Tin nông nghiệp

Hẹn giờ tưới.

Tối ưu hoá công sức và thời gian tưới với hệ thống tưới nhỏ giọt

 1. Tưới nhỏ giọt là gì? Đặc điểm chức năng của hệ thống tưới nhỏ giọt.

Nhabeagri đã có quá nhiều bài viết về tưới tự động nói chung và tưới nhỏ giọt nói riêng. Tưới nhỏ giọt là hình thức tưới công nghệ mới cho phép nước  nhỏ giọt từ từ vào rễ của các loại cây khác nhau, hoặc nhỏ lên bề mặt đất hoặc trực tiếp lên vùng đất có rễ giúp tiết kiệm nước, phân bón và thời gian chăm sóc cây trồng.

Tưới nhỏ giọt cho cây ăn trái tán rộng
Tưới nhỏ giọt cho cây ăn trái tán rộng. Hai ống PE hai bên gắn đầu bù áp

Tưới nhỏ giọt đã có từ rất lâu đời , nhiều người cứ cho rằng tưới nhỏ giọt có nguồn gốc từ Israel, nhưng thực chất chúng đã có từ thời Ai Cập cổ xưa và Israel là quốc gia cải thiện và cho ra đời hệ thống tưới nhỏ giọt hoàn chỉnh ngày nay.

(Xem thêm bài viết về nguồn gốc “Tưới nhỏ giọt có từ đâu?”)

Đặc điểm hình thức tưới nhỏ giọt

Tưới nhỏ giọt đảm bảo phân bố độ ẩm đều trong tầng đất nông nghiệp canh tác, tạo điều kiện thuận lợi về chế độ không khí, nhiệt độ, độ ẩm, thức ăn, quang hợp.. cho cây trồng.

Tưới nhỏ giọt cung cấp một cách đều đặn lượng nước tưới cần thiết nhưng tránh được hiện tượng tập trung muối trong nước tưới và trong đất, khắc phục hiện tượng bạc màu, rửa trôi đất trên đồng ruộng.

Tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước đến mức tối đa, giảm đến mức tối thiểu các tổn thất lượng nước tưới do bốc hơi, thấm…

Tưới nhỏ giọt không gây ra hiện tượng xói mòn đất, không tạo nên váng đất đọng trên bề mặt và không phá vỡ cấu tượng đất.

Tưới nhỏ giọt đảm bảo năng suất tưới, năng suất lao động được nâng cao không ngừng vì có khả năng cơ khí hóa, tự động hóa nông nghiệp ở khâu nước tưới. Tưới nhỏ giọt tạo điều kiện cho cơ giới hóa, tự động hóa thực hiện tốt một số khâu như phun thuốc trừ sâu, bón phân hóa học kết hợp với tưới nước.

Tưới nhỏ giọt phụ thuộc rất ít vào các yếu tố thiên nhiên như độ đốc của địa hình, thành phần và cấu trúc đất tưới, mực nước ngầm nông hay sâu, ảnh hưởng của sức gió… Tưới nhỏ giọt phù hợp với mọi địa hình nông nghiệp Việt Nam

Tưới nhỏ giọt sử dụng cột nước áp lực làm việc thấp, lưu lượng nhỏ nên tiết kiệm năng lượng, giãm chi phí vận hành.

Tưới nhỏ giọt góp phần ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại quanh gốc cây và sâu bệnh vì lượng nước chỉ cung cấp làm ẩm gốc cây.

Tưới nhỏ giọt cung cấp nước thường xuyên, duy trì chế độ ẩm thích hợp theo nhu cầu sinh trưởng và phát triển của các loại cây trồng công nghiệp, cây trồng công nghiệp. Nhờ đó, cây sinh trưởng tốt, phát triển nhanh, đạt năng suất cao.

 1. Cấu tạo và phân loại:

Một hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ bao gồm

 • Nguồn nước: nước mặt hoặc nước ngầm.
 • Một máy bơm động cơ điện hay xăng, đầu cột áp 3.3bar đổ lại. Có thể lắp thêm rơle tự đóng mở.
 • Ống nhựa PV cứng đường kính 30-40 hay thâm chí 60mm làm ống dẫn nước chính và loại đường kính 16-21mm làm ống dẫn phụ. Xem thêm
 • Phụ kiện lắp ráp hệ thống này bao gồm các co, khúc nối thẳng, khúc nối chữ T, khúc nối giảm đường kính ống và đầu tưới nhỏ giọt. Xem thêm
 • Ống nhựa dẻo đường kính 16 mm hoặc nhỏ hơn.
 • Vật liệu làm bồn nước gồm: 4 hoặc 6 trụ ximăng, cây vuông hay cây tròn cũng được, dài 3-4 m, kèm theo các tấm đan dày làm miếng kê chống lún, chống mục cho cột. Một số cây làm dằng chéo các cột. Ít nhất cần có 8 cây đà dọc, ngang và 3-4 cây đà chịu lực đáy bồn nước. Ván làm vách thành và đáy bồn nước dày hơn 2 cm. 1 tấm vải bạt xe (mủ sọc) và một tấm mủ trong loại dày làm lòng hồ 2 lớp. Một khớp nối răng bằng thau hoặc bằng nhựa có đường kính phù hợp nối với đường kính ống chính; khớp này dùng để làm cửa lấy nước vì vậy cần có 2 miếng đệm mê-ka và 2 miếng đệm cao su chống rò rỉ nước. Cần 1 lưới lọc nước thô kiểu cái túi gắn vào phía trên cửa lấy nước. Một số vật liệu làm mái che bồn nước bằng chất liệu có sẵn, tole hoặc lá.

Cách lắp đặt

– Dựng hệ thống cột, dằng chéo, đà ngang, dọc, sử dụng khoan bắt ốc hoặc đóng đinh 7-10 cm, dùng dây dọi, ống bọt nước để cân chỉnh các chiều thẳng đứng và mặt phẳng ngang.

– Đóng ván từ trong lòng hồ ra phía ngoài bằng đinh 5cm tạo cho vách bồn và đáy bồn thật phẳng, ở một tấm ván đáy có chứa lỗ lấy nước.

– Trải tấm vải mủ sọc và tấm vải mủ trong, ém kỹ cho sát vào góc và thành bồn. Tại vị trí lỗ định sẵn ở miếng ván đáy hồ, tiến hành tạo cửa lấy nước (đục thấu 2 lớp vải mủ) bằng đục tròn, luồn khớp nối răng trong ở dưới lên (đã lắp miếng đệm mê-ka và đệm cao su) tương tự lắp ống ra ngoài, siết thật chặt.

– Lấp hệ thống ống dẫn chính theo chiều dài thửa đất, truyền sang ống phụ theo líp bằng khớp nối chữ T giảm đường kính, lắp các ống nhánh tới các gốc cây và lắp vòi phun hay dụng cụ nhỏ giọt. Các vòi phun và lỗ nhỏ giọt hướng lên phía trên để tránh cặn làm tắc ống và dễ kiểm tra lưu lượng nước tưới, nơi gần nguồn bố trí lỗ nhỏ giọt nhỏ hơn nơi cuối nguồn.

Hiện nay trên thị trường có các loại bồn nhựa có dung tích lớn hơn hoặc bằng 1 m3 có nắp đậy rất tiện cho việc lắp đặt bồn và không phải thiết kế mái che.

Xem thêm bài viết về cách lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt.

 1. Chi phí lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt là bao nhiêu?

Cứ trung bình mỗi ha, chúng ta cần phải tiêu tốn từ 35-55 triệu tuỳ vào từng loại cây trồng, khoảng cách giữ các cây. Nhabeagri cũng có các bài viết tính toán chi phí cho các loại cây trồng khác nhau chẳng hạn như cây Cam Vinh,…

Xem bài viết tính chi phí lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây cam tại đây.

 1. Tối ưu hoá công sức và thời gian tưới bằng cách kết hợp tưới nhỏ giọt với bộ hẹn giờ tưới và bộ phận cảm biến

Bộ hẹn giờ tưới tự động (bộ timer) là một thiết bị vô cùng quan trọng trong hệ thống tưới tự động. Thiết bị này sử dụng pin hoặc năng lượng mặt trời với cơ chế tự động hoàn toàn sẽ giúp hệ thống tưới tự động mà không cần sự điều khiển của con người. Bạn chỉ cần cài đặt thời gian tưới, khoảng thời gian tưới trong bao lâu, lưu lượng nước tưới,… một lần thì hệ thống sẽ tự lặp lại mãi mãi giúp bạn tiết kiệm được vô số thời gian, công sức để chăm sóc cây trồng.

 

Bộ hẹn giờ DIG.
Bộ hẹn giờ DIG.

Bộ phận cảm biến là một thiết bị có thể dự báo được thời tiết như thế nào, mưa hay nắng, mưa nhiều hay ít, từ đó có thể tính toán được cả lượng nước tưới phù hợp cho cây. Một số thiết bị hiện đại còn có thể kết nối với điện thoại smartphone thông qua wifi,3g hay 4g, dù bạn đang du lịch xa mấy bạn cây số cũng có thể dễ dàng tưới cho vườn nhà bạn chỉ bằng một cú click trên điện thoại.

Bộ cảm biến Green IQ.
Bộ cảm biến Green IQ.

Thế nên, khi kết hợp tưới nhỏ giọt ngày nay, không chỉ mang lại hiệu quả cho năng suất cây trồng, mà còn cực kì đơn giản, dễ dàng lắp ráp, sử dụng và cực kì tiện lợi khi ta biết phối hợp với các thiết bị công nghệ tiên tiến khác.

Trien lam quoc te Agriculture hub - Vietnam 2018

Agriculturre-hub, triển lãm quốc tế nông nghiệp quốc tế tại Việt nam 2018

Triển lãm quốc tế về máy & thiết bị nông nghiệp (Agri Machinery & Tech Vietnam 2018) sẽ diễn ra từ ngày 14 – 16/3/2018 tại trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC),TP.HCM.

Trien lam quoc te Agriculture hub - Vietnam 2018Sáng ngày 12/01/2018 đã diễn ra buổi họp báo giới thiệu Agriculture Hub tại TP.HCM. Agriculture Hub do Công ty TNHH MTV Dịch vụ Quảng cáo và Triển lãm Minh Vi (VEAS) phối hợp tổ chức cùng với các đối tác nước ngoài (Hà Lan, Thái Lan, Trung Quốc), là nơi hội tụ của 3 triển lãm: HortEx Vietnam 2018 (Triển lãm và hội thảo quốc tế lần thứ nhất về công nghệ sản xuất và chế biến Hoa, Rau, Quả); ILDEX Vietnam 2018 (Triển lãm quốc tế lần thứ 7 về Chăn nuôi, Thú y, Sữa, Chế biến thịt và Nuôi trồng thủy sản) và Agri Machinery & Tech Vietnam 2018  (Triển lãm quốc tế lần thứ nhất về Máy, Thiết bị và Kỹ thuật nông nghiệp).

Sự kiện trọng đại này sẽ diễn ra vào ngày 14 -16/3/2018 tại Trung tâm Hội nghị & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM. Agriculture Hub được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Cục chăn nuôi, Cục trồng trọt – Bộ NN&PTNT và cơ quan ban ngành như: Viện cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch; Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Lâm Đồng (TIPC), Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit), Hiệp Hội Hoa Đà Lạt,…

Agriculture Hub là sự kiện thương mại quốc tế đầu tiên tại Việt Nam tập hợp tất cả các lĩnh vực trong ngành nông nghiệp, từ chăn nuôi, trồng trọt đến công nghệ, máy, thiết bị và kỹ thuật hiện đại. Đây không chỉ là cơ hội lý tưởng để các doanh nghiệp mở rộng thị trường, tìm kiếm đối tác kinh doanh tiềm năng mà còn là nền tảng để tiếp cận và cập nhật những xu hướng, công nghệ tiên tiến nhất trong ngành từ các quốc gia hàng đầu trên thế giới, tạo điều kiện cho tiến trình công nghiệp hóa, chuyên nghiệp hóa và hiện đại hóa nền nông nghiệp Việt Nam.

Sẽ có khoảng 420 doanh nghiệp quốc tế tham gia trưng bày trên diện tích 10.000 m2 tại Agriculture Hub, đến từ 35 quốc gia: Việt Nam, Pháp, Bỉ, Đức, Ý, Hà Lan, Mỹ, Nhật Bản, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Australia, Canada, Anh, Bỉ, Thụy Sĩ, Singapore, Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Đài Loan,…và dự kiến đón trên 15,000 khách tham quan thương mại trong 3 ngày triển lãm.

Trong những ngày triển lãm BTC cũng đồng thời giới thiệu các chuỗi hội thảo và các hoạt động sẽ diễn ra tại 3 triển lãm. Đặc biệt, VEAS events sẽ tung ra một app công nghệ quản lý, đăng nhập vào chương trình, khách hàng sẽ nhận đươc nhiều tiện ích thông tin. Dịch vụ này sẽ chính thức ra mắt vào ngày 20/2/2018. Để biết thêm chi tiết về công nghệ cũng như thông tin triển lãm, khách hàng có thể truy cập vào Website: www.agriculture-hub.com.

Với các tổ chức tham quan nhóm của các Hiệp hội nông dân, Ban tổ chức sẽ hỗ trợ phương tiện đi lại cho các đoàn khách tham quan từ các tỉnh thành lân cận TP.HCM, đồng thời hỗ trợ chi phí đi lại và phòng khách sạn dành cho người mua tiềm năng (VIP Buyer). Và đặc biệt, với “Chương trình kết nối kinh doanh” (B2B Matching), ban tổ chức sẽ hỗ trợ khách tham quan tìm kiếm và lên cuộc hẹn làm việc với các doanh nghiệp phù hợp ngay tại triển lãm.

Màng phủ nông nghiệp tự hủy cao cấp Nhà bè agri

Tìm hiểu về màng phủ nông nghiệp

Công nghệ màng phủ nông nghiệp là một cuộc cách mạng trong ngành nông nghiệp vì nó là một giải pháp bảo vệ môi trường một cách thân thiện và tiết kiệm đáng kể cho ngành trồng trồng trọt. Nó không chỉ duy trì chất lượng đất mà còn hỗ trợ sự phát triển nhanh chóng của cây. Nhờ khả năng phản xạ ánh sáng – ngăn ánh sáng xuyên qua, màng phủ nông nghiệp kiểm soát sự phát triển của cỏ dại rất hiệu quả vì quá trình quang hợp sẽ không được thực hiện.

Màng phủ nông nghiệp mang lại những lợi ích lớn bằng khả năng giữ độ ẩm tốt nhờ hạn chế hiện tượng bốc hơi nước; nó cũng giúp đất phì nhiêu hơn nhờ hệ sinh vật có ích sống dưới lớp màng phủ.

Màng phủ nông nghiệp thường có các màu sắc khách nhau: Trắng – đen, bạc – đen, xám – đen… Độ dày thường trong khoảng 20 micron – 30 micron – 50 micron… tùy thời gian mùa vụ của mỗi loại cây trồng hay nhu cầu sử dụng (dùng một lần hay tái sử dụng màng phủ nhiều lần)

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại màng phủ nông nghiệp, từ loại sử dụng nhựa tái chế, loại nhập khẩu từ Trung Quốc đến các loại cao cấp như Màng phủ nông nghiệp tự hủy sinh học.

Trong đó, vì vấn đề bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, màng phủ nông nghiệp tự hủy được khuyến khích sử dụng nhất.

Đắk Lắk phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao quy mô lớn ở Đắk Lắk

Những người nông dân ở huyện nghèo Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk đang tiếp cận lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao với dự án trồng ca cao xen cây chuối quy mô lớn ở địa phương này.

dak-lak-phat-trien-nong-nghiep-cong-nghe-cao-noi-bien-gioi
Nông trại trồng ca cao xen cây chuối tại xã Ea Súp, Đắk Lắk

Giải pháp cho vấn đề nước tưới

Ea Súp là huyện nghèo, có điều kiện khí hậu đất đai khắc nghiệt, mùa khô kéo dài, lượng mưa ít nhất ở Tây Nguyên. Tuy nhiên, là huyện nằm sát biên giới, việc phát triển kinh tế xã hội gắn với an ninh quốc phòng là vấn đề quan trọng để bảo đảm khu vực phên dậu vững chắc của đất nước.

Với dự án trồng cây ca cao do Công ty Ca cao Intercontinental Coporation (CIC) thực hiện ở Khu Kinh tế quốc phòng (KTQP) Ea Súp, lần đầu công nghệ cao được đưa vào lĩnh vực nông nghiệp ở huyện vùng sâu, vùng xa này và đang đem lại những đổi thay quan trọng cho địa phương.

CIC và các hộ nông dân đã biến điều tưởng chừng như không thể thành có thể ở vùng đất bạc màu, toàn sỏi đá khi trồng thành công bước đầu cây ca cao xen canh cây chuối thuộc Khu KTQP Ea Súp, bao gồm trang trại lớn và liên kết với các nông hộ nhỏ trong khu vực.

Để khắc phục những khó khăn về nước tưới, CIC đã áp dụng công nghệ cao với kỹ thuật tưới nhỏ giọt của Israel. Tất cả các khâu khảo sát, thiết kế, thi công, lắp đặt đều được thực hiện trực tiếp bởi các chuyên gia nước ngoài. Đây là một trong số rất ít nông trại quy mô lớn ở Việt Nam và trong ngành ca cao thế giới được áp dụng 100% công nghệ, thiết bị tưới nhỏ giọt của Israel ngay từ giai đoạn kiến thiết cơ bản.

“Có thể xem việc áp dụng thành công kỹ thuật tưới nhỏ giọt của Israel là cuộc cách mạng trong kỹ thuật canh tác và chuyển đổi cơ cấu tại Khu KTQP Ea Súp, giúp khai phá các vùng đất khó khăn về nước tưới”, TS. Phạm Hồng Đức Phước, chuyên gia ngành ca cao Việt Nam, nhận xét.

Kết quả là một trang trại ca cao đang phát triển xanh tốt, chuối xen canh đã cho thu hoạch ngay từ năm đầu tiên đã hình thành ở vùng đất sỏi đá này. Sản phẩm từ đây cũng bắt đầu được xuất khẩu sang Trung Quốc, Nhật Bản, Trung Đông… Từ 50 ha trang trại tập trung đầu tiên, CIC đã mở rộng quy mô trang trại, và mở rộng liên kết với các hộ nông dân để đưa diện tích trồng cacao lên 200 ha, trong đó các hộ liên kết cũng được đầu tư và áp dụng công nghệ tưới hiện đại.

Related image
Người dân trồng cây ca cao.

Mở liên kết với người nông dân

Cây ca cao với giá cả không tăng, giảm đột biến, thị trường xuất khẩu lớn, đang có nhiều tiềm năng đem lại một giải pháp kinh tế xã hội hiệu quả cho Ea Súp, qua đó góp phần phát triển an sinh xã hội, an ninh quốc phòng địa phương. Tuy nhiên về lâu dài, dự án rất cần sự hỗ trợ của chính quyền.

Ông Đinh Hải Lâm, Tổng Giám đốc của CIC phân tích, để làm quy mô lớn, khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp là tiếp cận đất đai. Nhiều địa phương cấp đất dự án nhưng doanh nghiệp không thể tiếp cận quỹ đất sạch, vì địa phương không đền bù giải tỏa cho người dân. “Với mục tiêu trồng 1.000 ha ca cao tập trung và 3.000 ha liên kết với nông hộ nhỏ, quy mô sản lượng 10.000 tấn, chúng tôi rất mong muốn được nới thông các quy định về hạn điền”, ông Lâm kiến nghị.

Theo ông Lâm, Chính phủ đã định hướng phát triển Việt Nam thành quốc gia hàng đầu về sản phẩm nông nghiệp; khuyến khích người nông dân bất kể vùng miền, quy mô nào hãy áp dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Những người nông dân ở huyện nghèo Ea Súp đang thay đổi theo theo hướng đi này. Sản phẩm chuối ở Ea Súp đã có hệ thống sơ chế, đóng gói xuất khẩu và đang xây dựng thương hiệu. Còn với ca cao, bước đầu CIC sẽ xuất khẩu hạt khô.

Trong một vài năm tới, CIC đặt mục tiêu trồng 1.000 ha ca cao tập trung và 3.000 ha liên kết với các nông hộ nhỏ, quy mô sản lượng 10.000 tấn. CIC áp dụng mô hình kinh tế lấy nông trại làm trung tâm, từ đó mở rộng sản xuất thông qua việc liên kết với các nông hộ nhỏ.

Các hộ tham gia vào liên kết sẽ được chuyển giao kỹ thuật để tạo ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn ngặt nghèo nhất của các thị trường xuất khẩu và vì thế sẽ được CIC bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Khi sản lượng đủ lớn, Công ty sẽ xây dựng nhà máy chế biến sâu tại địa phương. Với chất lượng tốt và kỳ vọng ổn định sản lượng, CIC cũng đặt mục tiêu xây dựng thương hiệu toàn cầu cho cây ca cao Việt Nam.

Để giải đáp các thắc mắc của người nông dân về các thiết bị tưới tự động ở Đắk Lắk, Nhabeagri đã có đại lý tại đây.

Thông tin liên hệ tại Đắk Lắk:

 1. Sđt: 0986.930.823
 2. Địa chỉ: 131 Nguyễn Chí Thanh, Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.
Đầu tưới nhỏ giọt có bù áp Katif khi gắn vào ống PE.

Các đầu tưới nhỏ giọt phổ biến nhất hiện nay.

Phương pháp tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm nguồn nước, thời gian và công sức trong việc chăm sóc vườn cây nhà bạn. Và đầu tưới nhỏ giọt (Emitter) là một trong những bộ phận quan trọng nhất của hệ thống tưới nhỏ giọt hoàn chỉnh, kết nối với đường PE dẫn nước giúp nguồn nước đi ra nhỏ giọt, nhỏ giọt. Hôm nay, nhabeagri có một bài viết tổng hợp những loại đầu tưới nhỏ giọt phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

Có 2 loại đầu tưới nhỏ giọt chính là đầu tưới nhỏ giọt không bù áp và đầu tưới nhỏ giọt giọt có bù áp. Trước đây Nhabeagri đã từng có 1 bài viết chỉ ra sự khác nhau giữa 2 loại đầu nhỏ giọt này.

1. Đầu tưới nhỏ giọt không bù áp

Đầu tưới nhỏ giọt E1000 Rivulis (Israel) có đặc điểm là có thể tháo rời 2 phần thuận tiện cho việc vệ sinh, bảo dưỡng dễ dàng hơn, có khả năng kết hợp với nhiều khớp nối, hoặc dây PE. Đặc biệt, lưu lượng của đầu tưới có thể phân biết qua màu sắc của đầu tưới. Hiện có ba màu sắc cơ bản: Nâu (tương ứng lưu lượng là 2l) , Đen (tương ứng lưu lượng là 4l) và Xanh ((tương ứng lưu lượng là 8l).

Áp suất hoạt động là từ 0,8 đến 2,0 bar.

Đầu tưới nhỏ giọt Rivulis Israel E1000 2l màu nâu.
Đầu tưới nhỏ giọt Rivulis Israel E1000 2l màu nâu.
Đầu tưới nhỏ giọt Rivulis Israel E1000 8l màu Xanh.
Đầu tưới nhỏ giọt Rivulis Israel E1000 8l màu Xanh.
Đầu tưới nhỏ giọt Rivulis Israel E1000 4l màu đen.
Đầu tưới nhỏ giọt Rivulis Israel E1000 4l màu đen.

2.  Đầu tưới nhỏ giọt có bù áp

Đầu tưới nhỏ giọt Katif (Israel) 

Đầu tưới nhỏ giọt Katif dùng gắn trực tiếp lên thành ống PE có rất nhiều điểm nổi bật như thiết kế cơ khí giúp tự làm sạch, thiết bị nhỏ gọn gắn áp sát vào thành ống, lưu lượng chính xác.

Kết hợp những tính năng này, đầu tưới nhỏ giọt Katif được sử dụng trên địa hình đồi dốc, hàng luống dài, các loại cây trồng có khoảng cách xa, hoặc không đều nhau về khoảng cách.

Sản phẩm được sản xuất bằng vật liệu có độ bền cao, chống tia cực tím (UV), không bị ăn mòn bởi hoá chất.

Đầu tưới Katif có 3 màu cơ bản tương ứng với 3 mức lưu lượng nước khác nhau: Đen (2.3 lít) , Đỏ (3.75 lít) và Xanh (8.4 lít).

Đầu tưới nhỏ giọt có bù áp Katif Rivulis 2.3 lít màu đen.
Đầu tưới nhỏ giọt có bù áp Katif Rivulis 2.3 lít màu đen.
Đầu tưới nhỏ giọt có bù áp Katif Rivulis 3,75 lít màu đỏ.
Đầu tưới nhỏ giọt có bù áp Katif Rivulis 3,75 lít màu đỏ.
Đầu tưới nhỏ giọt có bù áp Katif Rivulis 8,4 lít màu xanh.
Đầu tưới nhỏ giọt có bù áp Katif Rivulis 8,4 lít màu xanh.
Đầu tưới nhỏ giọt có bù áp Katif khi gắn vào ống PE.
Đầu tưới nhỏ giọt có bù áp Katif khi gắn vào ống PE.

Đầu tưới nhỏ giọt Supertif (Israel)

Đầu tưới nhỏ giọt bù áp Supertif ứng dụng tốt nhất cho các vườn cây có địa hình dốc hoặc chiều dài mỗi hàng cây trồng tương đối dài, khi đó cho dù áp suất nước không đồng đều ở vị trí đỉnh dốc và cuối dốc nhưng lượng nước tưới vẫn đồng đều ở mọi vị trí.

Đầu tưới cũng là ý tưởng tốt khi sử dụng với tười kết hợp với que cắm định vị trong nhà kính, trồng cây trong chậu hoặc tưới cảnh quan.

Đầu tưới nhỏ giọt bù áp Supertif có thể sử dụng với các thiết bị chia hai, hoặc chia bốn hoặc sử dụng độc lập cho các loại cây trồng.

Đầu tưới supertif có chức năng tự làm sạch và được sản xuất bằng vật liệu cao cấp, có độ bền rất cao.

Hiện có 5 màu cơ bản tương ứng với lưu lượng nước tưới khác nhau: Nâu (2 lít), Đen (4 lít), Xanh (8 lít), Đỏ (12 lít) và Cam (25 lít).

Đầu tưới nhỏ giọt bù áp Supertif 2l, màu Nâu.
Đầu tưới nhỏ giọt bù áp Supertif 2l, màu Nâu.
Đầu tưới nhỏ giọt bù áp Supertif 4l, màu Đen.
Đầu tưới nhỏ giọt bù áp Supertif 4l, màu Đen.
Đầu tưới nhỏ giọt bù áp Supertif 8l, màu Xanh.
Đầu tưới nhỏ giọt bù áp Supertif 8l, màu Xanh.
Đầu tưới nhỏ giọt bù áp Supertif 12l, màu Đỏ.
Đầu tưới nhỏ giọt bù áp Supertif 12l, màu Đỏ.
Đầu tưới nhỏ giọt bù áp Supertif 25l, màu Cam.
Đầu tưới nhỏ giọt bù áp Supertif 25l, màu Cam.

 

Nếu các bạn có thắc mắc về bất cứ điều gì liên quan đến việc lựa chọn đầu tưới nói riêng và cần được tư vấn thêm về các hệ thống tưới nhỏ giọt nói chung, xin hãy liên hệ với chứng tôi qua sđt: 028 3781 7787 hoặc 028 3781 77 87.

Màn phủ nông nghiệp

Màng phủ nông nghiệp đã được cải tiến để có thể tự phân huỷ

Hiện nay, toàn cầu đã và đang sử dụng màng phủ nông nghiệp dùng trong nhà kính, dùng để che phủ và bảo vệ cây trồng và thảm cỏ. Thị trường sử dụng màng phủ nông nghiệp được dự đoán là tăng 69%, từ 4.4 triệu tấn (2012) đến 7.4 triệu tấn vào năm 2019. Tỉ lệ tăng trưởng hằng năm là 7,6% từ năm 2013 – 2019, chạm ngưỡng 9.6 tỉ đô dựa vào 2 thị trường tiềm năng nhất là Trung Quốc và các quốc gia Trung Đông.

Vây màng phủ nông nghiệp là gì? Chúng giúp ít gì cho cây trồng?

Màng phủ nông nghiệp là loại nhựa dẻo, mỏng sử dụng để phủ liếp trồng cây trong nông nghiệp. Màng phủ nông nghiệp đã đem lại rất nhiều lợi ích trong việc sản xuất nông nghiệp. Nó giúp người nông dân kiểm soát được cả dại và côn trùng, tăng nhiệt độ đất và không khí, giảm bốc hơi nước, giảm thiểu xói mòn đất và hạn chế sự váy bẩn của đất lên trái cây và rau màu,…

Image result for màng phủ nông nghiệp
Màng phủ nông nghiệp mang lại vô số những lợi ít cho cây trồng

Những lợi ích này giúp ta tiết kiệm được nguồn nước tưới và thuốc trừ sâu, làm tăng sản lượng và năng suất cây trồng.

Với tình trạng bùng nổ dân số đang ở mức báo động, dẫn đến lượng cầu khổng lồ về lương thực, việc sử dụng màng phủ nông nghiệp đang dần trở thành một giải pháp hữu hiệu được thực hiện giúp tăng cường sản xuất lương thực và cải thiện bảo vệ cây trồng.

Thành phần chính của Màng phủ nông nghiệp

Related image
Màn phủ nông nghiệp đang được sử dụng rộng rãi. Điểm trừ duy nhất là khó phân huỷ

Màng bao phủ nông nghiệp có phần lớn thành phần là nhựa polyethylene tỉ trọng thấp (LDPE), thường được sử dụng để làm để làm các loại bao bì, túi nhựa đựng hàng tạp hóa, giấy gói thực phẩm hoặc các loại dây dẫn/ đường ống dẫn nước,… hoàn toàn không thể tự phân huỷ.  Do đó, màng nhựa sau sử dụng phải được thu hồi và xử lý. Thông thường, màng bao phủ nông nghiệp sau khi sử dụng  sẽ dính đất bẩn, gây ra khá nhiều khó khăn trong việc tái chế. Người ta thưởng xử lý nhựa không phân huỷ bằng cách chôn lấp dưới đất, nhưng chi phí để chôn lấp nhựa rất cao, khiến nhiều người thậm chí sử dụng cả phương pháp đốt ngay chính trên khu vườn canh tác của chính họ. Đặc biệt, đã có rất nhiều trường hợp, nhựa không phân huỷ được xử lý bằng cách thải ra ngoài biển, làm phá huỷ môi trường sinh thái biển.

Màng phủ nông nghiệp tự phân huỷ chính là giải pháp vừa giúp tăng năng suất và chất lượng cậy trồng, vừa giúp bảo vệ môi trường

Để hạn chế những hậu quả nghiêm trọng đến môi trường do nhựa không tái chế gây ra, nhựa tự phân huỷ được chế tạo vào những năm 80 nhưng do những hạn chế về việc phân huỷ trong đất đã cản trở việc sử dụng nhựa tự phân huỷ. Tuy nhiên, công thức chế tạo ra nhựa tự phân huỷ đã được cải tiến trong những năm gần đây. Lợi ích của việc sử dụng những màng phủ nông nghiệp tự phân huỷ là chúng ta có thể chôn vùi nó trông đất sau khi đã sử dụng và các hoạt động của các vi sinh vật trong đất sẽ làm phân huỷ tấm màng phủ nông nghiệp, giúp ta tiết kiệm được một phần chi phí dành cho việc xử lý nhựa.

Image result for tự phân huỷ
Có bao bì nhựa phân huỷ và bây giờ là màng nông nghiệp tự phân huỷ như một giải pháp vừa giúp tăng năng suất cây trồng, vừa bảo vệ môi trường

Là một giải pháp thay thế cho màng nông nghiệp không phân huỷ, màng nông nghiệp tự phân huỷ mang lại các lợi ích cơ bản cho cây trồng như sau:

 1. Duy trì khí hậu thuận lợi cho sự phát triển của cây.
 2. Tạo sự linh hoạt trong việc lắp đặt máy móc, thiết bị cho khu vườn.
 3. Mặc dù được làm từ nhựa tự phân huỷ nhưng vẫn duy trì được đến hết mùa vụ cây trồng.
 4. Hoàn toàn bị phân huỷ khi bị chôn vùi vào đất hoặc ủ với phân bón.
 5. Không tạo ra bất kì thành phần nào ảnh hưởng đến môi trường, đất và cây trồng.
 6. Mang lại lợi ích kinh tế cao do cắt giảm được chi phí xử lý nhựa như đã nói ở trên.

Vì những lợi ích trên mà màng nông nghiệp tự phân huỷ đang làm một trong những lựa chọn hữu hiệu nhất cho cây trồng và môi trường xanh của chúng ta.

Mai vàng ngày tết 2018.

Kỹ thuật trồng, chăm sóc và tưới tiêu cho cây Mai Tết Đinh Tuất 2018.

Vậy là còn hơn 2 tháng nữa là chúng ta nước sáng năm mới, chào  đón Tết Đinh Tuất 2018. Và trong những ngày này, màu vàng của hoa Mai là một màu không thể thiếu trong mỗi gia đình  Nam Bộ. Từ ngàn xưa, Mai đã được xem là biểu tượng tượng  trưng cho sự may mắn, cho năm mới mang nhiều tài lộc và thịnh vượng. Tuỳ vào sở thích và mục đích sử dụng cây mai mà có những cách trồng khác nhau, có cánh đòi hỏi người trồng phải có kĩ thuật cao để cây Mai ra hoa đẹp (những người này là người chơi Mai, một cây mai có thể có giá từ vào chục triệu đến cả tỷ động) , có cách người chỉ cần trồng giản dị trong đất để cây mai sống và ra hoa.

Image result for cây mai
Cây Mai ngày tết tượng trưng cho sự may mắn, an khang và thịnh vượng.

Kỹ thuật trồng mai

Mai có thể được trồng bằng phương pháp nhân giống hữu tính (trồng bẳng hạt, thường mất từ 5-6 năm mới có thể sử dụng) hay phương pháp vô tính (chiếc cành, ghép cành hoặc giâm cành, có thể sử dụng sau 2-3 năm).  Với cách trồng gieo hạt, để có hiệu quả tốt nhất thì ta nên chọn những hạt mai đã già, có màu đen nhánh, rụng dưới đất làm giống là tốt nhất. Ngâm hạt trong nước ấm từ 50 – 52 độ C (2 sôi, 3 lạnh) trong 8 đến 10 tiếng nhằm tạo sự kích thích hạt nhanh nảy mầm. Chú ý nên thay nước vài lần, sau đó vớt ra đem ủ trong cát ẩm vài ngày để hạt nứt nanh rồi đem đi gieo.

Trồng cây mai trên luống

Image result for vườn mai
Trồng mai theo luống

Trước khi trồng mai trên luống thì phải làm kỹ, trộn thêm phân chuồng hoai mục, lên luống cao để chăm sóc khi cây mọc cao khoảng 10 – 15cm thì ra ngôi, tiếp tục chăm sóc tới lớn mới đem trồng vào chậu được. Trong thời gian đầu chỉ tưới nước lã đủ ẩm cho cây, không nên tưới đạm hoặc nước giải cây con dễ chết do bị xót rễ.

Cần phải thường xuyên xới phá váng cho cây lớn nhanh. Sau đó cứ 2 tháng bón thúc cho cây 1 lần bằng phân chuồng hoai mục trộn thêm 5 – 7% đạm với khối lượng 1 – 2 kg/m2. Thời gian chăm sóc cây giai đoạn ươm khoảng từ 6 – 8 tháng cây cao khoảng 40 – 50cm thì đem trồng vào chậu được.

Trồng cây mai trong chậu

Related image
Trồng Mai trong chậu.

Nên chọn các chậu lớn, có đường kính trên 30cm để trồng, đất trồng mai nên chọn các loại đất màu, đất bùn ao đã được phơi khô nỏ lâu ngày để bay hết các chất độc. Lót một lớp mỏng sỏi dưới đáy chậu cho dễ thoát nước rồi xếp các cục đất nỏ có đường kính 2 – 3cm vào có trộn thêm phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh đến khoảng 2/3 chậu, đặt cây vào giữa chậu và tiếp tục bổ sung đất nhỏ và phân cho tới gần miệng chậu. Sửa cây ngay ngắn, nện chặt và tưới nước đủ ẩm. Thời gian đầu nên để cây nơi có bóng râm, sau đó đưa dần ra nơi sáng và cuối cùng đưa ra nơi có nhiều ánh nắng thì mai sinh trưởng khỏe, sớm ra hoa và có màu hoa đẹp.

Mật độ trồng

Gieo hạt: hạt chín (có màu đen) còn tươi thì tiến hành gieo ngay, có thể đạt tỉ lệ nảy mầm trên 95%. Cứ 1 m2 gieo được 100 hạt, cây con có chiều cao 10 cm có thể bứng ra trồng trong chậu hoặc giỏ tre.

Trồng chậu: nếu chậu nhỏ có thể xếp 4 chậu/1m2, chậu lớn thì xếp 1chậu/ 1 – 2 m2 nhằm đảm bảo đủ ánh sáng cho cây.

Chọn đất trồng cho mai

Mai không kén đất trồng, có thể trồng trên các loại đất thịt, đất cát pha, sét pha, đất phù sa, đất đỏ bazan, đất có lẫn sỏi đá miễn sao đất không chua, không nhiễm phèn, mặn hoặc các hoá chất độc hại. Tuy nhiên, với vùng đất thấp cần lên líp rộng 1 – 1,2 m, có rãnh thoát nước để mai không bị úng ngập khi mưa hay nước ngầm dâng cao làm úng, thối rễ. Riêng mai trồng chậu nên bổ sung tro trấu, xơ dừa, vỏ đậu phộng,… và cát sẽ giúp thoát nước rất tốt.

Kĩ thuật tưới cho mai

Chúng ta có thể sử dụng phương pháp tưới truyền thống cho mai vàng. Khi tưới bạn nên tưới một cách từ từ, tránh đổ một lúc quá nhiều nước xuống, tốt hơn là phải có bình tưới cây để cây dễ dàng hấp thụ nước vào đất.  Cách đơn giản để bạn nhận biết hoa mai có tưới đủ nước hay không chính là nhìn vào lỗ thoát thoát nước đáy chậu. Nước chảy ra dưới đáy chậu ít là mình tưới đủ, nước chảy ra nhiều là tưới quá nhiều, còn không chảy ra là tưới thiếu.

Nếu muốn thuận tiện và chính xác hơn cho việc tưới tiêu, có thể áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt và phương pháp tưới bằng béc phun mưa cho cây trồng. Nhất là vào những ngày gần Tết, ai cũng có việc phải lo thì lựa chọn các phương pháp tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun mưa kết hợp với bộ van điện tử hẹn giờ tưới tạo thành một hệ thống tưới tự động hiệu quả. Việc ta cần làm chỉ là hẹn giờ tưới, thời gian tưới bao lâu và lưu lượng nước tưới cho cây.

Image result for tưới cây mai
Co thể áp dụng hình thức tưới nhỏ giọt cho cây mai vừa tiết kiệm nước tưới, vừa tiết kiệm thời gian

Cách xử lý hoa mai nở đúng Tết

Để mai có thể nở vào đúng dịp Tết, cần tuốt lá và bón phân NPK hoặc phân hữu cơ trước đó một tháng. Do bông của mai mọc ở ngọn chứ không mọc ở nách lá, nếu trẩy lá, cần chú ý tránh trầy xước. Có thể day lá tới lui để mềm cuống lá rồi bứt lá ra. Ngoài ra, phải tưới nước cho cây mỗi ngày.

Để mai trổ được nhiều bông vào dịp Tết, từ tháng 7 âm lịch đã phải bón phân cho cây. Có thể dùng các loại phân như: Phân NPK, phân bánh dầu, phân bò, phân heo hoai khô. Tưới nước hằng ngày cho cây, nhớ khi tưới thì dùng vòi xịt, tránh chỉ tưới nước vào gốc. Và để tưới đều hơn cho cây mai,  Trước Tết khoảng 15 đến 20 ngày thì trẩy lá cho cây. Nếu nụ hoa nhỏ, cần trẩy lá trước 20 ngày; nụ lớn thì để cận Tết (trước 10-15 ngày) mới trẩy lá.

Nếu đến ngày 23 tháng chạp nụ hoa chưa bung vỏ lụa thì cần tìm cách “đưa” cây mai ra chỗ nắng sau đó tưới nước vào buổi trưa hoặc tưới nước nóng âm ấm tay. Ngược lại nếu nụ hoa đã bung vỏ lụa trước ngày 23 tháng chạp thì tìm cách đưa cây mai vào chỗ râm mát, tưới nước vào sáng sớm, tưới thêm phân đạm pha loãng để làm chậm lại thời gian nở hoa.

Hình thức tưới nhỏ giọt

Tưới nhỏ giọt có từ đâu?

Tưới nhỏ giọt (drip irrigation) là hình thức tưới tiết kiệm nước và phân bón phổ biến thời nay. Hầu hết mọi người đều biết là Israel là quốc gia đặt nền móng cho hình thức tưới nhỏ giọt hiện đại và người ta cứ cho rằng nguồn gốc tưới nhỏ giọt là Israel. Nhưng không phải như vậy. Bài viết này, Nhabeagri muốn cho các bạn biết về lịch sử hình thành và quá trình phát triển của phương pháp tưới này.

Tưới nhỏ giọt thời xa xưa

Phương thức tưới nhỏ giọt được bắt nguồn vào thời Ai Cập cổ xưa, chính xác là 6000 năm trước công nguyên (TCN) người Ai Cập cổ đại đã phát minh ra hình thức tưới gọi là “Tưới tiêu” (Flood irrigation) bằng cách chế tạo ra một hệ thống mạng lưới kênh đào dẫn nước từ dòng sông Nile vào khu vườn trồng trọt của họ. Cũng có những bằng chứng cho rằng hệ thống tưới nhỏ giọt được bắt nguồn từ Trung Quốc vào cùng thời điểm đó, tiếp đến là vung núi Andes ở Peru suốt 4000 năm TCN và vùng đất Ấn Độ cổ xưa 3000 năm TCN.

Related image
Tưới tiêu đã có từ thời Ai Cập cổ đại.

Phương thức tưới thời ấy là sử dụng chậu xốp mềm chôn vùi dưới đất để nước chảy vào khu vực đất cần tưới xung quanh đã được sử dụng hàng ngàn năm ở Ai Cập và Trung Quốc được xem là phương thức tưới nhỏ giot đầu tiên của nhân loại ( drip irrigation, trickle irrigation hay micro irrigation)

Tưới nhỏ giọt hiện đại

Nguồn gốc của hệ thống tưới nhỏ giọt ngày nay được xác định là vào năm 1860 ở Đức, khi mà hệ thống ván gỗ được phát triển để kết hợp với hệ thống thoát nước, thuỷ lợi và sớm được đưa vào sử dụng ở Afghanistan vào năm 1866. Vào những năm 20 của thế kỉ 20, ý tưởng này đã được mở rộng tại Đức khi được sử dụng kết hợp với hệ thống ống gỗ đục lỗ. Việc sử dụng chất nhựa trong Thế Chiến thứ 2 là tiền đề để tạo ra ống nhựa dẫn nước lưu lượng lớn thông qua các lỗ nhỏ giọt dưới bàn tay của Hannis Thill người Úc.

Mười năm sau đó, hệ thống tưới nhỏ giọt đầu tiên được đưa vào sử dụng. Chúng được phát triển bởi Simcha Blass của Israel – người được cả thế giới tôn sùng là “cha đẻ” của hệ thống tưới nhỏ giọt ngày nay.

Related image
Simcha Blass, người được cho là “cha đẻ” phương pháp tưới tự động

Mặc dù có những ý kiến cho rằng người sáng chế ra hệ thống tưới nhỏ giọt là một người, một cá nhân nhưng rõ ràng, qua những đều ta tìm hiểu ở trên thì có thể thấy rằng, phương pháp tưới nhỏ giọt được phát triển qua một quá trình lịch sử hàng ngàn năm và là công sức phát triển của một nhóm người. Tiến sĩ Daniel Hillel, người nhận giải thưởng Thực phẩm Thế giới (World Food Prize) năm 2012 trong việc tìm hiểu và thực hiện các phương pháp sản xuất lương thực được cải tiến , cho biết: “Không một ai phát minh ra hệ thống tưới nhỏ giọt.” ( “No one person invented drip irrigation.” )

Image result for Dr. Daniel Hillel
Tiến sĩ Daniel Hillel, người nhận giải thưởng Thực phẩm Thế giới (World Food Prize) năm 2012

Tưới nhỏ giọt ngày nay chúng ta đang sử dụng

Hệ thống tưới nhỏ giọt ngày nay.
Hệ thống tưới nhỏ giọt ngày nay.

Ngày nay, ta luôn có 2 phương pháp tưới nhỏ giọt được sử dụng phổ biến là tưới nhỏ giọt dọc luống và tưới nhỏ giọt quấn quanh gốc đã giúp người nông dân tiết kiệm được nước tưới, tiền bạc, thời gian và công sức tưới tiêu. Đồng thời, cây trồng cũng đạt hiểu quả và năng suất cao nhờ phương pháp này.

Có nên đầu tư lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt hay không?

Vì sao phải nên đầu tư lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt?

Tưới nhỏ giọt chắc hẳn không còn xa lạ với người dân hiện nay. Đây là hình thức tưới được chứng minh là tiết kiệm nước và thời gian chăm sóc cây cho người nông dân. Hiện nay, số lượng người sử dụng hình thức tưới nhỏ giọt cho cây trồng ngày càng tăng lên vì dễ sử dụng, phù hợp với mọi địa hình mà luôn đảm bảo lượng nước được phân bố đồng đều cho cây trồng. Đã có vô số hộ gia đình thành công với mô hình này với thu nhập cao mỗi tháng. Theo đánh giá của các chuyên gia nông nghiệp, nếu áp dụng đúng quy trình, mỗi gia đình có thể nâng cao thu nhập từ 20% – 50%.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hồ tiêu ph
Trụ tiêu là cây chống đỡ để tiêu bám vào đó trong suốt đời sống. Có 2 loại trụ tiêu là trụ sống và trụ chết. Mỗi loại trụ đều có những ưu-nhược điểm cũng như những lưu ý khi trồng khác nhau.

Các mô hình tưới nhỏ giọt thành công điển hình

Về xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất tỉnh Đồng Nai, hỏi nhà vườn của anh nông dân Nguyễn Thanh Phước thì ai cũng biết, cũng bởi anh là người đầu tiên ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn cây ăn quả của gia đình. Cách đây chừng 5 năm, Đồng Nai vào đợt nắng hạn gay gắt. Nhiều hộ gia đình phải khoan giếng sâu đến 70 – 80m vẫn không đủ nước để tưới. Không chấp nhận để mất mùa, anh Phước lặn lội khắp nơi dò hỏi và vô tình biết đến công nghệ tưới nhỏ giọt. Về đến nhà, anh quyết định đầu tư ngay một hệ thống cho vườn nhà.

Khi được hỏi, anh Phước sung sướng khoe rằng, chẳng cần phải vất vả kéo vòi nước chạy khắp vườn tưới cây như trước nữa. Giờ cứ đến giờ tưới nước hay bón phân chỉ việc hòa phân vào nước rồi nhấn nút vận hành hệ thống là xong.

Nhưng niềm vui của anh Phước là sau khi áp dụng hệ thống, năng suất trái cây tăng lên rõ rệt. Lúc đó, gia đình anh có 6ha vườn trồng đủ loại cây như quýt, chôm chôm, sầu riêng, xoài… với năng suất của quýt chỉ đạt khoảng 5 tấn/400 gốc, mẫu mã trái lại không đẹp. Ấy vậy mà sau khi lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, sản lượng tăng vọt lên 10 tấn/400 gốc, trái rất đẹp nên bán được giá cao.

Đặc biệt, cây sầu riêng cho trái không bị sượng, năng suất lại ổn định (từ 10 – 15 tấn/ha) ít bị sâu bệnh, cây phát triển tốt vì đủ độ ẩm. Tiếng lành đồn cả xã. Đến nay, Hưng Lộc là lá cờ đầu của tỉnh Đồng Nai về triển khai hệ thống tưới tiết kiệm trong sản xuất, với hơn 80% số vườn cây ăn trái của dân đã phủ hệ thống tưới tiết kiệm giúp cây phát triển nhanh và cho hiệu quả cao…

Cũng với cách làm tương tự, nhưng nông dân Nguyễn Bá Thịnh ngụ ở huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đã cải tiến hệ thống tưới đạt được cả ba mục đích là tưới nước, bón phân và tưới thuốc bảo vệ thực vật.

Theo ông Thịnh, vườn có 3,5ha với 6.500 nọc tiêu, chi phí đầu tư cho hệ thống tưới nhỏ giọt này là 40 triệu đồng/ha. Bình quân mỗi năm sau khi trừ các khoản chi phí, đem lại lợi nhuận cho đình ông hơn 1 tỷ đồng. Mô hình tưới nhỏ giọt này hiện nay đã được ông Nguyễn Bá Thịnh phổ biến, triển khai cho một số hộ nông dân địa phương áp dụng và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh Nguyễn Trọng Nhất, nông dân ấp 2, xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang đã thực hiện kết hợp mô hình tưới nhỏ giọttưới phun trên vườn cam xoàn’ nhằm giúp cây phát triển tốt cho sản phẩm đạt chất lượng. Anh Nhất thuê 13.000 m2 vườn tạp tại ấp 2, xã Vị Tân để tiến hành cải tạo, sửa chữa cho phù hợp. Anh cũng tiến hành thuê công ty Nhà Bè lắp song song kết hợp cả 2 hệ thống tưới nhỏ giọttưới phun theo công nghệ ISRAEL với chi phí trên 130 triệu đồng. Hệ thống gồm bồn chứa nước, mô tơ bơm, hệ thống ống dẫn và hệ thống vòi phun.

Với khoảng cách là 3,5m x 3,5m, anh Nhất trồng được 970 gốc cam xoàn (có 300 gốc ghép và 670 gốc chiết). Hiện nay, cây đã được 13 tháng tuổi và phát triển cây tương đối tốt. Anh Nhất cho biết, nước và dinh dưỡng rất quan trọng và cần thiết trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây cam xoàn. Từ đó, việc cung cấp nước và phân bón qua hệ thống tưới tiết kiệm đã mang lại rất nhiều lợi ích.

Chi phí cho việc tưới tiêu sau khi lắp hệ thống tưới giảm đi đáng kể. Với hệ thống tưới nhỏ giọt thì chỉ cần mở van là hệ thống tự động tưới cho 13.000 m2, không tốn tiền thuê nhân công và mỗi lần tưới chỉ tốn khoảng nữa ngày là xong. Nếu so sánh, tưới nhỏ giọt sẽ nhanh hơn tưới tràn, bởi khi tưới tràn thì mỗi người phải cầm 1 vòi bơm kéo dịch chuyển từ cây này sang cây khác trong khi chỉ cần vặn van là có thể cung cấp nước cho cả vườn, vì vậy, thời gian tưới ngắn hơn với tưới tràn. Để đảm bảo nước thấm sâu đạt yêu cầu thì áp dụng tưới lặp lại sau 2 giờ/1 lần, sau 1 buổi tưới nhỏ giọt thì độ ngấm nước có thể đạt 30 cm, sâu hơn cả việc cầm vòi tưới tràn.

Khi cây cam lớn, anh không sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt nữa mà chuyển sang hệ thống tưới phun. Nếu như trước đây, với phương pháp tưới nước theo kiểu truyền thống sử dụng máy bơm kết nối ống nhựa cầm tay để tưới, mất rất nhiều thời gian cho việc tưới nhất là lúc thời tiết nắng nóng. Cứ thế, trung bình 1 ngày tưới 1 lần, 2 người mất khoảng 4 giờ lao động, tiêu hao khoảng 6 kW điện năng.

Khi cây cam lớn, anh không sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt nữa mà chuyển sang hệ thống tưới phun. Nếu như trước đây, với phương pháp tưới nước theo kiểu truyền thống sử dụng máy bơm kết nối ống nhựa cầm tay để tưới, mất rất nhiều thời gian cho việc tưới nhất là lúc thời tiết nắng nóng. Cứ thế, trung bình 1 ngày tưới 1 lần, 2 người mất khoảng 4 giờ lao động, tiêu hao khoảng 6 kW điện năng.

Anh Nhất cho biết, với hình thức tưới này, vừa giúp tiết kiệm nước, vừa tiết kiệm thời gian, tiết kiệm điện và công lao động; đồng thời mang lại năng suất ổn định cho các loại cây trồng.

Chuối Canvandish

Tiêu chuẩn xuất khẩu chuối Cavendish sang Mỹ

Để có thể nhập khẩu chuối vào thị trường Mỹ, Cơ quan giám định thực vật và động vật (APHIS) bắt buộc các nhà xuất nhập khẩu phải có đầy đủ các thông tin liên quan đến sản phẩm như tên khoa học của chuối để xác định được nguồn gốc và xuất xứ của sản phẩm vì thường một loài cây có thể có những tên gọi khác nhau. Với những điều kiện thuận lợi về khí hậu, đất đai… giống chuối Cavendish ở Việt Nam đã có những hương vị và phẩm chất đặc trưng được nhiều người yêu thích. Bên cạnh đó, màu sắc và độ thơm ngon của chuối Cavendish tốt hơn khi được trồng ở một số nước khác.

Về hình dạng, màu sắc và chất lượng quả chuối:

Qủa chuối to có hình dáng đẹp, dài và hơi cong. Quả chuối phải nguyên vẹn, phát triển tự nhiên, không giập, gãy, nứt. Không cho phép dính đôi, dị dạng. Khi chín có vỏ mỏng, màu vàng tươi. Vỏ quả phải tươi, khô ráo, sạch sẽ. Không cho phép vỏ quả bị rám nắng, thâm đen, dính nhựa, dính bụi đất. Cuống buồng nhỏ trái úp vào buồng thành hình trụ. Mặt cắt cuống chuối phải khô, không thâm đen và phải được xử lý bằng hóa chất bảo quản thích hợp để tránh hư, thối cuống. Thịt quả có màu vàng sánh, dẻo, ngọt và có mùi thơm đặc trưng. Chuối xuất khẩu phải đạt độ chín thu hoạch (có độ già 75-80%), biểu hiện cụ thể là vỏ quả có màu xanh lục hoặc xanh sáng; cạnh quả chuối hơi tròn nhưng rõ cạnh; vỏ quả dính sát vào thịt quả và khó bóc; thịt quả cứng, chắc, bẻ dễ gãy, có màu vàng ngà. Khi bẻ quả có tơ nhựa dính và trong, nhựa không chảy thành giọt. chuối được cắt thành từng nải hoặc chùm tùy theo yêu cầu của hợp đồng thương mại và được cắt sát cuống buồng, loại bỏ toàn bộ thân buồng. Cho phép tỉa không quá 2 quả hỏng trong một nải, nhưng không ảnh hưởng đến hình thức chung của nải chuối.

Về phương thức canh tác:

Chuyển từ phương thức canh tác truyền thống sang phương thức canh tác mới, hiện đại hơn để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu. Khoảng cách giữa các cây chuối là 2x2m. Với mật độ trồng dày, một hecta của công ty trồng được trên 2,500 gốc chuối. Cách trồng này mang lại hiệu quả về sản lượng vì 1 ha chuối của công ty có thể thu hoạch được 75, 100 tấn/năm. Canh tác chuối theo kỹ thuật mới giúp độ ẩm cây tốt hơn, lượng nước khi tưới tự động được trải đều. Một vườn cây đủ ánh sáng quang hợp và mát mẻ thông thoáng từ các hướng làm cho buồng chuối thẳng, trải đều. Canh tác chuối theo kỹ thuật mới giúp độ ẩm cây tốt hơn, lượng nước khi tưới tự động được trải đều. Một vườn cây đủ ánh sáng quang hợp và mát mẻ thông thoáng từ các hướng làm cho buồng chuối thẳng, trải đều.

Một số phương pháp tưới công nghệ cao có thể giúp ít cho bà con trồng chuối mà nhabeagri muốn chia sẻ cho bà con:

Áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt quấng quanh gốc
Áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt quấng quanh gốc
Day-tuoi-nho-giot-T-tape-cho-rau-mau
Hình thức tưới nhỏ giọt dọc luống.
Tưới phun mưa cục bộ cho cây cà phê
Tưới phạm vi hẹp khi cây còn nhỏ bằng cách cho quay đầu tưới xuống dưới

Nhabeagri đã từng viết một số bài về tưới nhỏ giọt cho cây chuối, mời bà con tham khảo tại đây.

Quy trình khép kín từ khâu cấy mô nhân giống sạch bệnh trong phòng thí nghiệm tới trồng và cung cấp giống, chuyển giao kỹ thuật chăm sóc xử lý sâu bệnh theo tiêu chuẩn GAP góp phần nâng tầm nông sản Việt ra tầm Thế giới.

Dự kiến tổng trọng lượng và các chuyến hàng sẽ giao hằng năm cùng số lượng của từng chuyến hàng sẽ giao sang Mỹ một năm: một container khoảng 20 tấn, số lượng giao dự kiến khoảng 10,000 tấn.

Về phương thức vận chuyển:

Các phương tiện vận chuyển chuối xuất khẩu từ nơi thu hoạch quả tới nhà đóng gói và kho bảo quản phải khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát, có mái che, không có mùi lạ và các hóa chất độc hại gây ảnh hưởng đến chất lượng quả. Chuối xuất khẩu phải được chèn lót để chống va chạm khi vận chuyển, tốt nhất là vận chuyển bằng xe chuyên dung có dàn treo để treo buồng chuối khi vận chuyển. Chuối được xuất khẩu bằng đường biển có thể vận chuyển bằng tàu lạnh hoặc bằng container lạnh. Xếp các kiện hàng lên các phương tiện vận chuyển (xe hoặc container) phải chắc chắn, tránh rủi ro cho sản phẩm tươi bên trong trong quá trình vận chuyển. Các kiện hàng được sắp xếp sát nhau thành một khối chắc chắn, có lỗ thông gió trên thành kiện hàng để đảm bảo độ thông gió cho sản phẩm bên trong. Cho phép tạo khe hở để đảm bảo độ thông gió trong một khối hàng bằng cách: cứ mỗi hai hàng ngang kiện hàng được chèn nẹp gỗ dày khoảng 1cm theo phương pháp thẳng đứng. Các nẹp gỗ được chèn sao cho không được che lỗ thông gió trên thành kiện hàng.

Về mô tả cách đóng gói, loại bao bì:

Các loại hàng đều phải được đóng bao sao cho dễ dàng làm giấy giám định. Một số loại bao bì bắt buộc phải khử trùng khi nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Chuối xuất khẩu được đóng gói torng bao polyethylene và được đặt trong thùng carton. Bao polyethylene được dán đáy, chất lượng và độ dày của màng polyethylene phải đảm bảo để bao không bị rách trong quá trình đóng gói chuối. Thùng carton phải có tính chịu lực tốt, có tính ổn định cao khi xếp chồng để có khả năng bảo vệ chuối tươi bên trong trong quá trình đóng gói, vận chuyển đường dài. Thành thùng phải được đục lỗ, đảm bảo thông gió tốt. Cho phép sử dụng loại bao bì khác theo thỏa thuận trong hợp đồng thương mại. Khi xếp chuối vào bao polyehtylene phải xếp đứng nải hay chùm theo kiểu xếp thìa, cuống chuối quay vào trong. Chuối không được xếp quá hai lớp, giữa hai lớp phải được lót bằng giấy mềm. Đối với chuối được đóng gói dạng nải: cho phép đóng gói thêm 1-2 chùm chuối trong điều kiện để điều chỉnh khối lượng tịnh theo yêu cầu.Chùm chuối dùng điều chỉnh khối lượng tịnh là ½ nải nhỏ hoặc ½ nải lớn . Sau khi xếp và cân điều chỉnh khối lượng tịnh của chuối trong mỗi kiện , miệng bao polyethylene phải được dán kín hoặc gấp kín lại và gài nhẹ nhàng giữa các quả chuối . Khối lượng tịnh mỗi kiện không nhỏ hơn 10kg và không lớn hơn 18kg tùy theo yêu cầu của khách hàng .Chú ý không cho phép đóng gói chuối còn nhựa ướt, chưa khô ,có dấu hiệu bị nấm mốc, chớm thối hoặc còn sót phân thân buồng . Sản phẩm cho vào bọc nilon có lót thêm một lớp mút xốp, dùng hóa chất bảo quản (ở mức độ cho phép ) để đảm bảo sau 2 tháng vỏ chuối vẫn màu xanh, sau đó dùng hút chân không rồi mới vận chuyển tới container để đưa lên tàu . Khi hàng qua tới nơi , tùy theo nhu cầu tiêu thụ có thể dùng công nghệ cho chuối chín vàng đều trong 7 ngày, không độc hại tới sức khỏe người tiêu dùng.

Nông thôn Việt Nam cung cấp thông tin về các loại sâu bệnh gắn với hàng hóa này. Sau khi có thông tin về sâu bệnh , APHIS sẽ tiến hành xem xét . Nếu chấp nhận về mặt kỹ thuật , họ sẽ phải công bố nhân chuẩn cho đăng kí sản phẩm liên bang và quyết định cho phép nhập khẩu.

Nguồn: bananavietnam.vn