Doanh nghiệp lùng mua cà phê

Giá cà phê nhân đang dao động ở mức trên dưới 37.000 đồng/kg nên một số doanh nghiệp xuất khẩu cà phê có nguồn tài chính mạnh đang tìm cách mua vào để tạm trữ trong kho, chờ giá lên bán kiếm lời.

Người trồng cà phê đang lo lắng giá cà phê sẽ tiếp tục giảm một khi vào vụ chính. Ảnh: Ngọc Hùng

Ông Nguyễn Thịnh, quản trị viên trang giá cà phê-trang thông tin chuyên cung cấp giá cả cà phê trong nước và quốc tế cho biết, khác với mọi năm vào thời điểm cuối vụ cà phê cũ chuẩn bị vào vụ cà phê mới giá cà phê luôn tăng và ở mức cao nhưng năm nay chiều hướng lại trái ngược hoàn toàn khi giá không tăng mà còn có xu hướng giảm.

Cụ thể, ngày 6-9 giá mua cà phê ở Đắk Lắk là 36.800 – 37.200 đồng/kg, không thay đổi so với ngày 5-9 nhưng lại giảm 200 đồng/kg so với hai ngày trước đó. Các doanh nghiệp cho rằng diễn biến đứng giá này đang có lợi cho việc thu mua và đây là thời điểm tốt để những doanh nghiệp có nguồn tài chính mạnh tìm cách mua vào tạm trữ trong kho.

Đại diện một doanh nghiệp xuất khẩu cà phê tại Đắk Lắk (không muốn nêu tên) cho biết, do giá cà phê trên thị trường xoay quanh mức 37.000 đồng/kg nên doanh nghiệp ông tung ra một lượng tiền khá lớn để mua vào nhưng lại không có nhiều nguồn hàng để mua.

Theo vị này, cũng có thể do vào thời điểm cuối vụ cà phê, người dân, doanh nghiệp đã bán hết cà phê, nên không còn hàng. Doanh nghiệp của ông này không đặt mục tiêu phải mua được bao nhiên tấn cà phê mà cố gắng mua được càng nhiều càng tốt.

Ông H.D, một đại lý thu mua cà phê ở Di Linh, Lâm Đồng cho biết, hiện đại lý của ông đang có đơn hàng từ một doanh nghiệp xuất khẩu cà phê có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chấp nhận trả chiết khấu hoa hồng khá cao để mua cà phê cho họ.

“Do thời điểm cuối vụ cà phê, lượng cà phê còn trong dân không nhiều kèm theo đó là giá cà phê đang ở mức thấp nên để mua được tôi chấp nhận tăng thêm vài giá so với giá trên thị trường để thuyết phục người ta bán cho mình”, ông nói.

Theo ông Thịnh, ở khu vực Đắk Lắk tại kho hàng của nhiều doanh nghiệp vẫn còn một lượng cà phê khá lớn nhưng giá thấp nên chưa muốn bán ra. Một lý do khác để doanh nghiệp các doanh nghiệp nói trên không có hàng để mua là do mấy tháng trước có nhiều doanh nghiệp, đại lý đã mua vào dự trữ ở mức giá từ 40.000 – 45.000 đồng/kg nhưng nay ở mức giá thấp nên trữ lại chưa muốn bán ra.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong 8 tháng của năm 2013, Việt Nam đã xuất khẩu 974.000 tấn, giá trị 2,09 tỉ đô la Mỹ. Trước đây, nguồn dự báo của Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam (Vicofa) và các chuyên gia trong ngành cho rằng, vụ cà phê 2012/2013 sản lượng cà phê của Việt Nam ở mức quanh con số 1,5 triệu tấn.

Khi nhận xét về vấn đề này, các chuyên gia trong ngành cho rằng, từ logic trên có thể suy ra trên thị trường còn khoảng 500.000 tấn nhưng không thể biết bao nhiêu nằm trong kho các công ty xuất khẩu cà phê và còn lại ở trong người dân. Do đó, những con số về lượng cà phê còn chưa xuất của Việt Nam chỉ mang tính tham khảo hơn là một con số thống kê để làm cơ sở dự báo giá tăng hay giảm theo nguyên lý cung cầu.

Ông Nguyễn Văn Hiển, Lâm Hà, Lâm Đồng cho biết, khoảng hơn một tháng nữa gia đình ông sẽ bắt đầu vào vụ chính thu hoạch cà phê nhưng giá cà phê quá thấp nên thấy lo vì có thể vào chính vụ giá cà phê có giảm nữa.
Tại một địa phương khác là Quảng Trị, nơi có diện tích trồng cà phê arabica lớn của Việt Nam hiện đang có thông tin, do giá cà phê đang ở mức thấp nên nhiều người dân trồng cà phê aribica ở Quảng Trị bỏ mặc, không muốn chăm sóc vườn cà phê của họ.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online qua điện thoại, ông Hồ Vương, Giám đốc Công ty THNN Vương Thái tại Hướng Hóa, Quảng Trị cho biết, hiện giá cà phê arabica mà công ty đang mua ở mức 50.000 đồng/kg, giảm khoảng 20.000 đồng/kg so với thời điểm này của năm 2012.

Đánh giá

BÀ CON CŨNG CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM CÁC DỊCH VỤ TỪ NHÀ BÈ

DỊCH VỤ THI CÔNG, LẮP ĐẶT

Quý khách hàng, bà con cần một đơn vị uy tín, giàu kinh nghiệm thực hiện các dịch vụ thi công, lắp đặt.. hãy liên hệ Nhà Bè Agri.

Đánh giá

 

ĐỊA CHỈ MUA HÀNG

Công ty TNHH Đại Vạn Lợi Tây Nguyên

Địa chỉ: 804 Lê Duẩn, xã Chư Á, Gia Lai 

Điện thoại: 0978242750

Email: nhabeagri@gmail.com

Website: nhabeagri.com

Văn phòng Đăk Lăk

Địa chỉ:  X6FQ+QQ4, QL14, Powng Drang, Krông Búk, Đắk Lắk, Vietnam

Điện thoại: 0348877939

Email: nhabeagri@gmail.com

Website: nhabeagri.com

Cửa hàng Hữu Thiện

Địa chỉ:  Km46, thị trấn Pơ Drang, Krông Bút, Đak Lak

Điện thoại: 0944764008

Email: nhabeagri@gmail.com

Website: nhabeagri.com

Văn phòng Lâm Đồng

Địa chỉ: 21 Nguyễn Thị Định, Đức Trọng, Lâm Đồng

Điện thoại: 0971082308

Email: nhabeagri@gmail.com

Website: nhabeagri.com

Thiết bị tưới Thảo An Nhân

Địa chỉ: Ngã 3 Finôm, QL20, Hiệp Thanh, Đức Trọng, Lâm Đồng

Điện thoại: 0949038200

Email: nhabeagri@gmail.com

Website: nhabeagri.com

Cửa hàng điện nước Thế Anh

Địa chỉ: Thôn Eamkeng, Sông Hinh, Phú Yên

Điện thoại: 0346888599

Email: nhabeagri@gmail.com

Website: nhabeagri.com

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Tên công ty: Công ty TNHH Nông nghiệp Nhà Bè
  • MST: 0312 180 887
  • Địa chỉ: 25 Khu Dân Cư Phú Long, Phân khu số 8, Đường Nguyễn Hữu Thọ, Ấp 5, Xã Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Email: nhabeagri@gmail.com
  • Điện thoại: 19002187 / 028 3781 77 87 
  • Hotline: 0983 23 08 79 (Mr. Đức)
  • Tài khoản: 6350 201 001 974; Tại Agribank CN Đông Tp. Hồ Chí Minh, H. Nhà Bè, Tp. HCM
DJI Agras T25P
★★★★★
Đánh giá
DJI Agras T70P
★★★★★
Đánh giá
DJI Agras T100
★★★★★
Đánh giá
Cảm ơn quý bà con đã tham khảo. Nhà Bè Agri cung cấp các dịch vụ Tư vấn qua điện thoại, Khảo sát, Thiết kế, Phân tích hiệu quả dự án tưới, Báo giá thiết bị, Thi công lắp đặt hệ thống tưới. Xin vui lòng liên hệ Nhà Bè Agri

Để lại một bình luận