Tin nông nghiệp

Tưới phun mưa như thế nào là hợp lý

Tưới phun mưa như thế nào là hợp lý?

Tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa chắc hẳn là 2 hình thức tưới tiết kiệm nước phổ biến nhất hiện nay mà ai cũng biết. Nếu tưới nhỏ giọt thích hợp với các loại cây rau màu thì tưới phun mưa thích hợp với hầu hết đa số các loại cây ăn trái hiện nay như cam, bưởi, quý, nhãn,…các đồng cỏ, hoa kiểng và cây công nghiệp.

Tưới phun mưa là gì?

Tưới phun mưa đó chính là sử dụng các máy móc thiết bị thích hợp để tưới cho cây theo đang phun mưa nhân tạo với các bán kính tưới khác nhau cho từng loại cây trồng.

Ưu và nhược điểm của hình thức tưới phun mưa

Cũng như tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa cũng có các ưu điểm như tiết kiệm được nước, thời gian, chi phí, nhân công tưới cây và có thể áp dụng với nhiều cây trồng khác nhau tại các vị trí địa lý khác nhau. Nếu như hình thức tưới nhỏ giọt không thể áp dụng cho những địa phương có nguồn nước phèn thì tưới phun có thể áp dụng cho khu vực này. Đây là một ưu điểm mà tưới phun mưa vượt trội hơn so với hình thức tưới nhỏ giọt hiện nay.

Tuy nhiên, chi phí đầu tư cho một hệ thống tưới phun mưa ban đầu là khá cao, đòi hỏi người sử dụng có một chút hiểu biết về kỹ thuật vận hành và quản lý hệ thống tưới. Ngoài ra, chất lượng phun mưa cũng phụ thuộc vào thời tiết ( phụ thuộc vào vận tốc và hướng gió). Nếu như vận tốc gió vượt quá 6m/s thì ta nên đừng tưới để tránh tình trạng phân bố lượng nước tưới không đều giữa các cây. Đây chỉ là một trong số ít những khuyết điểm hiếm hoi của hệ thống tưới phun mưa nên hình thức này vẫn được người nông dân tin dùng cho cây trồng của mình.

Có bao nhiêu phương pháp tưới phun mưa?

Thông thường có 2 phương pháp tưới phun mưa được sử dụng rộng rãi hiện nay.

 1. Sử dụng dây tưới phun mưa

Hình thức này sử dụng dây tưới phun mưa trải dọc luống cho các loại cây trồng theo hàng, luống, đặc biệt là các dạng như mía, mì, cỏ, các loại cây ăn trái và rau,…

Ưu điểm: chi phí đầu tư rẻ, dễ ứng dụng cho mọi loại cây trồng và địa hình, phù hợp cho vườn cây quy mô nhỏ, có chiều dài không quá 50m.

Nhược điểm: nước ra không đều ở điểm đầu và điểm cuối nên chỉ có thể sử dụng cho vườn quy mô nhỏ (quy mô càng lớn, chiều dài vườn càng dài thì áp suất tổn thất càng cao khiến cho nước ra ở điểm đầu và điểm cuối là không đều).

 1. Sử dụng béc tưới phun mưa

Đây là một trong những hình thức tưới phổ biến nhất hiện nay của đa số người nông dân khi chọn hình thức tưới phun mưa. Hình thức tưới phun mưa bằng béc là sử dụng những loại béc tưới trên thị trường với các loại bán kinh và lưu lượng tưới khác kết hợp với nguồn nước và hệ thống ống dẫn sẵn có để tưới tập trung vào phần gốc rể và thân cây, cung cấp đầy đủ nước tưới cho cây trồng.

Ưu điểm: cung cấp đầy đủ nước tưới cho cây trồng, tạo thành độ phủ tương đối đồng đều, làm sạch bụi bẩn trên bề mặt lá , giúp cây sinh trưởng tốt.

Nhược điểm: chi phí đầu tư ban đầu cao hơn hình thưc sử dụng dây tưới, đôi khi có những loại béc tưới trên thị trường dễ dàng bị côn trùng xâm nhập gây nghẽn béc tưới.

 1. Sử dụng súng tưới phun mưa bán kính lớn

Thường được áp dụng cho các khu vườn lớn trồng cà phê, và các loại cây công nghiệp cây ăn trái như tưới mía, tưới cỏ, tưới mì, tưới phun mưa cho Thanh Long, Bưởi… Thông thường, những khu vườn có diện tích lớn, để thuận tiện cho việc cắt cỏ thì bà con nên sử dụng những súng tưới có bán kính lớn để thuận tiện cho việc di chuyển, vệ sinh cỏ dại.

Những sản phẩm vật tư tưới phun mưa mà Nhà Bè Agri gợi ý cho bà con:

 1. Dây tưới phun mưa

Dây tưới phun mưa San Fu 34mm (có loại chưa đục lỗ và đục lỗ sẵn) sử dụng: Sử dụng tốt tưới các loại rau, cây ăn trái, dưa hấu, chuối, khoai tây, bắp, hành, dâu tây, thanh long…, tưới trong nhà lưới nhà kính, và tưới vườn ươm…

So với phương pháp tưới bằng béc tưới thì tưới bằng dây tưới phun có ưu điểm hơn đó là thiết bị yêu cầu mức áp suất thấp hơn (có thể hoạt động ở mức áp 0.5-0.8bar), phạm vi tưới chạy dài theo chiều dài ống với độ phủ từ 4m – 5m, tia phun đạt độ cao 1.7m.

Thông số kỹ thuật:

 • Chất liệu: nhựa PE
 • Điểm nổi bật: hạn chế tắc nghẹt, chống tia UV, độ đều 98%
 • Chiều dài: 100m/cuộn
 • Đường kính tưới: 4-5m
  dây tưới phun mưa san fu
  Dây tưới phun mưa san fu

  Video review sản phẩm dây tưới San Fu

 1. Béc tưới phun mưa Rivulis Israel S2000

S2000 là một trong số rất ít các đầu tưới phun mưa trên thị trường có chức năng bù áp. Đây là lựa chọn tối ưu cho tưới phun mưa, phun sương những vùng đồi đất dốc hoặc những dự án lớn. Béc tưới phun mưa S2000 có bù áp được sử dụng rộng rãi trên các vùng đồi dốc hoặc các trang trại có chiều dài mỗi hàng cây lớn. Đảm bảo tính đồng đều cao.

Thông số kỹ thuật chính của Béc tưới S2000:

 • Có bù áp/không bù áp
 • Lưu lượng: 24 – 95 l/h (được quy định bởi màu sắc)
 • Áp suất hoạt động: 1.5‒3.5 bar
 • Đường kính tưới: 5.0‒7.5 m
 • Hướng gắn béc: Hướng lên
 • Bảo vệ sự thâm nhập của côn trùng
 • Có chức năng hạn chế bán kính tưới.
 • Có thể gắn trên cọc hoặc treo trên cao.

Video review giới thiệu về sản phẩm S2000

 

3. Béc tưới phun mưa Rivulis Tornado

Tornado là béc tưới phun mưa có thiết kế liền khối, đảm bảo tính chắc chắn và bền bỉ. Ứng dụng đa dạng cho các loại cây trồng như tưới cây ăn trái và tưới trong nhà kính.

Thiết kế họng dạng xoay có thể giúp đẩy các hạt cặn, kể cả khi áp suất nước thấp.

Ngoài ra đây là béc tưới vừa có thể phun mưa đang tia, vừa có thể phun sương.

Thông số kỹ thuật:

 • Áp suất : 1.0-3.0 bar
 • Hình tia nước : có 3 sự lựa chọn cho khách hàng 360 độ (12 tia), 300 độ (10 tia) và 180 độ (8 tia).
 • Lưu lượng & bán kính (màu họng tưới): 55 lít/h – 1,8m.
 • Phụ kiện nối ống: ren 5mm (dùng cho ống PE 4x6mm)

Video giới thiệu về Béc tưới phun mưa Tornado Jet

Video review sản phẩm Béc tưới phun mua Tornado Jet dùng tưới Mít

 1. Béc tưới phun mưa cục bộ SPN01

Chỉ cần áp suất hoạt động từ 0.3 bar béc tưới đã cho ra khả năng tưới rất đều, hạt nước nhỏ mịn, bán kính 50-60cm, phù hợp với hầu hết các loại cây công nghiệp, cây ăn trái, cây dây leo.

Đặc biệt phát huy tác dụng cao khi kết hợp với đầu tưới nhỏ giọt bù áp, đảm bảo đều nước tại tất cả các đầu ra.

Thông số kỹ thuật bộ tưới phun mưa cục bộ SPN01

 • Lưu lượng tối đa: 55l/h
 • Bán kính tối đa: 1.5m
 • Có thể kết hợp với đầu bù áp để cố định lưu lượng, áp dụng cho đất dốc hoặc dự án lớn.
 • Chức năng chống côn trùng xâm nhập

Xem thêm thông tin sản phẩm béc tưới phun mưa SPN01 tại đây.

Video review sản phẩm SPN01

Trước đây, Nhà Bè Agri từng có bài viết đánh giá các béc tưới phun mưa, bà con có thể kham khảo tại đây.

 1. Súng tưới phun mưa bán kính lớn

Các dòng súng tưới phun mưa bán kính lớn phổ biến nhất hiện nay đó chính là Ducar – Thỗ Nhĩ Kì.

Nhà Bè Agri sẽ liệt kê đầy đủ danh mục các loại súng tưới Ducar bán kính từ tầm trung đến bán kính lớn, quý bà con muốn thông tin sản phẩm nào thì bấm vào tên sản phẩm bên dưới:

Dòng Ducar Atom (bán kính tầm trung)

Dòng Ducar Green và Jet (bán kính lớn)

Video review về súng tưới Ducar Jet50T 

 

 

Các vật tư, thiết bị tưới nhỏ giọt nên dùng trong nhà màng - nhà kính

Trong vài năm trở lại đây, nhà kính – nhà màng được người nông dân quan tâm rất nhiều. Các mô hình nhà kính – nhà màng ngày càng xuất hiện nhiều hơn trên bản đồ nông nghiệp Việt Nam vì những lợi ích đáng kể như giảm chi phí hoạt động của doanh nghiệp, thân thiện với môi trường, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm cây trồng, giúp tránh được các rủi ro từ bên ngoài tác động như sâu bệnh và sự thay đổi đột ngột của thời tiết. Và khách hàng tại Nhà Bè Agri hiện nay sử dụng nhà màng – nhà kính trong nông nghiệp chiếm gần 40%.

Vậy các thiết bị, vật tư hệ thống tưới nhỏ giọt trong nhà kính thường sử dụng những sản phẩm nào?

Thường chúng ta có 2 cách trồng phổ biến trong nhà màng và nhà kính sau:

 1. Trồng trong bầu (trong chậu hoặc trong bịch)

Hình thức trồng dạng này bao gồm những loại cây trồng như dưa lưới, cà chua,…

Từ đường ống PVC chính, chúng ta sẽ sử dụng ống PE 16 hoặc 20 làm ống dẫn nước trong nhánh, được nối bằng các khởi thuỷ 16 hoặc 20mm. Cuối đường ống phải sử dụng thêm phụ kiện bít ống 20.

Tưới nhỏ giọt thì phải có đầu nhỏ giọt, ta có thể sử dụng các loại đầu nhỏ giọt trên thị trường hiện nay kết hợp với ống PE 3x5mm nối với ống PE 16 hoặc 20 bằng nối ống 6mm. Một gợi ý của Nhà Bè Agri đó là sử dụng đầu nhỏ giọt có bù áp Rivulis Supertif của Israel, với đầy đủ các lưu lượng từ 2 – 25l/h tuỳ theo nhu cầu nước của từng loại cây.

Nếu  trồng trong chậu, ta có thể sử dụng các phụ kiện chia 1, 2, 4 gắp với đầu nhỏ giọt bù áp và dây PE 3x5mm để có thể chia lượng nước tưới cho đồng đều ở mỗi chậu cây. Đồng thời kết hợp với các que cắm vừa có thể giúp cố định vị trí nhỏ giọt, vừa giúp cho việc chia lượng nước tưới cho mỗi cây.

Ví dụ: có 4 chậu cây, mỗi chậu cần tưới 4.5 lit/giờ. Ta có thể gắn trực tiếp đầu nhỏ giọt Supertif 25 lít/giờ vào ống PE, đầu còn lại gắn với phụ kiện chia 4 (ống 6mm), tại mỗi đầu chia chúng ta gắn với ống mềm PE 3x5mm để dẫn nước ra, đầu còn lại chúng ta gắn với que cắm nhỏ giọt ( tương ứng cần 4 que cắm nhỏ giọt ).

Que tưới nhỏ giọt tưới cây trồng trong chậu
Que tưới nhỏ giọt tưới nhà kính

Các vật tư, thiết bị mà Nhà bè gợi ý:

+ Đầu nhỏ giọt có bù áp Rivulis Supertif – Israel (2-4-8-12-25 l/h)

+ Ống PE 3x5mm của Rivulis – Israel (màu trắng)

+ Chia 1,2,4 6mm của Rivulis – Israel

+ Que cắm Snapep Rivulis – Israel

Một lời khuyên chân thành từ Nhà Bè Agri đó là chúng ta nên sử dụng những vật tư đảm bảo về mặt chất lượng để trong quá trình vận hành ít xảy ra những hư hao không đáng có, gây tổn thất về thời gian và chi phí.

 1. Không trồng trong bầu (thường sử dụng với màng phủ nông nghiệp)

Đối với các trồng này, ta có thể sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt rải dọc luống. Sử dụng dây tưới nhỏ giọt dẹp với khoảng cách lỗ từ 10 -50 cm (tuỳ vào khoảng cách của cây để chọn dây có khoảng cách lỗ tương ứng). Thông thường, mỗi luống cây nên đi từ 1 – 2 đường ống dẹp nhỏ giọt (tuỳ vào nhu cầu nước của từng loại cây và cách sắp xếp vị trí cây trên luống). Dây tưới nhỏ giọt gắn với ống PVC bằng khởi thuỷ 16, sau gắn với một đoạn ống PE 16mm cho đến ngay đầu cây đầu tiên trong luống. Sử dụng nối 16mm nối đây PE và dây nhỏ giọt. Ở cuối mỗi đường dây nhỏ giọt, ta sử dụng thêm phụ kiện bít ống 16mm ngăn không cho nước thoát ra ngoài.

Màn phủ nông nghiệp
Màn phủ nông nghiệp

Các vật tự, thiết bị mà Nhà Bè gợi ý cho phương pháp trồng này:

+ Dây dẹp nhỏ giọt Rivulis – Israel: T-Tape hoặc D5000 (loại này có bù áp, dùng cho các vùng cao như Tây Nguyên)

+ Khởi thuỷ 16 và Bít ống 16 Azud – Spain

+ Nối 16 Rivulis – Israel

+ Dây PE 16mm

Đây chỉ là những ước tính cơ bản các loại vật tư, thiết bị tưới nhỏ giọt dùng cho nhà màng, nhà kính. Những khách hàng khác nhau sẽ có những cách trồng, diện tích trồng, vị trí đặt cây và khoảng cách cây khác nhau. Nếu có những thắc mắc về vật tư, thiết bị tưới nhỏ giọt cho nhà màng và chi phí vật tư thì quý bà con cứ liên hệ trực tiếp với số điện thoại 028 3781 7787 hoặc 028 3781 77 87 để được tư vấn trực tiếp.

 

 

Tầm nhìn Rivulis

Rivulis và Manna Irrigation hợp tác để phát triển phần mềm công nghệ cao phục vụ cho tưới trong nông nghiệp

Đã hai năm kể từ ngày công ty Rivulisthương hiệu về thiết bị tưới của Israel – giới thiệu phần mềm phục vụ cho ngành nông nghiệp của Mama Irrigation – một công ty chuyên về phát triển ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp.

Logo thiết bị tưới tự động RivulisManna Irrigation sẽ giúp nông dân đưa ra những quyết định sáng suốt hơn để nâng cao năng suất cây trồng và hiệu quả hoạt động nông nghiệp bằng cách kết hợp độc đáo các công nghệ GIS (một hệ thống thông tin được thiết kế để thu thập, cập nhật, lưu trữ, tích hợp và xử lý, tra cứu, phân tích và hiển thị mọi dạng dữ liệu địa lý) và CAD (công nghệ vẽ mô hình dưới dạng 2D) với vệ tinh dựa trên vệ tinh với những kiến thức về nông học sâu sắc và khả năng phân tích. Các dịch vụ được cung cấp bởi các giải pháp của Manna Irrigation sẽ cung cấp những hiểu biết đầy đủ chu kỳ tưới tiêu từ thiết kế hệ thống tưới ban đầu thông qua thu hoạch.

Richard Klapholz, Giám đốc điều hành của công ty Rivulis, cho biết: Manna Irrigation cho thấy cam kết của chúng tôi đối với thị trường tưới cho nông nghiệp thông qua việc cung cấp các giải pháp tưới tiêu theo chu kỳ hoàn chỉnh dựa vào phần mềm, giá trị gia tăng. Cũng giống như Hê-bơ-rơ cổ trong Kinh Thánh đã nhận được sự sống còn của Con người từ thiên đường, những nhà nông ngày nay có thể nhận được thông tin quan trọng về điều kiện tự nhiên thông qua hệ thống vệ tinh viễn thám. Để tận dụng thông tin quan trọng này, Manna sẽ cung cấp cho nông dân những hiểu biết sâu sắc về thời gian thực và địa điểmcụ thể. ”

Đôi điều về công ty Rivulis: Rivulis là một trong những công ty dẫn đầu thị trường tưới nhỏ giọt và phun mưa trên thế giới. Với hơn 1.000 nhân viên và 11 nhà máy ở 20 quốc gia, cùng một mạng lưới phân phối toàn cầu với hơn 1.000 đại lý và các đối tác OEM, Rivulis Irrigation là một trong những công ty lớn có ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường tưới nhỏ giọt cho nông nghiệp. Có hơn 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tưới nông nghiệp nhưng Rivulis chính thức được thành lập vào tháng 6 năm 2014, khi FIMI mua lại John Deere Water trước đây của thương hiệu John Deere.

Nhà Bè Agri tự hào là nhà phân phối chính thức của thượng hiệu Rivulis tại Việt Nam. Các danh mục sản phẩm bao gồm:

S2000 - Sự lựa chọn tối ưu đến từ thương hiệu Rivulis - Israel dành cho tưới phun mưa.

Tưới phun mưa cho cây trồng là một biện pháp thâm canh phổ biến cho các loại cây như lúa mỳ, khoai tây, các loại hoa và cây ăn quả trồng như táo, cam, hạnh nhân,… Tưới phun mưa là kỹ thuật đưa nước tới cây trồng dưới dạng phun mưa nhân tạo nhờ việc sử dụng máy bơm áp cao kết hợp với với hệ thống dây dẫn và béc tưới phun mưa.

Tưới phun mưa là hình thức tưới giúp cây trồng tăng độ ẩm và làm mát cây.
Tưới phun mưa là hình thức tưới giúp cây trồng tăng độ ẩm và làm mát cây.

Tưới phun mưa là hệ thống mang lại nhiều lợi ích cho cây trồng như tạo đổ ẩm cho đất và cây trồng, giúp cho cây tăng trưởng tốt, phù hợp với mọi loại địa hình và đặc biệt là tiết kiệm được lượng nước đáng kể cho việc tưới tiêu cây trồng.

Vậy nên chọn loại béc tưới phun mưa nào cho cây trồng?

Trên thị trường có rất nhiều các loại béc tưới phun mưa phục vụ cho các nhu cầu tưới khác nhau. Việc lựa chọn béc tưới phun mưa cần phải dựa trên các tiêu chí về lưu lượng nước tưới (mỗi loại cây trồng khác nhau thì có nhu cầu về lượng nước tưới khác nhau), về địa hình, đồ đồng đều của béc tưới, có điều chỉnh được bán kính tưới hay không, chất liệu béc như thế nào?, có chống được côn trùng hay không?,… Dựa vào các tiêu chí này, ta có thể thấy việc lựa chọn béc tưới phun mưa thích hợp cho cây trồng thật sự là một vấn đề không dễ dàng đối với người nông dân. Nhiều loại béc tưới đáp ứng được tiêu chí này thì lại không được ở tiêu chí kia. Nhận thấy điều đó, Rivulis – thương hiệu cung cấp thiết bị tưới hàng đầu Israel – với hơn 40 năm kinh nghiệm ở lĩnh vực cung cấp thiết bị tưới cho nông nghiệp đã cho ra đời sản phẩm béc tưới S2000 nhằm đáp ứng những nhược điểm mà những loại béc tưới trên thị trường gặp phải.

Béc tưới S2000 – Béc tưới phun mưa đến từ thương hiệu Rivulis.

Béc tưới S2000 (Rivulis – Israel) là một trong số rất ít các đầu tưới phun mưa trên thị trường có chức năng bù áp. Đây là lựa chọn tối ưu cho tưới phun mưa, phung sương những vùng đồi đất dốc hoặc những dự án lớn. Béc tưới S2000 bù áp được sử dụng rộng rãi trên các vùng đồi dốc hoặc các trang trại có chiều dài mỗi hàng cây lớn. Đảm bảo tính đồng đều cao.

Thiết bị béc tưới S2000 có thể sử dụng với cọc gắn bằng nhựa, hoặc treo trên nhà kính.

Đồng thời, béc tưới S2000 của Rivulis Israel rất dễ tháo lắp, vệ sinh hoặc thay đổi các phụ kiện đi kèm. Chất liệu của béc tưới S2000 là nhựa cao cấp, chịu được mọi tác động của thời tiết trong thời gian dài.

Bạn có thể hoàn toàn tin tưởng vào sự linh động và bền bỉ của thiết bị, mang đến cho bạn một sự đầu tư hiệu quả khi lựa chọn béc tưới S2000 của Rivulis. Anh Trần Quang Sáng, một khách hàng tại Eapuk – Krông năng – Đắk Lắk, sau khi sử dụng béc tưới S2000 có bù áp của Rivulis đã liên hệ với Nhà Bè Agri : “Gia đình tôi đã chọn béc tưới S2000 có bù áp, lưu lượng 95 L/H, bán kính tưới đạt trên 3m để tưới vườn Sầu Riêng. Tôi lựa chọn béc tưới S2000 sau khi đã thử rất nhiều loại béc tưới khác nhau là bởi S2000 thực sự hoạt động rất ổn định. Béc có chức năng bù áp, cố định lưu lượng rất phù hợp cho vườn đồi dốc. Tôi chân thành gợi ý cho mọi người sử dụng béc tưới S2000 của Rivulis, bởi nó đáp ứng được mọi kỳ vọng của chúng tôi.”

Video giới thiệu về cấu tạo của Béc tưới S2000:

Video review về sản phẩm Béc tưới S2000:

Thông số kỹ thuật chính của Béc tưới S2000:

 • Có bù áp/không bù áp
 • Lưu lượng: 24 – 95 l/h
 • Áp suất hoạt động: 1.5‒3.5 bar
 • Đường kính tưới: 5.0‒7.5 m
 • Hướng gắn béc: Hướng lên
 • Bảo vệ sự thâm nhập của côn trùng
 • Có chức năng hạn chế bán kính tưới.
 • Có thể gắn trên cọc hoặc treo trên cao.

Trước đây, Nhà Bè Agri từng có một bài viết đánh giá về các loại béc tưới hiện có trên thị trường, trong đó có Béc tưới S2000. Bấm tại đây để xem bài đánh giá.

Tưới cho tỏi như thế nào là đúng cách?

Trong những ngày gần đây, tỏi là loài cây được quan tâm nhiều nhất và xuất hiện dày đặc trên các trang báo tin tức. Thế nên hôm nay Nhà Bè Agri có một bài viết về cách tưới tiêu cho cây tỏi cũng như áp dụng công nghệ tưới Israel vào việc tưới tiêu cho loại cây này.

Related image
Tỏi là một loài cây nhân gian mang lại giá trị dinh dưỡng cao.

Tỏi được xem là một loại cây nhân gian từ xưa đến nay khá quen thuộc với người Việt Nam. Tỏi là một loại nguyên liệu được các gia đình sử dụng trong bữa ăn hằng ngày và được dùng làm nước chấm. Tỏi có thành phần dinh dưỡng cao, có nhiều chất kháng sinh allicin giúp chống lại các virus gây bệnh. Tinh dầu từ tỏi giàu glucogen và aliin, fitonxit có công dụng diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm. Ngoài ra, tỏi còn chứa hàm lượng lớn vitamin A, B, C, D, PP, polisaccarit, inulin, fitoxterin và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể như: iốt, canxi, phốt pho, magiê và các nguyên tố vi lượng. Chính nhờ thế mà tỏi còn được sử dụng như một loại dược liệu trị được “bá bệnh” như cảm cúng, tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp lành vết thương nhanh và điều trị thấp khớp đau họng.

Ở Việt Nam, tỏi thường được trồng nhiều ở các tỉnh thành như Lý Sơn (Quảng Ngãi), Phan Rang (Ninh Thuận), Bắc Giang (Hải Dương). Mỗi nơi khác nhau sẽ có điều kiện trồng và khi hậu khác nhau nên mùi vị và hình dáng tỏi cũng khác nhau.

Tưới cho tỏi như thế nào?

Tỏi cần độ ẩm từ 70 – 80% vào giai đoạn phát triển thân lá nhưng giai đoạn củ lớn thì cần nhu cầu nước giảm. Vì thế không nên tưới thừa nước vào giai đoạn củ phát triển do cây sẽ nhiễm bệnh và đặc biệt là tỏi bị ngập úng. Trong nông nghiệp, trước đây người  nông dân chủ yếu sử dụng phương pháp tưới tràn, đến mùa hạn thiếu nước nghiêm trọng, sản xuất đình đốn, nhiều diện tích cây trồng bị thiệt hại. Trong những năm gần đây do tiếp cần được công nghệ tưới từ Israel, để duy trì và phát triển sản xuất trong điều kiện nắng hạn gay gắt, bà con đã triển khai các mô hình ứng dụng công nghệ cao có hiệu quả cho tỏi và nhiều cây trồng khác. Nhiều hộ gia đình mạnh dạn đầu tư lắp đặt hệ thống tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước thay cho tưới tràn trước đây. Thành quả đạt được từ ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất tạo được năng suất cao cho cây trồng, giải quyết được vấn đề về kinh tế bao lâu nay cho người nông dân.

Image result for tưới tỏi
Áp dụng công nghệ cao vào tưới tiêu cho tỏi mang lại nhiều lợi ích hơn.

Chúng ta có thể áp dụng hệ thống tưới phun sương và tưới nhỏ giọt trong việc tưới tiêu cho cây tỏi. Hiện nay, theo như baomoi.com, tuy chỉ có khoảng 100 hộ dân với tổng diện tích khoảng 20ha trên tổng số hơn 300ha đất nông nghiệp trồng hành, tỏi, dưa hấu, đậu xanh… của huyện đảo Lý Sơn sử dụng loại hình tưới này nhưng với nhiều lợi ích thiết thực, trong mùa vụ tới huyện đảo Lý Sơn sẽ có thêm nhiều gia đình sử dụng hình thức tưới phun mưa và tưới nhỏ giọt trong sản xuất nông nghiệp.

Mời bà con kham khảo thêm bài viết Có nên lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt và cách tính toán chi phí cho hệ thống tưới nhỏ giọt.

Hệ thống tưới phun sương kết hợp tưới nhỏ giọt cho nhà màng, nhà kính.

Như chúng ta đã biết, hệ thống tưới phun sương là hệ thống sử dụng máy bơm áp cao biến nước thành những tia sương mỏng, nhỏ, nhẹ. Những hạt nước này có kích thước rất nhỏ, dễ dàng thấm vào không khí, tạo độ ẩm cho không khí làm cho nhiệt độ trong những nhà màng, nhà kính giảm xuống, làm mát cho cây trồng. Chúng ta có thể đi dây ống PE 16mm ở phía trên cây trồng, sau đó lắp các đầu phun sương dọc theo hàng dây PE với số lượng đầu tưới tuỳ vào khoảng cách cây trồng. Chúng ta có thể sử dụng bộ phun sương 4 hướng hoặc loại hàng cao cấp như ELF 4 hướng. Như vậy, nhiệt độ trong nhà kính, nhà màng vào những ngày hè oi bức sẽ được giảm đi phần nào, giúp ích rất nhiều cho cây trồng.

tuoi-phun-suong-nha-kinh
Tưới phun sương trong nhà kính.

Thế nhưng, chỉ hệ thống phun sương ở phía trên thôi thì sẽ không đủ nước tưới cung cấp cho cây trồng nên ta sẽ kết hợp thêm một hệ thống tưới nhỏ giọt dưới các luống cây. Ta có thể rải dọc theo luống cây đường ống tưới nhỏ giọt, mỗi luống ta rải 2 đường dây tưới. Ta có thể sử dụng dòng dây T – Tape của Rivulis (Israel) hoặc Greendrip – Seowon (Korea) 16mm có các khoảng cách từ 10 – 20 – 30 – 40 – 50 cm tuỳ theo khoảng cách cây trồng trong nhà màng.

day-tuoi-nho-giot-nha-kinh
Sử dụng dây tưới nhỏ giọt phía dưới giúp giải quyết vấn đề về nước tưới cho cây trồng

Tóm lại, khi ta kết hợp hệ thống phun sương phía trên và tưới nhỏ giọt phía dưới trong nhà màng thì ta đồng thời giải quyết được 2 vấn đề lớn về nhiệt độ trong nhà và lượng nước tưới cho cây trồng. Trong giới hạn một bài viết, Nhà Bè Agri khó có thể cung cấp được hết thông tin cho bà con về ưu điểm việc kết hợp 2 hệ thống tưới phun mưa và nhỏ giọt cũng như kĩ thuật lắp đặt và cách tính toán số lượng vật tự và giá thành của một hệ thống tưới hoàn chỉnh. Quý bà con có thể liên hệ trực tiếp với Nhà Bè Agri qua số điện thoại 01678219113 (Mr. Thu) để được tư vấn trực tiếp về vấn đề này.

dau-bap-okura-trong-tai-HTX-Tu-son-quang-nam

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự động 2018 giúp nông dân đạt doanh thu cao

Công nghệ tưới nhỏ giọt là phương pháp hiện đại, hữu hiệu tiết kiệm tối đa thời gian và công sức. Tưới nhỏ giọt còn mang lại hiệu quả kinh tế cáo hơn cho nhà vườn.

Công nghệ tưới nhỏ giọt là gì?

Tưới nhỏ giọt là một phương pháp tưới tiết kiệm nước và phân bón bằng cách cho phép nước nhỏ giọt từ từ vào rễ của nhiều loại cây khác nhau. Hoặc nhỏ lên bề mặt đất hoặc trực tiếp lên vùng có rễ, thông qua một mạng lưới gồm các van, đường ống tưới nhỏ giọt, và lỗ thoát. Nó được thực hiện bằng cách sử dụng các ống nhỏ để cung cấp nước trực tiếp đến gốc cây. Tưới nhỏ giọt được chọn để thay thế việc tưới bề mặt vì các lý do khác nhau, thường là để giảm thiểu sự bay hơi nước.

Image result for kết cấu hệ thống tưới nhỏ giọt
Cấu tạo một hệ thống tưới nhỏ giọt

Cấu tạo của hệ thống tưới nhỏ giọt tự động

Hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản bao gồm bồn chứa nước, hệ thống ống dẫn và đầu tưới nhỏ giọt hay dây nhỏ giọt.

Phần điều khiển tự động bao gồm van điện điều khiển khu vực tưới, bộ lọc, bộ điều khiển số lần và thời gian tưới trong ngày.

Hệ thống công nghệ tưới nhỏ giọt có thể kết hợp với bộ châm phân tự động, cung cấp phân bón khi tưới tiêu, cách này được gọi là tưới bón.

Các hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ được thiết kế, chế tạo dựa trên một nguyên lý chung. Thế nhưng mỗi hệ thống đều mang vẻ độc đáo riêng tuỳ thuộc loại cây trồng, thổ nhưỡng, địa hình khi vực, quy mô mà hệ thống tưới… Cùng một nhà sản xuất, nhưng các hệ thống tưới sẽ rất khác nhau về nguồn nước cấp, cột áp nước, đường kính và chiều dài đường ống chính, ống nhánh, khoảng cách giữa các đầu nhỏ giọt,..

Bội thu nhờ công nghệ tưới nhỏ giọt tự động

Đến nay, hệ thống tưới nhỏ giọt là biện pháp tưới tiêu tiết kiệm nước nhất, giảm đến 30 – 60% nước so với phương pháp tưới truyền thống. Nông dân có thể mang nước, phân bón đến đúng địa chỉ với liều lượng vừa đủ dùng thông qua hệ thống van, đường ống, máy bơm và hiện đại hơn là kết nối với hệ thống máy tính kiểm soát. Đặc biệt hơn, còn có thêm đầu cảm ứng cắm vào đất và lắp đặt chung với hệ thống tưới nhỏ giọt. Đầu này có thể cảm ứng được độ ẩm của đất và điều khiển quá trình tưới dựa trên nguyên tắc thông minh của con người “đất khô thì tưới, đất ẩm thì ngưng”.

Tưới nhỏ giọt Isarel
Bội thu nhờ tưới nhỏ giọt.

Tưới nhỏ giọt được áp dụng nhiều trong các nông trang, nhà kính và vườn gia đình cũng như thích hợp nhất với các loại cây như dừa, nho, chuối, cam quýt, dâu tây, mía, bong, ngô, cà chua và một số cây công nghiệp khác.

Sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt sẽ giúp người nông dân tiết kiệm của cái và thời gian. Chưa kể năng suất lao động còn tăng lên đáng kể nhờ sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt này.

Màn phủ nông nghiệp

So sánh giữa nông nghiệp sạch và nông nghiệp hữu cơ

Nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp sạch về bản chất đều giống nhau là sản phẩm sạch, an toàn và truy nguyên được nguồn gốc nhưng khác nhau cơ bản về phương thức và điều kiện canh tác…

Image result for trồng hữu cơ
Một cánh đồng trồng rau hữu cơ thôn Thanh Đông (xã Cẩm Thanh, TP Hội An),

Nông nghiệp hữu cơ: SX theo kiểu tự nhiên, truyền thống lâu đời của con người mà tạo ra sản phẩm. Theo quy định của IFOAM (tổ chức bảo vệ quốc tế về nông nghiệp hữu cơ), khi sản phẩm được chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ thì giống trồng do con người chọn lọc, bảo quản mà có, không phải là giống chuyển gen; đất trồng không sử dụng bất cứ loại phân hóa học, không dùng thuốc diệt cỏ, diệt sâu bệnh thuộc dạng hóa học và sử dụng nước sạch.

Nếu đất trước đó sử dụng các loại phân hóa học, thuốc BVTV thì phải cách ly khoảng 3 năm mới được sử dụng. Sản phẩm khi thu hoạch, vận chuyển, chế biến bảo quản phải được sử dụng công cụ và bao bì, đồ chứa đựng cũng sạch, khôn sử dụng các chất bảo quản cấm.

Nếu đối chiếu lại lịch sử canh tác của nông dân Việt Nam thì mấy ngàn năm qua, nông dân đã sử dụng các vật liệu, giống tự nhiên, không có hóa học, nên cũng được gọi là nông nghiệp hữu cơ. Tuy vậy cũng có khi chưa phải lúc nào cũng được gọi là nông nghiệp sạch.

Nông nghiệp sạch: Vẫn cho phép sử dụng tất cả các loại giống, kể cả giống chuyển gen, cho phép sử dụng phân hoá học, thuốc trừ sâu, trừ cỏ bằng hóa học. Tuy nhiên khi kiểm tra sản phẩm thì sản phẩm phải đạt tiêu chuẩn sạch. Người ta quy định sản phẩm sạch theo một hệ thống kết hợp kinh nghiệm và số liệu chứng minh mức độ tồn dư của chất nào đó trong từng sản phẩm mà con người sử dụng liên tục cũng không đủ sức gây độc hại đến cơ thể con người hay gia súc. Trong hoạt động SX cũng không gây ra ô nhiễm môi trường. Vượt ngưỡng quy định đó là thuộc loại sản phẩm không sạch. Dựa vào tiêu chuẩn quy định của từng nước, từng khu vực hay quy định chung của thế giới để đánh giá.

Như vậy người SX muốn sản phẩm của mình được tiêu thụ trong nước và thế giới thì phải bảo đảm được yêu cầu của họ. Người SX phải biết điều chỉnh số lượng phân bón, thuốc trừ sâu cho cây trồng, chọn nguồn nước đảm bảo dùng tưới cho đồng ruộng để đạt được tiêu chuẩn của từng loại khách hàng. Để thực hiện được tiêu chuẩn nông nghiệp sạch theo quy định này trên thế giới hiện nay đều dựa vào tiêu chuẩn của GAP, có thể VietGAP, Asean GAP hay GlobalGAP.

Tuy nhiên khi SX, người trồng phải theo dõi thông tin của khách hàng để điều chỉnh cho phù hợp. Ví dụ, người Nhật mua hạt tiêu của Việt Nam trước đây chỉ yêu cầu dư lượng Metalaxy trong hạt tiêu dưới ngưỡng 0,1ppm là được, nay người ta có yêu cầu cao hơn là phải đạt mức 0,05 ppm mới được. Biết được yêu cầu của khách hàng thì người SX hoặc không sử dụng loại thuốc này hoặc hạn chế tối đa sử dụng cũng như thời gian cách ly. Phân bón hóa học cũng vậy.

Muốn đạt chuẩn các chất dinh dưỡng không vượt mức cho phép thì phải giảm thiểu tối đa số lượng sử dụng, nhất là loại phân đạm. Thực tế SX sạch theo tiêu chuẩn GAP cũng không phải đơn giản. Ví dụ GlobalGAP gồm có 12 nội dung chính trong đó có 68 chỉ tiêu người SX phải tuân thủ. Các vật liệu và điều kiện SX phải có lý lịch rõ ràng. Sản phẩm cũng phải được kiểm tra, chứng minh bằng số liệu phân tích và cũng phải được một đơn vị có năng lực, có chức năng chứng nhận, khi cần có thể truy nguyên được nguồn gốc xuất xứ.

Nông nghiệp kiểu Mỹ ở Việt Nam

Một nền nông nghiệp hữu cơ, sản xuất thực phẩm sạch cho gần 95 triệu dân trong nước và xuất khẩu ra thế giới, yêu cầu Chính phủ đặt ra cho ngành nông nghiệp những thách thức rất lớn, song cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư tư nhân trong và ngoài nước.

Những chuyến ngoại giao kinh doanh trong nhiều năm đã giúp Alexander Nguyễn, Tổng Giám đốc của Alex’s, một công ty cung cấp dinh dưỡng hữu cơ cho động vật và sản xuất nông nghiệp, nắm bắt rất nhanh xu hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam để triển khai các kế hoạch kinh doanh mới. Vị doanh nhân này kỳ vọng sau Tết Nguyên đán 2018 sẽ nhận được giấy phép mở văn phòng đại điện tại Việt Nam.

Hữu cơ sẽ tăngnhanh hơn

Theo ghi nhận của Công ty Kantar World Panel, Mỹ, châu Âu và Trung Quốc là 3 thị trường nông nghiệp hữu cơ phát triển nhất, trong đó Mỹ chiếm gần 50% doanh thu sản phẩm hữu cơ toàn cầu. Với 30 dòng sản phẩm dinh dưỡng cho nông nghiệp hữu cơ, Công ty Alex’s có trụ sở ở California và nhà máy chế biến ở Florida (Mỹ) đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường và dành ưu tiên cho măng tây, một sản phẩm thực phẩm nông nghiệp hữu cơ. Hiện Alex’s đã trồng 15.000ha măng tây ở Mexico và bán trực tiếp cho hệ thống siêu thị của Mỹ.

Tại Việt Nam, Alex’s kết hợp với một số doanh nghiệp để sản xuất các sản phẩm hữu cơ từ 2 năm qua. Kinh nghiệm triển khai dự án trồng cam và bưởi theo tiêu chuẩn GAP trên 70ha ở Bình Phước, hay trồng măng tây trên 10ha ở ngoại thành Hà Nội, hoặc tiến hành các bước để trồng 100ha sơ-ri ở ngoại thành Hà Nội, giúp ông tin tưởng vào hướng đi của mình, đó là hợp tác cùng nông dân để triển khai các dự án hữu cơ. Người dân góp đất và sức lao động, còn doanh nghiệp cung cấp công nghệ, giống, phân bón và bao tiêu sản phẩm. Trong quá trình sản xuất, doanh nghiệp tạm ứng một số tiền nhất định để người dân sinh sống.

Không tiết lộ tổng mức đầu tư vào Việt Nam, nhưng ông Alexander nói sẽ sản xuất sản phẩm hữu cơ theo tiêu chuẩn Mỹ. Ông cũng không nói nhiều về những thành công trên đất Mỹ. Ông muốn về Việt Nam để xắn tay lên làm nông nghiệp hữu cơ.

Thế nhưng, đầu tư về Việt Nam của Alex’s không phải muốn là được. Việc hoàn thiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn về sản phẩm hữu cơ, hài hòa với quốc tế là rất cần thiết cho các doanh nghiệp tham gia sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Trên thực tế,sản phẩm của Alex’s đang bán trên thị trường đều có chứng nhận của các tổ chức của Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, khi đăng ký sản phẩm theo Nghị định 51 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ông đã gặp không ít khó khăn do có nhiều thủ tục và cách làm việc nhiêu khê. Chưa hết, tại các tỉnh, ông thường gặp trở ngại khi làm việc với các cấp dưới, nhất là nơi doanh nghiệp phải trực tiếp đến làm thủ tục, dù lãnh đạo các tỉnh đều trải thảm đỏ đón đầu tư.

“Tôi đếm trên giấy của tôi có tới 10 con dấu dù nghe người ta nói nhiều đến hệ thống “một cửa” đã được triển khai mạnh mẽ ở Việt Nam”, ông cho biết.

Kinh nghiệm nhiều năm làm nông nghiệp hữu cơ tại Mỹ giúp Alexander Nguyễn nhận ra tại Việt Nam đang có 2 mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ chính, của doanh nghiệp tư nhân và nhóm hộ nông dân. Trong đó, nhóm doanh nghiệp tư nhân chủ yếu áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế để sản xuất sản phẩm xuất khẩu và phục vụ nhu cầu tại các thành phố lớn. Nhóm hộ nông dân sản xuất theo hệ thống phục vụ cho lượng tiêu dùng nhỏ trong nước.

“Đang có những tồn tại, cần sớm khắc phục để rộng đường cho nông nghiệp hữu cơ phát triển”, ông Alexander nhận xét. Theo ông, Việt Nam đang thiếu hạ tầng, thiếu cơ sở nghiên cứu hiện đại và cơ chế đãi ngộ cho những phát minh mới. Các dòng sản phẩm hữu cơ hiện nay vẫn chủ yếu sử dụng nghiên cứu và phương thức sản xuất của nước ngoài, chưa tính đến sự phù hợp về điều kiện, thổ nhưỡng của Việt Nam. Hiện số doanh nghiệp có chứng nhận quốc tế về sản phẩm hữu cơ còn quá ít trong khi Việt Nam chưa có hệ thống giám sát chất lượng sản phẩm, chưa tạo dựng được lòng tin với người tiêu dùng.

Nong nghiep kieu My o Viet Nam

Thêm nữa, hầu hết nông dân chưa muốn chuyển đổi sang sản xuất nông nghiệp hữu cơ do quy trình sản xuất khắt khe, phải có thời gian dài để cải tạo đất, chi phí sản xuất cao, nhưng thị trường lại chưa ổn định. Lách luật, một số doanh nghiệp trong nước làm nông nghiệp hữu cơ đã không tuân thủ quy trình sản xuất hữu cơ. Họ dùng vôi để xử lý bệnh cho cây, thay vì tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất hữu cơ, sử dụng 100% phân vi sinh hữu cơ, thuốc xịt hữu cơ. Không ít doanh nghiệp lỗ lớn, thậm chí phá sản, khi các nhà nhập khẩu xét nghiệm, phát hiện vôi và trả lại toàn bộ hàng.

Đừng trách nông dân

Rời Việt Nam đến Mỹ từ năm 1979, nhưng phải 5 năm sau, ông Alexander mới tiếp cận được với nền nông nghiệp của đất nước xứ cờ hoa. Thấu hiểu những khó khăn khi bắt đầu làm nông nghiệp hữu cơ, ông nói “đừng trách nông dân không mặn mà”, nhất là khi thị trường nông nghiệp vẫn tồn tại cơ chế thương lái thay cho hợp tác xã, đại diện cho nông dân bán hàng. Một cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp chưa chuẩn, nông sản thiếu đầu ra, cảnh “được mùa, rớt giá” tái diễn nhưng không được xử lý rốt ráo. Thương lái trong và ngoài nước đang chèn ép nông dân và hạn chế khả năng tiếp cận đến công ty đầu mối, hãng cung cấp sản phẩm lớn. Đã có thời gian nông dân phải bỏ thanh long cho heo ăn trong khi một trái thanh long tại Mỹ có giá 5USD.

Không thể so sánh điều kiện làm nông nghiệp tại Mỹ với Việt Nam, nhưng vị doanh nhân này cho rằng, Việt Nam đang thiếu một đầu mối cụ thể về nông nghiệp hữu cơ và cơ quan chuyên trách chưa làm tròn vai trò dẫn đầu khi nắm trong tay hệ thống khuyến nông. Họ thiếu nhân lực có đủ năng lực để huấn luyện và triển khai các chương trình khuyến nông liên quan đến nông nghiệp hữu cơ. Trong khi đó, hầu hết nông dân chưa biết làm nông nghiệp hữu cơ, họ cần cán bộ khuyến nông chuyển hóa các phương thức sản xuất bằng ngôn ngữ rõ ràng để có thể làm theo.

Việt Nam hiện đứng thứ 56 trong các nước sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên thế giới và đứng thứ 3 tại khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, hiện nay sản xuất nông nghiệp hữu cơ vẫn còn nhỏ lẻ, tự phát, thị trường nội địa cho sản phẩm nông nghiệp hữu cơ chưa phát triển. Đến nay, các doanh nghiệp làm hữu cơ đã bắt đầu vận hành nhưng giá thành sản phẩm hữu cơ vẫn rất cao so với mặt bằng chung thu nhập của người Việt Nam. Ông cho rằng, việc Chính phủ Việt Nam cần làm là sớm có những chính sách khuyến khích doanh nghiệp sản xuất lớn. Việc sản xuất lớn sẽ giúp giảm giá thành nhanh hơn sản xuất đơn lẻ như hiện nay. Mặt khác, khi thị trường phát triển lớn hơn, các doanh nghiệp sẽ phải cạnh tranh bằng chất lượng và chỉ khi đó, người tiêu dùng mới được hưởng lợi.

Theo khảo sát năm 2017 của Viện Nghiên cứu và Truyền thông nông nghiệp hữu cơ (FiBL), từ năm 2007-2015, diện tích canh tác và nuôi trồng hữu cơ tại Việt Nam đã tăng từ 12.120ha lên 76.666ha, nhanh hơn tốc độ trung bình toàn cầu. Năm 2017, xuất khẩu nông lâm thủy sản đã đạt trên 36 tỉ USD. Ông Alexander Nguyễn kỳ vọng sẽ phát triển vào những năm tới nhờ sự hiện diện của các sản phẩm nội địa và nhập khẩu cũng như việc Chính phủ ban hành nghị định về nông nghiệp hữu cơ.

Để rau thơm không bị dập nên áp dụng tưới công nghệ cao.

Làm sao để tưới rau thơm mà không bị dập nát

Như chúng ta đã biết, rau thơm là những loại cây có thân lá rất mềm, dễ bị bầm dập và nát, chính vì vậy việc chăm sóc đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận để rau được tươi xanh tới khi thu hoạch. Ngoài việc chăm sóc thì việc tưới tiêu là điều vô cùng quan trọng. Vậy phải tưới như thế nào để rau không bị dập nát, sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới quí bà con và các bạn hình thức tưới đặc biệt dành cho rau thơm vô cùng hiệu quả chính là tưới nhỏ giọt công nghệ cao.

Để rau thơm không bị dập nên áp dụng tưới công nghệ cao.
Để rau thơm không bị dập nên áp dụng tưới công nghệ cao.

Đối với những cây rau ăn lá thì lượng nước tưới không cần nhiều chỉ quan trọng là giữ ẩm tốt trong đất, một ngày có thể trung bình 3 – 4 lần tưới tùy thuộc vào đặc tính của cây trồng và đặc điểm của loại đất để ta phân bố thời gian tưới cho hợp lý.

HỆ THỐNG TƯỚI – TƯỚI CHO RAU THƠM KHÔNG BỊ DẬP NÁT

Hình thức tưới nhỏ giọt cho rau thơm ở đây là sử dụng ống tưới nhỏ giọt dải dọc luống có gắn chíp khoảng cách cố định 10cm, 20cm, 30cm, 40cm, 50cm và 1m. Cây trồng ở khoảng cách nào chọn dây có khoảng cách loại đó sao cho phù hợp nhất, với những qui mô nhỏ hay cây trồng với khoảng cách bất định không theo thứ tự nào ta có thể sử dụng loại dây tưới có khoảng cách nhỏ giọt gần nhất.

Dây tưới nhỏ giọt cho cánh đồng hoa màu trồng theo luống
Dây tưới nhỏ giọt chất lượng cao, giá hợp lý

Dây tưới nhỏ giọt có gắn chíp

Ưu điểm tưới nhỏ giọt cho cây rau
+ Tiết kiệm nước, tưới trực tiếp đến vị trí cây trồng

+ Tưới nhỏ giọt trải luống với lực nước nhẹ nhàng rỉ ra, sẽ không gây dập nát lá rau

+ Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây rau

+ Tiết kiệm chi phí nhân công, lao động

+ Điều tiết được chất dinh dưỡng cho cây rau

+ Tưới nhỏ giọt không làm ảnh hưởng đến cấu trúc của đất

+ Linh động trong việc di chuyển khi cơ giới đất.