năng lượng mặt trời

Tuoi nho giot bang may nang luong mat troi

Bình Phước: Tưới nhỏ giọt bằng hệ thống năng lượng mặt trời

Ông Nguyễn Văn Tất (ngụ ấp 7, xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng, Bình Phước) người đã thử nghiệm thành công mô hình hệ thống tưới nước nhỏ giọt bằng năng lượng mặt trời. Mô hình này giúp tiết kiệm được hàng chục triệu đồng/năm cho gia đình ông từ chi phí, nhân công, phân bón, đồng thời nâng cao năng suất và không gây ô nhiễm môi trường.

Theo ông Nguyễn Văn Tất, công nghệ này bao gồm 1 tấm pin tích hợp năng lượng mặt trời, công suất 175w. Năng lượng từ pin sẽ được dẫn tới một mô-tơ. Mô-tơ sẽ vận hành hệ thống bơm lấy nước từ dưới mương (ao, hồ hoặc giếng…) và dẫn nước theo hệ thống ống dẫn nước tới tận gốc cây. Hệ thống ống dẫn nước từ máy bơm lên đến vườn cây được sử dụng loại ống nhựa phi 40, khi đến gốc cây được phân thành chi nhánh theo hàng cây với loại ống nhỏ phi 14. Tại mỗi gốc sẽ có 2 van xả nước, nhỏ đều từng dọt và chỉnh lượng nước vừa đủ độ ẩm cho cây phát triển.

Việc sử dụng hệ thống tưới nưới nhỏ giọt bằng năng lượng mặt trời sẽ tạo điều kiện cho cây phát triển xanh tốt hơn nhờ gốc cây luôn giữ được độ ẩm, bổ sung liên tục một lượng nước vừa đủ cho cây phát triển. Ông Tất chia sẻ: “Qua hơn 2 năm sử dụng hệ thống này kết quả cho thấy vườn cà phê và điều không còn rụng trái non, bông ca cao không còn bị héo như trước, trái hạt chắc hơn. Vì vậy, năng suất vườn cây tăng từ 25 – 30% so với trước. Không những cho tăng năng suất mà còn giảm hàng chục triệu đồng từ chi phí dầu chạy máy bơm. Trước đây bình quân vào mùa khô gia đình tôi phải tưới ít nhất 5 lần/mùa chi phí hết 8 triệu tiền dầu và 5 triệu tiền nhân công, nhưng nay không tốn một đồng xu nào”.

Không chỉ tưới nước, hệ thống này còn có chức năng bón phân cho cây rất đồng đều và tiện lợi bằng cách lấy phân hòa lẫn với nước cho tan, liều lượng cân đối với diện tích rồi cho vào bình chứa bơm lên qua hệ thống dẫn nước tới từng gốc cây. Cách làn này không chỉ tạo điều kiện cho cây hấp thụ phân một cách triệt để (vì phân hòa với nước sẽ giúp cho cây dễ hấp thu hơn) mà còn giảm chi phí nhân công bón phân, lượng phân không còn bị lãng phí như trước.

Sử dụng hệ thống này còn giúp người nông dân chủ động được nguồn nước tưới hàng ngày, vì công suất chỉ đạt 2,4 m3/giờ, trung bình mỗi ngày từ khi mặt trời mọc đến khi lặn (10 giờ) bơm được khoảng 24m3 nước. Nhưng sẽ bất tiện nếu sử dụng máy bơm cấp tốc thông thường sẽ không chủ động được nguồn nước, trong khi đó khi tưới cấp tốc cho cây không biết được cây thừa hay thiếu nước. “Đây là hệ thống tưới nước tự động, khi nắng lên máy sẽ tự động bật, khi hết nắng máy tự động ngắt nên không cần nhân công vận hành máy. Ngoài hệ thống tưới nước cho vườn cây ra, tôi còn lắp đặp ống dẫn nước vào bể nước sử dụng cho sinh hoạt gia đình” – ông Tất nói.

Nguồn: Hội Liên Hiệp Khoa Học Và Kỹ Thuật Việt Nam