Hỏi đáp, Hướng dẫn, Kỹ thuật tưới cây trồng

Sự mất áp suất (giảm áp) trong đường ống tưới

Tổn hao áp suất trong đường ống

Sự mất áp suất (giảm áp) trong đường ống tưới

Tổn thất áp suất trong đường ống

Tổn thất áp suất (còn được gọi là tổn hao áp suất, sụt áp, mất áp) trong đường ống được định nghĩa là chênh lệch áp suất tổng giữa hai điểm của một mạng đường ống.

Nguyên nhân của sự sụt áp

Sự sụt giảm áp suất xảy ra khi lực ma sát, gây ra bởi lực cản của dòng chảy, tác động lên chất lỏng khi nó chảy qua ống. Các yếu tố chính quyết định đến lực cản của chất lỏng là vận tốc chất lỏng qua đường ống (tham khảo công thức tính vận tốc nước) và độ nhớt của chất lỏng. Lực ma sát lớn (khi vận tốc nước lớn) dẫn đến sụt áp lớn và ngược lại.

Ngoài ra sự mất áp cũng phụ thuộc vào độ nhám của bề mặt ống, các đường chia – nối ống, các điểm chuyển hướng của đường ống.

Tham khảo công thức tính toán vận tốc nướcchọn cỡ ống tối ưu.

Cách hạn chế sự giảm áp

Hạn chế tối đa sự giảm áp trong hệ thống tưới mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bởi nếu có sự mất áp cao thì có thể áp suất tại đầu tưới không đủ; Chúng ta có thể sẽ phải chọn cỡ bơm lớn hơn, bơm có áp suất cao hơn để bù áp lại sự tổn hao áp suấ bị mất đi; đường ống nước cũng nhanh hư hỏng hơn nếu vận tốc nước quá cao.

Để hạn chế sự giảm áp chúng ta cần giảm vận tốc nước chảy trong thành ống bằng cách chọn cỡ ống lớn hơn, giảm lưu lượng nước chảy trong ống, hạn chế các điểm chia, nối ống.

Giảm chiều dài của đường ống: giảm khoảng cách giữa nguồn cấp nước hoặc máy bơm đến khu vực cần tưới bằng cách đào các hồ, đặt máy bơm ngay gần khu vực tưới.

Tham khảo công thức tính toán vận tốc nước và chọn cỡ ống tối ưu và nhiều công thức khác trong hệ thống tưới.

 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *