Tưới Cảnh Quan, Hướng dẫn

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới tự động cho cây trồng trong chậu

Huong dan lap dat he thong tuoi tu dong cho cay trong trong chau

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới tự động cho cây trồng trong chậu

Cho dù bạn có hai hay hai mươi cây trồng trong chậu, bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra cách thiết lập một hệ thống tưới nhỏ giọt tự động, dễ dàng cho cây trồng trong chậu của bạn.

Mất thời gian vì tưới cây bằng tay

Vào những ngày hè khô nóng, chúng ta phải tưới nước cho cây ăn quả trong chậu hai lần mỗi ngày nếu không cây sẽ bị thiếu nước và có khả năng rụng quả. Việc tưới nước bằng tay mà nhiều cây trồng trong chậu vào mùa hè mất khoảng 20 phút mỗi lần, do đó, mỗi ngày phải dành tối thiểu 40 phút để tưới cây ăn quả trong chậu.

Chúng tôi cố gắng xen kẽ việc tưới cây với những lúc chúng tôi ra ngoài để trẻ chạy nhảy, để chúng tôi không cảm thấy mình đang lãng phí những phút giây quý giá. Tuy nhiên, chúng ta vẫn muốn có thời gian đó để làm những việc khác.

Thử thách lớn khác: khi chúng ta đi công tác hay du lịch xa nhà. Có lẽ bạn sẽ cần nhờ ai đó tranh thủ qua nhà tưới cây giúp, điều này thực tế cũng khá bất tiện phải không nào?

Mặc dù đã cung cấp những hướng dẫn rõ ràng và có “người trồng cây” trông chừng cây của chúng tôi khi chúng tôi rời thị trấn, nhưng chúng tôi vẫn gặp sự cố khi trở về sau kỳ nghỉ và phát hiện những cây bị thiếu nước đang rụng quả. Sự mất mát này có nghĩa là cả năm nỗ lực chỉ là vô ích đối với cây ăn quả như cây có múi. Khá bực bội.

Phải làm gì? Vì chúng tôi sẽ đưa trẻ mới biết đi đi nghỉ cùng gia đình nhiều lần vào mùa hè này nên cuối cùng chúng tôi nhận ra rằng bây giờ là lúc để trang bị một hệ thống tưới nhỏ giọt tự động, đơn giản cho các chậu cây của mình.

Sau một chút nghiên cứu, thảo luận với các chuyên gia tưới tiêu và thử và sai, chúng tôi đã rất ngạc nhiên bởi việc thiết lập hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây ăn quả trong chậu của chúng tôi dễ dàng và tương đối rẻ tiền như thế nào. Thành thật mà nói, trong vòng một tuần, chúng tôi có thể trả tiền cho người trông cây nhiều hơn số tiền chúng tôi trả cho hệ thống tưới nhỏ giọt cho 20 cây ăn quả của mình – không tệ!

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự động cho cây trồng trong chậu của chúng tôi đã giúp chúng tôi tiết kiệm rất nhiều thời gian và đau đầu và giúp cây trồng trong chậu của chúng tôi xanh tốt hơn.

Nếu việc lắp đặt tưới nhỏ giọt có vẻ khó khăn và phức tạp đối với bạn, đừng lo lắng! Chúng tôi gần như không biết gì về tưới nhỏ giọt khi mới bắt đầu, vì vậy chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện các hướng dẫn đơn giản và dễ làm theo nhất có thể…

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới tự động cho cây trồng trong chậu sẽ giúp bạn tự mua thiết bị và lắp đặt một cách dễ dàng.

Huong dan Lap dat tuoi nho giot cay trong chau HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CHO CÂY TRỒNG TRONG CHẬU

Có một số bộ dụng cụ tưới nhỏ giọt thực sự tốt cho cây trồng trong chậu mà bạn có thể mua để đơn giản hóa mọi việc. Điều tốt nhất khi mua một bộ kít sản phẩm? Bạn không cần phải mất thời gian để tìm ra mọi thứ bạn cần và theo dõi từng phần.

Nhược điểm của việc mua một bộ?

• Nó có thể có hoặc không có mọi thứ bạn cần cho hoàn cảnh cụ thể của bạn.

• Hầu như chắc chắn sẽ có ít HOẶC nhiều nguyên liệu hơn mức bạn cần. (Bộ dụng cụ được thiết kế cho 20 cây sẽ không lý tưởng nếu bạn có 10 hoặc 30 cây trong chậu.)

Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải mua thêm một số thiết bị hoặc bạn sẽ phải trả tiền cho những thiết bị bổ sung mà bạn không thực sự cần.

Trước khi quyết định mua bộ tưới nhỏ giọt hay các bộ phận riêng lẻ cho hệ thống tùy chỉnh của riêng bạn, chúng tôi khuyên bạn nên dành vài phút để tìm hiểu những kiến thức cơ bản về hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây trồng trong chậu để bạn có thể tìm ra lựa chọn nào phù hợp nhất với mình. .

Đối với chúng tôi, cách tiếp cận kết hợp mang lại hiệu quả tốt nhất. Chúng tôi đã mua một bộ sản phẩm nhưng cũng mua thêm một số bộ phận và phụ tùng để lấp đầy khoảng trống giữa những gì bộ sản phẩm đi kèm và những gì chúng tôi muốn cho thiết lập độc đáo của mình.
Hy vọng những thông tin, video và đề xuất sản phẩm dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra chính xác những gì bạn cần để thiết lập hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây trồng trong chậu của riêng mình!

PHẦN I. GIẢI THÍCH BỘ PHẬN TƯỚI NHỎ

Hãy bắt đầu với danh sách các bộ phận (một số bộ phận là tùy chọn) mà bạn cần có cho hệ thống tưới nhỏ giọt tự động cho cây trồng trong chậu của mình và giải thích ngắn gọn về chức năng của từng bộ phận. (Danh sách này được sắp xếp theo thứ tự thời gian, bắt đầu từ một cái vòi.)

Giải thích phần tưới cây trong chậu, từ A đến Z:

1. Bộ chia ống (tùy chọn, nhưng được khuyến nghị)

Chia dong nuoc tuoi Bộ chia vòi cho phép chúng tôi có một đường tưới chuyên dụng và vẫn có thể sử dụng vòi tưới cho các mục đích khác.
Chúng tôi muốn có một vòi chuyên dụng cho hệ thống tưới nhỏ giọt của mình. Tuy nhiên, chúng ta thường xuyên cần sử dụng cùng một vòi mà hệ thống tưới tiêu của chúng ta đang sử dụng để lấy nước cho các mục đích khác (chẳng hạn như chạy vòi phun nước trong vườn, tưới cây con, v.v.).

Thay vì phải thường xuyên tháo và kết nối lại hệ thống tưới nhỏ giọt của chúng tôi mỗi lần, một bộ chia ống đơn giản được gắn vào anh ấy đã giải quyết được vấn đề này.
• Số lượng cần thiết: 1 mỗi hệ thống | liên kết mua hàng

2. Hẹn giờ tưới tự động (tùy chọn, nhưng rất khuyến khích)

TPC-T05 (4) Đồng hồ hẹn giờ tưới cho phép tưới nước cho các chậu cây của chúng ta cho dù chúng ta đang ngủ, đi nghỉ, đi kiếm ăn hay đuổi vịt.
Nếu bạn muốn tự động hóa hoàn toàn hệ thống tưới tiêu của mình để chạy vào những thời điểm nhất định mỗi ngày thay vì bật và tắt nước theo cách thủ công, bạn sẽ muốn có bộ hẹn giờ. Lưu ý: Nếu bạn mua bộ dụng cụ tưới nhỏ giọt, bộ hẹn giờ có thể được bao gồm hoặc không.
Trong cách thiết lập của chúng tôi, khi chậu của chúng tôi cách khá xa vòi, thứ tự là vòi > hẹn giờ > vòi > hệ thống tưới (xem bên dưới).
• Số lượng cần thiết: 1 mỗi hệ thống | liên kết mua hàng

3. ống LDPE 16mm hoặc 20mm

Ong dan nuoc LDPE Đường tưới chính 1/2” kéo dài theo chiều dài của cây trồng trong chậu của chúng tôi.
Ống poly 1/2” là đường cấp nước chính cho hệ thống tưới nhỏ giọt của bạn. Nó chắc chắn nhưng dẻo dai với độ đặc của một hộp sữa dày.

Hệ thống tưới cho cây trồng trong chậu nhỏ (hoặc cho ít cây trồng trong chậu hơn) có ống 1/4 inch đi thẳng vào chậu. Với số lượng cây lớn hơn (20) và kích thước lớn của cây/chậu, 1/4” sẽ là không đủ.
Ống poly được bao gồm trong bộ dụng cụ, nhưng hãy đảm bảo rằng nó bằng 1/2 inch (hoặc ít nhất là 3/8 inch) nếu bạn có cây lớn hơn/nhiều hơn như chúng tôi.
Bộ dụng cụ cũng bao gồm cọc để ghim ống xuống đất. Vì chậu của chúng tôi đặt trên bê tông nên chúng tôi không thể sử dụng cọc, đó là lý do tại sao chúng tôi luồn ống 1/2 inch xuyên qua các lỗ gạch để giữ nó cố định (như bạn có thể thấy trong video và ảnh của chúng tôi).
• Số lượng cần thiết: Đo khoảng cách mà cây trồng trong chậu của bạn đi được, từ cây đầu tiên đến cây cuối cùng. Hãy tính đến việc bạn sẽ gắn hệ thống của mình trực tiếp vào một vòi hay chạy một ống giữa vòi và hệ thống tưới tiêu của bạn. Ví dụ: Chúng tôi chạy một ống nước an toàn giữa vòi và hệ thống tưới tiêu/cây trồng trong chậu và 20 cây trồng trong chậu của chúng tôi trải dài khoảng 50′ dọc theo đường lái xe của chúng tôi. Điều đó có nghĩa là chúng ta cần tối thiểu 50′ ống poly 1/2 inch (bạn nên chuẩn bị sẵn thêm ống). | liên kết mua hàng
Tôi. Khớp nối 1/4”

4. Phụ kiện nối ống 6mm

Noi ong 6mm Bộ ghép nối là những miếng nhựa nhỏ kết nối giữa ống poly 1/2 inch và ống nhựa vinyl 1/4 inch của bạn. Chúng được bao gồm trong bộ dụng cụ. Tuy nhiên, một bộ dụng cụ có thể không có nhiều khớp nối như bạn cần tùy thuộc vào số lượng cây bạn có.
• Số lượng cần thiết: 2 cây mỗi cây nếu bạn phản ánh hệ thống của chúng tôi. (Đây là những khớp nối tương tự được sử dụng trong mục l. bên dưới, đó là lý do tại sao chúng tôi sử dụng 2 khớp nối cho mỗi cây/chậu.) | link mua 100 gói hoặc 25 gói

5. Dụng cụ đục lỗ 1/4″

Làm thế nào để yBạn có lỗ 1/4” trên đường dây để lắp khớp nối không? Với một công cụ đục lỗ 1/4 inch đơn giản.
Đây là công cụ bạn cần đục lỗ trên ống poly 1/2” để lắp khớp nối 1/4”. Chúng được bao gồm trong bộ dụng cụ.
• Số lượng cần thiết: 1 | liên kết mua hàng

6. Ống LDPE mini 6mm (1/4″)

Ống nhựa vinyl nối đường chính, 1/2” với đường nhỏ giọt trong chậu cây của chúng tôi.
Một ống mềm, dẻo giúp vận chuyển nước từ ống poly 1/2 inch đến các chậu cây của bạn.
• Số lượng cần thiết: Đo khoảng cách giữa đường ống poly chính 1/2” và các chậu cây của bạn, có tính đến độ chùng. Ví dụ: Chúng tôi có 20 cây cần khoảng 30 inch ống nhựa vinyl cho mỗi cây/chậu, vì vậy chúng tôi cần tối thiểu 50 inch ống nhựa vinyl. (bạn nên mua dư cho an toàn).

Thêm khớp nối 1/4” hoặc van 1`/4″

Nếu bạn cho rằng mình sẽ muốn: a) tắt hệ thống tưới cho một số cây trong chậu của bạn chứ không phải cho những cây khác, hoặc b) làm chậm tốc độ dòng chảy trên một số cây chứ không phải trên những cây khác, thì bạn cần mua thêm van 6mm.

7. Ống nhỏ giọt (quan trọng nhất của hệ thống)

Ong nho giot 6mmNhìn kỹ hơn vào đường nhỏ giọt bên trong một trong những chiếc chậu của chúng tôi.

Ống nhỏ giọt là cách nước thoát ra khỏi hệ thống tưới và đi vào chậu của bạn. Chúng tôi chọn ống nhỏ giọt thay vì bình xịt vì: 1) chúng tôi thích sự đơn giản của nó và 2) chúng tôi nghĩ rằng ống này sẽ kém hấp dẫn hơn nhiều so với bình xịt đối với trẻ mới biết đi của chúng tôi.
Tuy nhiên, bạn có thể chọn sử dụng bình xịt nhỏ cho mỗi chậu nếu muốn. Nếu định sử dụng ống nhỏ giọt như chúng tôi, bạn cần đảm bảo: 1) bạn sử dụng nhiều ống nhỏ giọt trong mỗi chậu để đảm bảo phân bổ rộng rãi các điểm tưới xung quanh chu vi của chậu và 2) không đặt các lỗ nhỏ giọt ngay cạnh thân cây để giảm thiểu nguy cơ làm cây bị thối.

Đối với các chậu lớn có đường kính 20 inch x sâu 20 inch, chúng tôi sử dụng ống nhỏ giọt 5′ với 5 lỗ trên mỗi chậu.

9. Khóa cuối đường ống nhỏ giọt

Một nút bịt kín đường ống trong mỗi chậu và cho phép áp suất trong đường dây đẩy nước ra khỏi các lỗ. Bạn cắm phích cắm vào phần cuối của ống nhỏ giọt đã cắt. Điều này cho phép tạo ra áp lực để nước thoát ra khỏi từng lỗ nhỏ giọt và vào trong chậu.

• Số lượng cần thiết: 1 cái/chậu

Ngoài ra, đường ống chính cũng cần có các khóa cuối ống, bạn nên mua loại khóa hình số 8 để có thể dễ dàng tháo và xả cặn.

10. Ghim giữ đường ống.

Đường ống của bạn có thể cong và nổi hẳn lên trên mặt đất hoặc bị xô lệch. Ghim giữ đường ống giúp hệ thống đường ống được giữ chặt xuống nền đất.

 

PHẦN II. VIDEO TOUR: XEM HỆ THỐNG Tưới NHỎ GIỌT TRONG CHỒNG CÂY

Bây giờ bạn đã được giới thiệu từng phần, bạn có thể cần thiết lập hệ thống tưới nhỏ giọt tự động cho chậu cây của mình. Bạn muốn thấy tất cả họ cùng nhau hành động?

Dưới đây là video nhanh để giúp bạn biết chính xác cách các bộ phận và bộ phận khác nhau của hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây trồng trong chậu được đề xuất của chúng tôi kết nối và hoạt động:
THIẾT LẬP HỆ THỐNG Tưới NHỎ TỰ ĐỘNG CỦA RIÊNG CHO CÂY CHỒNG CỦA BẠN

Cách thiết lập tưới nhỏ giọt tự động cho cây trồng trong chậu
Phát video
Lưu ý: Video không hiển thị hoặc phát? Bạn có thể cần phải tạm thời tắt phần mềm chặn quảng cáo của mình và thử lại. Quảng cáo giúp chúng tôi duy trì hoạt động và giữ cho trang web của chúng tôi luôn miễn phí, vì vậy, cảm ơn sự hỗ trợ của bạn!
PHẦN III. BẠN NÊN MUA HỆ THỐNG Tưới Nhỏ Giọt NÀO CHO CÂY TRONG CHỒNG CỦA BẠN?
Điều quan trọng cần lưu ý là không có giải pháp nào phù hợp cho tất cả khi nhận được

***

một hệ thống tưới tự động cho cây trồng trong chậu của bạn. Nếu bạn có những chậu cây nhỏ 5 gallon, cách bố trí của bạn sẽ khác với những người như chúng tôi có 20 chậu cây lớn.
Nếu bạn muốn tùy chỉnh hệ thống tưới cây trong chậu của riêng mình, hãy sử dụng thông tin và liên kết mua hàng ở Phần 2 ở trên để có được chính xác những gì bạn cần. Nếu bạn muốn mua một bộ lắp ráp sẵn để đơn giản hóa mọi việc thì đây là một số lựa chọn phù hợp cho các tình huống khác nhau:
• Bộ Tưới Nước Tự Động Raindrip R560DP – Lý tưởng cho tối đa 20 chậu cây NHỎ hoặc giỏ treo; công ty xuất sắc với xếp hạng khách hàng xuất sắc.
• Bộ nhỏ giọt Vermida – Lý tưởng cho tối đa 12 chậu cây LỚN. Ống 3/8 inch (không hẳn là 1/2 inch) nhưng vẫn đủ nếu bạn có những chậu cây lớn hơn như chúng tôi. Hệ thống này có vòi phun có thể điều chỉnh, không có đường nhỏ giọt.
• Hoặc duyệt qua các bộ dụng cụ tưới cây trồng trong chậu khác để xem liệu có bộ dụng cụ nào khác phù hợp hơn với thiết lập của bạn không.

PHẦN IV. MẸO BỔ SUNG CHO HỆ THỐNG Tưới NHỎ CHO CÂY CHỒNG CỦA BẠN
1. Đặt xen kẽ các chậu của bạn.
Nếu bạn có hai hàng chậu cây như chúng tôi, bạn sẽ muốn đặt xen kẽ/bù đắp từng chậu thay vì xếp chúng trực tiếp cạnh nhau. Bằng cách đó, các lỗ + khớp nối vào ống poly 1/2 inch của bạn cũng được đặt so le, giúp giảm khả năng nổ tung đồng thời giúp cung cấp áp lực/phân phối nước đều.
Việc sắp xếp xen kẽ các chậu cây của bạn cũng sẽ giúp mỗi chậu có được ánh nắng mặt trời tối ưu hơn.
2. Xem xét cẩn thận số lượng lỗ nhỏ giọt và vị trí đặt trong mỗi chậu.
Chúng tôi sử dụng những chậu lớn có đường kính 20 inch cao x 20 inch cho cây ăn quả trong chậu. Trong mỗi chậu, chúng tôi sử dụng khoảng 5′ dây nhỏ giọt có 5 lỗ/chậu. Chúng tôi cũng đảm bảo phân bổ đều các lỗ nhỏ giọt xung quanh chu vi của chậu và đặt chúng ở khoảng giữa bên ngoài chậu và thân cây.
Lưu ý phụ: chúng tôi đã sử dụng dây nhỏ giọt thay vì bình xịt trong mỗi chậu để làm cho hệ thống tưới tiêu của chúng tôi ít hấp dẫn hơn đối với trẻ yêu thích nước. Chúng tôi cũng không muốn tia phun/sương bay ra ngoài chậu của mình và chúng tôi cảm thấy mình có thể phân bổ độ ẩm đều hơn bằng các đường nhỏ giọt.

Điều đó không có nghĩa là máy phun không thể hoặc không hoạt động trong chậu – nó chỉ có nghĩa là đường nhỏ giọt là sở thích cá nhân của chúng tôi.
3. Đừng chôn đường nhỏ giọt trong lớp phủ.
Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng khoảng 2-3 inch lớp phủ cho cây trồng trong chậu của mình. Tuy nhiên, khi tưới nhỏ giọt, hãy đảm bảo KHÔNG chôn đường nhỏ giọt dưới lớp phủ.
Việc chôn đường nhỏ giọt trong lớp phủ có thể khiến các lỗ nhỏ giọt bị tắc và/hoặc khiến bạn không thể nhìn thấy bất cứ khi nào tắc nghẽn xảy ra.
4. Thường xuyên theo dõi hệ thống tưới nhỏ giọt của bạn.
Bật nó lên và quên nó đi? Có lẽ không phải là một ý tưởng tuyệt vời cho một hệ thống tưới nhỏ giọt.
Thay vào đó, bạn có thể muốn đặt lời nhắc lịch định kỳ để kiểm tra định kỳ hệ thống tưới cây trong chậu mới của mình để đảm bảo mọi thứ đều hoạt động. Vì chậu của chúng tôi đặt trên bê tông nên chúng tôi có thể thấy một lượng nhỏ nước đã chảy ra khỏi đáy thùng sau khi hệ thống chạy. Điều đó giúp chúng ta dễ dàng kiểm tra xem mọi chậu đã được tưới nước chưa.
Nếu chậu cây của bạn nằm trên lớp phủ, cỏ hoặc một loại bề mặt thấm nước khác, bạn có thể muốn kiểm tra từng chậu trong khi nước được bật để đảm bảo nước chảy ra từ từng đường và lỗ nhỏ giọt. Tần suất như thế nào? Tùy bạn.

Chúng tôi dự định kiểm tra hệ thống tưới nhỏ giọt của mình ít nhất một lần mỗi tuần, chủ yếu là vì chúng tôi có một đứa trẻ mới biết đi có thể kéo thứ gì đó ra hoặc làm vỡ thứ gì đó mà chúng tôi không nhận ra.
5. Tưới nước trong thời gian ngắn hơn, thường xuyên hơn sẽ tốt hơn tưới nước lâu hơn, ít thường xuyên hơn.
Tưới nước nhiều lần mỗi ngày trong thời gian ngắn sẽ tốt hơn là tưới một lần mỗi ngày trong thời gian dài hơn. (Một lý do khác để sử dụng hệ thống tưới cho cây trồng trong chậu của bạn!) Tình huống này cho phép phân phối nước đều hơn trong đất và giữ nước nhiều hơn.
Mỗi chậu cây của chúng ta nhận được lượng nước bao nhiêu mỗi ngày?
Khi nhiệt độ trên 90°F, chúng tôi đặt hệ thống của mình ở chế độ tưới nước 6 giờ một lần, mỗi lần 15 phút. Nếu nhiệt độ dưới 90°F, chúng tôi tưới nước 6 giờ một lần, mỗi lần 10 phút. Một lượng nước nhỏ sẽ thoát ra khỏi đáy chậu sau mỗi lần tưới nước.
Với hệ thống và áp lực nước của chúng tôi, một lần tưới 15 phút = 0,375 gallon nước, nghĩa là mỗi cây ăn quả trong chậu lớn của chúng tôi nhận được khoảng 1,5 gallon nước trong khoảng thời gian 24 giờ vào một ngày hè nóng bức trên 90°F.
Nếu có mưa lớn/bão giông, chúng ta có thể chỉ cần bật công tắc trên bộ chia vòi để tắt nước trong một thời gian nhằm đảm bảo cây trồng không bị nhận quá nhiều nước.
Làm thế nào bạn có thể kiểm tra lượng nước mà hệ thống của bạn tạo ra?
Một cách đơn giản để kiểm tra lượng nước mà mỗi chậu cây của bạn nhận được thông qua hệ thống tưới tự động? Đặt đoạn dây nhỏ giọt từ một trong các chậu của bạn vào xô trong một lần tưới nước và đo lượng nước vào cuối chu kỳ.

Thử nghiệm hệ thống tưới nhỏ giọt của chúng tôi bằng công nghệ tiên tiến: xô 5 gallon. 15 phút tưới nhỏ giọt = 6 cốc nước mỗi chậu trong hệ thống của chúng tôi.

_________________
Chúng tôi hy vọng thông tin trong bài viết này giúp bạn dễ dàng thiết lập hệ thống tưới nhỏ giọt tự động hoàn hảo cho chậu cây của mình! Chúng tôi ước mình đã thiết lập hệ thống của mình sớm hơn nhiều năm để có thể có toàn bộ thời gian dành cho việc tưới nước bằng tay trong túi và thu được nhiều trái hơn nhờ cây luôn được tưới nước tốt.
Chúc bạn làm vườn vui vẻ!
______________________

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *