Hướng dẫn

Áp dụng tưới nhỏ giọt cho cây bí đỏ.

Tưới nước cho cây bí đỏ - bạn đã tưới đúng cách chưa?

Bí đỏ là loại quả được biết đến như một thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe. Và bí đỏ được trồng quanh năm nên có thể cung cấp thị trường một cách liên tục. Phương pháp tưới nước cho bí đỏ cũng rất được quan tâm để có thể giúp cho cây bí đỏ luôn được sinh trưởng tốt năng suất đạt hiệu quả. Và sau đây Nhà Bè Agri sẽ giới thiệu cho mọi người cách tưới nước cho cây bí đỏ.

Bí đỏ thường được trồng những nơi có khí hậu nhiệt đới và có nhiều ánh sáng. Vì bí đỏ là loại cây thân leo, thông thường được trồng trên giàn hoặc để bò sát trên mặt đất theo luống cây. Đồng thời bộ rễ của cây có khả năng chống khô hạn tốt có thể mọc trên nhiều vùng khô hạn khác nhau. Tuy nhiên cây bí đỏ lại không thể chịu trên vùng đất. Bí đỏ có bộ rễ tốt với khả năng chống khô hạn rất cao, tuy nhiên lại không chịu được ngập úng, do vậy đất trồng bí đỏ phải là nơi khô ráo, đất giữ ẩm và thoát nước tốt. Muốn trồng bí đỏ đạt năng suất cao cần phải làm đất thật kỹ và tơi xốp. Độ PH của đất phải từ 5,5 -7,5.

Áp dụng tưới nhỏ giọt cho cây bí đỏ.

Bí đỏ hay bí ngô không kén đất trồng, có thể trồng trên đất ruộng, tuy nhiên để bí đỏ cho năng suất cao thì cần phải được trồng trên các loại đất thịt nhẹ, đất pha cát, loại đất có độ tơi xốp, khả năng hút ẩm cao, tuy nhiên phải chú ý không để đất bị ngập nước sẽ khiến cây bị thối rễ.

Tưới nước cho bí đỏ là việc cần được quan tâm. Vì bí đỏ là loại cây có chế độ tưới nước cũng khá đặc biệt. Không cần phải tưới nhiều là cây sinh trưởng mạnh, mà cần có chế độ tưới nước phù hợp thì bí đỏ mới có thể ra hoa thụ phấn được nhiều. Hiện nay, phương pháp tưới chủ yếu là tưới nhỏ giọt dọc luống. Đây là phương pháp sử dụng ống tưới tưới nhỏ giọt (sử dụng ống nhỏ giọt dẹt có đường kính từ 16mm trở lên) trải trên mặt luống hoặc đi ngầm dưới đất. Khi vào mùa khô, có thể tiết kiệm chi phi điện nước, tiền nước, đặc biệt năng suất tăng rất nhiều so với phương pháp tưới truyền thống. 

Xem thêm bài viết:  Hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt rải dọc luống

Tại Nhà Bè Agri hiện đang cung cấp các dòng sản phẩm ống tưới nhỏ giọt:

Giá và các yếu tố ảnh hướng đến giá của một hệ thống tưới nhỏ giọt

Hệ thống tưới nhỏ giọt là một khoảng đầu tư chính đáng trong việc trồng trọt bởi vì tính hiệu quả cùng sự tiết kiệm về nước mà nó đem lại so với phương pháp tưới truyền thống trước đây. Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều người sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho khu vườn nhà mình chính vì những ưu điểm của nó. Dưới dây là một số ý kiến chi tiết về chi phí lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cũng như một số ưu điểm và nhược điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt được Nhà Bè Agri thu thập từ improvenet.com – là một đơn vị chuyên cải thiện không gian sống, sản xuất vật liệu và các sản phẩm gia đình và chia sẻ kinh nghiệm trên internet.

Phương pháp tưới nhỏ giọt có nhiều ưu điểm

ống tưới nhỏ giọt micro dripline của DIG

Bảng tóm tắt chi phí dự án hệ thống tưới nhỏ giọt

Theo như improvenet.com, chi phí dự án sẽ phụ thuộc vào chất liệu sản phẩm bạn chọn và công ty thầu lắp đặt mà bạn sẽ thuê. Bạn nên thực hiện dự án này vào mùa khô, vì có thể mùa mưa giá thầu sẽ cao hơn.

Dưới đây là bảng tóm tắt dự án đầy đủ của improvenet.com về ngân sách lắp đặt một hệ thống tưới nhỏ giọt mà bạn có thể kham khảo

Dự ánTối thiểuTrung bìnhTối đa
Chi phí vật tư$110$145$180
Chi phí lắp đặt$300$525$750
Tổng cộng$410$670$930

Chi phí vật tư lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt

Chi phí vật tư cho dự án hệ thống tưới nhỏ giọt của bạn sẽ phụ thuộc phần lớn vào chất lượng  và số lượng vật tư cần thiết cho dự án của bạn. Chi phí trung bình cho vật liệu là từ $ 110 đến $ 180, với hầu hết các chủ nhà tiêu tốn khoảng $ 145.

Nếu chi phí có vẻ quá đắt, bạn có thể cắt giảm chi phí bằng cách lựa chọn các vật tư có giá thành rẻ hơn. Hệ thống tưới nhỏ giọt đóng gói sẵn thành bộ kit sẽ có giá từ $ 25 đến $ 50. Những bộ dụng cụ này bao gồm các ống dẫn nước cao su giúp chuyển mang từ nguồn nước (vòi phun) ngoài trời của bạn đến khu vực cần tưới, thường bao gồm một thiết bị lọc ( filter), các nút bít ống (end caps), van chống hút ngược (backflow preventer) và điều chỉnh áp suất (pressure regulator). Bộ kit cao cấp hơn sẽ bao gồm thêm cả bộ hẹn giờ tự động.

Chi phí lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt

Hầu hết tiền chi cho việc lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt đều thuộc vào chi phí lao động. Điều này là do nhân công phải đào đất nhiều để đặt đường ống. Có một hệ thống tưới nhỏ giọt được cài đặt hoàn chỉnh và chuyên nghiệp sẽ có giá từ $ 300 đến $ 750, và hệ thống này có thể hoạt động với bất kỳ nguồn nước ngoài trời nào . Công việc lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt dễ dàng hơn và ít tốn kém hơn nếu chủ nhà đã có sẳn một số hệ thống tưới khác trước đây vì ta có thể sử dụng lại đường ống PE.

Các yếu tổ ảnh hướng đến chi phí lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt

Có rất nhiều yếu tố ảnh hướng đến giá thầu lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt. Đó là lý do vì sao có sự khác biệt gần như $500 giữa chi phí tối thiểu và tối đa trong bảng liệt kê chi phí ở trên. Các yếu tố có thể là:

 • Kích thước sân: Sân lớn hơn, cần càng nhiều vật tư và nhân công hơn, đồng thời thời gian hoàn thành dự án sẽ lâu hơn.
 • Chất lượng các bộ phận: Các bộ phận cao cấp hơn, chất lượng tốt hơn sẽ làm tăng giá của dự án tổng thể. Tuy nhiên, tiền nào của đó – tuổi thọ của vật tư cũng sẽ vì đó mà dài hơn.
 • Địa hình: Khu vực bạn lắp đặt là địa hình đồi dốc, không đồng đều. Các sườn dốc và đồi núi có thể làm cho việc lắp đặt hệ thống nhỏ giọt sẽ trở nên khó khăn hơn. Và sự hao phí áp suất xảy ra không đảm bảo được tính đồng đều giũa các khu vực tưới – gây ra sự phát triển không đồng đều giữa các cây trong khu vườn. Điều này có nghĩa là bạn phải sử dụng thêm dụng cụ điều chỉnh áp suất hoặc sử dụng các sản phẩm có chức năng bù áp thay vì các sản phẩm thông thường nên chi phí tăng là một điều hiển nhiên.
 • Loại đất: Loại đất trồng nhà bạn sẽ đóng vai trò lớn trong chi phí. Nếu như đất đá quá cứng và khô cằn bắt buộc phải sử dụng thêm dụng cụ máy móc để đào xớt và tốn nhiều thời gian hơn.
 • Độ lớn của cây trồng: cây trồng lớn thì sẽ cần nhiều nước tưới hơn, dẫn đến thay vì bạn sử dụng 2 mét dây nhỏ giọt cho một gốc cây (phương pháp tưới nhỏ giọt cuống quanh gốc) thì đối với những gốc câu hơn bạn phải sửa dụng khoảng 3 – 4m dây nhỏ giọt, khiến cho số lượng vật tư tăng.

Chú ý: Bảng tất cả các mức giá ở phía trên ở môi trường nước ngoài, tại Việt Nam có thể cao hơn do các loại thuế nhập khẩu,…. 

Béc tưới phun mưa cục bộ dưới gốc cây

Áp dụng hình thức tưới phun mưa cục bộ cho cây ăn trái

Vì sao phải tưới phun mưa cục bộ cho cây trồng?

Vào mùa khô, khi hình thức tưới nhỏ giọt không còn phù hợp do sự bốc hơi nước mạnh dẫn đến không đủ lượng nước cung cấp cho cây trồng thì hình thức tưới phun mưa là sự lựa chọn tối ưu nhất cho các nhà nông. Hình thức này được áp dụng không chỉ cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cây trồng mà còn bù đắp cả phần nước tưới bị bốc hơi do nhiết độ cao. Trong khi đó, đối với hình thức tưới nhỏ giọt thì nước sẽ chảy ra từ từ từng giọt một và có khả năng sẽ bốc hơi ngay khi vừa chạm đất.

Và ở những vùng  đất phù sa và nguồn nước bị nhiễm phèn như Đồng Bằng Sông Cửu Long, hình thức tưới nhỏ giọt cho cây trồng thực sự không phù hợp vì sau một thời gian áp dụng, các đầu nhỏ giọt sẽ bị tắt nghẽn. Một số ý kiến cho rằng nên sử dụng thêm các thiết bị lọc trên thị trường hiện nay khi áp dụng hình thức tưới nhỏ giọt. Đây là một ý kiến rất hay nhưng hầu hết các thiết bị lọc phèn trên thị trường hiện nay chỉ có thể làm giảm lượng phèn từ 60 – 70% chứ không thể lọc được hoàn toàn lượng phèn có trong nước. Do đó, kể cả khi sử dụng thêm thiết bị lọc phèn vẫn không tránh được tình trạng đầu nhỏ giọt tắt nghẽn sau 1 thời gian ngắn sử dụng.

Thế nên, hình thức tưới phun mưa cục bộ là lựa chọn tối ưu để giải quyết 2 vấn đề trên.

Tưới phun mưa cục bộ là gì?

Tưới phun mưa cục bộ, hay còn gọi là tưới phun mưa tại gốc là hình thức tưới sử dụng các loại béc tưới cố định tại gốc cây kết hợp với đường ống dẫn nước (ống PVC, ống PE) tạo thành các tia nước tưới dạng phun mưa. Hình thức tưới này sẽ tưới một các liên tục cho đến khi ta ngắt hệ thống, đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cây trồng cho dù thời tiết có nắng nóng như thế nào đi chăn nữa.

HÌnh thức tưới phun mưa cục bộ thích hợp với các loại cây trồng cần nhiều nước và có tán lá cao như mãn cầu,ổi, nhãn, bưởi, cà phê,…

Tưới phun mưa cho cây ăn trái.

Tưới phun mưa cho cây trồng tán rộng

Hính thức tưới phun mưa cục bộ dưới gốc.

Béc tưới phun mưa cục bộ dưới gốc cây

Các loại béc tưới tưới phun mưa cục bộ nên sử dụng

 1. Béc tưới phun mưa cục bộ Rivulis S2000 (Israel)

S2000 là sản phẩm béc tưới cao cấp đến từ thương hiệu Rivulis, Israel. Sản phẩm S2000 có các đặc điểm nổi bật và vượt trội hơn so với các loại béc tưới phun mưa trên thị trường hiền nay như:

 • Chống sự xấm nhập của côn trùng: khi ta kích hoạt hệ thống tưới, phần đĩa tưới sẽ trồi lên để nước thoát ra khỏi miệng tưới, tạo thành dạng phun mưa. Khi ngắt hệ thống, đĩa tưới sẽ hạ xuống, bít miệng tưới ngăn côn trùng xâm nhập.
 • Có tính năng bù áp, cố định lưu lượng tưới: Ở những địa hình đồi dốc không bằng , sẽ xảy ra tình trạng hao phí áp suất khiến cho lượng nước tưới sẽ không còn đều và ổn định ở các béc tưới. Tính năng tự bù áp giúp tự điều chỉnh lưu lượng khi có chênh lệch áp suất tại các điểm tưới.

Sau đây là hình ảnh cho thấy sự khác biết giữa béc tưới S2000 có bù áp và S2000 không bù áp

S2000 bù áp miếng cao su dưới đáy béc

S2000 có bù áp.

S2000 không bù áp không có miếng cao su

S2000 không bù áp.
 • Có chức năng hạn chế bán kính tưới: Ngay ở bộ phận đĩa tưới xoay sẽ có một miếng ngàm nhỏ. Khi cây còn nhỏ, bán kính tưới chỉ đạt khoảng 1m. Khi cây lớn hơn cần nhu cầu nước lớn hơn thì ta có thể bỏ đi miếng ngàm giúp bán kính tưới tăng lên, có thể đạt từ 3 – 5.25m.

Hình ảnh ngàm chắn bán kính của béc tưới phun mưa S2000

Hình ảnh về ngàm chắn của Béc tưới S2000.

Hình ảnh về sản phẩm béc tưới phun mưa cục bộ có bù áp S2000

 • Có cấu trúc chắc chắn, bền bỉ, vượt trội hoàn toàn so với các loại béc tưới cùng loại khác: S2000 được làm từ chất liệu nhựa cao cấp, chịu được mọi tác động của thời tiết.

Thông số kỹ thuật cơ bản của béc tưới phun mưa có bù áp S2000

 • Lưu lượng: 24 – 31 – 41 – 53 – 70 – 95
 • Áp suất hoạt động: 1.5‒3.5 bar
 • Đường kính tưới: 1.0‒3.25 m
 • Hướng gắn béc: Hướng lên
 • Khớp nối: Ren ngoài 16mm
 1. Béc tưới phun mưa cục bộ SPN02 (Màu cam)

Đây là béc tưới có cùng thiết kế với béc tưới phun mưa cục bộ SPN01 trước đây. Béc tưới SPN02 là một lựa chọn tiết kiệm hơn rất nhiều so với béc S2000, có thể hoạt động ở điều kiện áp suất thấp.

Béc tưới SPN02 cũng có khả năng chống sự xâm nhập của côn trùng.

Hạn chế: Không có chức năng tự bù áp và cố định lưu lượng. Để khắc phục hạn chế này, ta có thể kết nối với đầu nhỏ giọt có bù áp Supertif (có các loại đầu bù áp 2 – 4 – 8 – 12 – 25 ) vừa giúp tạo thành một bộ đầu tưới bù áp, vừa giúp ta cố định lưu lượng tưới.

Béc tưới phun mưa cục bộ SPN02

Dau tuoi phun mua cuc bo SPN02

Béc tưới spn02 + supetif 25 lít/giờ

Giải pháp kết hợp SPN02 + Supertif 25 lít/giờ.

Sản phẩm bộ béc tưới SPN02 bao gồm các phụ kiện như sau:

STTTên sản phẩmGiá tiền
1Béc tưới phun mưa cục bộ SPN023,000
2Đầu nhỏ giọt bù áp Supertif 25 lít/giờ3,000
3Cọc cắm béc 33cm3,500
4Ống LDPE 6mm DIG- USA (1.0m) Áp dụng cho tổng số mét trên 900m2,000
5Nối 6mm một đầu ren Azud1,100
6Tổng cộng  12,500

Hình ảnh bộ béc tưới SPN02.

Đầu tưới phun mưa cục bộ SNP02 - kít

Thông số kỹ thuật bộ tưới phun mưa cục bộ SPN02

 • Lưu lượng tối đa : 55l/h
 • Lưu lượng khi đi qua đầu bù áp: 25 lít/giờ
 • Bán kính tối đa: 1.5m
 • Chức năng chống côn trùng xâm nhập
Tưới bán tự động và tự động hoàn toàn khác nhau như thế nào?

Hệ thống tưới tự động hoàn toàn và bán tự động là gì?

Vào thời điểm hiện tại, tưới tự động đã là một phương pháp tưới mang lại hiệu quả cao cho cây trồng, đặc biệt là những loại cây ăn trái với vô vàng những ưu điểm nổi bật so với các hình thức tưới trước đây. Hình thức tưới truyền thống trước đây thường là tưới tay bằng vòi nước, ở các vùng sông nước phù sa thì còn tốn công gấp bội khi phải đặt một máy bơm trên xuồng hoặc ghe, kéo dây điện và ống nước đến từng khu vực tưới cho cây. Hình thức này không chỉ cực nhọc, tốn kém nhiều mà còn không mang lại hiệu quả cho cây trồng, chất dinh dưỡng trong phân bón và phù sa có trong một thời gian sẽ bị rửa trôi đi, gây ra xói mòn đất. Chính vì những lý do này, tưới tự động đã khắc phục được các nhược điểm trên nên rất nhiều bà con nông dân đã chuyển sang lắp đặt hệ thống tưới tự động cho vườn cây nhà mình.

Vậy hệ thống tưới tự động là gì? Lắp đặt hệ thống tưới tự động mang lại những lợi ích gì cho cây trồng?

Hệ thống tưới tự động là hệ thống kết hợp của dường dây dẫn nước, đầu tưới hoặc béc tưới và các thiết bị khác như van điện từ, thiết bị lọc,… kết hợp với nguồn nước tưới. Khi ta khởi động hệ thống, nước sẽ qua thiết bị lọc để lọc các chất cát, cặn đi qua hệ thống đường ống dẫn nước đến các đầu tưới hoặc béc tưới để tưới nước cho cây.

Có bao nhiêu loại hệ thống tưới tự động?

 1. Phân loại theo hình thức tưới

Hệ thống tưới tự động có thể là hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa hoặc tưới phun sương. Tuỳ theo từng loại cây trồng và cách trồng mà bạn có thể lắp đặt tưới tự động theo 1 trong 3 dạng trên.

Hệ thống tưới tự động nhỏ giọt còn được chia ra làm nhiều loại như rải dọc luống, cuống quanh gốc và tưới bằng đầu nhỏ giọt. Hệ thống tưới tự động này phù hợp với các loại cây rau màu, các loại cây ăn trái có muối như bưởi, cam,…  Một nhược điểm của hệ thống tưới tự động nhỏ giọt chính là không sử dụng được ở những vùng địa lý có nguồn nước phèn vì sau một thời gian các đầu nhỏ giọt sẽ bị tắt nghẽn.

Hệ thống tưới tự động phun mưa là hệ thống tưới sử dụng các loại béc tưới cục bộ tại gốc. Tưới tự động phun mưa thích hợp cho các loại cây ăn trái như cam, bưởi, quýt, thanh long,…

Hệ thống tưới tự động phun sương là hình thức sử dụng các đầu phun sương, tưới ra các tia nước có dạng sương. Hình thức này thích hợp với các loại hoa cần tí nước tưới như hoa lan, hoặc dùng để làm mát cho hệ thống nhà màng.

 1. Phân loại theo hình thức bán tự động hoặc tự động toàn phần

Hệ thống tưới bán tự động chính là hệ thống tưới không có bộ hẹn giờ tự động. Bộ hẹn giờ tự động là thiết bị ta có thể cài đặt được thời điểm tưới trong ngày, tưới nước trong bao lâu, chu kì tưới,…  Khi sử dụng hệ thống tưới bán tự động, ta bắt buộc phải canh giờ tưới và ngắt hệ thống tưới khi đủ thời gian.

Hệ thống tưới tự động hoàn toàn chính là hình thức tưới tối ưu nhất hiện nay, tiết kiệm được 100% công sức lao động cho người nông dân. Tưới tự động hoàn toàn bắt buộc ta phải sử dụng bộ hẹn giờ tự động (sài bằng pin điện tử), nhờ đó mà ta có thể lên lịch tưới, thời gian tưới, chu kì tưới,… chỉ với một lần đầu tiên. Hãy tưởng tượng, khi cả gia đình đi du lịch vài ngày, thì hệ thống tưới tự động hoàn toàn với bộ hẹn giờ chắc chắn là sự lựa chọn tối ưu nhất.

Thiết bị hẹn giờ đến từ thượng hiệu Cellfast (Ba Lan)
Thiết bị hẹn giờ đến từ thượng hiệu Cellfast (Ba Lan). Click vào ảnh để xem thông tin sản phẩm. (Nguồn: bancongxanh.com)

Bộ hẹn giờ tự động cho hệ thống tưới tự động các bạn có thể tìm tại đây hoặc tại trang thương mai điện tử Siêu thị thiết bị vật tư Tropi.vn.

Tưới phun mưa như thế nào là hợp lý
Tưới tự động chính là một giải pháp giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian và công sức hiệu quả nhất.

Vì những ưu điểm trên, tưới tự động chính là hình thức tưới mà bà con nên áp dụng để nâng cao hiệu quả, năng suất cây trồng đồng thời tiết kiệm được thời gian, công sức tưới cây. Không chỉ tưới nông nghiệp, hình thức tưới tự động còn có thể áp dụng cho các khu vườn nhỏ ở thành phố bận rộn, không có thời gian chăm sóc cây trồng. Để có thêm thông tin về vật tự lắp đặt hệ thống tưới tự động, hãy liên hệ với Nhà Bè Agri qua số điện thoại 028 3781 77 87.

Hẹn giờ tưới.

Chọn thiết bị hẹn giờ cho hệ thống tưới tự động

Thiết bị hẹn giờ (hay còn gọi là bộ Timer) được xem là quả tim của hệ thống tưới tự động. Đây là thiết bị có chức năng tự động đóng mở nguồn nước tưới cho hệ thống tưới tự động nhà bạn, tiết kiệm thời gian, công sức tưới cây. Trên thị trường hiện nay có vô số loại thiết bị hẹn giờ với các xuất xứ khác nhau như từ Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Việt Nam đến các loại cao cấp đến từ Ba Lan, Israel, Mỹ,… Các sản phẩm này có giá thành dao động từ vài trăm đến vài triệu tuỳ theo chức năng và thương hiệu, đi cùng với nó là chất lượng sản phẩm cũng thay đổi theo giá tiền và thương hiệu. Chính vì thế mà việc lựa chọn thiết bị hẹn giờ chất lượng, phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng không phải là một điều dễ dàng. Nhà Bè Agri xin chia sẻ về một số kinh nghiệm trong việc lựa chọn thiết bị hẹn giờ cho vườn nhà.

 1. Chọn thiết bị hẹn giờ theo giá tiền

Có rất nhiều loại thiết bị hẹn giờ tưới trên thị trường với từng loại giá tiền khác nhau từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng cũng có. Đi đôi với đó chính là chất lượng, một số loại Timer trên thị trường hiện nay sài bằng nguồn điện trực tiếp, sẽ có giá từ 200 – 400.000 đồng. Đây có thể sẽ là lựa chọn tiết kiệm chi phí nhất, nhưng khi sài trực tiếp với nguồn điện, tuổi thọ của thiết bị hẹn giờ sẽ phụ thuộc vào sự ổn định của nguồn điện, sẽ có trường hợp sài được lâu, nhưng cũng có trường hợp mua về chỉ sài được cỡ 1 đến 2 tháng là “đứt bóng”.

Cũng có những loại cao cấp hơn, sài bằng nguồn pin 9V hoặc pin 2A nên không cần phải cắm trực tiếp với nguồn điện nhà. Hầu hết có thể chống nước (đạt tiêu chuẩn IP68), do đó mà tuổi thọ rất cao và chất lượng cao. Loại này hiện nay Nhà Bè Agri hiện đang cung cấp với giá tiền dao động từ 1.100.000 đến hơn 2.000.000 cái, tuỳ theo mẫu mã.

 1. Chọn thiết bị hẹn giờ theo xuất xứ, thương hiệu

Timer có loại xuất xứ từ  Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong,… đa số những loại này giá không quá cao, phù hợp với túi tiền của đa số người Việt Nam.

Một số khác có xuất xứ từ các quốc gia lớn như Israel – thương hiệu Galcon ,  Mỹ – Thương hiệu DIG hay Ba Lan – Thương hiệu Cellfast:

 1. Thương hiệu Galcon – Israel

Galcon là một thương hiệu chuyên về các thiết bị hẹn giờ tưới của Israel – một quốc gia số 1 về lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ cao trong nông nghiệp.

Một số những sản phẩm Thiết bị hẹn giờ tưới nổi bật của thương hiệu Galcon:

Bộ hẹn giờ tưới Galcon kết nối Bluetooth 11000BT

 

Hẹn giời tưới bằng điện thoại, kết nối bluetooth Galcon
Hẹn giời tưới bằng điện thoại, kết nối bluetooth Galcon

Bộ hẹn giờ tưới Galcon 9001D (ren 27mm)

 

Hẹn giờ tưới bằng điện thoại kết nối bluetooth Galcon 9001BT
Hẹn giờ tưới bằng điện thoại kết nối bluetooth Galcon 9001BT

Bộ hẹn giờ tưới Galcon 9001BT (ren 27mm)

 

Hẹn giờ tưới tự động Galcon 9001D
Hẹn giờ tưới tự động Galcon 9001D

Bộ hẹn giờ tưới Galcon 11000L (ren 27mm)

 

Bộ điều khiển hẹn giờ tưới tự động Galcon 11000L
Bộ điều khiển hẹn giờ tưới tự động Galcon 11000L

Bộ hẹn giờ tưới Galcon 11000EZ (ren 27mm)

Bộ điều khiển tưới tự động Galcon
Bộ điều khiển tưới tự động Galcon
 1. Thương hiệu DIG – Mỹ

DIG là thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực thiết bị tưới nhỏ giọt chuyên dùng cho cảnh quan, thiết bị điều khiển – hẹn giờ hệ thống tưới tự động là một trong những. Ngoài ra DIG cũng sản xuất các sản phẩm cao cấp dùng trong nông nghiệp như dây nhỏ giọt cuốn quanh gốc, ống LDPE dẫn nước trong hệ thống tưới nhỏ giọt.

Một số sản phẩm Thiết bị hẹn giờ tưới nổi bật của thương hiệu DIG:

Bộ hẹn giờ tưới DIG B09D

 

bo-hen-gio-tuoi-b09d
Bộ hẹn giờ tưới DIG B09D

Bộ hẹn giờ tưới Năng lượng mặt trời EVO 100

Bộ hẹn giờ tưới DIG sử dụng năng lượng mặt trời EVO 100
Bộ hẹn giờ tưới DIG sử dụng năng lượng mặt trời EVO 100

Bộ hẹn giờ Tưới Tự Động DIG 400A-100 (1″)

Bộ hẹn giờ tưới 400A - 100 (ren 1")

Bộ hẹn giờ Tưới Tự Động DIG 400A-100 (2″)

 1. Thương hiệu Cellfast – Ba Lan

Cellfast là một thương hiệu cung cấp vật tư thiết bị tưới hàng đầu Ba Lan 

Bộ hẹn giờ tưới Cellfast Ideal Line Plus là một trong những sản phẩm về thiết bị tưới nổi bật của hãng này.

Hẹn giờ tưới Cellfast Ergo
Bộ hẹn giờ tưới tự động Cellfast có thể hẹn tưới 2 lần/ngày; tưới bất kỳ ngày nào trong tuần; chính xác và bền bỉ;dễ dàng cài đặt và sử dụng
Dau tuoi phun suong FLF Rivulis

Tuyệt chiêu tưới phun sương cho cây Lan Rừng

Lan  Rừng là một trong những loài hoa  đẹp nhất, chiếm được cảm tình của người chơi hoa nhiều nhất. Lan Rừng còn được biết đến với tên gọi Phong Lan Rừng, có đến hơn  750 chủng loại khác nhau với nhiều nét đặc trưng khác nhau. Chính vì thế nên số lượng người đã và đang trồng Lan Rừng tại Việt Nam hiện nay là rất cao và ngày càng tăng trong thời gian tới. Cùng với đó thì tưới cho Lan Rừng cũng là một trong những điều mà nhiều khách hàng khi tìm đến Nhà Bè Agri thắc: tưới cho lan bằng phương pháp nào là hợp lý? nên sử dụng những sản phẩm tưới như thế nào để cây ra hoa đẹp nhất?…

Lan là một trong những loài hoa đẹp nhất, có đến hơn 750 chủng loại Lan.
Lan là một trong những loài hoa đẹp nhất, có đến hơn 750 chủng loại Lan.

Lan Rừng là một loại cây không đươc tưới nhiều nước, không được tưới nước bằng vòi xịt quá mạnh và đặc biệt không được tưới vào buổi trưa nắng nóng vì tại thòi điểm đó thì nhiệt độ sẽ thay đổi đột ngột dễ làm chết cây. Chính vì những lý đó này mà tưới phun sương trở thành hình thức tưới phổ biến nhất cho Lan Rừng. Tưới phun sương là hình thức tưới bằng đầu phun sương và hệ thống đi dây ống tưới được lắp đặt hợp lý, nước tưới sẽ ra ngoài theo dạng sương mịn một cách nhẹ nhàng không gây tổn thương cho cây như cách tưới vòi truyền thống. Lượng nước tưới bằng hình thức tưới phun sương là vừa đủ, không quá nhiều, cũng không quá ít tuỳ thuộc vào lưu lượng của đầu phun sương. Ta có thể lắp thêm bộ hẹn giờ tưới tự động để tối ưu hoá công sức tưới và tiết kiệm được thời gian.

Sử dụng sản phẩm đầu tưới phun sương nào là tốt nhất?

Trên thị trường có rất nhiều loại thiết bị vật tư phục vụ cho nhu cầu tưới phun sương cho lan. Phổ biến nhất đó chính là những đầu tưới phun sương 4 hướng hình chữ thập. Có cả những loại đầu tưới phun sương 1 hướng và 2 hướng trên thị trường nhưng người chơi Phong Lan vẫn lựa chọn đầu tưới 4 hướng vì các đặc điểm sau:

 • Nước tưới sẽ đồng đều ở xung quanh diện tích trồng Lan hơn là khi dùng đầu tưới 1 hướng hay 2 hướng.
 • Khi lắp đầu tưới 4 hướng, ta không cần phải bận tâm về việc thay đổi vườn Lan sao cho phù hợp với hướng tưới nước của đầu tưới 1 hoặc 2 hướng vì nước sẽ ra ở cả 4 hướng đồng nghĩa với việc khi ta sắp chậu ở mặt trước, mặt sau, bên trái lẫn bên phải, ở đâu cây trồng cũng sẽ nhận được nước tưới.
 • Dễ dàng tháo lắp vệ sinh ở các đầu hướng tưới sau một thời gian sử dụng

Chính vì những đặc điểm kể trên mà khi đưa ra lời khuyên về việc chọn đầu tưới phun sương cho các khách hàng có nhu cầu tưới Lan, đầu tưới phun sương 4 hướng FLF Rivulis – Israel luôn là cái tên được Nhà Bè Agri khuyên dùng nhiều nhất.

Với thiết kế gồm 4 hướng tưới với lưu lượng là 10.5 lít/giờ mỗi đầu hướng tưới, đầu phun sương FLF đang là lựa chọn hoàn hảo cho bất cứ loài hoa nào không chỉ riêng mỗi Lan Rừng. Nước tưới phun sương khi vận hành hệ thống tưới sẽ cho ra những hạt rất mịn, ngay cả trong điều kiện áp suất thấp.

Dau tuoi phun suong FLF Rivulis
Đầu tưới phun sương trong nhà kính, nhà lưới

Một lời khuyên hữu ích khi sử dụng đầu tưới phun sương FLF là chúng ta nên dùng cả một bộ đầu tưới phun sương FLF. Một bộ đầu tưới phun sương FLF, ngoài đầu tưới FLF thì còn đi kèm với bộ ống treo và van chống gỉ.

 • Van chống gỉ có tác dụng chống rỉ nước ( nhỏ giọt ) nước xuống cây trồng khi ngắt nguồn cấp nước, giúp hạn chế sự hao phí nước tưới cũng như bảo vệ cây trồng.
 • Bộ ống treo sẽ bao gồm một ống dây mềm 6mm, quả cân ( giúp đối trọng đầu tưới khi treo lên dây PE 16 hoặc 20) và khớp nối 6mm (giúp nối với ống dây PE 16 hoặc 20).

Sau đây là hình ảnh về cấu tạo của một bộ đầu tưới phun sương FLF:

Cấu trúc bộ phun sương 4 hướng FLF.
Cấu trúc bộ phun sương 4 hướng FLF bao gồm các chi tiết như hình vẽ. Nguồn: bancongxanh.com

Sơ đồ thiết kế hệ thống tưới phun sương cho hoa Lan:

Hệ thống tưới phun sương cho cây Lan Rừng sử dụng bộ tưới phun sương FLF 4 hướng.
Hệ thống tưới phun sương cho cây Lan Rừng sử dụng bộ tưới phun sương FLF 4 hướng. Nguồn: bancongxanh.com

Ta có thể đi đường ống PE 16 hoặc 20 được treo cố định ở phía trên (nếu trồng theo hình thức treo chậu Lan). Các ống PE 16 hoặc 20 sẽ được nối với ống chính PVC (35-42-49mm tuỳ theo mục đích sử dụng) bởi các khởi thuỷ 16 hoặc 20. Bộ đầu tưới sẽ được nối với ống PE bởi khớp nối 6mm (như hình vẽ).

Ngoài bộ tưới phun sương FLF Rivulis thì vật tư để lắp đặt một hệ thống tưới phun sương bao gồm:

+ Ống  PVC (35-42-49mm)

+ Khởi thuỷ ống 16mm

+ Ống PE 16 hoặc 20mm

Chúng ta hay cùng xem một clip review về hệ thống tưới phun mưa cho Lan Rừng có sử dụng bộ phun sương FLF của một khách hàng ở An Khê, Gia Lai:

Tưới phun mưa như thế nào là hợp lý

Tưới phun mưa như thế nào là hợp lý?

Tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa chắc hẳn là 2 hình thức tưới tiết kiệm nước phổ biến nhất hiện nay mà ai cũng biết. Nếu tưới nhỏ giọt thích hợp với các loại cây rau màu thì tưới phun mưa thích hợp với hầu hết đa số các loại cây ăn trái hiện nay như cam, bưởi, quý, nhãn,…các đồng cỏ, hoa kiểng và cây công nghiệp.

Tưới phun mưa là gì?

Tưới phun mưa đó chính là sử dụng các máy móc thiết bị thích hợp để tưới cho cây theo đang phun mưa nhân tạo với các bán kính tưới khác nhau cho từng loại cây trồng.

Ưu và nhược điểm của hình thức tưới phun mưa

Cũng như tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa cũng có các ưu điểm như tiết kiệm được nước, thời gian, chi phí, nhân công tưới cây và có thể áp dụng với nhiều cây trồng khác nhau tại các vị trí địa lý khác nhau. Nếu như hình thức tưới nhỏ giọt không thể áp dụng cho những địa phương có nguồn nước phèn thì tưới phun có thể áp dụng cho khu vực này. Đây là một ưu điểm mà tưới phun mưa vượt trội hơn so với hình thức tưới nhỏ giọt hiện nay.

Tuy nhiên, chi phí đầu tư cho một hệ thống tưới phun mưa ban đầu là khá cao, đòi hỏi người sử dụng có một chút hiểu biết về kỹ thuật vận hành và quản lý hệ thống tưới. Ngoài ra, chất lượng phun mưa cũng phụ thuộc vào thời tiết ( phụ thuộc vào vận tốc và hướng gió). Nếu như vận tốc gió vượt quá 6m/s thì ta nên đừng tưới để tránh tình trạng phân bố lượng nước tưới không đều giữa các cây. Đây chỉ là một trong số ít những khuyết điểm hiếm hoi của hệ thống tưới phun mưa nên hình thức này vẫn được người nông dân tin dùng cho cây trồng của mình.

Có bao nhiêu phương pháp tưới phun mưa?

Thông thường có 2 phương pháp tưới phun mưa được sử dụng rộng rãi hiện nay.

 1. Sử dụng dây tưới phun mưa

Hình thức này sử dụng dây tưới phun mưa trải dọc luống cho các loại cây trồng theo hàng, luống, đặc biệt là các dạng như mía, mì, cỏ, các loại cây ăn trái và rau,…

Ưu điểm: chi phí đầu tư rẻ, dễ ứng dụng cho mọi loại cây trồng và địa hình, phù hợp cho vườn cây quy mô nhỏ, có chiều dài không quá 50m.

Nhược điểm: nước ra không đều ở điểm đầu và điểm cuối nên chỉ có thể sử dụng cho vườn quy mô nhỏ (quy mô càng lớn, chiều dài vườn càng dài thì áp suất tổn thất càng cao khiến cho nước ra ở điểm đầu và điểm cuối là không đều).

 1. Sử dụng béc tưới phun mưa

Đây là một trong những hình thức tưới phổ biến nhất hiện nay của đa số người nông dân khi chọn hình thức tưới phun mưa. Hình thức tưới phun mưa bằng béc là sử dụng những loại béc tưới trên thị trường với các loại bán kinh và lưu lượng tưới khác kết hợp với nguồn nước và hệ thống ống dẫn sẵn có để tưới tập trung vào phần gốc rể và thân cây, cung cấp đầy đủ nước tưới cho cây trồng.

Ưu điểm: cung cấp đầy đủ nước tưới cho cây trồng, tạo thành độ phủ tương đối đồng đều, làm sạch bụi bẩn trên bề mặt lá , giúp cây sinh trưởng tốt.

Nhược điểm: chi phí đầu tư ban đầu cao hơn hình thưc sử dụng dây tưới, đôi khi có những loại béc tưới trên thị trường dễ dàng bị côn trùng xâm nhập gây nghẽn béc tưới.

 1. Sử dụng súng tưới phun mưa bán kính lớn

Thường được áp dụng cho các khu vườn lớn trồng cà phê, và các loại cây công nghiệp cây ăn trái như tưới mía, tưới cỏ, tưới mì, tưới phun mưa cho Thanh Long, Bưởi… Thông thường, những khu vườn có diện tích lớn, để thuận tiện cho việc cắt cỏ thì bà con nên sử dụng những súng tưới có bán kính lớn để thuận tiện cho việc di chuyển, vệ sinh cỏ dại.

Những sản phẩm vật tư tưới phun mưa mà Nhà Bè Agri gợi ý cho bà con:

 1. Dây tưới phun mưa

Dây tưới phun mưa San Fu 34mm (có loại chưa đục lỗ và đục lỗ sẵn) sử dụng: Sử dụng tốt tưới các loại rau, cây ăn trái, dưa hấu, chuối, khoai tây, bắp, hành, dâu tây, thanh long…, tưới trong nhà lưới nhà kính, và tưới vườn ươm…

So với phương pháp tưới bằng béc tưới thì tưới bằng dây tưới phun có ưu điểm hơn đó là thiết bị yêu cầu mức áp suất thấp hơn (có thể hoạt động ở mức áp 0.5-0.8bar), phạm vi tưới chạy dài theo chiều dài ống với độ phủ từ 4m – 5m, tia phun đạt độ cao 1.7m.

Thông số kỹ thuật:

 • Chất liệu: nhựa PE
 • Điểm nổi bật: hạn chế tắc nghẹt, chống tia UV, độ đều 98%
 • Chiều dài: 100m/cuộn
 • Đường kính tưới: 4-5m
  dây tưới phun mưa san fu
  Dây tưới phun mưa san fu

  Video review sản phẩm dây tưới San Fu

 1. Béc tưới phun mưa Rivulis Israel S2000

S2000 là một trong số rất ít các đầu tưới phun mưa trên thị trường có chức năng bù áp. Đây là lựa chọn tối ưu cho tưới phun mưa, phun sương những vùng đồi đất dốc hoặc những dự án lớn. Béc tưới phun mưa S2000 có bù áp được sử dụng rộng rãi trên các vùng đồi dốc hoặc các trang trại có chiều dài mỗi hàng cây lớn. Đảm bảo tính đồng đều cao.

Thông số kỹ thuật chính của Béc tưới S2000:

 • Có bù áp/không bù áp
 • Lưu lượng: 24 – 95 l/h (được quy định bởi màu sắc)
 • Áp suất hoạt động: 1.5‒3.5 bar
 • Đường kính tưới: 5.0‒7.5 m
 • Hướng gắn béc: Hướng lên
 • Bảo vệ sự thâm nhập của côn trùng
 • Có chức năng hạn chế bán kính tưới.
 • Có thể gắn trên cọc hoặc treo trên cao.

Video review giới thiệu về sản phẩm S2000

 

3. Béc tưới phun mưa Rivulis Tornado

Tornado là béc tưới phun mưa có thiết kế liền khối, đảm bảo tính chắc chắn và bền bỉ. Ứng dụng đa dạng cho các loại cây trồng như tưới cây ăn trái và tưới trong nhà kính.

Thiết kế họng dạng xoay có thể giúp đẩy các hạt cặn, kể cả khi áp suất nước thấp.

Ngoài ra đây là béc tưới vừa có thể phun mưa đang tia, vừa có thể phun sương.

Thông số kỹ thuật:

 • Áp suất : 1.0-3.0 bar
 • Hình tia nước : có 3 sự lựa chọn cho khách hàng 360 độ (12 tia), 300 độ (10 tia) và 180 độ (8 tia).
 • Lưu lượng & bán kính (màu họng tưới): 55 lít/h – 1,8m.
 • Phụ kiện nối ống: ren 5mm (dùng cho ống PE 4x6mm)

Video giới thiệu về Béc tưới phun mưa Tornado Jet

Video review sản phẩm Béc tưới phun mua Tornado Jet dùng tưới Mít

 1. Béc tưới phun mưa cục bộ SPN01

Chỉ cần áp suất hoạt động từ 0.3 bar béc tưới đã cho ra khả năng tưới rất đều, hạt nước nhỏ mịn, bán kính 50-60cm, phù hợp với hầu hết các loại cây công nghiệp, cây ăn trái, cây dây leo.

Đặc biệt phát huy tác dụng cao khi kết hợp với đầu tưới nhỏ giọt bù áp, đảm bảo đều nước tại tất cả các đầu ra.

Thông số kỹ thuật bộ tưới phun mưa cục bộ SPN01

 • Lưu lượng tối đa: 55l/h
 • Bán kính tối đa: 1.5m
 • Có thể kết hợp với đầu bù áp để cố định lưu lượng, áp dụng cho đất dốc hoặc dự án lớn.
 • Chức năng chống côn trùng xâm nhập

Xem thêm thông tin sản phẩm béc tưới phun mưa SPN01 tại đây.

Video review sản phẩm SPN01

Trước đây, Nhà Bè Agri từng có bài viết đánh giá các béc tưới phun mưa, bà con có thể kham khảo tại đây.

 1. Súng tưới phun mưa bán kính lớn

Các dòng súng tưới phun mưa bán kính lớn phổ biến nhất hiện nay đó chính là Ducar – Thỗ Nhĩ Kì.

Nhà Bè Agri sẽ liệt kê đầy đủ danh mục các loại súng tưới Ducar bán kính từ tầm trung đến bán kính lớn, quý bà con muốn thông tin sản phẩm nào thì bấm vào tên sản phẩm bên dưới:

Dòng Ducar Atom (bán kính tầm trung)

Dòng Ducar Green và Jet (bán kính lớn)

Video review về súng tưới Ducar Jet50T 

 

 

S2000 - Sự lựa chọn tối ưu đến từ thương hiệu Rivulis - Israel dành cho tưới phun mưa.

Tưới phun mưa cho cây trồng là một biện pháp thâm canh phổ biến cho các loại cây như lúa mỳ, khoai tây, các loại hoa và cây ăn quả trồng như táo, cam, hạnh nhân,… Tưới phun mưa là kỹ thuật đưa nước tới cây trồng dưới dạng phun mưa nhân tạo nhờ việc sử dụng máy bơm áp cao kết hợp với với hệ thống dây dẫn và béc tưới phun mưa.

Tưới phun mưa là hình thức tưới giúp cây trồng tăng độ ẩm và làm mát cây.
Tưới phun mưa là hình thức tưới giúp cây trồng tăng độ ẩm và làm mát cây.

Tưới phun mưa là hệ thống mang lại nhiều lợi ích cho cây trồng như tạo đổ ẩm cho đất và cây trồng, giúp cho cây tăng trưởng tốt, phù hợp với mọi loại địa hình và đặc biệt là tiết kiệm được lượng nước đáng kể cho việc tưới tiêu cây trồng.

Vậy nên chọn loại béc tưới phun mưa nào cho cây trồng?

Trên thị trường có rất nhiều các loại béc tưới phun mưa phục vụ cho các nhu cầu tưới khác nhau. Việc lựa chọn béc tưới phun mưa cần phải dựa trên các tiêu chí về lưu lượng nước tưới (mỗi loại cây trồng khác nhau thì có nhu cầu về lượng nước tưới khác nhau), về địa hình, đồ đồng đều của béc tưới, có điều chỉnh được bán kính tưới hay không, chất liệu béc như thế nào?, có chống được côn trùng hay không?,… Dựa vào các tiêu chí này, ta có thể thấy việc lựa chọn béc tưới phun mưa thích hợp cho cây trồng thật sự là một vấn đề không dễ dàng đối với người nông dân. Nhiều loại béc tưới đáp ứng được tiêu chí này thì lại không được ở tiêu chí kia. Nhận thấy điều đó, Rivulis – thương hiệu cung cấp thiết bị tưới hàng đầu Israel – với hơn 40 năm kinh nghiệm ở lĩnh vực cung cấp thiết bị tưới cho nông nghiệp đã cho ra đời sản phẩm béc tưới S2000 nhằm đáp ứng những nhược điểm mà những loại béc tưới trên thị trường gặp phải.

Béc tưới S2000 – Béc tưới phun mưa đến từ thương hiệu Rivulis.

Béc tưới S2000 (Rivulis – Israel) là một trong số rất ít các đầu tưới phun mưa trên thị trường có chức năng bù áp. Đây là lựa chọn tối ưu cho tưới phun mưa, phung sương những vùng đồi đất dốc hoặc những dự án lớn. Béc tưới S2000 bù áp được sử dụng rộng rãi trên các vùng đồi dốc hoặc các trang trại có chiều dài mỗi hàng cây lớn. Đảm bảo tính đồng đều cao.

Thiết bị béc tưới S2000 có thể sử dụng với cọc gắn bằng nhựa, hoặc treo trên nhà kính.

Đồng thời, béc tưới S2000 của Rivulis Israel rất dễ tháo lắp, vệ sinh hoặc thay đổi các phụ kiện đi kèm. Chất liệu của béc tưới S2000 là nhựa cao cấp, chịu được mọi tác động của thời tiết trong thời gian dài.

Bạn có thể hoàn toàn tin tưởng vào sự linh động và bền bỉ của thiết bị, mang đến cho bạn một sự đầu tư hiệu quả khi lựa chọn béc tưới S2000 của Rivulis. Anh Trần Quang Sáng, một khách hàng tại Eapuk – Krông năng – Đắk Lắk, sau khi sử dụng béc tưới S2000 có bù áp của Rivulis đã liên hệ với Nhà Bè Agri : “Gia đình tôi đã chọn béc tưới S2000 có bù áp, lưu lượng 95 L/H, bán kính tưới đạt trên 3m để tưới vườn Sầu Riêng. Tôi lựa chọn béc tưới S2000 sau khi đã thử rất nhiều loại béc tưới khác nhau là bởi S2000 thực sự hoạt động rất ổn định. Béc có chức năng bù áp, cố định lưu lượng rất phù hợp cho vườn đồi dốc. Tôi chân thành gợi ý cho mọi người sử dụng béc tưới S2000 của Rivulis, bởi nó đáp ứng được mọi kỳ vọng của chúng tôi.”

Video giới thiệu về cấu tạo của Béc tưới S2000:

Video review về sản phẩm Béc tưới S2000:

Thông số kỹ thuật chính của Béc tưới S2000:

 • Có bù áp/không bù áp
 • Lưu lượng: 24 – 95 l/h
 • Áp suất hoạt động: 1.5‒3.5 bar
 • Đường kính tưới: 5.0‒7.5 m
 • Hướng gắn béc: Hướng lên
 • Bảo vệ sự thâm nhập của côn trùng
 • Có chức năng hạn chế bán kính tưới.
 • Có thể gắn trên cọc hoặc treo trên cao.

Trước đây, Nhà Bè Agri từng có một bài viết đánh giá về các loại béc tưới hiện có trên thị trường, trong đó có Béc tưới S2000. Bấm tại đây để xem bài đánh giá.

Tưới phun mưa cục bộ

Một số lưu ý khi chọn béc tưới cho cây trồng

Ngày nay, vấn đề về nhu cầu nước tưới cho cây trồng ngày càng được người nông dân quan tâm nhiều hơn. Tưới nước đúng cách, tưới đúng lúc với lưu lượng nước tưới vừa đủ không những giúp cây phát triển, đạt năng suất cao mà còn tiết kiệm được chi phí cho người nông dân. Thế nhưng việc lựa chọn béc tưới phù hợp với từng loại cây trồng không phải là một điều dễ dàng. Vì vậy, Nhà Bè Agri hôm nay sẽ đưa ra một số những lưu ý trong việc chọn béc tưới cho cây trồng.

Lưu lượng nước tưới

Một số người cho rằng cứ chọn loại béc tưới nào có lưu lượng tưới lớn thì sẽ tốt hơn cho cây trồng. Nhưng thật sự khi sử dụng béc tưới có lưu lượng nước tưới lớn thì số lượng gốc cần tưới sẽ ít hơn, đồng nghĩa với việc diện tích tưới sẽ nhỏ khiến chi phí vận hành cao. Ngoài ra, khi sửa dụng béc tưới lưu lượng quá cao, sau một thời gian thì các chất dinh dưỡng trong đất sẽ bị rửa trôi gây ra xói mòn đất. Khi chọn béc tưới có lưu lượng nhỏ, thì số lượng gốc cây tưới sẽ lớn, diện tích tưới sẽ lớn và chi phí vận hành sẽ thấp hơn, tiết kiệm được nguồn nước hơn.

Độ đồng đều nước tưới

Đây có thể được hiểu là bán kính tưới của béc có sự đồng đều giữa 2 bên, không có bên nào ngắn hơn hay dài hơn hơn bên nào, gây ra sự phát triển không đồng đều cho bộ rễ. Đây là lý do mà trên thị trường có các loại béc tưới 2500 – 3000đ/béc, có loại 13000 – 14000đ/béc. Việc tưới nước không đồng đều có thể là do cấu tạo kỹ thuật và thông số của loại béc tưới đó chưa được đầu tư kĩ lưỡng và xuất xứ của loại béc tưới đó

Có thể điều chỉnh được bán kính tưới

Khi cây đã lớn thì có thể bỏ qua vấn đề này nhưng nếu cây nhỏ thì ta cần phải quan tâm vì đây là lúc cây cần tưới nước tập trung vào bộ rễ để phát triển. Khoảng cách tưới có thể là 10cm, 20cm, 30cm,… Trên thị trường hiện nay cũng có 2 loại béc: béc có van và béc có chặn rô-to.

Tưới phun mưa cho cây trồng có tán rộng
Khi bộ rễ phát triển rộng, tăng bán kính béc tưới bằng các bẻ ngàm giới hạn bán kính

Khả năng chống côn trùng

Chúng ta cứ thử tưởng tượng, một loại béc không có khả năng chống côn trùng, để côn trùng xâm nhập vào béc tưới thì việc tưới cho cây trồng một cách ổn định là một đều không thể. Thế nên, Nhà Bè Agri nghĩ rằng nếu chọn béc có khả năng chống côn trùng thì sẽ tốt hơn cho cây trồng.

Có thể vệ sinh một cách dễ dàng khi có sự cố

Một hệ thống dù hoàn chỉnh đến đâu cũng có thể xảy ra những sự cố. Một trong số đó chính là hệ thống dính những cặn, cát lúc cắt ống PE hoặc thiết bị lọc gặp trục trặc. Béc tưới có để dễ hàng tháo ra để vệ sinh đất cát sẽ giúp người nông dân dễ dàng hơn trong việc vận hành hệ thống tưới.

Chất liệu béc

Béc tưới nên chọn những loại có chất liệu nhựa cao cấp, khó hư. Một số loại béc trên thị trường tuy giá thành rẻ nhưng chất lượng nhựa khi để ngoài năng một thời gian sẽ bị nứt nhựa.

Loại béc tưới

Theo đó, thị trường béc tưới phun mưa cho các loại cây ăn trái này cũng tăng theo. Hiện trên thị trường có khá nhiều loại béc tưới phục vụ cho nhu cầu Tưới phun mưa dưới gốc cho các loại cây ăn trái. Điển hình phải kể đến các loại béc tưới Rivuli – Israel, Béc tưới phun mưa chống côn trùng của Trung Quốc, Béc tưới trong nước có FT79 (hàng cao cấp của Công ty Nông nghiệp Nhiệt Đới). Dưới đây, tác giả đưa ra một số đánh giá về các loại béc tưới phổ biến trên thị trường.

Sau đây là bảng đánh giá sơ bộ các loại béc tưới phun mưa cục bộ trên thị trường để quý bà con có thể dễ dàng so sánh :

 

Chỉ tiêu đánh giáS2000FT79Chống côn trùngTornado
Nhà SXRivulisTropicalNARivulis
Xuất xứIsraelVietnamChinaIsrael
Dải lưu lượng (lít/giờ)29 ÷ 3000 ÷ 18050 ÷ 5525 ÷ 70
Dải bán kính (mét)3 ÷ 52 ÷ 41 ÷ 22.4 ÷ 4.2
Tính năng bù ápCó / hoặc khôngKhôngKhôngKhông
Áp suất hoạt độngTrung bìnhTrung bìnhThấpTrung bình
Khả năng kết nốiĐa dạngRen 4mmNgàm 4mmRen 3-4mm
Độ đồng đềuCaoCaoCaoTrung bình
Có vanKhôngKhôngKhông
Điều chỉnh lưu lượngKhôngKhôngKhông
Điều chỉnh bán kính xa gầnKhôngKhông
Chất liệu nhựaRất tốtTốtTBRất tốt
Chống côn trùngKhôngKhông
Góc tưới360360360180-300-360
Giá tham khảo13,000 – không bù áp
15,500 – có bù áp
9,0003,5004000
Phụ kiện ống dẫnKhớp nối Meteor, khớp nối ren 17mm, cọc gắn béc; ống PE 4x6mm – hoặc PVCCọc gắn béc; ống PE 4x6mmCọc gắn béc; ống PE 4x6mmCọc gắn béc; ống PE 4x6mm hoặc 3x5mm
Nhận xét chungBéc tưới S2000 được sản xuất bởi hãng Rivulis – Israel, có chất lượng vượt trội hoàn toàn so với các béc Xuất xứ VN hay China. Béc có một số tính năng vượt trội như: Có bù áp, Chống côn trùng, nhiều lựa chọn kết nối, chất liệu nhựa tốt. Ngoài ra, lựa chọn rộng về giải lưu lượng và bán kính cũng là điểm cộng nữa cho béc S2000. Bán kính lên tới 5m, lưu lượng lên tới 300l/h – lớn nhất trong số các béc được so sánhBéc tưới phun mưa FT79 được Công ty Tropical sản xuất với định hướng xuất khẩu, nên chất liệu nhựa và độ tinh xảo của khuân đúc đều cao (tiêu chuẩn Misumi của Nhật).
Điểm nổi bật của FT79 là họng tưới được thiết kế với nhiều tia nước phun xa gần giúp tưới đều từ trong ra ngoài, chống côn trùng, và có van điều chỉnh bán kính, lưu lượng. Thay vì khớp nối ngàm thì FT79 được thiết kế với khớp nối ren vặn, dễ tháo lắp (ngay cả khi ống PE cứng sau thời gian phơi nắng)
Là béc tưới có mức giá thấp nhất trong số các béc tưới phun mưa cục bộ, bên cạnh đó áp suất thấp là hai điểm mạnh đáng kể nhất của Béc tưới SPN01. Béc thường được kết hợp với đầu bù áp 25 lít để cố định lưu lượng.
Hạn chế của béc là tuổi thọ không cao.
Béc tưới Tornado là lựa chọn đơn giản và rẻ tiền cho hình thức tưới dưới gốc. Mặc dù béc không có van điều chỉnh lưu lượng & bán kính, tuy nhiên thực tế có thể đặt béc hướng xuống khi cần bán kính gần (áp dụng cho cây nhỏ), và cho béc hướng lên để đạt bán kính tối đa (có thể lên tới 4.2m)
Thang điểm (0 – 5)
Căn cứ vào tính năng, chất lượng & giá bán
543.54.5
Link tham khảoBéc tưới S2000Béc tưới FT79Béc tưới SPN01Béc tưới Tornado

Video clip về béc tưới S2000: 

 

Video thực tế về béc tưới Tornado dùng để tưới bưởi:

 

Video thực tế về béc tưới SPN01: 

Đánh Giá Các Béc Tưới Phun Mưa Cục Bộ

Thời gian gần đây, thị trường trái cây ngày càng tiềm năng và thu hút được nhiều bà con nông dân đầu tư vào trang trại cây ăn trái. Điển hình là các giống cây có múi như Bưởi – Cam – Quýt; các loại cây điển hình theo từng vùng địa lý như trái Xoài – Ổi – Mít; cây xuất khẩu như Thanh Long – Vải thiều… Quy mô đầu tư thường từ vài sào, đến vài chục héc ta.

Theo đó, thị trường béc tưới phun mưa cho các loại cây ăn trái này cũng tăng theo. Hiện trên thị trường có khá nhiều loại béc tưới phục vụ cho nhu cầu Tưới phun mưa dưới gốc cho các loại cây ăn trái. Điển hình phải kể đến các loại béc tưới Rivuli – Israel, Béc tưới phun mưa chống côn trùng của Trung Quốc, Béc tưới trong nước có FT79 (hàng cao cấp của Công ty Nông nghiệp Nhiệt Đới). Dưới đây, tác giả đưa ra một số đánh giá về các loại béc tưới phổ biến trên thị trường.

Sau đây là bảng đánh giá sơ bộ các loại béc tưới phun mưa cục bộ trên thị trường để quý bà con có thể dễ dàng so sánh :

 

Chỉ tiêu đánh giáS2000FT79Chống côn trùngTornado
Nhà SXRivulisTropicalNARivulis
Xuất xứIsraelVietnamChinaIsrael
Dải lưu lượng (lít/giờ)29 ÷ 3000 ÷ 18050 ÷ 5525 ÷ 70
Dải bán kính (mét)3 ÷ 52 ÷ 41 ÷ 22.4 ÷ 4.2
Tính năng bù ápCó / hoặc khôngKhôngKhôngKhông
Áp suất hoạt độngTrung bìnhTrung bìnhThấpTrung bình
Khả năng kết nốiĐa dạngRen 4mmNgàm 4mmRen 3-4mm
Độ đồng đềuCaoCaoCaoTrung bình
Có vanKhôngKhôngKhông
Điều chỉnh lưu lượngKhôngKhôngKhông
Điều chỉnh bán kính xa gầnKhôngKhông
Chất liệu nhựaRất tốtTốtTBRất tốt
Chống côn trùngKhôngKhông
Góc tưới360360360180-300-360
Giá tham khảo13,000 – không bù áp
15,500 – có bù áp
9,0003,5004000
Phụ kiện ống dẫnKhớp nối Meteor, khớp nối ren 17mm, cọc gắn béc; ống PE 4x6mm – hoặc PVCCọc gắn béc; ống PE 4x6mmCọc gắn béc; ống PE 4x6mmCọc gắn béc; ống PE 4x6mm hoặc 3x5mm
Nhận xét chungBéc tưới S2000 được sản xuất bởi hãng Rivulis – Israel, có chất lượng vượt trội hoàn toàn so với các béc Xuất xứ VN hay China. Béc có một số tính năng vượt trội như: Có bù áp, Chống côn trùng, nhiều lựa chọn kết nối, chất liệu nhựa tốt. Ngoài ra, lựa chọn rộng về giải lưu lượng và bán kính cũng là điểm cộng nữa cho béc S2000. Bán kính lên tới 5m, lưu lượng lên tới 300l/h – lớn nhất trong số các béc được so sánhBéc tưới phun mưa FT79 được Công ty Tropical sản xuất với định hướng xuất khẩu, nên chất liệu nhựa và độ tinh xảo của khuân đúc đều cao (tiêu chuẩn Misumi của Nhật).
Điểm nổi bật của FT79 là họng tưới được thiết kế với nhiều tia nước phun xa gần giúp tưới đều từ trong ra ngoài, chống côn trùng, và có van điều chỉnh bán kính, lưu lượng. Thay vì khớp nối ngàm thì FT79 được thiết kế với khớp nối ren vặn, dễ tháo lắp (ngay cả khi ống PE cứng sau thời gian phơi nắng)
Là béc tưới có mức giá thấp nhất trong số các béc tưới phun mưa cục bộ, bên cạnh đó áp suất thấp là hai điểm mạnh đáng kể nhất của Béc tưới SPN01. Béc thường được kết hợp với đầu bù áp 25 lít để cố định lưu lượng.
Hạn chế của béc là tuổi thọ không cao.
Béc tưới Tornado là lựa chọn đơn giản và rẻ tiền cho hình thức tưới dưới gốc. Mặc dù béc không có van điều chỉnh lưu lượng & bán kính, tuy nhiên thực tế có thể đặt béc hướng xuống khi cần bán kính gần (áp dụng cho cây nhỏ), và cho béc hướng lên để đạt bán kính tối đa (có thể lên tới 4.2m)
Thang điểm (0 – 5)
Căn cứ vào tính năng, chất lượng & giá bán
543.54.5
Link tham khảoBéc tưới S2000Béc tưới FT79Béc tưới SPN01Béc tưới Tornado