giá tiêu

gia ca phe tang trong thang 7

Cà phê có cơ hội tăng giá mạnh, liệu tiêu cũng có thể tăng giá trong thời gian sắp tới?

gia ca phe tang trong thang 7Trong một tuần, giá cà phê đã tăng thêm 1,400 vnd/kg.

Với khối lượng giao dịch tiếp tục giữ ổn định ở mức cao, đồng thời giá cà phên Robusta trên sàn ICE Europe – London tăng thêm 36 usd/tấn trong kỳ giao ngay tháng 7 đạt mức 2,158usd/tấn; và tăng 17usd/tấn trong kỳ giao tháng 9, đạt 2,149usd/tấn.

Giá cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên, theo đó đạt mức 45,600 – 46,000vnd/kg.

Theo nhà phân tích độc lập Nguyễn Quang Bình, giá cà phê robusa trong tháng 6 đã vượt qua mức nghi ngờ đạt 2,177usd/tấn kỳ hạn tháng 9, điều này hứa hẹn mức giá theo hướng tích cực trong những tháng tới.

Nhà phân tích độc lập Nguyễn Quang Bình đánh giá, tháng 6.2017 qua đi với một tâm lý thị trường nửa lo nửa ngờ. Giá sàn kỳ hạn robusta, nơi các nhà xuất nhập khẩu cà phê Việt Nam thường dùng làm tham chiếu, mức giao dịch những ngày cuối tháng đã phá vỡ các mức chắn để vượt lên 2.177 USD/tấn kỳ hạn tháng 9.2017 và chốt đóng cửa mức 2.149 USD/tấn, là mức hứa hẹn nhiều điều theo hướng tích cực.

Ho tieu viet nam canh tranh voi campuchiaGiá cà phê có xu hướng tăng, liệu giá tiêu có thoát khỏi những ngày u ám?

Giá tiêu thị trường trong nước giữ mức thấp 76-77 triệu/tấn trong nửa cuối tháng 6. Trong khi đó, kỳ nghỉ Kamadan của các nước hồi giáo đã kết thúc, và giá tiêu đang có dấu hiệu phục hồi khi nhu cầu tiêu thụ tiêu ở các nước hồi giáo sẽ tăng sau kỳ ăn kiêng.

Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại hồ tiêu Việt Nam sẽ phải cạnh tranh với tiêu Campuchia trong thời gian tới. Diện tích trồng tiêu Campuchia đang tăng mạnh, trong khi năng suất cao gấp đôi tiêu Việt Nam (6,4 tấn/ha – Việt Nam so với 3,2 tấn/ha – Campuchia, và 3,8 tấn/ha – Thái Lan). Nếu ngành tiêu Việt nam không tăng cường đầu tư công nghệ (công nghệ tưới, giống, cải tạo đất); hoặc sản xuất theo hướng sạch, bền vững thì chúng ta sẽ rất khó cạnh tranh với Campuchia trong thời gian sắp tới.

Theo quan sát, hiện có rất nhiều nhà đầu tư đến từ Việt nam, Hàn Quốc, Trung Quốc đang xem Campuchia là nơi canh tác Hồ tiêu hiệu quả nhất. và cũng theo số liệu thống kê, có tới 95% sản lượng hồ tiêu Campuchia giành cho thị trường xuất khẩu.

Rõ ràng, chúng ta đang gặp những khó khăn có thể nhìn thấy khi nhìn vào chất lượng và năng suất.

Hồ tiêu Đồng Nai xuất khẩu

Xuất khẩu gần 900 tấn tiêu giá cao tại Đồng Nai

Theo thống kê, trong hai tháng đầu năm 2015, tỉnh Đồng Nai đã xuất khẩu xấp xỉ 900 tấn Hồ tiêu với kim ngạch trên 11 triệu USD với giá trung bình xấp xỉ 245,000vnd/kg (đây được xem là mức giá cao kỷ lục từ trước đến nay) tăng 54% về lượng và 150% về giá trị.

Năng xuất trung bình đạt khoảng 5-6 tấn/ha tăng 2-3 tấn/ha so với vụ trước. Mức giá thu mua tại vườn khoảng 200,000vnd/kg. Như vậy ước tính người trồng tiêu thu lời từ 600-700 triệu/ha. Người trồng tiêu vô cùng phấn khởi vì đây là năm thứ tư liên tiếp giá tiêu giữ được mức giá cao.