Hướng dẫn lắp đặt

Béc tưới phun mưa cục bộ dưới gốc cây

Tưới phun mưa cục bộ cho cây Bơ

Bơ là loại cây có nguồn gốc từ Mexico, bắt đầu được trồng nhiều ở nước ta từ những năm 1940. Hiện nay, bơ được trồng nhiều ở các tỉnh thành khu vực Tây Nguyên, như Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai,… Bơ là một loài cây có giá trị dinh dương cao, dễ trồng, có khả năng thích nghi cao, chống chịu các tác động tự nhiên. Tại Việt Nam, có 7 loại bơ chính như: bơ Sáp, bơ Hass, bơ Booth, bơ Tú Quý, bơ dài 034, bơ Reed và bơ Fuerte.

Nhu cầu nước tưới của cây Bơ

Nhu cầu nước của cây bơ t
Nhu cầu nước của cây bơ tương đối lớn. Chế độ nước có ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng phát triển và năng suất, chất lượng của quả Bơ. Nhu cầu nước của cây Bơ

Bơ có nhu cầu nước tưới tương đối lớn. Nhu cầu nước tưới này thay đổi tuỳ theo điều kiện khí hậu, kĩ thuật trồng trọt, thời vụ gieo trồng, giống bơ và từng giai đoạn phát triển. Lượng nước tưới cho cây bơ tù năm thứ nhất đến năm thứ 3, tưới 50 – 100 lít nước/lần tưới, tưới 2 – 3 lần vào giữa và cuối mùa khô. Đến khi cây ra trái, tưới từ 100 – 200 lít/lần, tưới 2 – 3 lần từ lúc khi hoa bắt đầu nở.

Chú ý ở giai đoạn năm thứ 2, cây bơ đã phát triển và lớn lên một cách đáng kể, với bộ rễ phát triển ăn sâu vào đất. Giai đoạn này ta phải thường xuyên tưới bổ sung trong mùa khô, khoảng 4-5 đợt, mỗi đợt cách nhau 15-20 ngày.

Với nhu cầu nước tưới cao như vậy, việc tưới nước theo phương pháp thông thường sẽ khiến người nông dân tiêu tốn rất nhiều chi phí nhân công, thời gian và công sức lao động. Chính vì thế mà áp dụng phương pháp tưới công nghệ cao cho cây Bơ là sự lựa chọn tối ưu nhất giúp người nông tiết kiếm chi phí đầu tư.

Phương pháp tưới công nghệ cao áp dụng cho cây Bơ phổ biến nhất đó là hình thức tưới phun mưa cục bộ hay còn gọi là tưới phun mưa tại gốc. Đúng như tên gọi, đây là hình tưới mà nước tưới sẽ được tập trung ngay tại gốc cây, thông qua hệ thống các béc tưới và đường ống dẫn nước, giúp rễ cây hấp thụ gần như toàn bộ lượng nước mà ta cung cấp.

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới phun mưa cục bộ cho cây bơ

Tưới phun mưa cục bộ cho cây Bơ bao gồm các thiết bị vật tư sau:

 1. Máy bơm và Bộ trung tâm hệ thống (Thiết bị lọc, thiết bị châm phân, đồng hồ đo áp, các phụ kiện nối – van – lơi PVC).
 2. Đường ống dẫn nước: đường ống chính (PVC) và đường ống nhánh (PE 16 hoặc 20mm).
 3. Khởi thủy từ ống PVC sang ống PE 16mm (hoặc 20mm).
 4. Nối 6mm (chức năng như 1 khởi thuỷ) nối từ ống PE 16m (hoặc 20mm) sang dây PE 6mm.
 5. Béc tưới + Cọc cắm béc cố định : Sử dụng béc tưới S2000 có bù áp
Tưới phun mưa cho cây trồng có tán rộng
Béc tưới S2000 Rivulis-Israel có bù áp

Các bước lắp đặt hệ thống tưới phun mưa cho cây bơ

Bước 1:  Máy bơm có nhiệm vụ hút lấy nước từ nguồn nước cấp cho hệ thống phun mưa dưới dạng áp lực. Máy bơm nước thường thường sử dụng là bơm ly tâm cột áp cao. Hai chỉ tiêu cơ bản của bơm cần quan tâm là chiều cao cột áp H(m) và lưu lượng Q (m3/giờ hoặc m3/giây). Chiều cao cột áp là tổng của chiều cao hút và chiều cao đẩy. Đây là hai chỉ tiêu quan trọng để chọn công suất yêu cầu của máy bơm và công suất của động cơ cho phù hợp. Động cơ sử dụng có thể là động cơ điện hoặc động cơ dầu (Diesel).

Bước 2: Gắn bộ lọc chọn lọc phù hợp với số cây trồng. Khi gắn lọc cần chú ý đến chiều ra và chiều vào nếu gắn ngược thì lọc sẽ không hoạt động.

Bước 3: Thi công đường ống chính vệ sinh kỹ trước khi dán keo tránh bị rỉ nước do đường ống chính chịu áp lực nước cao.

Bước 4: Trải ống LDPE theo hàng Bưởi và kết nối với ống PVC thông qua Khởi thủy.

Bước 5: Xác định số lượng gốc Bơ cần tưới, từ đó cho ra được số lượng béc tưới S2000 + cọc cắm béc S2000 + Dây PE 6mm (cắt sẵn các đoạn chừng 1m).

Bước 6: Tiến hành lắp ráp béc S2000 công đoạn này nên chuẩn bị trước để tránh mất thời gian và nhân công. Lắp bộ béc tưới phun mưa gồm: Cắt 1 đoạn dây 6mm( chiều dài phụ thuộc vào khoảng cách từ ống LDPE đến gốc cây) 1đầu gắn khởi thủy vào đầu còn lại gắn vào đầu vào của bù áp cắt 1 đoạn dây nhỏ để nối đầu ra bù áp với béc tưới phun mưa sau đó gắn vào chân cắm ta có bộ béc tưới phun mưa hoàn chỉnh.

Muốn lắp đặt bộ hẹn giờ tưới nhưng áp lực nước lại khá yếu hoặc bồn nước đặt khá thấp

Bộ hẹn giờ tưới tự động là gì?

Thiết bị hẹn giờ tưới tự động là những thiết bị mà ta có thể kết nối nguồn nước và đường ống dẫn nước nước tưới trong khu vườn. Nhờ những thiết bị này mà ta có thể thiết lập giờ tưới, ngày tưới trong tuần và thời gian mỗi lần tưới cho hệ thống tưới tại nhà. Thiết bị hẹn giờ tưới tự động được xem là trái tim của của một hệ thống tưới tự động. Có nó, hệ thống mới có thể tưới tự động được.

Sử dụng thiết bị hẹn giờ tưới tự động như thế nào cho đúng cách?

Một số khách hàng cứ nghĩ đơn giản rằng, chỉ cần gắn vào vòi nước là bộ phận van của thiết bị sẽ tự động đóng mở theo giờ cài đặt nhưng không để ý về áp suất để đóng kín van ( mở van ) của bộ phận hẹn giờ. Đây chính là mức áp suất tối thiểu cần đạt được mới có thể sử dụng thiết bị hẹn giờ tưới. Thế nên mới có các trường hợp khách hàng muốn lắp đặt bộ timer nhưng áp lực nước lại khá yếu hoặc bồn nước được đặt ở vị trí khá thấp dẫn đến không tạo đủ áp để mở van đồng hồ (bản thân đồng hồ van luôn đóng, nếu như áp quá cao sẽ không đóng van ).

Giải pháp xử lý

 1. Thay đổi vị trí bồn nước

Nếu như vị trí bồn nước không đủ cao, cách dễ dàng nhất là ta có thể đem lên vị trí cao hơn để đạt mức áp suất yêu cầu. Thông thường, bồn nước cao 10m sẽ tạo ra áp suất khoảng 1 bar (tuỳ thuộc vào lưu lượng của bồn chứa).

 1. Gắn thêm máy bơm tăng áp

Nếu như việc di chuyển bồn nước quá khó khăn, thì trang bị thêm một máy bơm tăng áp sẽ là một ý hay để giải quyết vấn đề về áp suất. Chúng ta có thể liên hệ với bên cung cấp thiết bị hẹn giờ để họ cho ta những lời khuyên về máy bơm tăng áp.

 1. Biết được chính xác thông số kĩ thuật của từng loại thiết bị hẹn giờ

Mỗi hãng đều đưa ra một thông số kĩ thuật về mức áp suất hoạt động và lưu lượng khác nhau cho khách hàng. Do đó để tránh tình trạng khách hàng không biết điều này do không tìm hiểu kỹ về kĩ thuật hoặc chưa qua tư vấn về kỹ thuật sau khi mua, dẫn đến tình trạng không đóng kính  ( áp suất tối đa ) van khi đồng hồ ngưng hoạt động.

Các thương hiệu thiết bị hẹn giờ tưới chất lượng cao đang được Nhà Bè Agri phân phối trên thị trường hiện nay:

Thương hiệu DIG Corp, Mỹ:

Thương hiệu Galcon, Israel

Thương hiệu Cellfast, Ba Lan

tưới nhỏ giọt.

Chức năng bù áp trong hệ thống tưới công nghệ cao

Chức năng bù áp là gì?

Bù áp (PC : Pressure Compensating) là chức năng giúp cung cấp lượng nước tưới như nhau ở các mức áp suất khác nhau tại các vị trí khác nhau, dù là ở địa hình bằng phẳng hay đồi dốc.

( là khả năng cân bằng lưu lượng nước tại các vị trí khác nhau khi có sự biến thiên về áp suất ).

Cấu tạo của các sản phẩm đầu tưới bù áp

Hầu hết các sản phẩm đầu tưới bù áp đều có thêm một miếng silicon co giãn tự do (hay còn gọi là miếng cao su) bên trong phần than của các đầu tưới. Chúng có chức năng là ngăn chặn nguồn nước đi qua quá nhiều, chỉ cho một lưu lượng nước nhất định đi qua, đảm bảo không vượt quá mức lưu lượng tối đa của mỗi đầu tưới.

Màng silicon co giãn tự do được đặt giữa khoang điều áp của đầu nhỏ giọt, cho phép đầu nhỏ giọt hoạt động đồng đều trong dải áp lực từ 0.5-3,5 Bar.

Cấu tạo của một đầu nhỏ giọt bù áp trên thị trường. Bộ phận màu xanh lá cây chính là nút cao su bù áp

Cấu tạo đầu nhỏ giọt bù áp

Béc phun mưa không bù áp

S2000 không bù áp.

Bécphun mưa có bù áp

S2000 có bù áp.

Các giải pháp tưới bù áp

Tưới nhỏ giọt:

Tưới nhỏ giọt là hình thức tưới phân phối nguồn nước trực tiếp vào rễ cây theo dạng nhỏ giọt. Nó giúp ta tiết kiệm hơn 70% lượng nước tiêu thụ, hạn chế sự phát triển của cỏ dại. Trên thị trường hiện nay đang có một số sản phẩm đầu tưới nhỏ giọt có chức năng bù áp đến từ các thương hiệu như Rivulis, Netafim, Azud,… Nhà Bè Agri xin giới thiệu đến các bạn một số sản phẩm đầu tưới nhỏ giọt đang được phân phối tại Nhà Bè Agri:

Ngoài ra, còn có dòng sản phẩm dây tưới nhỏ giọt bù áp, thích hợp cho việc tưới các loại cây rau màu, cây công nghiệp (ca cao, khế, mác ca, đinh lăng,…). Sản phẩm này tích hợp sẵn các lỗ nhỏ giọt với các khoảng cách khác nhau (30-40-50-100 cm), phù hợp cho từng loại cây trống khác nhau.

Sản phẩm đây tưới nhỏ giọt D5000 đến từ thương hiệu Rivulis – Israel là một sản phẩm dây nhỏ giọt bù áp điển hình trên thị trường thiết bị tưới hiện nay. Đây là sản phẩm có thiết kế đặc biệt, bao gồm van bù áp, hệ thống các lớp răng cưa  lưỡi gà và không gian vận hành ở các lỗ nhỏ giọt lớn nhằm hạn chế sự tối đa hiện tượng tắc nghẽn. Đây là lựa chọn cực kì hợp lý trong các điều kiện trồng dốc, hoặc các cách đồng lớn có luống tưới dài.

Tưới phun mưa cục bộ

Là hình thức tưới dạng phun mưa trực tiếp tại gốc bằng việc sử dụng béc tưới kết hợp với đường ống dẫn nước và máy bơm chuyên dụng. Hình thức này mang lại nhiều lợi ích như khắc phục tình trạng chi phí cao của phương pháp tưới nhỏ giọt, có thể kết hợp cả việc bón phân thông qua hệ thống châm phân tự động, tiết kiệm nước hơn so với phương pháp tưới phun mưa thông thường (tưới phun mưa cục bộ chỉ tập trung vào gốc rễ cây trồng). Hình thức tưới này phù hợp với các loại cây như cà phê, cây ăn trái (Thanh Long), cây có múi (bưởi, cam, chanh), cây dây leo (chanh dây, gấc, mướp bí,…).

Sản phẩm béc tưới phun mưa cục bộ điển hình trên thị trường có thể kể đến là S2000 và Rondo. Đây đều là 2 sản phẩm thuộc thương hiệu Rivulis – Israel.

Giới thiệu Béc tưới phun mưa có bù áp Rivulis S2000FR

Béc có bù áp S2000FR là lựa chọn có thể nói phù hợp nhất cho công tác tưới phun mưa cho khu vực đất không bằng phẳng, hoặc các dự án trang trại có diện tích lớn, yêu cầu tưới mỗi lần cả hecta đến hàng chục hecta. Bới tính năng ưu việt có thể tự điều chỉnh lưu lượng và bán kính tưới ở mức độ ổn định nhất khi có sự chênh lệch áp suất giữa điểm cao – điểm thấp, điểm đầu – điểm cuối. Nên S2000FR được nhiều khách hàng lựa chọn cho tưới Sầu Riêng, Tưới Bơ ở khu vực Tây Nguyên và một số tỉnh Đông Nam Bộ.

S2000 có bù áp có thể đáp ứng được hầu hết các nhu cầu tưới khắt khe nhất của khách hàng trong tưới rau màu và cây ăn trái.

Một số đặc điểm nổi bật của S2000 có bù áp

 • Tính năng tự bù áp: điều chỉnh lưu lượng và bán kính tưới khi có chênh lệch về áp suất tại các điểm tưới.
 • Béc tưới Rivulis S2000 có cấu trúc chắc chắn – bền bỉ, vượt trội hoàn toàn so với các loại béc cùng loại khác. Mô tả bằng hình ảnh béc hướng xuống và hướng lên.
 • Tiếp đến là khả năng chống côn trùng: Sau khi ngắt nguồn nước, đĩa tưới sẽ hạ xuống bít kín miệng họng ngăn côn trùng thâm nhập.
 • Ngoài ra một điểm mạnh đặt biết là miếng ngàm gắn trên đĩa xoay giúp hạn chế bán kính tưới, điều này đặc biệt phù hợp cho mục đích tưới phun mưa cục bộ cho cây ăn trái. Khi cây còn nhỏ – phạm vi tưới chỉ khoảng 1m mỗi bên, khi cây lớn hơn việc loại bỏ miếng ngàm chắn bán kính sẽ giúp phạm vi tưới tăng lên, đạt bán kính tối đa lên tới 5.25m (tùy lựa chọn bán kính khi chọn mua sản phẩm).

Đầu tưới phun mưa bán kính nhỏ – vừa Rivulis Rondo có bù áp

Với rất nhiều lựa chọn khác nhau, đầu tưới Rivulis Rondo có thể đáp ứng được hầu hết các nhu cầu tưới cho rau màu, tưới nhà kính – nhà màng, tưới cây ăn trái.

Đầu tưới Rondo bù áp có hạt nước nhỏ mịn, tưới đồng đều từ trong ra ngoài cả khi treo trên khung nhà kính, tưới phun mưa dưới gốc cây, hay tưới cho vườn rau màu.

Bán kính tưới Rondo bù áp có tầm từ 2m đến 4.2m và với khả năng tưới đồng đều cao.

Lưu lượng 23, 30, 41, 53, 70, 95 lph.

Ngoài ra, Rivulis Rondo mang đến cho người dùng khả năng tháo rắp nhanh chóng dễ dàng, vấn đề tắc nghẹt béc không còn là điều đáng lo ngại.

Đầu tưới Rondo có thêm lựa chọn chống côn trùng thâm nhập, nhiều lựa chọn về kết nối giúp phù hợp với nhiều ứng dụng và tình huống khác nhau: Nối với khớp ống 21mm PVC hoặc gắn với khớp Meteor sử dụng dây 6mm.

Một số hình ảnh về sản phẩm béc tưới phun mưa Rivulis Rondo

Đầu tưới Rivulis Rondo có bù áp

Một số tính năng nổi bật:

 • Có chức năng bù áp.
 • Có chức năng chống côn trùng.
 • Độ ổn định cao: Đầu tưới có độ cân bằng, không rung lắc, hỏng vặt trong suốt quá trình sử dụng.
 • Độ bền sản phẩm cao: Đầu tưới Rivulis Rondo được sản xuất từ nhựa cao cấp dưới sự kiểm soát kỹ càng bởi Rivulis – Israel.
 • Lựa chọn có hoặc không có bù áp.
 • Lựa chọn chống hoặc không chống côn trùng.
 • Gắn trên cọc – tưới hướng lên; hoặc treo trên giàn nhà kính – tưới hướng xuống.
 • Độ đồng đều rất cao.
 • Gắn với ống uPVC hoặc PE 4x6mm.
 • Ứng dụng đa dạng: Tưới vườn rau – hoa, tưới trong nhà kính; tưới phun mưa dưới gốc (phun mưa cục bộ).
 • Lựa chọn giới hạn bán kính.
 • Nhiều lựa chọn lưu lượng – bán kính.
Đầu tưới Rivulis Rondo
Áp dụng tưới nhỏ giọt cho cây bí đỏ.

Tưới nước cho cây bí đỏ - bạn đã tưới đúng cách chưa?

Bí đỏ là loại quả được biết đến như một thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe. Và bí đỏ được trồng quanh năm nên có thể cung cấp thị trường một cách liên tục. Phương pháp tưới nước cho bí đỏ cũng rất được quan tâm để có thể giúp cho cây bí đỏ luôn được sinh trưởng tốt năng suất đạt hiệu quả. Và sau đây Nhà Bè Agri sẽ giới thiệu cho mọi người cách tưới nước cho cây bí đỏ.

Bí đỏ thường được trồng những nơi có khí hậu nhiệt đới và có nhiều ánh sáng. Vì bí đỏ là loại cây thân leo, thông thường được trồng trên giàn hoặc để bò sát trên mặt đất theo luống cây. Đồng thời bộ rễ của cây có khả năng chống khô hạn tốt có thể mọc trên nhiều vùng khô hạn khác nhau. Tuy nhiên cây bí đỏ lại không thể chịu trên vùng đất. Bí đỏ có bộ rễ tốt với khả năng chống khô hạn rất cao, tuy nhiên lại không chịu được ngập úng, do vậy đất trồng bí đỏ phải là nơi khô ráo, đất giữ ẩm và thoát nước tốt. Muốn trồng bí đỏ đạt năng suất cao cần phải làm đất thật kỹ và tơi xốp. Độ PH của đất phải từ 5,5 -7,5.

Áp dụng tưới nhỏ giọt cho cây bí đỏ.

Bí đỏ hay bí ngô không kén đất trồng, có thể trồng trên đất ruộng, tuy nhiên để bí đỏ cho năng suất cao thì cần phải được trồng trên các loại đất thịt nhẹ, đất pha cát, loại đất có độ tơi xốp, khả năng hút ẩm cao, tuy nhiên phải chú ý không để đất bị ngập nước sẽ khiến cây bị thối rễ.

Tưới nước cho bí đỏ là việc cần được quan tâm. Vì bí đỏ là loại cây có chế độ tưới nước cũng khá đặc biệt. Không cần phải tưới nhiều là cây sinh trưởng mạnh, mà cần có chế độ tưới nước phù hợp thì bí đỏ mới có thể ra hoa thụ phấn được nhiều. Hiện nay, phương pháp tưới chủ yếu là tưới nhỏ giọt dọc luống. Đây là phương pháp sử dụng ống tưới tưới nhỏ giọt (sử dụng ống nhỏ giọt dẹt có đường kính từ 16mm trở lên) trải trên mặt luống hoặc đi ngầm dưới đất. Khi vào mùa khô, có thể tiết kiệm chi phi điện nước, tiền nước, đặc biệt năng suất tăng rất nhiều so với phương pháp tưới truyền thống. 

Xem thêm bài viết:  Hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt rải dọc luống

Tại Nhà Bè Agri hiện đang cung cấp các dòng sản phẩm ống tưới nhỏ giọt:

Giá và các yếu tố ảnh hướng đến giá của một hệ thống tưới nhỏ giọt

Hệ thống tưới nhỏ giọt là một khoảng đầu tư chính đáng trong việc trồng trọt bởi vì tính hiệu quả cùng sự tiết kiệm về nước mà nó đem lại so với phương pháp tưới truyền thống trước đây. Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều người sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho khu vườn nhà mình chính vì những ưu điểm của nó. Dưới dây là một số ý kiến chi tiết về chi phí lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cũng như một số ưu điểm và nhược điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt được Nhà Bè Agri thu thập từ improvenet.com – là một đơn vị chuyên cải thiện không gian sống, sản xuất vật liệu và các sản phẩm gia đình và chia sẻ kinh nghiệm trên internet.

Phương pháp tưới nhỏ giọt có nhiều ưu điểm

ống tưới nhỏ giọt micro dripline của DIG

Bảng tóm tắt chi phí dự án hệ thống tưới nhỏ giọt

Theo như improvenet.com, chi phí dự án sẽ phụ thuộc vào chất liệu sản phẩm bạn chọn và công ty thầu lắp đặt mà bạn sẽ thuê. Bạn nên thực hiện dự án này vào mùa khô, vì có thể mùa mưa giá thầu sẽ cao hơn.

Dưới đây là bảng tóm tắt dự án đầy đủ của improvenet.com về ngân sách lắp đặt một hệ thống tưới nhỏ giọt mà bạn có thể kham khảo

Dự ánTối thiểuTrung bìnhTối đa
Chi phí vật tư$110$145$180
Chi phí lắp đặt$300$525$750
Tổng cộng$410$670$930

Chi phí vật tư lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt

Chi phí vật tư cho dự án hệ thống tưới nhỏ giọt của bạn sẽ phụ thuộc phần lớn vào chất lượng  và số lượng vật tư cần thiết cho dự án của bạn. Chi phí trung bình cho vật liệu là từ $ 110 đến $ 180, với hầu hết các chủ nhà tiêu tốn khoảng $ 145.

Nếu chi phí có vẻ quá đắt, bạn có thể cắt giảm chi phí bằng cách lựa chọn các vật tư có giá thành rẻ hơn. Hệ thống tưới nhỏ giọt đóng gói sẵn thành bộ kit sẽ có giá từ $ 25 đến $ 50. Những bộ dụng cụ này bao gồm các ống dẫn nước cao su giúp chuyển mang từ nguồn nước (vòi phun) ngoài trời của bạn đến khu vực cần tưới, thường bao gồm một thiết bị lọc ( filter), các nút bít ống (end caps), van chống hút ngược (backflow preventer) và điều chỉnh áp suất (pressure regulator). Bộ kit cao cấp hơn sẽ bao gồm thêm cả bộ hẹn giờ tự động.

Chi phí lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt

Hầu hết tiền chi cho việc lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt đều thuộc vào chi phí lao động. Điều này là do nhân công phải đào đất nhiều để đặt đường ống. Có một hệ thống tưới nhỏ giọt được cài đặt hoàn chỉnh và chuyên nghiệp sẽ có giá từ $ 300 đến $ 750, và hệ thống này có thể hoạt động với bất kỳ nguồn nước ngoài trời nào . Công việc lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt dễ dàng hơn và ít tốn kém hơn nếu chủ nhà đã có sẳn một số hệ thống tưới khác trước đây vì ta có thể sử dụng lại đường ống PE.

Các yếu tổ ảnh hướng đến chi phí lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt

Có rất nhiều yếu tố ảnh hướng đến giá thầu lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt. Đó là lý do vì sao có sự khác biệt gần như $500 giữa chi phí tối thiểu và tối đa trong bảng liệt kê chi phí ở trên. Các yếu tố có thể là:

 • Kích thước sân: Sân lớn hơn, cần càng nhiều vật tư và nhân công hơn, đồng thời thời gian hoàn thành dự án sẽ lâu hơn.
 • Chất lượng các bộ phận: Các bộ phận cao cấp hơn, chất lượng tốt hơn sẽ làm tăng giá của dự án tổng thể. Tuy nhiên, tiền nào của đó – tuổi thọ của vật tư cũng sẽ vì đó mà dài hơn.
 • Địa hình: Khu vực bạn lắp đặt là địa hình đồi dốc, không đồng đều. Các sườn dốc và đồi núi có thể làm cho việc lắp đặt hệ thống nhỏ giọt sẽ trở nên khó khăn hơn. Và sự hao phí áp suất xảy ra không đảm bảo được tính đồng đều giũa các khu vực tưới – gây ra sự phát triển không đồng đều giữa các cây trong khu vườn. Điều này có nghĩa là bạn phải sử dụng thêm dụng cụ điều chỉnh áp suất hoặc sử dụng các sản phẩm có chức năng bù áp thay vì các sản phẩm thông thường nên chi phí tăng là một điều hiển nhiên.
 • Loại đất: Loại đất trồng nhà bạn sẽ đóng vai trò lớn trong chi phí. Nếu như đất đá quá cứng và khô cằn bắt buộc phải sử dụng thêm dụng cụ máy móc để đào xớt và tốn nhiều thời gian hơn.
 • Độ lớn của cây trồng: cây trồng lớn thì sẽ cần nhiều nước tưới hơn, dẫn đến thay vì bạn sử dụng 2 mét dây nhỏ giọt cho một gốc cây (phương pháp tưới nhỏ giọt cuống quanh gốc) thì đối với những gốc câu hơn bạn phải sửa dụng khoảng 3 – 4m dây nhỏ giọt, khiến cho số lượng vật tư tăng.

Chú ý: Bảng tất cả các mức giá ở phía trên ở môi trường nước ngoài, tại Việt Nam có thể cao hơn do các loại thuế nhập khẩu,…. 

Đầu tưới Rivulis Rondo

Trong hệ thống tưới phun mưa cục bộ, nên chọn béc tưới có lưu lượng lớn hay nhỏ

Chọn lưu lượng béc tưới phun mưa cho Hệ thống tưới

Trong hệ thống tưới phun mưa cục bộ, việc lựa chọn béc tưới phù hợp là vô cùng quan trọng. Bà con có thể so sánh và lựa chọn về chất lượng trong tương quan với giá cả; về tính năng; về bán kính – độ đồng đều… Và một trong những yếu tố vô cùng quan trọng đó là lưu lượng của béc tưới.

Về mặt kỹ thuật, bà con thường phân vân việc lựa chọn loại Béc tưới phun mưa cục bộ có lưu lượng lớn hay lưu lượng nhỏ. Đây là một câu hỏi thường xuyên được đặt ra cho bộ phận kỹ thuật Công ty Nông nghiệp Nhà Bè.

Bà con thường có xu hướng lựa chọn loại béc tưới có lưu lượng lớn hơn, với nhận định cho rằng béc có lưu lượng lớn hơn thì sẽ tưới nhanh hơn, và ngược lại.

Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra giả thuyết, tính toán và các kết luận cũng như nhận định để bà con có thể tùy vào điều kiện thực tế (như loại cây trồng, diện tích vườn, công suất bơm, hệ thống đường ống sẵn có để quyết định lựa chọn loại có lưu lượng lớn hay nhỏ). Bà con cần hỗ trợ vui lòng liên hệ 028 3781 7787 hoặc liên hệ với bộ phận kỹ thuật của chúng tôi theo đường link đính kèm.

 1. Giả thuyết
 • Diện tích cần tưới: 10,000m2 (1 hecta)
 • Quy cách trồng: cây ăn trái 5m x 5m 
 • Số lượng cây trên 1ha: 400 cây
 • Béc sử dụng: Béc tưới Rivulis S2000 lưu lượng Q1 = 51l/h và Q2 = 95l/h
 • Áp suất hoạt động 2 bar
 • Nhu cầu tưới mỗi lần 380 lít
 1. Các phân tích & Kết luận
  1. So sánh cỡ và chi phí đường ống của hai loại béc tưới Q1 = 51 l/h và Q2 = 95 l/h

Trước đây Nhà Bè Agri đã có bài phân tích về chọn lựa cỡ ống cho hệ thống tưới và biết rằng khi lưu lượng dẫn trong đường ống lớn hơn thì cần cỡ ống lớn hơn. Do đó, khi sử dụng đầu tưới có lưu lượng Q1 = 51 l/h sẽ cần cỡ ống nhỏ hơn so với  Q2 = 95 l/h

Trong trường hợp cụ thể này, chúng tôi tính toán và có kế luận như sau:

STTChỉ tiêu đánh giáBéc lưu lượng nhỏBéc lưu lượng lớn
1Lưu lượng béc tưới ( l/h)5197
2Tổng lưu lượng cho 400 gốc ( m3/h)20.438.8
3Đường ống chính PVC cho tưới một lần hết diện tích 400 gốc (mm)6090
4Lưu lượng ống nhánh l =100m, 20 gốc.1,0201,940
5Đường ống nhánh PE cho 1 hàng 20 gốc2025

béc tưới Q1 = 51 l/h cần sử dụng đường ống chính là 60mm; ống nhánh (chạy dọc hàng cây) 20mm

Trong khi đó béc tưới Q2 = 95 l/h cần sử dụng đường ống chính là 90mm; ống nhánh 25mm.

 

Trên cùng một diện tích 1ha, nếu tưới 1 lần hết 1ha, khi sử dụng béc tưới lưu lượng lớn sẽ cần đường ống dẫn chính và ống nhánh lớn hơn. Theo thị giá chi phí đầu tư đường ống dẫn nước khi sử dụng béc lớn sẽ cao hơn khoảng 1.3 đến 1.5 lần

Đồng thời, khi tưới béc tưới có lưu lượng lớn hơn, sẽ cần mua máy bơm lớn hơn để tưới được 38.8 m3/h so với 20.4 m3/h. Chi phí máy bơm có thể tăng gấp đôi.

Kết luận: Khi sử dụng béc tưới có lưu lượng lớn với đường ống chính sử dụng có đường kính lớn hơn dẫn đến chi phí ban đầu cho hệ thống cao.

 

Tuy nhiên, bà con cũng cần lưu ý, chúng ta có thể sử dụng béc lưu lượng lớn nhưng chia thành 2 lần tưới, khi đó có thể giảm ống dẫn chính xuống 60mm (vẫn giữ ống nhánh 25mm), và không cần tăng công suất bớm. Nhưng lại tốt thời gian vặn van chuyển khu tưới. Nên sẽ tốn thêm thời gian chuyển van.

 

 1. So sánh thời gian tưới giữa hai béc tưới.

Giải thuyết: Sử dụng cùng một công suất máy bơm có lưu lượng khoảng 20-25m3/giờ. Bơm tầm 2.0 – 2.5HP, đây là loại bơm phổ biến sử dụng với điện dân dụng – 1 pha.

Do bơm chỉ tưới được tầm 20-25m3/h, nên với bơm này khi sử dụng béc tưới Q1 = 51 l/ có thể tưới 1 lần hết 1 hecta, chỉ cần mở van 1 lần. Ngược lại với béc Q2 = 95 l/h, bà con cần tưới 2 lần, nên sẽ tốn thêm chút thời gian mở van.

Kết luận: Trên cùng một diện tích tưới 1 ha với cùng một loại đường ống chính có Ø = 60mm thì sử dụng béc tưới có lưu lượng lớn phải chia nhiều lần tưới.

Tuy nhiên, bà con có thể mua bơm có lưu lượng khoảng 40-50m3/h để có thể tưới 1 lần hết 1 hécta khi sử dụng đầu tưới S2000 lưu lượng 95l/h.

 

 1. So sánh thời gian tưới hết diện tích 1 hecta.

Giả sử mỗi cây cần lưu lượng nước tưới là 400 lít.

Giả sử, với béc tưới S2000 Q1 = 51 l/h sử dụng bơm công suất nhỏ hơn; và béc tưới S2000 Q2 = 95 l/h sử dụng công suất bơm lớn gấp đôi.

Vậy thời gian tưới hết 1ha của Q1 = 51 l/h hết ~ 8 giờ;

Thời gian tưới hết 1h của Q2 = 95 l/h hết ~ 4 giờ.

Tuy nhiên, nếu sử dụng cùng 1 cỡ bơm thì cả hai béc đều cần ~ 8 giờ để tưới hết 1 hecta.

Kết luận: Nếu sử dụng bơm đủ công suất cho 1 lần tưới hết 1 héc ta thì sử dụng đầu tưới có lưu lượng lớn hơn sẽ giúp tưới nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng cùng một công suất bơm thì thời gian tưới hết 1 héc ta là tương đương.

Cây điều mang lại hiệu quả kinh tế cao trong năm 2018.

Hiệu quả kinh tế từ cây điều khi áp dụng công nghệ cao trong việc trồng trọt năm 2018

Theo thông tin vào đầu tháng 4/2018, các đơn hàng nhập khẩu điều từ Mỹ và các nước EU bắt đầu trở lại sau 3 tháng tạm ngưng.

Giá chào mua là 4.4 – 4.5 USD/kg, tăng khoảng 15 cent/kg so với khoảng thời gian đầu năm.

Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, quý 1.2018 xuất khẩu điều đạt 73.000 tấn, tăng 31% về khối lượng, đạt tổng giá trị 740 triệu USD, tăng 44% voi với cùng kì 2017.

Giá điều xuất khẩu bình quân đạt 10.261 USD/tấn, cao hơn 12,5% so với cùng kì năm trước. Ba nước Mỹ (30%), Trung Quốc (17%) và Hà Lan vẫn (14%) là 3 thị trường nhập khẩu điều lớn nhất Việt Nam.

Áp dụng công nghệ cao (CNC) vào trồng điều đáp ứng thị trường

Theo đánh giá của các chủ vườn điền, trên cùng một diện tích không áp dụng mô hình tưới CNC thì 1 kg điều có từ 150 hạt trở lên, thu hồi nhân đạt 32%. Trong khi đó, khi áp dụng mô hình tưới CNC, trung bình đạt 130 hạt /kg điều, thu hồi nhân 34%, giá bán chênh lệch khoảng 1500 đồng/kg điều thô.

Cây điều mang lại hiệu quả kinh tế cao trong năm 2018.
Cây điều mang lại hiệu quả kinh tế cao trong năm 2018.

Theo gia đình ông Hà Thanh Thuần, xã Long Bình (Phú Riềng) hiện đang áp dụng mô hình tưới CNC gồm 2 hình thức tưới phun mưa và tưới nhỏ giọt cho 2ha trong tổng số 10ha đất trồng mà gia đình hiện đang có. Ông cho rằng do thời tiết không thuận lợi nên năng suất trồng điều giảm, tuy nhiên so với diện tích không áp dụng CNC thì diện tích sự dụng các biện pháp tưới tiết kiệm có sự khác biệt đáng kể về cả năng suất và chất lượng hạt. Ông Thuần còn cho rằng, khi áp dụng CNC cho 2ha trồng điều, thì diện tích này đảm bảo được độ ẩ, giúp cây ra bông sớm, nhiều và đồng đều hơn phần diện tích không áp dụng CNC. Sau hơn một năm áp dụng CNC vào việc trồng tiêu, hiệu quả mang lại tối ưu vì lượng nước trực tiếp thẩm thấu vào đất giúp cây điều dễ dàng hấp thụ, hạn chế tối đa lượng nước bốc hơi, giúp năng suất cây trồng tăng cao.

Tưới phun mưa và tưới nhỏ giọt cho cây điều

Tưới phun mưa và tưới nhỏ giọt hiện đang là hai phương pháp tưới công nghệ cao phổ biến nhất hiện nay. Cả hai điều là những phương pháp giúp chúng ta tiết kiệm nước, lao động, thời gian cho việc tưới cây, mang lại hiệu quả và năng suất cao cho cây trồng.

Áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt quấng quanh gốc
Áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt quấng quanh gốc
Béc tưới phun mưa cục bộ dưới gốc cây
Hình thức tưới phun mưa cục bộ dưới gốc.

Điều là loại cây ưa sáng nên thân cây có thể mọc tốt ở những nơi có ánh sáng mạnh. Là loài cây công nghiệp lâu nămthường cao từ 6 đến 8m, trong điều kiện sinh trưởng tốt cây có thể đạt độ cao 10m. Do đó, ta có thể áp dụng hình thức tưới nhỏ giọt cuống quanh gốc hoặc sử dụng phương pháp tưới phun mưa cục bộ cho cây điều.

Theo Nhà Bè Agri

Nguồn tổng hợp

Xem thêm các bài viết

Béc tưới phun mưa cục bộ dưới gốc cây

Áp dụng hình thức tưới phun mưa cục bộ cho cây ăn trái

Vì sao phải tưới phun mưa cục bộ cho cây trồng?

Vào mùa khô, khi hình thức tưới nhỏ giọt không còn phù hợp do sự bốc hơi nước mạnh dẫn đến không đủ lượng nước cung cấp cho cây trồng thì hình thức tưới phun mưa là sự lựa chọn tối ưu nhất cho các nhà nông. Hình thức này được áp dụng không chỉ cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cây trồng mà còn bù đắp cả phần nước tưới bị bốc hơi do nhiết độ cao. Trong khi đó, đối với hình thức tưới nhỏ giọt thì nước sẽ chảy ra từ từ từng giọt một và có khả năng sẽ bốc hơi ngay khi vừa chạm đất.

Và ở những vùng  đất phù sa và nguồn nước bị nhiễm phèn như Đồng Bằng Sông Cửu Long, hình thức tưới nhỏ giọt cho cây trồng thực sự không phù hợp vì sau một thời gian áp dụng, các đầu nhỏ giọt sẽ bị tắt nghẽn. Một số ý kiến cho rằng nên sử dụng thêm các thiết bị lọc trên thị trường hiện nay khi áp dụng hình thức tưới nhỏ giọt. Đây là một ý kiến rất hay nhưng hầu hết các thiết bị lọc phèn trên thị trường hiện nay chỉ có thể làm giảm lượng phèn từ 60 – 70% chứ không thể lọc được hoàn toàn lượng phèn có trong nước. Do đó, kể cả khi sử dụng thêm thiết bị lọc phèn vẫn không tránh được tình trạng đầu nhỏ giọt tắt nghẽn sau 1 thời gian ngắn sử dụng.

Thế nên, hình thức tưới phun mưa cục bộ là lựa chọn tối ưu để giải quyết 2 vấn đề trên.

Tưới phun mưa cục bộ là gì?

Tưới phun mưa cục bộ, hay còn gọi là tưới phun mưa tại gốc là hình thức tưới sử dụng các loại béc tưới cố định tại gốc cây kết hợp với đường ống dẫn nước (ống PVC, ống PE) tạo thành các tia nước tưới dạng phun mưa. Hình thức tưới này sẽ tưới một các liên tục cho đến khi ta ngắt hệ thống, đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cây trồng cho dù thời tiết có nắng nóng như thế nào đi chăn nữa.

HÌnh thức tưới phun mưa cục bộ thích hợp với các loại cây trồng cần nhiều nước và có tán lá cao như mãn cầu,ổi, nhãn, bưởi, cà phê,…

Tưới phun mưa cho cây ăn trái.

Tưới phun mưa cho cây trồng tán rộng

Hính thức tưới phun mưa cục bộ dưới gốc.

Béc tưới phun mưa cục bộ dưới gốc cây

Các loại béc tưới tưới phun mưa cục bộ nên sử dụng

 1. Béc tưới phun mưa cục bộ Rivulis S2000 (Israel)

S2000 là sản phẩm béc tưới cao cấp đến từ thương hiệu Rivulis, Israel. Sản phẩm S2000 có các đặc điểm nổi bật và vượt trội hơn so với các loại béc tưới phun mưa trên thị trường hiền nay như:

 • Chống sự xấm nhập của côn trùng: khi ta kích hoạt hệ thống tưới, phần đĩa tưới sẽ trồi lên để nước thoát ra khỏi miệng tưới, tạo thành dạng phun mưa. Khi ngắt hệ thống, đĩa tưới sẽ hạ xuống, bít miệng tưới ngăn côn trùng xâm nhập.
 • Có tính năng bù áp, cố định lưu lượng tưới: Ở những địa hình đồi dốc không bằng , sẽ xảy ra tình trạng hao phí áp suất khiến cho lượng nước tưới sẽ không còn đều và ổn định ở các béc tưới. Tính năng tự bù áp giúp tự điều chỉnh lưu lượng khi có chênh lệch áp suất tại các điểm tưới.

Sau đây là hình ảnh cho thấy sự khác biết giữa béc tưới S2000 có bù áp và S2000 không bù áp

S2000 bù áp miếng cao su dưới đáy béc

S2000 có bù áp.

S2000 không bù áp không có miếng cao su

S2000 không bù áp.
 • Có chức năng hạn chế bán kính tưới: Ngay ở bộ phận đĩa tưới xoay sẽ có một miếng ngàm nhỏ. Khi cây còn nhỏ, bán kính tưới chỉ đạt khoảng 1m. Khi cây lớn hơn cần nhu cầu nước lớn hơn thì ta có thể bỏ đi miếng ngàm giúp bán kính tưới tăng lên, có thể đạt từ 3 – 5.25m.

Hình ảnh ngàm chắn bán kính của béc tưới phun mưa S2000

Hình ảnh về ngàm chắn của Béc tưới S2000.

Hình ảnh về sản phẩm béc tưới phun mưa cục bộ có bù áp S2000

 • Có cấu trúc chắc chắn, bền bỉ, vượt trội hoàn toàn so với các loại béc tưới cùng loại khác: S2000 được làm từ chất liệu nhựa cao cấp, chịu được mọi tác động của thời tiết.

Thông số kỹ thuật cơ bản của béc tưới phun mưa có bù áp S2000

 • Lưu lượng: 24 – 31 – 41 – 53 – 70 – 95
 • Áp suất hoạt động: 1.5‒3.5 bar
 • Đường kính tưới: 1.0‒3.25 m
 • Hướng gắn béc: Hướng lên
 • Khớp nối: Ren ngoài 16mm
 1. Béc tưới phun mưa cục bộ SPN02 (Màu cam)

Đây là béc tưới có cùng thiết kế với béc tưới phun mưa cục bộ SPN01 trước đây. Béc tưới SPN02 là một lựa chọn tiết kiệm hơn rất nhiều so với béc S2000, có thể hoạt động ở điều kiện áp suất thấp.

Béc tưới SPN02 cũng có khả năng chống sự xâm nhập của côn trùng.

Hạn chế: Không có chức năng tự bù áp và cố định lưu lượng. Để khắc phục hạn chế này, ta có thể kết nối với đầu nhỏ giọt có bù áp Supertif (có các loại đầu bù áp 2 – 4 – 8 – 12 – 25 ) vừa giúp tạo thành một bộ đầu tưới bù áp, vừa giúp ta cố định lưu lượng tưới.

Béc tưới phun mưa cục bộ SPN02

Dau tuoi phun mua cuc bo SPN02

Béc tưới spn02 + supetif 25 lít/giờ

Giải pháp kết hợp SPN02 + Supertif 25 lít/giờ.

Sản phẩm bộ béc tưới SPN02 bao gồm các phụ kiện như sau:

STTTên sản phẩmGiá tiền
1Béc tưới phun mưa cục bộ SPN023,000
2Đầu nhỏ giọt bù áp Supertif 25 lít/giờ3,000
3Cọc cắm béc 33cm3,500
4Ống LDPE 6mm DIG- USA (1.0m) Áp dụng cho tổng số mét trên 900m2,000
5Nối 6mm một đầu ren Azud1,100
6Tổng cộng  12,500

Hình ảnh bộ béc tưới SPN02.

Đầu tưới phun mưa cục bộ SNP02 - kít

Thông số kỹ thuật bộ tưới phun mưa cục bộ SPN02

 • Lưu lượng tối đa : 55l/h
 • Lưu lượng khi đi qua đầu bù áp: 25 lít/giờ
 • Bán kính tối đa: 1.5m
 • Chức năng chống côn trùng xâm nhập
Tưới phun mưa cho vườn cà phê

Trong hệ thống tưới phun mưa, sử dụng đường ống có đường kính lớn hay nhỏ để phun được xa hơn.

Một số giả thuyết

 1. Sử dụng súng tưới Ducar Atom 28, cỡ họng 14mm.

Thông số kỹ thuật của súng Atom 28

Cỡ Họng ( mm)Áp xuất (kg/cm2)Bán kính tưới (m)Lưu lượng tưới ( m3/h)
l/phútm3/h
1422219512
323.523914.1
42727716.5
52830918.8

(Tải catalogue súng tưới bán kính lớn Ducar Atom 28)

2. Sử dụng Bơm APOLO 3HP ( 2,250 KW), Công suất ( Qmax = 25m3/h; H = 48m).

Gỉa thuyết chọn lưu lượng Q = 16,5m3/h; h =40m

3. Khoảng cách từ bơm đến súng tưới L= 100m

4. Sử dụng ống uPVC có đường kính 90mm và 60mm, độ dày thành ống d = 2.5mm

Câu hỏi yêu cầu trả lời: Bán kính của súng tưới gắn trên hệ thống đường ống 60mm hay 90mm sẽ xa hơn.

Tính toán chỉ số kỹ thuật

 1. Tổn thất áp xuất trên L =100m, Q = 16,5m3/h.
Cỡ ống (mm)Chiều dài đường ống L (m)Lưu lượng dẫn trên ống (m3/h)Tổn hao áp xuất H           ( Kg/cm2)
Đường kính ngoàiĐường kính trong
605510016,50.626
908510016,50.075

2. Áp suất tại đầu họng súng:

Cỡ ống (mm)Chiều dài đường ống L (m)Lưu lượng dẫn trên ống (m3/h)Tổn hao áp xuất H           ( Kg/cm2)Áp xuất đầu bơm ( kg/cm2)Áp xuất đầu họng súng      ( kg/cm2)Bán kính có thể đạt R (m)
Đường kính ngoàiĐường kính trong
605510016,50.62643.37424
908510016,50.07543.92526.5

Kết luận:

 • Súng gắn trên ống 90mm (lớn hơn) có bán kính 26.5 m, xa hơn.
 • Súng gắn trên ống 60mm (lớn hơn) có bán kính 24 m, ngắn hơn.
 • Trong một hệ thống tưới phun mưa, sử dụng ống đường kính lớn để phun được xa hơn.

Mô tả bằng hình ảnh

Chon-co-ong-cho-He-thong-tuoi-phun-mua---1Chon-co-ong-cho-He-thong-tuoi-phun-mua---2Chon-co-ong-cho-He-thong-tuoi-phun-mua---3

Một số bài viết liên quan

Tương quan giữa cỡ ống và tổn hao áp suất

Chọn cỡ ống cho hệ thống tưới

Chọn công suất máy bơm cho hệ thống tưới

Súng tưới Ducar Atom 35

Chọn cỡ ống

Tưới bán tự động và tự động hoàn toàn khác nhau như thế nào?

Hệ thống tưới tự động hoàn toàn và bán tự động là gì?

Vào thời điểm hiện tại, tưới tự động đã là một phương pháp tưới mang lại hiệu quả cao cho cây trồng, đặc biệt là những loại cây ăn trái với vô vàng những ưu điểm nổi bật so với các hình thức tưới trước đây. Hình thức tưới truyền thống trước đây thường là tưới tay bằng vòi nước, ở các vùng sông nước phù sa thì còn tốn công gấp bội khi phải đặt một máy bơm trên xuồng hoặc ghe, kéo dây điện và ống nước đến từng khu vực tưới cho cây. Hình thức này không chỉ cực nhọc, tốn kém nhiều mà còn không mang lại hiệu quả cho cây trồng, chất dinh dưỡng trong phân bón và phù sa có trong một thời gian sẽ bị rửa trôi đi, gây ra xói mòn đất. Chính vì những lý do này, tưới tự động đã khắc phục được các nhược điểm trên nên rất nhiều bà con nông dân đã chuyển sang lắp đặt hệ thống tưới tự động cho vườn cây nhà mình.

Vậy hệ thống tưới tự động là gì? Lắp đặt hệ thống tưới tự động mang lại những lợi ích gì cho cây trồng?

Hệ thống tưới tự động là hệ thống kết hợp của dường dây dẫn nước, đầu tưới hoặc béc tưới và các thiết bị khác như van điện từ, thiết bị lọc,… kết hợp với nguồn nước tưới. Khi ta khởi động hệ thống, nước sẽ qua thiết bị lọc để lọc các chất cát, cặn đi qua hệ thống đường ống dẫn nước đến các đầu tưới hoặc béc tưới để tưới nước cho cây.

Có bao nhiêu loại hệ thống tưới tự động?

 1. Phân loại theo hình thức tưới

Hệ thống tưới tự động có thể là hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa hoặc tưới phun sương. Tuỳ theo từng loại cây trồng và cách trồng mà bạn có thể lắp đặt tưới tự động theo 1 trong 3 dạng trên.

Hệ thống tưới tự động nhỏ giọt còn được chia ra làm nhiều loại như rải dọc luống, cuống quanh gốc và tưới bằng đầu nhỏ giọt. Hệ thống tưới tự động này phù hợp với các loại cây rau màu, các loại cây ăn trái có muối như bưởi, cam,…  Một nhược điểm của hệ thống tưới tự động nhỏ giọt chính là không sử dụng được ở những vùng địa lý có nguồn nước phèn vì sau một thời gian các đầu nhỏ giọt sẽ bị tắt nghẽn.

Hệ thống tưới tự động phun mưa là hệ thống tưới sử dụng các loại béc tưới cục bộ tại gốc. Tưới tự động phun mưa thích hợp cho các loại cây ăn trái như cam, bưởi, quýt, thanh long,…

Hệ thống tưới tự động phun sương là hình thức sử dụng các đầu phun sương, tưới ra các tia nước có dạng sương. Hình thức này thích hợp với các loại hoa cần tí nước tưới như hoa lan, hoặc dùng để làm mát cho hệ thống nhà màng.

 1. Phân loại theo hình thức bán tự động hoặc tự động toàn phần

Hệ thống tưới bán tự động chính là hệ thống tưới không có bộ hẹn giờ tự động. Bộ hẹn giờ tự động là thiết bị ta có thể cài đặt được thời điểm tưới trong ngày, tưới nước trong bao lâu, chu kì tưới,…  Khi sử dụng hệ thống tưới bán tự động, ta bắt buộc phải canh giờ tưới và ngắt hệ thống tưới khi đủ thời gian.

Hệ thống tưới tự động hoàn toàn chính là hình thức tưới tối ưu nhất hiện nay, tiết kiệm được 100% công sức lao động cho người nông dân. Tưới tự động hoàn toàn bắt buộc ta phải sử dụng bộ hẹn giờ tự động (sài bằng pin điện tử), nhờ đó mà ta có thể lên lịch tưới, thời gian tưới, chu kì tưới,… chỉ với một lần đầu tiên. Hãy tưởng tượng, khi cả gia đình đi du lịch vài ngày, thì hệ thống tưới tự động hoàn toàn với bộ hẹn giờ chắc chắn là sự lựa chọn tối ưu nhất.

Thiết bị hẹn giờ đến từ thượng hiệu Cellfast (Ba Lan)
Thiết bị hẹn giờ đến từ thượng hiệu Cellfast (Ba Lan). Click vào ảnh để xem thông tin sản phẩm. (Nguồn: bancongxanh.com)

Bộ hẹn giờ tự động cho hệ thống tưới tự động các bạn có thể tìm tại đây hoặc tại trang thương mai điện tử Siêu thị thiết bị vật tư Tropi.vn.

Tưới phun mưa như thế nào là hợp lý
Tưới tự động chính là một giải pháp giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian và công sức hiệu quả nhất.

Vì những ưu điểm trên, tưới tự động chính là hình thức tưới mà bà con nên áp dụng để nâng cao hiệu quả, năng suất cây trồng đồng thời tiết kiệm được thời gian, công sức tưới cây. Không chỉ tưới nông nghiệp, hình thức tưới tự động còn có thể áp dụng cho các khu vườn nhỏ ở thành phố bận rộn, không có thời gian chăm sóc cây trồng. Để có thêm thông tin về vật tự lắp đặt hệ thống tưới tự động, hãy liên hệ với Nhà Bè Agri qua số điện thoại 028 3781 77 87.