sạch và hạn chế đến mức tối đa rác bẩn lọt vào hệ thống ống dẫn, gây cản trở lượng nước lưu thông.
  • Bộ đầu phun có chức năng chính là tạo nước li ti dạng hạt sương.
  • Ống dẫn chính và ống dẫn phụ cho nước đi qua và đến nơi cần tưới 
  • Lơ chuyển, van khóa: Là những bộ phận để kiểm soát lượng nước tắt mở cũng như xử lý các vấn đề khi ống dẫn xảy ra sự cố không mong muốn.
  • Van điện từ và bộ điều khiển tưới tự động giúp đóng ngắt nước trong thời gian thích hợp theo nhu cầu của con người. Hệ thống phun sương cho cây sẽ hoạt động một cách độc lập tự động làm việc sau khi đã cài đặt. Việc này rất hữu ích cho những người thường xuyên vắng nhà và bận rộn với công việc khác.
Hệ thống tưới phun sương nhà kính cho năng suất vượt trội
Hệ thống tưới phun sương nhà kính cho năng suất vượt trội

5. Hướng dẫn sử dụng hệ thống tưới phun sương

Cách để vận hành một hệ thống phun sương cho cây đã lắp đặt hoàn chỉnh rất đơn giản. Vì hệ thống đã được lắp đặt cố định đến các vị trí cần tưới phun sương. Do đó, người trồng chỉ cần nhấn lệnh tắt bật để bắt đầu hoặc kết thúc quá trình tưới phun sương cho cây. Trong một số trường hợp, người trồng còn có thể hẹn giờ tự động tắt/ bật mà không cần phải tốn nhiều thời gian.

6. Nơi cung cấp các thiết bị lắp đặt hệ thống tưới phun sương cho cây trồng uy tín 

Hệ thống phun sương cho cây là phương pháp tưới nước mới và hiệu quả được nhiều người dùng ưa chuộng. Để hệ thống tưới phun sương hiệu quả thì người trồng cần tìm hiểu các thông số kỹ thuật của từng thiết bị cần có của hệ thống tưới phun sương hoàn chỉnh. Đồng thời lựa chọn địa chỉ cung cấp sản phẩm uy tín, chất lượng để hiệu quả hoạt động của sản phẩm cao nhất. 

Nhà Bè Agri là công ty chuyên cung cấp các thiết bị tưới phun sương chất lượng với giá rẻ giúp người sử dụng tiết kiệm tối đa chi phí. Do đó, quý khách hàng yên tâm với các sản phẩm của công ty Nhà Bè Agri chúng tôi cung cấp. Quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ https://nhabeagri.com hoặc Fanpage: www.facebook.com/tuoinongnghieptudong để nhận được sự tư vấn cũng như tìm hiểu thêm về thông tin của các sản phẩm.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *