Uncategorized

Tưới phun mưa cục bộ

Một số lưu ý khi chọn béc tưới cho cây trồng

Ngày nay, vấn đề về nhu cầu nước tưới cho cây trồng ngày càng được người nông dân quan tâm nhiều hơn. Tưới nước đúng cách, tưới đúng lúc với lưu lượng nước tưới vừa đủ không những giúp cây phát triển, đạt năng suất cao mà còn tiết kiệm được chi phí cho người nông dân. Thế nhưng việc lựa chọn béc tưới phù hợp với từng loại cây trồng không phải là một điều dễ dàng. Vì vậy, Nhà Bè Agri hôm nay sẽ đưa ra một số những lưu ý trong việc chọn béc tưới cho cây trồng.

Lưu lượng nước tưới

Một số người cho rằng cứ chọn loại béc tưới nào có lưu lượng tưới lớn thì sẽ tốt hơn cho cây trồng. Nhưng thật sự khi sử dụng béc tưới có lưu lượng nước tưới lớn thì số lượng gốc cần tưới sẽ ít hơn, đồng nghĩa với việc diện tích tưới sẽ nhỏ khiến chi phí vận hành cao. Ngoài ra, khi sửa dụng béc tưới lưu lượng quá cao, sau một thời gian thì các chất dinh dưỡng trong đất sẽ bị rửa trôi gây ra xói mòn đất. Khi chọn béc tưới có lưu lượng nhỏ, thì số lượng gốc cây tưới sẽ lớn, diện tích tưới sẽ lớn và chi phí vận hành sẽ thấp hơn, tiết kiệm được nguồn nước hơn.

Độ đồng đều nước tưới

Đây có thể được hiểu là bán kính tưới của béc có sự đồng đều giữa 2 bên, không có bên nào ngắn hơn hay dài hơn hơn bên nào, gây ra sự phát triển không đồng đều cho bộ rễ. Đây là lý do mà trên thị trường có các loại béc tưới 2500 – 3000đ/béc, có loại 13000 – 14000đ/béc. Việc tưới nước không đồng đều có thể là do cấu tạo kỹ thuật và thông số của loại béc tưới đó chưa được đầu tư kĩ lưỡng và xuất xứ của loại béc tưới đó

Có thể điều chỉnh được bán kính tưới

Khi cây đã lớn thì có thể bỏ qua vấn đề này nhưng nếu cây nhỏ thì ta cần phải quan tâm vì đây là lúc cây cần tưới nước tập trung vào bộ rễ để phát triển. Khoảng cách tưới có thể là 10cm, 20cm, 30cm,… Trên thị trường hiện nay cũng có 2 loại béc: béc có van và béc có chặn rô-to.

Tưới phun mưa cho cây trồng có tán rộng
Khi bộ rễ phát triển rộng, tăng bán kính béc tưới bằng các bẻ ngàm giới hạn bán kính

Khả năng chống côn trùng

Chúng ta cứ thử tưởng tượng, một loại béc không có khả năng chống côn trùng, để côn trùng xâm nhập vào béc tưới thì việc tưới cho cây trồng một cách ổn định là một đều không thể. Thế nên, Nhà Bè Agri nghĩ rằng nếu chọn béc có khả năng chống côn trùng thì sẽ tốt hơn cho cây trồng.

Có thể vệ sinh một cách dễ dàng khi có sự cố

Một hệ thống dù hoàn chỉnh đến đâu cũng có thể xảy ra những sự cố. Một trong số đó chính là hệ thống dính những cặn, cát lúc cắt ống PE hoặc thiết bị lọc gặp trục trặc. Béc tưới có để dễ hàng tháo ra để vệ sinh đất cát sẽ giúp người nông dân dễ dàng hơn trong việc vận hành hệ thống tưới.

Chất liệu béc

Béc tưới nên chọn những loại có chất liệu nhựa cao cấp, khó hư. Một số loại béc trên thị trường tuy giá thành rẻ nhưng chất lượng nhựa khi để ngoài năng một thời gian sẽ bị nứt nhựa.

Loại béc tưới

Theo đó, thị trường béc tưới phun mưa cho các loại cây ăn trái này cũng tăng theo. Hiện trên thị trường có khá nhiều loại béc tưới phục vụ cho nhu cầu Tưới phun mưa dưới gốc cho các loại cây ăn trái. Điển hình phải kể đến các loại béc tưới Rivuli – Israel, Béc tưới phun mưa chống côn trùng của Trung Quốc, Béc tưới trong nước có FT79 (hàng cao cấp của Công ty Nông nghiệp Nhiệt Đới). Dưới đây, tác giả đưa ra một số đánh giá về các loại béc tưới phổ biến trên thị trường.

Sau đây là bảng đánh giá sơ bộ các loại béc tưới phun mưa cục bộ trên thị trường để quý bà con có thể dễ dàng so sánh :

 

Chỉ tiêu đánh giáS2000FT79Chống côn trùngTornado
Nhà SXRivulisTropicalNARivulis
Xuất xứIsraelVietnamChinaIsrael
Dải lưu lượng (lít/giờ)29 ÷ 3000 ÷ 18050 ÷ 5525 ÷ 70
Dải bán kính (mét)3 ÷ 52 ÷ 41 ÷ 22.4 ÷ 4.2
Tính năng bù ápCó / hoặc khôngKhôngKhôngKhông
Áp suất hoạt độngTrung bìnhTrung bìnhThấpTrung bình
Khả năng kết nốiĐa dạngRen 4mmNgàm 4mmRen 3-4mm
Độ đồng đềuCaoCaoCaoTrung bình
Có vanKhôngKhôngKhông
Điều chỉnh lưu lượngKhôngKhôngKhông
Điều chỉnh bán kính xa gầnKhôngKhông
Chất liệu nhựaRất tốtTốtTBRất tốt
Chống côn trùngKhôngKhông
Góc tưới360360360180-300-360
Giá tham khảo13,000 – không bù áp
15,500 – có bù áp
9,0003,5004000
Phụ kiện ống dẫnKhớp nối Meteor, khớp nối ren 17mm, cọc gắn béc; ống PE 4x6mm – hoặc PVCCọc gắn béc; ống PE 4x6mmCọc gắn béc; ống PE 4x6mmCọc gắn béc; ống PE 4x6mm hoặc 3x5mm
Nhận xét chungBéc tưới S2000 được sản xuất bởi hãng Rivulis – Israel, có chất lượng vượt trội hoàn toàn so với các béc Xuất xứ VN hay China. Béc có một số tính năng vượt trội như: Có bù áp, Chống côn trùng, nhiều lựa chọn kết nối, chất liệu nhựa tốt. Ngoài ra, lựa chọn rộng về giải lưu lượng và bán kính cũng là điểm cộng nữa cho béc S2000. Bán kính lên tới 5m, lưu lượng lên tới 300l/h – lớn nhất trong số các béc được so sánhBéc tưới phun mưa FT79 được Công ty Tropical sản xuất với định hướng xuất khẩu, nên chất liệu nhựa và độ tinh xảo của khuân đúc đều cao (tiêu chuẩn Misumi của Nhật).
Điểm nổi bật của FT79 là họng tưới được thiết kế với nhiều tia nước phun xa gần giúp tưới đều từ trong ra ngoài, chống côn trùng, và có van điều chỉnh bán kính, lưu lượng. Thay vì khớp nối ngàm thì FT79 được thiết kế với khớp nối ren vặn, dễ tháo lắp (ngay cả khi ống PE cứng sau thời gian phơi nắng)
Là béc tưới có mức giá thấp nhất trong số các béc tưới phun mưa cục bộ, bên cạnh đó áp suất thấp là hai điểm mạnh đáng kể nhất của Béc tưới SPN01. Béc thường được kết hợp với đầu bù áp 25 lít để cố định lưu lượng.
Hạn chế của béc là tuổi thọ không cao.
Béc tưới Tornado là lựa chọn đơn giản và rẻ tiền cho hình thức tưới dưới gốc. Mặc dù béc không có van điều chỉnh lưu lượng & bán kính, tuy nhiên thực tế có thể đặt béc hướng xuống khi cần bán kính gần (áp dụng cho cây nhỏ), và cho béc hướng lên để đạt bán kính tối đa (có thể lên tới 4.2m)
Thang điểm (0 – 5)
Căn cứ vào tính năng, chất lượng & giá bán
543.54.5
Link tham khảoBéc tưới S2000Béc tưới FT79Béc tưới SPN01Béc tưới Tornado

Video clip về béc tưới S2000: 

 

Video thực tế về béc tưới Tornado dùng để tưới bưởi:

 

Video thực tế về béc tưới SPN01: 

Nha-Be-Agri-tham-gia-Triển-lãm-Quốc-tế-về-Máy,-Thiết-bị-và-Kỹ-thuật-nông-nghiệp-tại-Việt-Nam

Nhà Bè Agri tham gia Triển lãm Quốc tế về Máy, Thiết bị và Kỹ thuật nông nghiệp tại Việt Nam

Nha-Be-Agri-tham-gia-Triển-lãm-Quốc-tế-về-Máy,-Thiết-bị-và-Kỹ-thuật-nông-nghiệp-tại-Việt-NamNhà Bè Agri tham gia Triển lãm Quốc tế về Máy, Thiết bị và Kỹ thuật nông nghiệp tại Việt Nam

Nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp địa phương cũng như tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài, Agri Machinery & Tech Vietnam 2018 là triển lãm nông nghiệp quan trọng nhất Việt Nam năm 2018 chuyên về máy móc, thiết bị và công nghệ.

Thông tin chung:

Tên triển lãm: Agri Machinery & Tech Vietnam 2018 – Triển lãm Quốc tế về Máy, Thiết bị và Kỹ thuật nông nghiệp tại Việt Nam

Ngày tổ chức: 14 – 16/03/2018

Địa điểm: Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), 799 Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phú, Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh

Số doanh nghiệp tham gia: 100 từ các quốc gia: Ukraine, Indonesia, Hàn Quốc, Đài Loan, Việt Nam,…

Số khách tham quan: 4,000 khách tham quan thương mại

Website: AGRI MACHINERY & TECH VIETNAM 2018

Gian hàng Của Nhà Bè Agri: B230

Agritech-Vietnam-2018---Nha-Be-AgriSản phẩm trưng bày & giới thiệu: Thương hiệu thiết bị tưới Rivulis. Gồm các sản phẩm:

 • Dây tưới nhỏ giọt T-tape
 • Dây tưới nhỏ giọt có bù áp D5000
 • Dây nhỏ giọt cuốn quanh gốc và cảnh quan Bloom
 • Đầu tưới nhỏ giọt: Supertif, E1000, Katif
 • Đầu tưới Phun mưa S2000, Tornado
 • Lọc cho hệ thống tưới
 • Van & Điều khiển hệ thống tưới
 • Phụ kiện & cút nối các loại

Giới thiệu về Nhà Bè Agri:

Nhà BÈ Agri là công ty chuyên về công nghệ và giải pháp tưới cho cả Nông nghiệp và cảnh quan, hiện đang Nhập khẩu và phân phối cho nhiều hãng thiết bị tưới nổi tiếng trên thế giới.

Với đội ngũ Kỹ sư, cử nhân trẻ trung, năng động, nhiệt tình và đầy trách nhiệm, Nhà Bè Agri cung cấp giải pháp tổng thể cho công việc tưới như: Khảo sát, Tư vấn lựa chọn phương pháp – thiết bị tưới, thiết kế – báo giá, thi công, lắp đặt.

Nhà Bè Agri luôn coi quy tín doanh nghiệp và từng cá nhân là tôn chỉ hoạt động, và thước đo cho uy tín chính là chất lượng sản phẩm – dịch vụ, và sự hài lòng của khách hàng.

Danh mục sản phẩm & đối tác của Nhà Bè Agri:

 1. Thiết bị tưới nhỏ giọt và phun mưa Rivulis – Israel
 2. Ống nhỏ giọt Nông nghiệp và cảnh quan DIG – USA
 3. Súng tưới trang trại lớn Ducar – Turkey
 4. Dây tưới nhỏ giọt Seowon – Korea
 5. Xe tưới tự hành Irrifrance
 6. Thiết bị tưới & cút nối ống tưới thông minh Cellfast – Poland
 7. Lọc hệ thống tưới Seowon – Azud – Aytok
 8. Van, hẹn giờ, điều khiển hệ thống tưới: DIG – Galcon – GreenIQ – Cellfast
 9. Ống tải nước Ponaflex
 10. Ống LDPE DIG,
 11. Đầu phun mưa cục bộ các loại
 12. Thiết bị hút phân tự động
 13. Giải pháp tưới & làm mát nhà lưới – nhà kính
 14. Các giải pháp tưới cảnh quan: cho hộ gia đình (DIG, Cellfast), các công trình thương mại (DIG, Hunter)
 15. Giải pháp tưới phun sương làm mát, tưới vườn lan
 16. Phụ kiện ngành tưới tự động
 17. Khảo sát – tư vấn – thiết kế – báo giá – cung cấp vật tư – lắp đặt

Đến tham quan triển lãm, quý khách hàng còn có cơ hội giao lưu, tham gia hội thảo cùng nhiều đối tác khác. Với các điểm nổi bật:

 • Hơn 120 Doanh nghiệp đến từ 35 Quốc gia tham gia trưng bày, ước tính thu hút gần 10,000 khách tham quan.
 • Hội thảo chuyên đề xuyên suốt 3 ngày diễn ra triển lãm, được trình bày trực tiếp từ các chuyên gia hàng đầu trong ngành.
 • Các chương trình đặc biệt cho khách mua hàng tiềm năng (VIP Buyer Program) và hỗ trợ đặc biệt cho khách tham quan đoàn.
 • Chương trình Kết nối giao thương: lên cuộc hẹn gặp gỡ trực tiếp các doanh nghiệp tại ngay gian hàng của họ.

Đơn vị triển lãm

 • Nhà sản xuất, nhà xuất khẩu, nhà phân phối độc quyền, đại lý, nhà cung cấp của:
 • Máy kéo, phương tiện vận chuyển, máy liên hợp
 • Hệ thống máy kéo/ máy cày
 • Máy gặt đập liên hợp cỡ nhỏ/ bánh trước/ bánh sau
 • Các loại xe nâng
 • Máy xúc, cần cẩu
 • Các phương tiện vận chuyển, chở hàng, các loại container
 • Máy nâng, máy cày, cắt kết hợp với máy thu hoạch
 • Máy gieo hạt và các thiết bị trồng trọt khác
 • Máy gieo hạt
 • Máy gieo hat trực tiếp, máy gieo hạt kết hợp
 • Máy trồng cây
 • Máy cày, máy xới đất
 • Máy bừa
 • Máy xới quay và lăn
 • Đất gieo hạt kết hợp
 • Máy móc điều khiển PTO
 • Máy móc và thiết bị nông nghiệp chính xác
 • Hệ thống cấp thoát nước
 • Hệ thống tưới tiêu, tưới nhỏ giọt
 • Máy móc thiết bị thoát nước
 • Ống, đường ống, phụ kiện cho hệ thống cấp thoát nước
 • Máy bảo vệ thực vật, máy bón phân
 • Máy bón phân theo dạng rắn hoặc lỏng
 • Máy móc và thiết bị bảo vệ thực vật
 • Máy móc và thiết bị xử lý vật liệu
 • Máy móc và thiết bị bảo quản
 • Tái tạo năng lượng trong thu hoạch, điều hòa, vận chuyển và bảo quản
 • Các loại máy sau thu hoạch
 • Khách tham quan
 • Những nhà nông chuyên nghiệp và chủ trang trại
 • Những nhà nông học
 • Những nhà xuất khẩu, nhập khẩu, đại lý và phân phối
 • Những nhà kinh doanh sản phẩm nông nghiệp, nhà phân phối
 • Cửa hàng cung cấp sản phẩm nông nghiệp, siêu thị
 • Chủ nhà máy/ nhà thầu
 • Các nhà sản xuất, chủ sở hữu vi xử lý
 • Thành viên hiệp hội hợp tác nông nghiệp
 • Quan chức chính phủ
 • Nhà đầu tư và doanh nhân
 • Kỹ sư và kỹ thuật viên
 • Các nhà nghiên cứu và quản lý dự án
 • Tư vấn viên, kỹ thuật viên viện nghiên cứu
tưới nhỏ giọt.

Kỹ thuật bón phân và hòa tan phân bón cho hệ thống tưới nhỏ giọt

Khi sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn cây trồng, chúng ta thường phải hòa tan phân bón với nước, tạo thành dụng dịch phân bón lỏng để có thể dễ dàng đưa phân bón từ bồn chứa phân qua hệ thống tưới đến mới từng gốc cây trồng. điều này sẽ giúp người nông dân tiết kiệm được thời gian và công sức bón cho cây trồng, đồng thời có thể khai thác hiệu quả tối đa chức năng của hệ thống tưới nhỏ giọt đã bỏ tiền ra đầu tư. để làm được điều này, chúng ta phải chú ý đến các yêu cầu về kỹ thuật hệ thống tưới, nguồn nước tưới , loại phân bón và kỹ thuật hòa tan.

1. Kỹ thuật hệ thống tưới nhỏ giọt

 • Có sẵn một hệ thống tưới nhỏ giọt bao gồm hệ thống ống dẫn phân phối tưới nhỏ giọt và hệ thống thiết bị đầu hệ thống tưới nhỏ giọt, đặc biết là bộ xử lý trung tâm bao gồm cả thiết bị châm phân đóng vai trò quan trọng trong việc đưa phân từ bồn chứa qua hệ thống ống dẫn đến với từng gốc cây trồng.

Chúng ta có thể tìm hiểu kỹ hơn về cấu tạo của một hệ thống tưới nhỏ giọt hoàn chỉnh nói riêng và bộ xử lý trung tâm nói chung tại đây.

 

Bộ phân phân, chất dinh dưỡng cho hệ thống tưới tự động
Bộ phân phân, chất dinh dưỡng cho hệ thống tưới tự động
Nguyên lý hoạt động của bộ châm phân tự động
Nguyên lý hoạt động của bộ châm phân tự động
Image result for bộ trung tâm tưới nhỏ giọt
Sơ đồ bộ xử lý trung tâm của hệ thống tưới nhỏ giọt, có thiết bị châm phân venturi.

(Xem thêm về các sản phẩm thiết bị châm phân venturi mà Nhà Bè Agri đang phân phối tại đây.)

 • Xác định lượng nước và phân bón cần cung cấp cho từng gốc cây trồng vì nhu cầu nước và phân bón của mỗi loại cây trồng là khác nhau, từ đó canh chỉnh lưu lượng nước tưới tại mỗi gốc cây cho phù hợp.

2. Nguồn nước tưới

Nguồn nước tưới nhỏ giọt có thể là sông, hồ, ao, suối hay nguồn nước sinh hoạt trong gia đình, phải đảm bảo là nguồn nước sạch, không có tạp chất rác, cặn, cát, đặc biệt là nước phèn. Nếu nguồn nước chưa đạt chuẩn, ta có thể sử dụng bộ lọc để lọc hết các tạp chất.

Có 2 loại lọc chính là lọc màng và lọc đĩa. Lọc màng là loại lọc khá phổ biến, và thường có giá rẻ hơn so vơi lọc đĩa.

 • Lọc màng có khả năng lọc cặn rác dạng cứng như cát, rác, cặn bẩn… Tuy nhiên nó không lọc được triệt để các chất hữu cơ như tảo, rêu, nấm mốc, chất nhờn. Những vật thể mềm có thể sẽ len lỏi vào trong mắt lưới và rất khó để vệ sinh. Đồng thời chúng cũng có thể lọt qua mắt lưới.

(Xem thêm các loại lọc màng Azud – Spain, Rivulis – Israel tại đây.)

 • Lọc đĩa ngoài những tính năng như của lọc màng (lưới) thì nó còn có khăng lọc được các chất hữu cơ. Bộ lọc đĩa bao gồm một trụ và các vòng đĩa xếp chồng lên nhau. Mỗi đĩa có các rãnh ở hai bên. Khi nước được đẩy qua các rãnh, rác hữu cơ, hay các tạp chất khác được giữ lại tại thành ngoài của các đĩa xếp chồng lên nhau, trong khi đó nước sạch đi qua các rãnh đĩa và đi ra ngoài bộ lọc.

(Xem thêm các loại lọc đĩa Azud – Spain, Rivulis – Israel, Aytok – Turkey, Seowon (Golden Tree) – Korea tại đây.)

Ngoài 2 loại lọc trên, trên thị trường hiện nay còn có loại lọc tách cát, chuyên dùng cho các vùng sông suối có nhiều cặn nặng, từ giếng khoan có nhiều cát…

*Lưu ý: Các loại lọc này không dùng cho các vùng nước phèn.*

3. Loại phân bón

 • Đảm bảo đầy đủ các thành phần đa lượng theo tỷ lệ cân đối phù hợp với nhu cầu sinh lý của cây trồng . Tốt nhất là dùng loại phân bón hoà tan chuyên dùng cho tưới nhỏ giọt bao gồm đầy đủ các nguyên tố tối đa, trung và vi lượng.
 • Độ hoà tan tốt, không lẫn các chất cặn, kết tủa.
Image result for loại phân bón
Sử dụng hợp lý các loại phân bón để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

4. Kỹ thuật hoà tan phân bón kết hợp với vận hành hệ thống tưới

 • Kiểm tra nguồn cấp nước (nguồn nước, máy bơm) đảm bảo vận hành an toàn.
 • Chuẩn bị đủ lượng phân bón theo từng giai đoạn và tính toán số lần hoà tan để đảm bảo lượng phân phải được cấp đủ cho cây theo quy trình trong thời gian vận hành của hệ thống theo dự kiến.
 • Vận hành hệ thống tưới nước (chưa cấp phân) và kiểm tra vườn cây để đảm bảo rằng tất cả các cây đều được cấp nước theo đúng lưu lượng.
 • Hoà tan phân theo định lượng và cấp phân qua hệ thống tưới. Tuỳ theo dung tích bể hoặc bình cấp phân mà tính toán lượng phân hoà tan cho mỗi lần để đảm bảo lượng phân giải tan hoàn toàn. Phải đảm bảo rằng lượng phân bón cho từng đợt đều được cung cấp đầy đủ cho cây qua hệ thống tưới

Một số lưu ý khi bón phân qua hệ thống tưới:

 • Cấp phân cho hệ thống sau khi hệ thống tưới đã vận hành được 10 – 20 phút và kết thúc việc cấp phân trước khi hệ thống ngừng vận hành 20 phút.
 • Trong mùa mưa, việc vận hành hệ thống tưới chủ yếu phục vụ cho bón phân, vì vậy thời gian vận hành chỉ bằng 1/3 đến 1/2 so với thời gian tưới nước cho cây trong mùa khô.
 • Trong các đợt bón phân cho cây trồng rơi vào mùa khô (tháng 11, 12, 1, 2, 3, 4) nên chia nhỏ lượng phân bón theo nhiều đợt, có thể cứ 1 tháng bón phân 1 lần kết hợp với tưới nước thì hiệu quả sử dụng phân bón rất cao. Căn cứ vào lượng phân bón cho mỗi giai đoạn mà tính toán cho phù hợp. Thời gian tưới cho cây trong mùa khô trung bình từ 2 – 6 giờ tuỳ loại cây trồng.
 • Thời gian cần bón phân qua hệ thống tưới tốt nhất là không vượt quá 60% so với thời gian tưới của một đợt hoặc thời gian vận hành hệ thống tưới (nếu bón phân trong mùa mưa).
Hẹn giờ tưới.

Tối ưu hoá công sức và thời gian tưới với hệ thống tưới nhỏ giọt

 1. Tưới nhỏ giọt là gì? Đặc điểm chức năng của hệ thống tưới nhỏ giọt.

Nhabeagri đã có quá nhiều bài viết về tưới tự động nói chung và tưới nhỏ giọt nói riêng. Tưới nhỏ giọt là hình thức tưới công nghệ mới cho phép nước  nhỏ giọt từ từ vào rễ của các loại cây khác nhau, hoặc nhỏ lên bề mặt đất hoặc trực tiếp lên vùng đất có rễ giúp tiết kiệm nước, phân bón và thời gian chăm sóc cây trồng.

Tưới nhỏ giọt cho cây ăn trái tán rộng
Tưới nhỏ giọt cho cây ăn trái tán rộng. Hai ống PE hai bên gắn đầu bù áp

Tưới nhỏ giọt đã có từ rất lâu đời , nhiều người cứ cho rằng tưới nhỏ giọt có nguồn gốc từ Israel, nhưng thực chất chúng đã có từ thời Ai Cập cổ xưa và Israel là quốc gia cải thiện và cho ra đời hệ thống tưới nhỏ giọt hoàn chỉnh ngày nay.

(Xem thêm bài viết về nguồn gốc “Tưới nhỏ giọt có từ đâu?”)

Đặc điểm hình thức tưới nhỏ giọt

Tưới nhỏ giọt đảm bảo phân bố độ ẩm đều trong tầng đất nông nghiệp canh tác, tạo điều kiện thuận lợi về chế độ không khí, nhiệt độ, độ ẩm, thức ăn, quang hợp.. cho cây trồng.

Tưới nhỏ giọt cung cấp một cách đều đặn lượng nước tưới cần thiết nhưng tránh được hiện tượng tập trung muối trong nước tưới và trong đất, khắc phục hiện tượng bạc màu, rửa trôi đất trên đồng ruộng.

Tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước đến mức tối đa, giảm đến mức tối thiểu các tổn thất lượng nước tưới do bốc hơi, thấm…

Tưới nhỏ giọt không gây ra hiện tượng xói mòn đất, không tạo nên váng đất đọng trên bề mặt và không phá vỡ cấu tượng đất.

Tưới nhỏ giọt đảm bảo năng suất tưới, năng suất lao động được nâng cao không ngừng vì có khả năng cơ khí hóa, tự động hóa nông nghiệp ở khâu nước tưới. Tưới nhỏ giọt tạo điều kiện cho cơ giới hóa, tự động hóa thực hiện tốt một số khâu như phun thuốc trừ sâu, bón phân hóa học kết hợp với tưới nước.

Tưới nhỏ giọt phụ thuộc rất ít vào các yếu tố thiên nhiên như độ đốc của địa hình, thành phần và cấu trúc đất tưới, mực nước ngầm nông hay sâu, ảnh hưởng của sức gió… Tưới nhỏ giọt phù hợp với mọi địa hình nông nghiệp Việt Nam

Tưới nhỏ giọt sử dụng cột nước áp lực làm việc thấp, lưu lượng nhỏ nên tiết kiệm năng lượng, giãm chi phí vận hành.

Tưới nhỏ giọt góp phần ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại quanh gốc cây và sâu bệnh vì lượng nước chỉ cung cấp làm ẩm gốc cây.

Tưới nhỏ giọt cung cấp nước thường xuyên, duy trì chế độ ẩm thích hợp theo nhu cầu sinh trưởng và phát triển của các loại cây trồng công nghiệp, cây trồng công nghiệp. Nhờ đó, cây sinh trưởng tốt, phát triển nhanh, đạt năng suất cao.

 1. Cấu tạo và phân loại:

Một hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ bao gồm

 • Nguồn nước: nước mặt hoặc nước ngầm.
 • Một máy bơm động cơ điện hay xăng, đầu cột áp 3.3bar đổ lại. Có thể lắp thêm rơle tự đóng mở.
 • Ống nhựa PV cứng đường kính 30-40 hay thâm chí 60mm làm ống dẫn nước chính và loại đường kính 16-21mm làm ống dẫn phụ. Xem thêm
 • Phụ kiện lắp ráp hệ thống này bao gồm các co, khúc nối thẳng, khúc nối chữ T, khúc nối giảm đường kính ống và đầu tưới nhỏ giọt. Xem thêm
 • Ống nhựa dẻo đường kính 16 mm hoặc nhỏ hơn.
 • Vật liệu làm bồn nước gồm: 4 hoặc 6 trụ ximăng, cây vuông hay cây tròn cũng được, dài 3-4 m, kèm theo các tấm đan dày làm miếng kê chống lún, chống mục cho cột. Một số cây làm dằng chéo các cột. Ít nhất cần có 8 cây đà dọc, ngang và 3-4 cây đà chịu lực đáy bồn nước. Ván làm vách thành và đáy bồn nước dày hơn 2 cm. 1 tấm vải bạt xe (mủ sọc) và một tấm mủ trong loại dày làm lòng hồ 2 lớp. Một khớp nối răng bằng thau hoặc bằng nhựa có đường kính phù hợp nối với đường kính ống chính; khớp này dùng để làm cửa lấy nước vì vậy cần có 2 miếng đệm mê-ka và 2 miếng đệm cao su chống rò rỉ nước. Cần 1 lưới lọc nước thô kiểu cái túi gắn vào phía trên cửa lấy nước. Một số vật liệu làm mái che bồn nước bằng chất liệu có sẵn, tole hoặc lá.

Cách lắp đặt

– Dựng hệ thống cột, dằng chéo, đà ngang, dọc, sử dụng khoan bắt ốc hoặc đóng đinh 7-10 cm, dùng dây dọi, ống bọt nước để cân chỉnh các chiều thẳng đứng và mặt phẳng ngang.

– Đóng ván từ trong lòng hồ ra phía ngoài bằng đinh 5cm tạo cho vách bồn và đáy bồn thật phẳng, ở một tấm ván đáy có chứa lỗ lấy nước.

– Trải tấm vải mủ sọc và tấm vải mủ trong, ém kỹ cho sát vào góc và thành bồn. Tại vị trí lỗ định sẵn ở miếng ván đáy hồ, tiến hành tạo cửa lấy nước (đục thấu 2 lớp vải mủ) bằng đục tròn, luồn khớp nối răng trong ở dưới lên (đã lắp miếng đệm mê-ka và đệm cao su) tương tự lắp ống ra ngoài, siết thật chặt.

– Lấp hệ thống ống dẫn chính theo chiều dài thửa đất, truyền sang ống phụ theo líp bằng khớp nối chữ T giảm đường kính, lắp các ống nhánh tới các gốc cây và lắp vòi phun hay dụng cụ nhỏ giọt. Các vòi phun và lỗ nhỏ giọt hướng lên phía trên để tránh cặn làm tắc ống và dễ kiểm tra lưu lượng nước tưới, nơi gần nguồn bố trí lỗ nhỏ giọt nhỏ hơn nơi cuối nguồn.

Hiện nay trên thị trường có các loại bồn nhựa có dung tích lớn hơn hoặc bằng 1 m3 có nắp đậy rất tiện cho việc lắp đặt bồn và không phải thiết kế mái che.

Xem thêm bài viết về cách lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt.

 1. Chi phí lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt là bao nhiêu?

Cứ trung bình mỗi ha, chúng ta cần phải tiêu tốn từ 35-55 triệu tuỳ vào từng loại cây trồng, khoảng cách giữ các cây. Nhabeagri cũng có các bài viết tính toán chi phí cho các loại cây trồng khác nhau chẳng hạn như cây Cam Vinh,…

Xem bài viết tính chi phí lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây cam tại đây.

 1. Tối ưu hoá công sức và thời gian tưới bằng cách kết hợp tưới nhỏ giọt với bộ hẹn giờ tưới và bộ phận cảm biến

Bộ hẹn giờ tưới tự động (bộ timer) là một thiết bị vô cùng quan trọng trong hệ thống tưới tự động. Thiết bị này sử dụng pin hoặc năng lượng mặt trời với cơ chế tự động hoàn toàn sẽ giúp hệ thống tưới tự động mà không cần sự điều khiển của con người. Bạn chỉ cần cài đặt thời gian tưới, khoảng thời gian tưới trong bao lâu, lưu lượng nước tưới,… một lần thì hệ thống sẽ tự lặp lại mãi mãi giúp bạn tiết kiệm được vô số thời gian, công sức để chăm sóc cây trồng.

 

Bộ hẹn giờ DIG.
Bộ hẹn giờ DIG.

Bộ phận cảm biến là một thiết bị có thể dự báo được thời tiết như thế nào, mưa hay nắng, mưa nhiều hay ít, từ đó có thể tính toán được cả lượng nước tưới phù hợp cho cây. Một số thiết bị hiện đại còn có thể kết nối với điện thoại smartphone thông qua wifi,3g hay 4g, dù bạn đang du lịch xa mấy bạn cây số cũng có thể dễ dàng tưới cho vườn nhà bạn chỉ bằng một cú click trên điện thoại.

Bộ cảm biến Green IQ.
Bộ cảm biến Green IQ.

Thế nên, khi kết hợp tưới nhỏ giọt ngày nay, không chỉ mang lại hiệu quả cho năng suất cây trồng, mà còn cực kì đơn giản, dễ dàng lắp ráp, sử dụng và cực kì tiện lợi khi ta biết phối hợp với các thiết bị công nghệ tiên tiến khác.

Đầu tưới nhỏ giọt có bù áp Katif khi gắn vào ống PE.

Các đầu tưới nhỏ giọt phổ biến nhất hiện nay.

Phương pháp tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm nguồn nước, thời gian và công sức trong việc chăm sóc vườn cây nhà bạn. Và đầu tưới nhỏ giọt (Emitter) là một trong những bộ phận quan trọng nhất của hệ thống tưới nhỏ giọt hoàn chỉnh, kết nối với đường PE dẫn nước giúp nguồn nước đi ra nhỏ giọt, nhỏ giọt. Hôm nay, nhabeagri có một bài viết tổng hợp những loại đầu tưới nhỏ giọt phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

Có 2 loại đầu tưới nhỏ giọt chính là đầu tưới nhỏ giọt không bù áp và đầu tưới nhỏ giọt giọt có bù áp. Trước đây Nhabeagri đã từng có 1 bài viết chỉ ra sự khác nhau giữa 2 loại đầu nhỏ giọt này.

1. Đầu tưới nhỏ giọt không bù áp

Đầu tưới nhỏ giọt E1000 Rivulis (Israel) có đặc điểm là có thể tháo rời 2 phần thuận tiện cho việc vệ sinh, bảo dưỡng dễ dàng hơn, có khả năng kết hợp với nhiều khớp nối, hoặc dây PE. Đặc biệt, lưu lượng của đầu tưới có thể phân biết qua màu sắc của đầu tưới. Hiện có ba màu sắc cơ bản: Nâu (tương ứng lưu lượng là 2l) , Đen (tương ứng lưu lượng là 4l) và Xanh ((tương ứng lưu lượng là 8l).

Áp suất hoạt động là từ 0,8 đến 2,0 bar.

Đầu tưới nhỏ giọt Rivulis Israel E1000 2l màu nâu.
Đầu tưới nhỏ giọt Rivulis Israel E1000 2l màu nâu.
Đầu tưới nhỏ giọt Rivulis Israel E1000 8l màu Xanh.
Đầu tưới nhỏ giọt Rivulis Israel E1000 8l màu Xanh.
Đầu tưới nhỏ giọt Rivulis Israel E1000 4l màu đen.
Đầu tưới nhỏ giọt Rivulis Israel E1000 4l màu đen.

2.  Đầu tưới nhỏ giọt có bù áp

Đầu tưới nhỏ giọt Katif (Israel) 

Đầu tưới nhỏ giọt Katif dùng gắn trực tiếp lên thành ống PE có rất nhiều điểm nổi bật như thiết kế cơ khí giúp tự làm sạch, thiết bị nhỏ gọn gắn áp sát vào thành ống, lưu lượng chính xác.

Kết hợp những tính năng này, đầu tưới nhỏ giọt Katif được sử dụng trên địa hình đồi dốc, hàng luống dài, các loại cây trồng có khoảng cách xa, hoặc không đều nhau về khoảng cách.

Sản phẩm được sản xuất bằng vật liệu có độ bền cao, chống tia cực tím (UV), không bị ăn mòn bởi hoá chất.

Đầu tưới Katif có 3 màu cơ bản tương ứng với 3 mức lưu lượng nước khác nhau: Đen (2.3 lít) , Đỏ (3.75 lít) và Xanh (8.4 lít).

Đầu tưới nhỏ giọt có bù áp Katif Rivulis 2.3 lít màu đen.
Đầu tưới nhỏ giọt có bù áp Katif Rivulis 2.3 lít màu đen.
Đầu tưới nhỏ giọt có bù áp Katif Rivulis 3,75 lít màu đỏ.
Đầu tưới nhỏ giọt có bù áp Katif Rivulis 3,75 lít màu đỏ.
Đầu tưới nhỏ giọt có bù áp Katif Rivulis 8,4 lít màu xanh.
Đầu tưới nhỏ giọt có bù áp Katif Rivulis 8,4 lít màu xanh.
Đầu tưới nhỏ giọt có bù áp Katif khi gắn vào ống PE.
Đầu tưới nhỏ giọt có bù áp Katif khi gắn vào ống PE.

Đầu tưới nhỏ giọt Supertif (Israel)

Đầu tưới nhỏ giọt bù áp Supertif ứng dụng tốt nhất cho các vườn cây có địa hình dốc hoặc chiều dài mỗi hàng cây trồng tương đối dài, khi đó cho dù áp suất nước không đồng đều ở vị trí đỉnh dốc và cuối dốc nhưng lượng nước tưới vẫn đồng đều ở mọi vị trí.

Đầu tưới cũng là ý tưởng tốt khi sử dụng với tười kết hợp với que cắm định vị trong nhà kính, trồng cây trong chậu hoặc tưới cảnh quan.

Đầu tưới nhỏ giọt bù áp Supertif có thể sử dụng với các thiết bị chia hai, hoặc chia bốn hoặc sử dụng độc lập cho các loại cây trồng.

Đầu tưới supertif có chức năng tự làm sạch và được sản xuất bằng vật liệu cao cấp, có độ bền rất cao.

Hiện có 5 màu cơ bản tương ứng với lưu lượng nước tưới khác nhau: Nâu (2 lít), Đen (4 lít), Xanh (8 lít), Đỏ (12 lít) và Cam (25 lít).

Đầu tưới nhỏ giọt bù áp Supertif 2l, màu Nâu.
Đầu tưới nhỏ giọt bù áp Supertif 2l, màu Nâu.
Đầu tưới nhỏ giọt bù áp Supertif 4l, màu Đen.
Đầu tưới nhỏ giọt bù áp Supertif 4l, màu Đen.
Đầu tưới nhỏ giọt bù áp Supertif 8l, màu Xanh.
Đầu tưới nhỏ giọt bù áp Supertif 8l, màu Xanh.
Đầu tưới nhỏ giọt bù áp Supertif 12l, màu Đỏ.
Đầu tưới nhỏ giọt bù áp Supertif 12l, màu Đỏ.
Đầu tưới nhỏ giọt bù áp Supertif 25l, màu Cam.
Đầu tưới nhỏ giọt bù áp Supertif 25l, màu Cam.

 

Nếu các bạn có thắc mắc về bất cứ điều gì liên quan đến việc lựa chọn đầu tưới nói riêng và cần được tư vấn thêm về các hệ thống tưới nhỏ giọt nói chung, xin hãy liên hệ với chứng tôi qua sđt: 028 3781 7787 hoặc 028 3781 77 87.

Mai vàng ngày tết 2018.

Kỹ thuật trồng, chăm sóc và tưới tiêu cho cây Mai Tết Đinh Tuất 2018.

Vậy là còn hơn 2 tháng nữa là chúng ta nước sáng năm mới, chào  đón Tết Đinh Tuất 2018. Và trong những ngày này, màu vàng của hoa Mai là một màu không thể thiếu trong mỗi gia đình  Nam Bộ. Từ ngàn xưa, Mai đã được xem là biểu tượng tượng  trưng cho sự may mắn, cho năm mới mang nhiều tài lộc và thịnh vượng. Tuỳ vào sở thích và mục đích sử dụng cây mai mà có những cách trồng khác nhau, có cánh đòi hỏi người trồng phải có kĩ thuật cao để cây Mai ra hoa đẹp (những người này là người chơi Mai, một cây mai có thể có giá từ vào chục triệu đến cả tỷ động) , có cách người chỉ cần trồng giản dị trong đất để cây mai sống và ra hoa.

Image result for cây mai
Cây Mai ngày tết tượng trưng cho sự may mắn, an khang và thịnh vượng.

Kỹ thuật trồng mai

Mai có thể được trồng bằng phương pháp nhân giống hữu tính (trồng bẳng hạt, thường mất từ 5-6 năm mới có thể sử dụng) hay phương pháp vô tính (chiếc cành, ghép cành hoặc giâm cành, có thể sử dụng sau 2-3 năm).  Với cách trồng gieo hạt, để có hiệu quả tốt nhất thì ta nên chọn những hạt mai đã già, có màu đen nhánh, rụng dưới đất làm giống là tốt nhất. Ngâm hạt trong nước ấm từ 50 – 52 độ C (2 sôi, 3 lạnh) trong 8 đến 10 tiếng nhằm tạo sự kích thích hạt nhanh nảy mầm. Chú ý nên thay nước vài lần, sau đó vớt ra đem ủ trong cát ẩm vài ngày để hạt nứt nanh rồi đem đi gieo.

Trồng cây mai trên luống

Image result for vườn mai
Trồng mai theo luống

Trước khi trồng mai trên luống thì phải làm kỹ, trộn thêm phân chuồng hoai mục, lên luống cao để chăm sóc khi cây mọc cao khoảng 10 – 15cm thì ra ngôi, tiếp tục chăm sóc tới lớn mới đem trồng vào chậu được. Trong thời gian đầu chỉ tưới nước lã đủ ẩm cho cây, không nên tưới đạm hoặc nước giải cây con dễ chết do bị xót rễ.

Cần phải thường xuyên xới phá váng cho cây lớn nhanh. Sau đó cứ 2 tháng bón thúc cho cây 1 lần bằng phân chuồng hoai mục trộn thêm 5 – 7% đạm với khối lượng 1 – 2 kg/m2. Thời gian chăm sóc cây giai đoạn ươm khoảng từ 6 – 8 tháng cây cao khoảng 40 – 50cm thì đem trồng vào chậu được.

Trồng cây mai trong chậu

Related image
Trồng Mai trong chậu.

Nên chọn các chậu lớn, có đường kính trên 30cm để trồng, đất trồng mai nên chọn các loại đất màu, đất bùn ao đã được phơi khô nỏ lâu ngày để bay hết các chất độc. Lót một lớp mỏng sỏi dưới đáy chậu cho dễ thoát nước rồi xếp các cục đất nỏ có đường kính 2 – 3cm vào có trộn thêm phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh đến khoảng 2/3 chậu, đặt cây vào giữa chậu và tiếp tục bổ sung đất nhỏ và phân cho tới gần miệng chậu. Sửa cây ngay ngắn, nện chặt và tưới nước đủ ẩm. Thời gian đầu nên để cây nơi có bóng râm, sau đó đưa dần ra nơi sáng và cuối cùng đưa ra nơi có nhiều ánh nắng thì mai sinh trưởng khỏe, sớm ra hoa và có màu hoa đẹp.

Mật độ trồng

Gieo hạt: hạt chín (có màu đen) còn tươi thì tiến hành gieo ngay, có thể đạt tỉ lệ nảy mầm trên 95%. Cứ 1 m2 gieo được 100 hạt, cây con có chiều cao 10 cm có thể bứng ra trồng trong chậu hoặc giỏ tre.

Trồng chậu: nếu chậu nhỏ có thể xếp 4 chậu/1m2, chậu lớn thì xếp 1chậu/ 1 – 2 m2 nhằm đảm bảo đủ ánh sáng cho cây.

Chọn đất trồng cho mai

Mai không kén đất trồng, có thể trồng trên các loại đất thịt, đất cát pha, sét pha, đất phù sa, đất đỏ bazan, đất có lẫn sỏi đá miễn sao đất không chua, không nhiễm phèn, mặn hoặc các hoá chất độc hại. Tuy nhiên, với vùng đất thấp cần lên líp rộng 1 – 1,2 m, có rãnh thoát nước để mai không bị úng ngập khi mưa hay nước ngầm dâng cao làm úng, thối rễ. Riêng mai trồng chậu nên bổ sung tro trấu, xơ dừa, vỏ đậu phộng,… và cát sẽ giúp thoát nước rất tốt.

Kĩ thuật tưới cho mai

Chúng ta có thể sử dụng phương pháp tưới truyền thống cho mai vàng. Khi tưới bạn nên tưới một cách từ từ, tránh đổ một lúc quá nhiều nước xuống, tốt hơn là phải có bình tưới cây để cây dễ dàng hấp thụ nước vào đất.  Cách đơn giản để bạn nhận biết hoa mai có tưới đủ nước hay không chính là nhìn vào lỗ thoát thoát nước đáy chậu. Nước chảy ra dưới đáy chậu ít là mình tưới đủ, nước chảy ra nhiều là tưới quá nhiều, còn không chảy ra là tưới thiếu.

Nếu muốn thuận tiện và chính xác hơn cho việc tưới tiêu, có thể áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt và phương pháp tưới bằng béc phun mưa cho cây trồng. Nhất là vào những ngày gần Tết, ai cũng có việc phải lo thì lựa chọn các phương pháp tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun mưa kết hợp với bộ van điện tử hẹn giờ tưới tạo thành một hệ thống tưới tự động hiệu quả. Việc ta cần làm chỉ là hẹn giờ tưới, thời gian tưới bao lâu và lưu lượng nước tưới cho cây.

Image result for tưới cây mai
Co thể áp dụng hình thức tưới nhỏ giọt cho cây mai vừa tiết kiệm nước tưới, vừa tiết kiệm thời gian

Cách xử lý hoa mai nở đúng Tết

Để mai có thể nở vào đúng dịp Tết, cần tuốt lá và bón phân NPK hoặc phân hữu cơ trước đó một tháng. Do bông của mai mọc ở ngọn chứ không mọc ở nách lá, nếu trẩy lá, cần chú ý tránh trầy xước. Có thể day lá tới lui để mềm cuống lá rồi bứt lá ra. Ngoài ra, phải tưới nước cho cây mỗi ngày.

Để mai trổ được nhiều bông vào dịp Tết, từ tháng 7 âm lịch đã phải bón phân cho cây. Có thể dùng các loại phân như: Phân NPK, phân bánh dầu, phân bò, phân heo hoai khô. Tưới nước hằng ngày cho cây, nhớ khi tưới thì dùng vòi xịt, tránh chỉ tưới nước vào gốc. Và để tưới đều hơn cho cây mai,  Trước Tết khoảng 15 đến 20 ngày thì trẩy lá cho cây. Nếu nụ hoa nhỏ, cần trẩy lá trước 20 ngày; nụ lớn thì để cận Tết (trước 10-15 ngày) mới trẩy lá.

Nếu đến ngày 23 tháng chạp nụ hoa chưa bung vỏ lụa thì cần tìm cách “đưa” cây mai ra chỗ nắng sau đó tưới nước vào buổi trưa hoặc tưới nước nóng âm ấm tay. Ngược lại nếu nụ hoa đã bung vỏ lụa trước ngày 23 tháng chạp thì tìm cách đưa cây mai vào chỗ râm mát, tưới nước vào sáng sớm, tưới thêm phân đạm pha loãng để làm chậm lại thời gian nở hoa.

Hình thức tưới nhỏ giọt

Tưới nhỏ giọt có từ đâu?

Tưới nhỏ giọt (drip irrigation) là hình thức tưới tiết kiệm nước và phân bón phổ biến thời nay. Hầu hết mọi người đều biết là Israel là quốc gia đặt nền móng cho hình thức tưới nhỏ giọt hiện đại và người ta cứ cho rằng nguồn gốc tưới nhỏ giọt là Israel. Nhưng không phải như vậy. Bài viết này, Nhabeagri muốn cho các bạn biết về lịch sử hình thành và quá trình phát triển của phương pháp tưới này.

Tưới nhỏ giọt thời xa xưa

Phương thức tưới nhỏ giọt được bắt nguồn vào thời Ai Cập cổ xưa, chính xác là 6000 năm trước công nguyên (TCN) người Ai Cập cổ đại đã phát minh ra hình thức tưới gọi là “Tưới tiêu” (Flood irrigation) bằng cách chế tạo ra một hệ thống mạng lưới kênh đào dẫn nước từ dòng sông Nile vào khu vườn trồng trọt của họ. Cũng có những bằng chứng cho rằng hệ thống tưới nhỏ giọt được bắt nguồn từ Trung Quốc vào cùng thời điểm đó, tiếp đến là vung núi Andes ở Peru suốt 4000 năm TCN và vùng đất Ấn Độ cổ xưa 3000 năm TCN.

Related image
Tưới tiêu đã có từ thời Ai Cập cổ đại.

Phương thức tưới thời ấy là sử dụng chậu xốp mềm chôn vùi dưới đất để nước chảy vào khu vực đất cần tưới xung quanh đã được sử dụng hàng ngàn năm ở Ai Cập và Trung Quốc được xem là phương thức tưới nhỏ giot đầu tiên của nhân loại ( drip irrigation, trickle irrigation hay micro irrigation)

Tưới nhỏ giọt hiện đại

Nguồn gốc của hệ thống tưới nhỏ giọt ngày nay được xác định là vào năm 1860 ở Đức, khi mà hệ thống ván gỗ được phát triển để kết hợp với hệ thống thoát nước, thuỷ lợi và sớm được đưa vào sử dụng ở Afghanistan vào năm 1866. Vào những năm 20 của thế kỉ 20, ý tưởng này đã được mở rộng tại Đức khi được sử dụng kết hợp với hệ thống ống gỗ đục lỗ. Việc sử dụng chất nhựa trong Thế Chiến thứ 2 là tiền đề để tạo ra ống nhựa dẫn nước lưu lượng lớn thông qua các lỗ nhỏ giọt dưới bàn tay của Hannis Thill người Úc.

Mười năm sau đó, hệ thống tưới nhỏ giọt đầu tiên được đưa vào sử dụng. Chúng được phát triển bởi Simcha Blass của Israel – người được cả thế giới tôn sùng là “cha đẻ” của hệ thống tưới nhỏ giọt ngày nay.

Related image
Simcha Blass, người được cho là “cha đẻ” phương pháp tưới tự động

Mặc dù có những ý kiến cho rằng người sáng chế ra hệ thống tưới nhỏ giọt là một người, một cá nhân nhưng rõ ràng, qua những đều ta tìm hiểu ở trên thì có thể thấy rằng, phương pháp tưới nhỏ giọt được phát triển qua một quá trình lịch sử hàng ngàn năm và là công sức phát triển của một nhóm người. Tiến sĩ Daniel Hillel, người nhận giải thưởng Thực phẩm Thế giới (World Food Prize) năm 2012 trong việc tìm hiểu và thực hiện các phương pháp sản xuất lương thực được cải tiến , cho biết: “Không một ai phát minh ra hệ thống tưới nhỏ giọt.” ( “No one person invented drip irrigation.” )

Image result for Dr. Daniel Hillel
Tiến sĩ Daniel Hillel, người nhận giải thưởng Thực phẩm Thế giới (World Food Prize) năm 2012

Tưới nhỏ giọt ngày nay chúng ta đang sử dụng

Hệ thống tưới nhỏ giọt ngày nay.
Hệ thống tưới nhỏ giọt ngày nay.

Ngày nay, ta luôn có 2 phương pháp tưới nhỏ giọt được sử dụng phổ biến là tưới nhỏ giọt dọc luống và tưới nhỏ giọt quấn quanh gốc đã giúp người nông dân tiết kiệm được nước tưới, tiền bạc, thời gian và công sức tưới tiêu. Đồng thời, cây trồng cũng đạt hiểu quả và năng suất cao nhờ phương pháp này.

Chuối Canvandish

Cavendish – Giống chuối xuất khẩu mang lại hiệu quả kinh tế cao

Chuối Cavendish (tên gọi khác là chuối Philipine) ở Việt Nam thường nghe là giống chuối già Nam Mỹ,  là một giống chuối có giá trị thương mai cao, từng chiếm tới 47% tổng sản lượng toàn cầu trong giai đoạn 1998 – 2000 và là giống chuối chiếm sản lượng chính trên thế giới.

Chuối Cavendish
Chuối Cavendish

Chuối Cavendish thuộc loại cây thảo, cao từ 5m – 6m, là loài sống lâu năm, thân cây tròn, mềm, thẳng, có bẹ lá. Lá cây to dài. Trái nằm trên buồng, có từ 6-8 trái, mỗi nải có khoảng 12trái. Trái chuối Canvendish nhỏ, dài, có mùi thơm. Khi chín, vỏ vẫn màu xanh nhưng khi chín mùi thì vỏ chuyển sang màu vàng.  Quả chuối thơm ngon, có vị ngọt nhẹ.

Chuối Cavendish là giống chuối có giá trị dinh dưỡng cao gồm các chất dinh dưỡng cần thiết như protein, tinh bột chất béo, Vitamin A, C, E, B1, B2,… đặc biệt là Pectin – là chất giúp cho sự tiêu hoá, hấp thụ tốt và chống nhiễm trùng đường ruột.Chính vì thế nên trong những năm gần đây, loài chuối này đã được trồng nhiều vùng tại Việt Nam nhằm xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc,…

Quy trình trồng chuối Nam Mỹ

    1. Chuẩn bị đất trồng chuối già lùn nam mỹ

Đất trồng được lên liếp có độ dày tầng canh tác từ  50cm trở lên, thoát nước tốt, tránh bị ngập úng,đất phải cày bừa kỹ, làm sạch cỏ, tạo cho đất tơi xốp. – Đối với đất mới lên líp được bón 1 tấn/ha vôi bột trước khi trồng 15 ngày – Đào hố: hố có kích thước 40 x 40 x 40cm.

    2. Mật độ, chọn giống và cách trồng chuối già lùn nam mỹ

Chuối Cavendish
Chuối Cavendish

– Áp dụng mật độ thâm canh 2000 cây/ha (không tính diện tích ao mương).

– Chọn cây chuối cấy mô có chiều cao 30 – 40cm, đường kính thân 2cm đạt từ 6 – 8 lá, cây to và khỏe mạnh. Khi đem trồng chọn lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh trồng lúc trời nắng gắt. Khi đặt cây con xuống hố trồng thao tác phải nhẹ nhàng tránh làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây, mặt bầu được đặt thấp hơn mặt đất 5 – 10cm và đắp mô hơi cao lên để tránh hiện tượng trồi gốc sau nầy.

– Cây mới đặt xuống phải có cọc cố định để không bị ảnh hưởng bởi gió (nếu có).

– Bố trí trồng ngoài đồng: theo 2 kiểu so le hình tam giác và đối diện hình vuông trên ruộng mình.

    3. Bón phân cho chuối già lùn nam mỹ

Bón phân theo công thức sau: 310 kg Urea + 105 kg surper lân long thành + 310 kg Kali + 2 tấn phân hữu cơ/ha/năm (phân hữu cơ có hàm lượng chất hữu cơ trên 20%).

Bón lót: Bón toàn bộ lân và phân hữu cơ trước khi trồng 7 – 10 ngày, số còn lại chia làm 6 lần bón:

+ Lần 1: 7 ngày sau trồng 21 kg Urê.

+ Lần 2: 25 ngày sau trồng 21 kg Urê + 21 kg Kali.

+ Lần 3: 40 ngày sau trồng 42 kg Urê + 42 kg Kali.

+ Lần 4: 120 ngày sau trồng 63 kg Urê + 63 kg Kali.

+ Lần 5: 180 ngày sau trồng 84 kg Urê + 84 kg Kali.

+ Lần 6: Trước khi trổ buồng 84 kg Urê + 105 kg Kali.

– Cách bón: Ở giai đoạn cây còn nhỏ (lần 1 và 2) có thể hoà tan phân vào nước tưới vào gốc cây. Các lần bón sau bón theo rãnh xung quanh tán cây và lấp đất lại. Khi cây được trên 6 tháng tuổi có thể bón đều khắp mặt liếp.

    4. Tưới nước và quản lý cỏ dại

– Trong 3 tháng đầu khi cây còn nhỏ tưới 1lần/ngày, thời gian về sau thì tưới 2 lần/ 1 tuần. Khi bón phân có kết hợp tưới nước.

– Khoảng 1 – 1,5 tháng/lần, làm sạch bằng tay xung quanh gốc bán kính từ 0,5 -1m, làm cỏ trước khi bón phân, phần cỏ ngoài mặt liếp dùng máy cắt sát 2 tuần 1 lần, không sử dụng thuốc hoá học để diệt cỏ.

    5. Tỉa mầm để chồi non

Trên mỗi cây mẹ chỉ nên để 2 – 3 chồi con, các chồi còn lại nên tỉa bỏ, chọn giữ lại chồi mọc khoẻ, cách gốc 10 – 20cm, có thời gian cách nhau bốn tháng, sau 4 tháng để thêm 01 chồi nữa,  nên chọn chồi xa gốc cây mẹ và tránh vị trí dưới buồng chuối.

    6. Chăm sóc buồng chuối nam mỹ khi trổ

Sau khi trồng 7 tháng chuối bắt đầu trổ buồng, sau khi trổ xong hàng hoa cái thì tiến hành cắt bỏ bắp chỉ chừa 8 – 10 nải tuỳ theo sinh trưởng của cây, nên tiến hành cắt bắp vào buổi trưa để hạn chế sự mất nhựa, sau đó phun thuốc trừ bọ trĩ và bệnh thối trái, tiến hành bao quày bằng túi vải màu trắng – Thông thường 01 tháng sau khi cắt bắp tiến hành chống quày để tránh đổ ngã.

    7. Thu hoạch chuối già lùn nam mỹ

Sau khi trồng 7 – 8 tháng chuối bắt đầu trổ buồng, đến 11 – 12 tháng ta có thể thu hoạch lứa đầu tiên, thu hoạch bằng cách đốn cả cây chuối sau đó cắt buồng, xẻ nải và vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Chú ý thao tác thu hoạch phải nhẹ nhàn, thu hoạch lúc chuối già, không để chuối chín mới thu hoạch, vì dễ bị hư và dập.

Thu hoạch chuối già Nam Mỹ.
Thu hoạch chuối già Nam Mỹ.

    8. Chăm sóc vườn chuối sau khi thu hoạch buồng

Cần đốn bỏ thân giả cây mẹ đã lấy buồng, nếu vườn có nhiều sâu bệnh có thể đào bỏ luôn củ cây mẹ, dọn vệ sinh như cắt bỏ các lá khô, bẹ lá khô và chuyển tất cả ra khỏi vườn trồng đặt ở nơi có kiểm soát được sâu bệnh cho cả vườn chuối; có thể sử dụng các vật liệu dọn vườn lúc thu hoạch buồng này làm nguồn phân hữu cơ góp phần cải thiện đất và sinh trưởng của chuối. Bón phân cho vụ thu buồng tiếp theo.

Bài viết: Tiêu chuẩn xuất khẩu chuối sang Mỹ

Hội chợ Cam Vinh 2017

Áp dụng hình thức tưới nhỏ giọt quanh gốc vườn Cam tại Nghệ An

Cam là đặc sản của xứ Nghệ An, nhắc đến cam Nghệ An, ta phải nói đến cam Vinh. Cam Vinh có nhiều giống ngon như Xã Đoàn, Vân Du, Sông Con, V2 với mùi thơm đặc trưng và vị ngọt thanh. Xứ Nghệ có 2 mùa rõ rệt: mùa đông lạnh, ít mưa và mùa hè nóng ẩm mưa nhiều có nhiệt độ trung bình vào khoảng 23-24 độ C. Thổ nhưỡng phần lớn là loại đất địa thành, có khả năng giữ màu, giữ nước tốt nên phù hợp với sự phát triển của nhiều loại cây ăn quả, đặc biệt là cây cam.

Vào vụ, giá cam Vinh ngon tại vườn dao động 40.000-60.000 đồng một kg. Đặc biệt, giống cam Xã Đoài hay còn gọi cam “tiến Vua” của vùng đất Nghi Diên, huyện Nghi Lộc có giá bán tại vườn lên tới 50.000 – 60.000 đồng một quả.

Vừa qua, UBND tỉnh Nghệ An thực hiện quyết định số 87/QĐ-UBND, hàng trăm hộ trồng cam, mía, chè trên địa bàn toàn tỉnh được hỗ trợ kinh phí lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, phun gốc, mang lại hiệu quả cao về chất lượng cho cây trồng và kinh tế cho người dân. Số tiền mỗi năm mà UBND tỉnh hỗ trợ để lắp đặt hệ thống tưới là 3 tỷ. Theo báo cáo của Chi Cục Thuỷ Lợi, diện tích được hỗ trợ là 318ha, trong đó có 209 ha là trồng cam. Điều đó chứng tỏ, cây cam là một biểu tượng kinh tế không thể thiếu đối với người dân Nghệ An. Nắm bắt được điều này, hôm nay Nhabeagri xin viết một bài hướng dẫn cách áp dụng hình thức tưới nhỏ giọt quanh gốc cho cây Cam.

Tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc là hình thức tưới sử dụng dây nhỏ giọt (thường có đường kính nhỏ từ 6mm-8mm) kết nối với ống PE mềm dẫn nước, sau đó cuốn quanh gốc cây từ 1-2 vòng. Phương pháp này sử dụng phổ biến với các loại cây chuyên canh như Cà phê, hồ tiêu, thanh long, bơ, sầu riêng; các loại cây ăn trái như Thanh Long, Xoài, tưới cho cây bưởi, cam, chanh, quýt.

Hình thức tưới nhỏ giọt
Hình thức tưới nhỏ giọt

Ưu điểm: Rất tiết kiệm nước – thường mỗi gốc có lưu lượng 20-30 lít/gốc/giờ; tiết kiệm điện; cây trồng hấp thụ nước vừa đủ; không làm chặt đất hay ngập úng do tưới; diện tích tưới một lần rất lớn so với phương pháp tưới phun mưa bán kính lớn; khắc phục tối đa hiện tượng chênh lệch áp và kém đồng đều so với phương pháp tưới phun mưa; Có thể áp dụng với địa hình đồi dốc; nước rải đều quanh gốc cây – ưu thế vượt trội so với phương pháp tưới phun mưa bằng béc bọ 180 độ…

Làm thế nào để lắp đặt một hệ thống tưới nhỏ giọt quanh gốc?

Nhabeagri cũng đã có một bài viết 3 phần để nói về cách lắp đặt hệ thống tưới quanh gốc cho cây trồng. Mời các đọc giả xem tại đây: phần 1, phần 2, phần 3.

Tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc cho cây trồng
Tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc cho cây trồng
Tưới nhỏ giọt cuống quanh gốc cho cây cam ở Nghệ An
Tưới nhỏ giọt cuống quanh gốc cho cây cam ở Nghệ An

Chi phí lắp đặt một hệ thống tưới nhỏ giọt quanh gốc là bao nhiêu?

Giả sử, chúng ta có 1ha đất để trồng cây cam, với khoảng cách mỗi cây là 3m (3m x 3m), thì ta có 1112 gốc cam ( ta lấy diện tích 10000m / khoảng cách cây giữa hàng và cột 3mx3m).

Hình ảnh vườn cam tại Nghệ An
Hình ảnh vườn cam tại Nghệ An
Người dân Nghệ An đang lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn Cam
Người dân Nghệ An đang lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn Cam

Đường dây PE 20mm, ta sẽ có công thức tính là: số lượng cây x khoảng cách cây = 1112 (cây) x 3 = 3336 m.

Giá dây PE 20mm là 5700 đồng/m. Thì chi phí cho đường dây PE 20mm là: hơn 19 triệu.

Số lượng đầu bù áp 12 lít/giờ bằng chính số lượng gốc cam là 1112 gốc, chi phí mỗi đầu là 3000 đồng. Chi phí cho phần đầu bù áp là 3,4 triệu.

Dây nhỏ giọt 8mm với khoảng cách lỗ là 20cm, 1.2lít/ lỗ => 12 lít sẽ tương ứng với 10 lỗ. Vậy ta cần phải có 2m dây nhỏ giọt cho mỗi gốc và toàn bộ là 1112  gốc tương đương 2224 gốc với chi phí là 12,3 triệu. Có các loại dây nhỏ giọt với khoảng cách là 30 cm,40 cm và 50 cm tuỳ theo nhu cầu khách hàng.

Nối 8mm cần 1112 cái bằng với số lượng đầu bù áp, chi phí là 1800 đồng/ cái. Ta sẽ chi thêm 2 triệu cho khớp nối.

Tổng cộng để lắp đặt một hệ thống tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc cho 1ha cây cam thì ta tốn khoảng 36,7 triệu đồng.Giá có thể thay đổi tuỳ theo nhu cầu khách hàng và khu vực địa lý.