Ứng dụng mô hình tưới

Tưới nhỏ giọt cho cây Mắc ca (macadamia)

Tưới nhỏ giọt cho cây mắc ca

tưới phun mưa cục bộ cho cây mắc ca Tưới nhỏ giọt cho cây mắc ca

Đối với cây mắc ca, bà con có thể cân nhắc giữa hình thức Tưới phun mưa cục bộ hoặc tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc.

Tuy nhiên, trong bài viết này chúng tôi đề cặp đến phương pháp tưới nhỏ giọt cho cây mắc ca (tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc).

Khái niệm tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc

“Tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc là hình thức tưới sử dụng dây nhỏ giọt (thường có đường kính nhỏ từ 6mm-8mm) kết nối với ống PE mềm dẫn nước, sau đó cuốn quanh gốc cây từ 1-2 vòng. Phương pháp này sử dụng phổ biến với các loại cây chuyên canh như cây Mắc ca và hầu hết các loại cây ăn trái, cây công nghiệp khác.

Ưu điểm của phương pháp Tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc như: rất tiết kiệm nước – thường mỗi gốc có lưu lượng 20-30 lít/gốc/giờ; tiết kiệm điện; kết hợp bón phân; tưới nước đều quanh bộ rễ; cây trồng hấp thụ nước vừa đủ; không làm chặt đất hay ngập úng do tưới; diện tích tưới một lần rất lớn so với phương pháp tưới phun mưa bán kính lớn; khắc phục tối đa hiện tượng chênh lệch áp và kém đồng đều so với phương pháp tưới phun mưa bán kính lớn; có thể áp dụng với địa hình đồi dốc; nước rải đều quanh gốc cây.”

Sự cần thiết phải tưới tự động cho cây mắc ca

Trong thời gian 3 năm đầu sau khi trồng có thể tưới bất khì khi nào nếu thấy khô hạn nhằm cho cây phát triển . Nhưng đến năm thứ 4 trở đi cây có khả năng cho quả thì nên ép khô xiết nước cây nhằm ức chế ra hoa .

Sau đó tập chung tưới đồng loạt vào giữa tháng 1 dương lịch thì đến khoảng giữa tháng 02 đầu tháng 3 , cây bắt đầu ra hoa đồng loạt , tăng khả năng thụ phấn chéo cho cây.

Đến tháng giữa tháng 3 dương lịch nên bón phân Lân và tưới nước cho cây thêm một lần nữa nhằm tránh quả bị rụng non do thời điểm đó tại Tây nguyên trời thường khô hạn.

Mắc ca thường được trồng với quy mô lớn từ một cho đến vài chục héc ta, và thường được trồng trên vùng đồi dốc khu vực Tây Nguyên, và các tỉnh Miền núi phía Bắc. Ngoài quy mô lớn, thì nhiều vườn mắc ca được trồng trên khu vực sườn đồi dốc, thiếu nước tưới… từ đó đòi hỏi một hệ thống tưới đảm bảo tiết kiệm nước, tưới đồng đều và tưới được với uy mô lớn.

Một số sản phẩm tưới phù hợp

Một số sản phẩm phù hợp như đầu nhỏ giọt Supertif, dây nhỏ giọt Rivulis D5000, đầu phun mưa cục bộ các loại

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *