+++Coperate contact info+++

Uncategorized

HỘI CHỢ NÔNG NGHIỆP QUỐC TẾ SIMA-THÁI LAN

 

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015, với chuỗi sản phẩm đáp ứng riêng cho thị trường Đông Nam Á, chỉ sau 2 năm tổ chức, SIMA ASEAN đã thành công và nhận được sự đánh giá cao của giới chuyên môn, có 98% các nhà trưng bày và khách tham quan hài lòng về kết quả làm việc tại triển lãm. Năm 2016, SIMA đã đón tiếp hơn 13.000 khách tham quan đến từ 56 quốc gia. Việt Nam là một trong những nước có số lượng khách tham quan nhiều nhất.

Triển lãm năm nay hứa hẹn sẽ trở nên sôi động và hấp dẫn hơn, mang tới những giải pháp và công nghệ tiên tiến nhất cho ngành công nghiệp châu Á. Dưới sự đồng tổ chức của Bộ nông nghiệp Thái Lan và hỗ trợ từ hơn 20 hiệp hội chuyên ngành, SIMA ASEAN 2017 quy tụ 400 thương hiệu của 23 quốc gia, trưng bày trên diện tích 23.500m2 chia làm 18 lĩnh vực.

Song song với hoạt động trưng bày, nhiều chương trình khác cũng được tổ chức xuyên suốt 3 ngày triển lãm như chuỗi hội nghị, hội thảo chuyên ngành với sự góp mặt của các chuyên gia nông nghiệp hàng đầu Thái Lan và khu vực; chương trình “Nhà mua hàng VIP” (“VIP buyers”) với lịch làm việc B2B thiết kế riêng theo nhu cầu của từng doanh nghiệp tham dự; các buổi tham quan thực địa;…

Ngoài ra, SIMA ASEAN 2017 còn trình bày những công nghệ, sản phẩm mới nhất trong lĩnh vực nông nghiệp, cập nhật xu hướng phát triển ngành để từng bước hướng tới kỷ nguyên “Nông nghiệp 4.0”.

Bộ phận phát triển thì trường của công ty TNHH Nông  Nghiệp và Thực Phẩm Nhà Bè đã tham gia với tư cách là VIP buyer với mục địch tìm kiếm thêm những sản phẩm tốt đưa về để phục vụ cho như cầu của bà con.

Theo nhận định chủ quan thì trên 50% doanh nghiệp tham gia hội chợ này đến từ Trung Quốc, với rất nhiều các chủng loại mặt hàng phục vụ trong Nông nghiệp. Nước chủ nhà Thái Lan cũng chỉ chiểm một phần khiêm tốn trong các gian hàng của hội chợ, các doanh nghiệp còn lại đến từ Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Việt Nam (có 2 gian hàng). Các gian hàng từ Châu Âu và các nước phương Tây cũng rất ít.

Các sản phẩm được trưng bày tập trung nhiều vào các thiết bị tưới, các thiết bị hỗ trợ bà con trong việc trồng, chăm sóc và thu hoạch mùa màng.

Xin gửi đến bà con một số hình ảnh trong triển lãm Sima 2017

Robo dùng để phun thuốc cho cây từ trên cao
Các gian hàng Trung Quốc chiếm phần lớn trong hội chợ
Xe tưới tự cuốn khổng lồ của Ý
Các sản phẩm phục vụ cho việc tưới và chăm sóc cây trong gia đình
Một trong những sản phẩm đầu tưới của Đài Loan
2 gian hàng của Việt Nam
Chuyện ông Miên: Áp dụng tưới nhỏ giọt, mía tăng năng suất gấp đôi!

Chuyện ông Miên Mía - Sơn Hòa - Phú Yên

Dân Sơn Nguyên vẫn còn truyền tụng, cách đây hơn 30 năm, ông Miên lập nghiệp bằng chiếc rựa cùn và mấy con gà. Vốn là công nhân cơ khí ở Bắc Ninh, năm 1984, ông Miên xin chuyển vào Trạm máy kéo Sơn Hòa. Công việc nhà nước “tà tà” ổn định, thế nhưng ông cứ ước ao được làm… “nông dân”. Thấy đất hoang, núi rừng bạt ngàn, ông xin phép chính quyền cho khai phá lập trang trại. “Hồi đó, Sơn Nguyên này thuộc diện vùng sâu nước độc, chẳng ai quan tâm. Tôi vốn máu nông dân gộc, thấy đất đai màu mỡ là… đê mê. Hồi đó vùng này cũng chưa mấy ai làm trang trại. Vợ chồng tôi cứ thế lầm lũi phát cây với chiếc rựa cùn, thức ăn sang trọng nhất là trứng từ mấy con gà mang theo. May, đất này hợp với cây mía” – ông Miên kể.

Ngay từ mới bắt đầu bước chân vào ngành mía, ông đã luôn trăn trở, làm thế nào để cây  mía có năng suất cao, chất lượng tốt, nông dân trồng mía có thu nhập và đặc biệt là cây mía có đủ sức cạnh tranh, đứng vững trong thời kỳ hội nhập sắp tới. Từ đó, ông quyết tâm đầu tư, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất thâm canh mía. Ông là người tiên phong mạnh dạn đầu tư về giống, dùng máy băm lá và cày lấp  để bổ sung chất hữu cơ cho đất…

Nhưng không dừng lại ở đó ông  còn “làm chuyện khác người”: Ông đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt cho rừng mía của mình. Trong khâu làm đất, ông cho máy cày sâu, đánh tơi xốp đất. Rồi dùng máy trồng mía theo hàng, để dễ dàng kéo đường ống tưới nhỏ giọt.

Ông Miên đã chọn sử dụng dây tưới nhỏ giọt T-Tape khoảng cách lỗ 40cm với lưu lượng 1 lít/ giờ/ lỗ của hãng Rivulis Israel được phân phối bởi Nhà Bè Agri cho cây mía của mình. Lúc này, nền đất mía liên tục được giữ ẩm, độ ẩm đồng đều cao, tiết kiệm điện, nước, nhân công, cây mía phát triển rất đồng đều. Hệ thống tưới nhỏ giọt còn giúp kết hợp bón phân, thuốc cho cây.

Từ một mô hình tưới nhỏ giọt đã cung cấp được tổng thể các lợi ích tốt nhất cho người trồng mía như: giúp tăng năng suất từ 20 – 50%; Phân bón không bị bốc hơi, trôi ra ngoài, phân hấp thụ nhanh nhưng tiết kiệm; Hạn chế sâu bệnh, không tạo ra dòng chảy làm lây lan mầm bệnh, hạn chế được cỏ dại, luôn đảm bảo đủ lượng nước cho cây mía sinh trưởng tốt, tuy tốn kém ban đầu nhưng thời gian sử dụng lâu…

Cụ thể niên vụ mía 2016-2017 năng suất mía bình quân ở huyện Sơn Hòa chỉ từ 50 – 60 tấn/ha thì cánh đồng mía của ông Miên đã đạt năng suất 120 tấn/ha. Ông Miên cho biết trước khi áp dụng công nghệ tưới tự động, năng suất nhà ông đang duy trì khoảng 80 tấn/ha, như vậy hệ thống tưới đã giúp vườn mía nhà ông tăng bình quân 40 tấn/ha, tăng 50%. Đồng thời trữ đường luôn đạt từ 9 – 11%, cao hơn 2 – 3% so với các trại mía trong vùng.

Nhận thấy năng suất mía tăng trưởng rõ rệt sau khi áp dụng mô hình tưới nhỏ giọt trên cây mía, mới đây vào cuối tháng 3/2017 ông Miên tiếp tục đầu tư thêm hệ thống tưới nhỏ giọt cho 2ha.

Thực sự, ông Miên đã xây dựng được một thương hiệu trồng mía. Dù có thời điểm giá mía xuống thấp, chỉ còn 920.000 đồng/tấn (giá bảo hiểm), nhưng ông Miên vẫn cầm chắc khoản lãi trên 40 triệu đồng/ha/vụ.

Ai đó có dịp ghé thăm vùng trồng mía Sơn Nguyên, hỏi thăm ông Miên nhất định sẽ được nghe qua những lời kể mộc mạc nhưng đầy chân tình khi nhắc đến ông Miên của người dân Sơn Nguyên:  “Ông Miên giờ sướng nhất vùng này! Lái ô tô đi làm, chỉ chỏ nhân công sản xuất, chiều về thong dong đi chơi, uống bia. Con cái đều có cơ ngơi đuề huề, thành đạt. Chớ mà hồi trước, nhà ổng khổ lắm…

Mùa hạn năm qua, vùng Sơn Nguyên ngút lửa trong nắng gió. Nhiều thửa mía cháy vàng, bị hỏng phân nửa. Thế nhưng vùng trang trại ông Miên vẫn xanh mướt, thoảng hương nước mát. Nhiều nông dân các nơi “bán tín bán nghi” kéo đến xem thử, rồi bị thuyết phục hoàn toàn trước mô hình tưới mía nhỏ giọt cho từng dãy mía mập mạp, “cao ngồng” của ông Miên. Gia chủ lại một bận đứng ra hướng dẫn cách lắp đặt, vận hành và… đãi bia đồng nghiệp.day-tuoi-nho-giot-rivulis-t-tape-israel

tưới nhỏ giọt cho cây mít

Kỹ thuật tưới cho cây Mít

tưới nhỏ giọt cho cây mítMít được trồng nhiều tại khu vực nóng và ẩm nhiều như tại Châu Á, nơi nó lượng mưa rất nhiều. Nó đồng nghĩa với việc cây Mít yêu cầu lượng nước tưới thường xuyên, và nó ưa với môi trường ẩm ướt. Tuy nhiên, tránh để tưới quá nhiều, đặc biệt trong giai đoạn 02 năm đầu phát triển. Do đó cần phải kiểm tra kênh mương cống rãnh và không nên đào bồn quanh gốc để tưới.
Tháng đầu sau khi trồng nếu khô hạn phải tưới thường xuyên 2-3 ngày/lần. Sau đó, có thể tưới 4-5 ngày/lần. Từ năm thứ hai về sau tưới cho cây vào giai đoạn mới bón phân và những tháng quá khô hạn.

Tên của bạn (bắt buộc)

Địa chỉ Email (bắt buộc)

Tiêu đề:

Thông điệp

Nong nghiep cong nghe cao Israel

Việt Nam - Israel trao đổi kinh nghiệm làm nông nghiệp công nghệ cao

Israel đứng đầu thế giới về năng suất và chất lượng các sản phẩm nông nghiệp. Vì vậy, việc học hỏi những kinh nghiệm và ứng dụng công nghệ cao của Israel sẽ giúp tăng hiệu quả và tạo sức bật cho nông nghiệp của Việt Nam.

Nong nghiep cong nghe cao IsraelĐó là thông tin tại Hội thảo Israel-nguồn cung cấp công nghệ cao cho phát triển nông nghiệp Việt Nam”, do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 21/3/2017 tại Hà Nội.

Hội thảo là dịp để tạo bước tiến mới trong việc thúc đẩy hợp tác đối với các lĩnh vực có thế mạnh và nhu cầu của hai nước Việt Nam và Israel về khoa học công nghệ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao… cũng như nhiều lĩnh vực tiềm năng khác để hai bên có thể khai thác và hợp tác trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, trong bối cảnh hội nhập quốc tế, việc không ngừng sáng tạo và áp dụng công nghệ cao, kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp của Việt Nam là hướng đi tất yếu để xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại, thu hẹp khoảng cách với các nước tiên tiến, đáp ứng nhu cầu về lương thực, thực phẩm ngày càng tăng cả về số lượng lẫn chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đời sống của người dân. Chính vì vậy việc học hỏi những kinh nghiệm và ứng dụng công nghệ cao của Israel sẽ giúp tăng hiệu quả và tạo sức bật cho nông nghiệp của Việt Nam.

Tuy là quốc gia nghèo tài nguyên thiên nhiên, phần lớn đất đai khô cằn, nhưng nhờ ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, Israel đã đạt được nhiều thành tựu to lớn về nông nghiệp và mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Israel là một trong số 25 nước có thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới, với GDP bình quân đầu người gần 40.000 USD/năm, đặc biệt, Israel đứng đầu thế giới về năng suất và chất lượng các sản phẩm nông nghiệp.

“Từ quyết tâm đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông thôn, kiến tạo phát triển theo hướng nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, theo đó nông nghiệp sẽ vẫn là một trong những lĩnh vực quan trọng của hợp tác song phương giữa Việt Nam và Israel”, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết thêm, kể từ khi Việt Nam và Israel kí kết Hiệp định hợp tác nông nghiệp vào năm 1997, Israel đã hỗ trợ Việt Nam triển khai nhiều dự án nhằm chuyển giao công nghệ chăn nuôi, trồng trọt, tưới tiêu tiên tiến như các trạm thực nghiệm; các dự án phát triển chăn nuôi, nghiên cứu nâng cao sản lượng cây ăn quả, tiết kiệm nước tưới, canh tác trong nhà kính… Ngoài ra, từ năm 2008 đến nay, Israel đã tiếp nhận hàng nghìn tu nghiệp sinh Việt Nam sang vừa học vừa làm tại các nông trại Israel trong thời hạn 1 năm. Bên cạnh đó từ năm 2010, Israel cũng tiếp nhận nhiều lao động nông nghiệp Việt Nam làm việc trong thời hạn 5 năm.

“Chuyến thăm của Tổng thống Israel và các doanh nghiệp Israel lần này sẽ củng cố, thắt chặt hơn nữa quan hệ Việt Nam – Israel, trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp, đồng thời sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp hai nước, nhằm phát triển một nền nông nghiệp hiện đại dựa trên công nghệ sạch, tiên tiến, tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường, qua đó nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp hướng tới xuất khẩu”, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nói.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp của Israel đã giới thiệu các công nghệ tiên tiến như công nghệ tưới phun, tưới nhỏ giọt… đang được áp dụng tại Israel cũng như nhiều quốc gia trên thế giới đến với doanh nghiệp Việt Nam.

Các doanh nghiệp của Israel đánh giá nông nghiệp Việt Nam rất có tiềm năng. Các doanh nghiệp này cũng mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao nhằm giúp ngành nông nghiệp Việt Nam phát triển hơn nữa. Tại đây, Bộ NN&PTNT cũng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp hai nước có thể kết nối, thiết lập hợp tác./.

Phúc Nguyên
Béc tưới phun mưa cục bộ dưới gốc cây

Đầu tưới phun mưa cục bộ dưới gốc TPC-01

Chỉ cần áp suất hoạt động từ 0.3 bar béc tưới đã cho ra khả năng tưới rất đều, hạt nước nhỏ mịn, bán kính 50-60cm, phù hợp với hầu hết các loại cây công nghiệp, cây ăn trái, cây dây leo.
Đặc biệt phát huy tác dụng cao khi kết hợp với đầu tưới nhỏ giọt bù áp, đảm bảo đều nước tại tất cả các đầu ra.
Sản phẩm có thể tưới hướng lên hoặc hướng xuống.
Kết nối trực tiếp với ống PE 6mm, có thể gắn với cọc cố định….

Trồng cây gì trong tương lai?

“Trồng cây gì, nuôi con gì” là câu hỏi quan trọng nhất, thường xuyên nhất, đau đầu nhất với người làm công tác quy hoạch, chính sách.

Bằng tư duy chọn lựa theo tiềm năng, công tác này đã góp phần làm nên nhiều thắng lợi lớn của ngành… Tuy nhiên mọi vật không gì là mãi mãi, trồng cây gì cũng phải theo thời.

Lúa nước

Năm 1978, tôi vào nhận công tác tại tỉnh Đồng Tháp, ấn tượng sâu đậm nhất là tấm áp phích “Tất cả vì mục tiêu 21 triệu tấn lương thực” dầm chân trong nước lũ tại thị trấn Cao Lãnh (nay là TP Cao Lãnh).

Ngày 2 bữa ăn bo bo hầm nguyên vỏ, thải ra trắng cả hầm cá, không ai nghĩ rằng 30 năm sau câu khẩu hiệu trên không những thành sự thật mà sản lượng còn cao hơn gấp 2 lần con số trên.

Với điều kiện sản xuất tuyệt vời, với hệ thống thủy lợi tốt nhất Đông Nam Á, với các tiến bộ khoa học kỹ thuật của thế giới và cả chính mình, với một năm 3 vụ lúa nối tiếp nhau lúc nào cũng có lúa chín trên đồng, với mức tăng 3,7%/năm, cao gấp 3 lần mức tăng dân số, cứ ngỡ câu vè “nhất sĩ nhì nông, hết gạo chạy rông, nhất nông nhì sĩ” sẽ không bao giờ là nỗi ám ảnh nữa.

Nhưng thật bất ngờ cuộc khủng hoảng đẩu đâu năm 2008, khi mà Việt Nam từng bị năn nỉ mua gạo với giá 1.000 USD/tấn khiến cho nhiều người nghĩ vội đến an ninh lương thực, và vậy là 3,8 triệu ha đất lúa được đề xuất bảo vệ nghiêm ngặt và phân bổ cho các địa phương.

Hai tỉnh giáp ranh nhau là Long An và Tây Ninh bỗng trở nên trái ngược, Tây Ninh được phân bổ 81.000 ha nhưng cộng hết cũng chỉ còn 66.000 ha (diện tích thực trồng lúa chỉ 47.000 ha), còn Long An được giao 245.859 ha nhưng đã từ lâu tỉnh này đã có trên 250.000 ha. Tây Ninh không biết người dân bỏ lúa trồng cao su, củ mì tự bao giờ, còn Long An lại không hay dân phá tràm trồng lúa từ lúc nào.

Đấy là nói trên phương diện chính sách, còn với giác độ sinh học và kinh tế thì người nông dân của 2 tỉnh trên quả là thông minh.

Việc trồng lúa rồi cần phải được đắn đo nhiều hơn vì nước mỗi ngày một hiếm. Cả thế giới chỉ có 700 triệu người thiếu đói nhưng có tới 2 tỷ người khát. Hàng năm Việt Nam có 848 tỷ m3 nước nhưng chỉ có 327 tỷ m3 (38,6%) do mưa tại chỗ, còn lại do nước ngoài chảy vào.

Nếu cứ tưới theo tập quán mà chưa áp dụng kỹ thuật tưới tiết kiệm, 1 kg lúa SX ở ĐBSCL tốn 0,85 m3 nước, trong lúc đó 1 kg lúa ở Đông Nam Bộ tốn 1,5 m3.

Dự báo dân số Việt Nam sẽ dừng lại ở con số 120 triệu người, nhưng do đời sống ngày được nâng cao, nên mỗi người chỉ sử dụng 100 kg gạo/năm, vậy là cần 24 triệu tấn lúa hạng phổ thông cho tiêu dùng nội địa.

Nếu không có vụ nước biển dâng thì chỉ cần ĐBSCL sản xuất lúa thôi cũng đủ. Châu thổ này còn có 100.000 ha đất ở các cửa sông có thể trồng lúa gạo đặc sản chất lượng cao đủ dùng mà thương hiệu gạo Bãi Xàu đã từng nổi tiếng Hongkong trước cả Khaodawmali của Thái.

Mía

So với nhiều nước khác, Việt Nam kém cỏi cả về năng suất đường lẫn hiệu quả chế biến. Cùng điều kiện tự nhiên nhưng năng suất mía của Thái Lan lên đến 100 tấn/ha, chữ đường 11 còn chúng ta mãi cứ lẹt đẹt hơn 62 tấn/ha và chữ đường 10.

Thái Lan có 46 nhà máy sản xuất 10 triệu tấn đường và Việt Nam mình cũng có tới 41 nhà máy nhưng chỉ sản xuất 1,5 triệu tấn. Tuy nhiên Việt Nam có vài chỗ không thua kém Thái đấy là mía đường Biên Hòa Tây Ninh và Hoàng Anh Gia Lai thu lợi lớn từ mía.

Bài học của Thái Lan và một vài điển hình của Việt Nam không nằm ngoài kiến thức nhập môn của người cán bộ mía đường, đấy là phải cơ giới hóa triệt để, cung đường vận chuyển mía không quá 35 km, nhà máy phải có công suất lớn, tỷ lệ thu hồi đường cao và công nghiệp đường chỉ thu lợi nhuận qua sản phẩm phụ, còn lợi nhuận từ đường phải chia hết cho nông dân.

Rồi đây chắc chắn mía đường Việt Nam sẽ lột xác, 60.000 ha mía hiện có của ĐBSCL có năng suất sinh học cao nhưng chữ đường quá thấp, chi phí chế biến quá lớn cùng các nơi trồng mía nhỏ lẻ sẽ bị xóa sổ nhường dư địa xây dựng vùng mía tập trung ở vùng đất cao, quy mô lớn.

Cà phê

Năm 2013 nhiều người bán tin bán nghi khi cà phê Trung Nguyên công bố sản phẩm của họ chiếm 32% thị phần cà phê hòa tan ở VN, vượt xa chàng lùn khổng lồ Nestle.

Con số trên được một số hãng tin nước ngoài dẫn lại nên nỗi thắc mắc vơi đi. Việt Nam mình có tới 653.000 ha cà phê, cho sản lượng 1,75 triệu tấn. Trong nhiều năm liền giá cà phê vối tại vườn ổn định ở mức thấp (36.000 – 42.000 đ/kg) nhưng diện tích trồng cà phê ở các tỉnh trọng điểm Tây Nguyên vẫn tăng nhẹ.

Có nghĩa là không có cây trồng nào cạnh tranh nổi cây cà phê Robusta ở vùng đất được coi là tuyệt hảo cho cà phê.

Cà phê Arabica có 45.000 ha ở Lâm Đồng, Sơn La, Quảng Trị. Tuy có giá cao hơn, nhưng dư địa của Arabica không còn, vậy nên việc trồng cà phê Robusta chất lượng cao là hướng đi khả dĩ nhất.

Làm cà phê chất lượng cao không khó nhưng tăng lao động thu hoạch do chỉ hái khi cà phê chín, tăng chi phí chế biến do phải sấy không được phơi chồng, tuy nhiên sự chênh lệch về giá còn cao hơn chi phí tăng thêm.

Cao su

Một số người ở Quảng Nam, Thừa Thiên- Huế có cao su bị gãy đổ vì bão năm 2013 hớn hở khoe “tái ông mất ngựa”, theo họ nhờ gãy vào lúc đó nên còn được hỗ trợ, còn hiện nay chẳng kêu được ai mà cũng phải chặt bỏ vì giá quá thấp.

Không những miền Trung nơi hứng nhiều bão tố, vùng Tây Bắc nơi chịu nhiều rét hại, sương muối mà ngay cả Tổng thống V.Putin cũng không thể ngờ được giá dầu mỏ lại xuống đến mức dưới 50 USD/thùng như hiện nay.

Năm 2001, từng có rất nhiều người chặt bỏ cao su vì giá quá rẻ và giá xăng cũng chỉ 5.000 đ/lít. Theo thống kê, chu kỳ giá cao su thường là 15 năm. Nếu đúng vậy thì giá mủ năm 2015, 2016 sẽ là đáy và hiện nay rất nhiều cao su bị thanh lý sớm nhưng được trồng lại ngay để đón giá cao ở 7 năm sau.

Tuy nhiên quy luật giá cao su trên tồn tại khi người Mỹ chưa có kỹ thuật khai thác dầu mỏ từ đá phiến và Trung Quốc tuy đã tỉnh giấc nhưng hãy còn ngái ngủ.

Với giá 230 đồng/độ tại vườn (23 triệu/tấn quy khô) như hiện nay thì chỉ có năng suất từ 2tấn/ha trở lên mới chống đỡ nổi qua cơn bĩ cực này.

Cây ăn hạt

Không kể cây mắc ca đang hot hiện nay, thế giới có tới 10 loại cây thuộc nhóm này mà đứng đầu là cây hạnh nhân, óc chó, dẻ, điều…, trong đó Việt Nam chỉ có điều.

Diện tích điều khi cực thịnh đạt 450.000 ha phân bố chủ yếu ở Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Từ năm 2006 đến 2012 do hiệu quả bấp bênh và cao su có giá cao nên diện tích điều giảm nhanh xuống 300.000 ha.

Tuy bị giảm cả về diện tích và sản lượng nhưng 8 năm qua Việt Nam liên tục là nước dẫn đầu về xuất khẩu nhờ vào hạt điều nhập khẩu từ châu Phi và thay đổi công nghệ hấp hơi nước thay cho chao dầu.

Năm 2014, doanh số xuất khẩu nhân điều đạt 2 tỷ USD và hiệp hội điều hy vọng năm 2015 sẽ còn tăng thêm, tuy nhiên giá điều nhân khó cao hơn bởi đã có sự tự điều tiết từ các hạt khác cùng nhóm.

Đã có nhiều hội thảo tìm biện pháp giữ diện tích và dần khôi phục lại vị thế cây điều nhưng chưa thấy chuyển biến bởi không có doanh nghiệp nào chịu xây dựng vùng nguyên liệu.

Tuy nhiên nếu điều cũng áp dụng các biện pháp canh tác như cây trồng khác như bón phân, tỉa cành tạo tán, tưới nước thì năng suất, sản lượng điều sẽ tăng mạnh và nếu giá tốt, ổn định như vừa qua (26.000-30.000 đ/kg) thì lại có nhiều vườn điều thay thế cho cao su.

Mắc ca là cây trồng mới đang được kỳ vọng “cây tỷ đô”. Tuy nhiên qua khảo sát số liệu 20 năm liền của Úc thấy năm thấp nhất giá chỉ 1,25 AUD (đô la Úc)/kg, năm cao nhất đạt 2,9 AUD/kg, bình quân chỉ 2,2 AUD/kg (khoảng 40.000 VND), trong lúc đó giá tại Việt nam 200.000 đ/kg (thậm chí 350.000 đ/kg) là giả tạo.

Ở Lâm Đồng đã có 22 vườn mắc ca trồng từ năm 2006, 2007 đã cho quả, trong đó có 1 hộ trồng thuần với mắt ghép mang từ Úc về và 1 hộ trồng xen cà phê với giống từ Viện Lâm nghiệp, năng suất ước đạt 2,5 tấn/ha (ở Úc đạt 4 tấn/ha).

Năm 2014, nhờ có dự án, diện tích mắc ca ở Lâm Đồng tăng vọt lên 629 ha nhưng không rõ ràng về nguồn gốc và chất lượng giống trong lúc cả Úc và Trung Quốc lại hết sức coi trọng công tác giống, chỉ trồng giống ghép đã được khoa học và thực tế kiểm định.

Nguy cơ nhiều vườn Tiêu bị xóa sổ do nắng nóng kéo dài

Đợt nắng nóng kéo dài 2 tháng đã làm 60-70% diện tích vườn tiêu tại Quàng Bình chết hạn, gây thiệt hại lớn cho bà con nông dân tại  Thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Nhiều hộ phải chặt bỏ chờ mưa xuống trồng lại cây mới, thiệt hại cả trăm triệu đồng.

Gia đình chị Đặng Thị Hiền, ở xóm 7, tiểu khu 7, Thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình trồng hơn 5 ha tiêu và dưa hấu. Chị Hiền cho biết, đợt nắng nóng năm nay đã khiến gần 2 ha tiêu của gia đình bị chết, phải trồng mới 1.500 gốc tiêu, ước tính thiệt hại khoảng 100 triệu đồng.

“Nói chung năm nay trồng tiêu vất vả. Gia đình phải trồng mới 1.500 gốc tiêu để thay thế cây tiêu cũ đã chết vì nắng nóng. Trời nắng nóng 39 – 40 độ trong khi tiêu nằm giữa đồi nên có phục hồi cũng bị chết”, chị Hiền cho hay.

Nắng nóng kéo dài làm cho mực nước ở các hồ, sông, suối bị cạn kiệt không đảm bảo nước tưới. Nhiều hộ trồng tiêu ở thị trấn Nông trường Việt Trung bất lực nhìn tiêu chết cháy.

Ông Dương Huy Tiềm ở thôn 7, tiểu khu 7, thị trấn Nông trường Việt Trung, người có kinh nghiệm gần 30 năm trồng tiêu cho biết, để có nước tưới cho cây tiêu, ông cũng như nhiều hộ gia đình ở đây phải đi tìm nước cách xa 2 cây số, chở từng can một nhưng cũng không đủ nước tưới cho tiêu.

“Không phải chỉ riêng hộ nhà tôi, mọi người trong thôn hàng ngày đều phải lấy xe máy để chở nước về tưới cho tiêu nhưng cũng không đủ khiến tiêu chết rất nhiều. Mọi người đã tìm kiếm mọi nguồn nước, như hố bom, khe sông, suối… có nơi cách xa chỗ trồng tiêu hàng cây số. Nhiều nhà giờ không còn nước tưới tiêu, thậm chí nước ăn cũng không có”, ông Tiềm lo lắng nói.

Thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình có gần 200 ha tiêu; Trong đó, diện tích trồng mới trong năm nay khoảng 50 ha. Đợt nắng nóng kéo dài khiến nhiều vườn tiêu chết từ 60% – 70% diện tích, trung bình cả thị trấn, diện tích tiêu chết cháy chiếm hơn một nửa. Nhiều nhất là lứa tiếu mới trồng được 5 năm. Dù đã tìm đủ mọi cách để cứu chữa nhưng rất khó để tiêu xanh trở lại.

Ông Nguyễn Đức Trường, Chủ tịch UBND Thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, UBND thị trấn đã tổ chức đoàn đi khảo sát để nắm lại tình hình, động viên bà con tiếp tục phát triển những diện tích tiêu có liên quan tới nguồn nước sông Dinh, cố gắng để tận dụng, có thể bằng hình thức bơm để bảo vệ cho cây tiêu.

“Tuy nhiên, vì điều kiện kinh tế của các hộ gia đình gặp nhiều khó khăn, hoặc những diện tích ở xa sông Dinh, thì vẫn không có giải pháp để khắc phục vấn đề này, cho nên phần lớn diện tích tiêu vẫn bị thiệt hại do hạn hán nắng”, ông Trường cho biết.

Mỗi năm tiêu cho nhập hàng trăm triệu đồng, thế nhưng chỉ trong thời gian gần 2 tháng nắng nóng năm nay, vườn tiêu của người trồng tiêu thị trấn Nông trường Việt Trung đã bị thiêu rụi. Tiếc vườn tiêu đang cho thu nhập ổn định, nhưng bà con không có cách gì cứu chữa. Nếu tình trạng nắng nóng kéo dài, chắc chắn nhiều vườn tiêu sẽ bị “xóa sổ”

Theo xã luận

Dây tưới phun mưa Golden Spray A

Dây tưới phun mưa 42mm Golden Spray

Một số hình ảnh sử dụng dây tưới phun mưa

Dây tưới phun mưa 42mm tưới cà chua
Dây tưới phun mưa 42mm tưới cà chua
Dây tưới phun mưa tưới dưa hấu
Dây tưới phun mưa tưới dưa hấu
Dây tưới phun mưa tưới Thanh Long
Dây tưới phun mưa tưới Thanh Long
Dây tưới phun mưa tưới Đu đủ
Dây tưới phun mưa tưới Đu đủ
Dây tưới phun mưa Đài loan
Dây tưới phun mưa Đài loan
Van điều áp DiG

Van điều áp (Câu hỏi 14)

Ở bài viết này Nhà Bè Agri xin gửi tới quý bà con một số câu hỏi và trả lời thường gặp liên quan đến thiết bị van điều áp trong hệ thống tưới nhỏ giọt.

1. Tôi có cần phải sử dụng van điều áp trong hệ thống tưới nhỏ giọt không?
2. Van điều áp có thể làm tăng áp suất nước không?
3. Vị trí lắp đặt van điều áp?
4. Làm sao để xác định hệ thống có cần lắp van điều áp không?

 

Tự thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt

Một số giải pháp tiết kiệm chi phí đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt

Hệ thống tưới nhỏ giọt với chi phí thấp

Tự thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt
Cách giảm chi phí đầu tư cho hệ thống tưới nhỏ giọt

1. Thiết kế chính xác và hợp lý là yếu tố đầu tiên để tiết kiệm chi phí đầu tư.

Một hệ thống tưới nhỏ giọt được thiết kế bài bản phải được tính toán về yếu tố kỹ thuật nông học kết hợp với yếu tố kỹ thuật thủy lực chính xác và chi tiết theo cơ cấu cây trồng, địa hình, nguồn điện nguồn nước, kết cấu đất và từng lớp thiết bị sử dụng.

2. Sử dụng dây nhỏ giọt lưu lượng thấp

Dây nhỏ giọt lưu lượng thấp không những chỉ mang lại lợi ích về kỹ thuật nông học như đã trình bày ở phần trước mà còn là giải pháp tiết kiệm chi phí đầu tư. Dùng dây nhỏ giọt lưu lượng thấp, ta sẽ tưới giảm được đường kính ống chính và ống nhánh, kéo theo giảm được đường kính và công suất của các thiết bị kèm theo như máy bơm, bộ lọc, bộ hút phân, van điều áp, van đóng mở….Ngoài ra còn giảm thiểu công vận hành hệ thống vì diện tích của một lần vận hành tưới sẽ rộng hơn.

Ví dụ một nông hộ sử dụng dây nhỏ giọt có lưu lượng 2L/h, vườn chia thành 04 van vận hành luân phiên, mỗi van tưới 1 giờ/ngày, lưu lượng một van là 20m3/h, ống chính 75mm, ống nhánh 60mm, bộ lọc 3”, bơm 5.5HP, nếu sử dụng dây nhỏ giọt có lưu lượng 1L/h, sẽ xảy ra hai trường hợp:

Nếu tiếp tục chia thành 04 van khu vực, công suất của hệ thống sẽ là 10m3/h, ống chính sử dụng ống 50mm, ống nhánh 40mm, bộ lọc 1.5”, máy bơm 3HP.

Nếu chia lại thành 02 van khu vực, công suất của hệ thống vẫn sẽ là 20m3/h, tuy nhiên vận hành chỉ còn 02 lần đóng mở van, tiết kiệm được 02 bộ van khu vực và công vận hành hệ thống.

3. Sử dụng dây nhỏ giọt có đường kính phù hợp với bố trí sản xuất.

Quyết định sự đồng đều của dây nhỏ giọt là sự kết hợp của 04 yếu tố: áp lực hoạt động, cơ chế bù áp của đầu nhỏ giọt, lưu lượng đầu nhỏ giọt và đường kính ống nhỏ giọt. Nếu giữ nguyên cấu tạo của đầu nhỏ giọt và áp lực hoạt động thì đường kính ống nhỏ giọt sẽ quyết định lưu lượng nước cung cấp cho một đường nhỏ giọt, tức là quyết định độ dài sử dụng của dây nhỏ giọt.

Thông thường đối với sản phầm dây tưới nhỏ giọt, đường kính ống 16mm, lưu lượng đầu nhỏ giọt 1L/h, khoảng cách lỗ nhỏ giọt 0.2m sẽ chạy dài được trung bình 100m, khoảng cách đầu nhỏ giọt 0.3m chạy dài được trung bình 160m, mà vẫn đảm bảo được độ đồng đều 93% theo chuẩn của dây nhỏ giọt. Đối với loại nhỏ giọt có tính năng tương tự, chỉ giảm đường kính ống xuống còn 12mm, đối với loại khoảng cách 0.2m dây nhỏ giọt sẽ chạy dài được trung bình 60m và khoảng cách 0.3m chạy dài được trung bình 100m. Nếu chiều dài luống (hàng cây) của nông hộ không vượt quá 60m hoặc 100m tùy theo lựa chọn sử dụng khoảng cách nhỏ giọt, chúng ta có thể sử dụng đường kính dây nhỏ giọt 12mm, sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí đầu tư vì đương nhiên là đường kính dây nhỏ giọt 12mm sẽ rẻ hơn nhiều so với đường kính 16mm.

Ngoài ra, nếu sử dụng dây nhỏ giọt 12mm, dải áp lực hoạt động của dây nhỏ giọt sẽ rộng hơn vì với cùng một độ dày thành ống, đường kính nhỏ sẽ chịu áp lực tốt hơn đường kính lớn, đồng thời áp lực tại ngưỡng giới hạn ống nhỏ giọt bị nổ, vỡ sẽ cao hơn so với với các loại có đường kính lớn hơn. Áp lực sử dụng trong ống lớn hơn cũng góp phần nâng cao hiệu quả việc thống ống nhỏ giọt, ngăn ngừa tốt hơn việc lắng đọng kết tủa gây tắc nghẹt đầu nhỏ giọt.

Nguồn sưu tầm