Ky thuat tuoi nha kinh tuoi nha mang

KỸ THUẬT

TƯỚI NHÀ KÍNH, NHÀ MÀNG TỰ ĐỘNG

Kỹ thuật tưới nhà kính, tưới nhà màng có một số đặc thù, ví dụ như cây thường được trồng trong túi giá thể, túi xơ dừa hoặc trồng thủy canh thay vì được trồng trên nền đất. Trong nhà kính, cây trồng không được hưởng lượng mưa tự nhiên, mà nước tưới phụ thuộc hoàn toàn bằng hệ thống tưới nhân tạo. Trong nhà kính, nhiệt độ cũng thường cao hơn so với điều kiện khí hậu tự nhiên bên ngoài… Hầu hết các hệ thống tưới nhà kính, tưới nhà màng đóng nhiều vai trò gồm tưới nước, tưới phân và chất dinh dưỡng nuôi cây, tưới làm mát – giữ ẩm tạo môi trường sống thuận lợi cho cây trồng…

Do đó, hệ thống tưới tự động trong nhà kính, nhà màng đóng vai trò đặc biệt quan trọng cho cây trồng. Các hệ thống tưới nhà kính, nhà màng phổ biến thường bao gồm: tưới nhỏ giọt sử dụng que ghim, tưới phun sương làm mát, và tưới nhỏ giọt sử dụng ống nhỏ giọt.

GIẢI PHÁP TƯỚI NHÀ KÍNH, TƯỚI NHÀ MÀNG TỰ ĐỘNG

Như chia sẻ ở trên, dưới đây Nhà Bè Agri chi tiết hơn về các Giải pháp phổ biến nhất áp dụng cho tưới tự động trong nhà kính, nhà màng.

  1. Tưới nhỏ giọt cho cây trồng trên túi giá thể (bịch giá thể): Đối với các cây trồng trên bịch giá thể, khi này giá thể (ví dụ giá thể xơ dừa) chủ yếu đóng vai trò là vật chất để bộ rễ bám vào. Giá thể về cơ bản không có chất dinh dưỡng. Bộ rễ của cây nhận chất dinh dưỡng và nước tưới hoàn toàn thông qua hệ thống tưới tự động. Các que ghim nhỏ giọt thường được áp dụng bằng cách ghim trực tiếp lên bịch giá thể, từ đây nước và dinh dưỡng sẽ được cung cấp và lan rộng toàn bộ thể tích túi giá thể.
  2. Tưới phun sương làm mát, giữ ẩm, và cung cấp nước tưới cho cây: Các vòi phun sương có thể được treo trên mái nhà kính, nhà màng, hoặc có thể được gắn trên các cọc béc tưới. Với mục đích tưới phun sương làm mát, giữ ẩm chúng ta chọn các loại béc tưới phun sương hạt siêu mịn và treo trên cao; với mục đích tưới giữ ẩm + cung cấp nước cho cây trồng chúng ta chọn loại béc có hạt nước lớn hơn.
  3. Tưới nhỏ giọt cho các loại cây trồng trên nền đất bằng ống nhỏ giọt: Thực tế, một số loại cây trồng thường được trồng trực tiếp trên nền đất như các loại hoa cúc, hoa ly, một số loại rau củ quả như dưa lưới, cà chua, ớt chuông… khi này ống nhỏ giọt thường được áp dụng. Hệ thống tưới cũng cung cấp nước tưới và dưỡng chất trực tiếp đến bộ rễ cây.
Ky thuat tuoi dua luoi tu dong 2

MÔ HÌNH ĐIỂN HÌNH TƯỚI DƯA LƯỚI TỰ ĐỘNG

Tuoi nho giot cho nha kinh nha mang

Giải pháp tưới nhà kính, tưới nhà màng sử dụng que ghim

Khá nhiều loại cây trồng trong nhà kính, nhà màng sử dụng bịch giá thể, giái pháp phù hợp nhất cho phương pháp canh tác này là sử dụng que ghim nhỏ giọt. Theo đó mỗi bịch giá thể trồng sẽ được tưới bằng một que ghim.

Mô hình sẽ bao gồm nguồn cấp nước; lọc; hệ thống tưới phân tự động; bộ điều khiển tự động, van điện từ, hệ thống đường ống dẫn nước trục chính, và ống xương cá (rải dọc theo hàng túi giá thể); bộ que cắm nhỏ giọt (gồm đầu nhỏ giọt, khớp nối chia 2 hoặc chia 4, đoạn ống Soft PE 3x5mm, và que cắm nhỏ giọt).

Kỹ thuật tưới nhà kính, tưới nhà màng

Giải pháp tưới phun sương làm mát cho nhà màng, nhà kính

Do hiệu ứng nhà kính (mặc dù công nghệ màng nhà kính hiện nay đã rất phát triển giúp giảm thiểu hiện tượng hấp thụ nhiệt), nhưng thường trong nhà kính vẫn có nhiệt độ khá cao, tù đó đòi hỏi các chủ vườn cần lắp thêm hệ thống tưới phun sương làm mát – giữ ẩm.

Hệ thống này có thể đáp ứng một hoặc/và 2 mục địch: Tưới phun sương làm mát, và tưới giữ ẩm, tạo nguồn nước cung cấp cho cây trồng. Với mục đích chỉ phun sương làm mát thì dùng các loại béc tưới phun sương có hạt nước mịn, với mục đích kết hợp làm mát – cung cấp nước cho cây trồng có hể sử dụng đầu phun sương có hạt nước lớn hơn.

Ky thuat tuoi dua luoi tu dong dung ong nho giot

Giải pháp tưới nhỏ giọt cho cây trồng trên luống

Một số loại cây phổ biến thường được trồng trực tiếp trên luống trong nhà kính có thể kể đến như dưa lưới, các loại cà chua, ớt chuông, hoa ly ly, hoa cúc…Với hình thức này, thì giải pháp tưới nhỏ giọt dọc luống thường sẽ được áp dụng. Theo phương pháp này ống nhỏ giọt sẽ được rải chạy dọc theo hàng cây. Để tăng giảm chi phí đầu tư, phương pháp trồng hàng đôi nên được áp dụng (2 hàng cây dùng 1 hàng ống).

Mô hình này đơn giản hơn so với tưới nhỏ giọt cho dưa lưới trồng trong bịch giá thể. Hệ thống tưới gồm nguồn cấp nước; lọc; hệ thống tưới phân tự động; bộ điều khiển tự động, van điện từ, hệ thống đường ống dẫn nước trục chính, nhánh và ống nhỏ giọt.

CHI TIẾT VẬT TƯ THIẾT BỊ CẦN SỬ DỤNG

Que-ghim-nho-giot-Driptec-stream

Que ghim nhỏ giọt Driptec Stream

Điểm nổi bật

  • Chất lượng cao cấp
  • Que dài, trơn và dẻo rất linh động trong lắp đặt và sử dụng
  • Đường zic zac dài, giúp điều tiết lưu lượng chính xác
  • Chi tiết sản phẩm:  Que ghim nhỏ giọt Driptec Stream
Đầu nhỏ giọt Rivulis Supertif chống rỉ 2lh

Đầu tưới nhỏ giọt Bù áp Chống rỉ Rivulis Supertif

Điểm nổi bật

  • Sản phẩm của Rivulis Israel, chất lượng cao cấp
  • Đa dạng lựa chọn: bù áp, chống rỉ, lưu lượng 2, 4, 8 lít. Kết hợp với chia 1, 2, 4 nhánh tưới.
  • Tính năng Bù áp cho lưu lượng đều, tính năng Chống rỉ giúp ngắt nước tức thì khi áp suất dưới ngưỡng giúp tưới chính xác hơn
  • Dễ dàng lắp đặt
  • Sử dụng trực tiếp với ống 3mm, hoặc thông qua khớp nối chia 2, chia 4
  • Chi tiết sản phẩm: Đầu tưới nhỏ giọt Rivulis Supertif
Chia-4-rivulis-supertif

Khớp nối chia 2, chia 4

Mô tả

  • Trong tươi dưa lưới (cây trồng trong bịch giá thể) khớp nối chia 2, 4 nhánh nhỏ giọt rất phổ biến
  • Khớp nối chuyển tiếp từ đầu nhỏ giọt Supertif ra ống 3x5mm để chia thành 2 hoặc 4 nhánh tưới khác nhau. Mỗi nhánh tưới cho 1 chậu.
  • Sản phẩm của Rivulis, chắc chắn, bền bỉ.
  • Chi tiết sản phẩm: Đầu chia nhánh tưới nhỏ giọt Rivulis
Ong-Rivulis-3x5mm

Ống Soft PE 3x5mm

Điểm nổi bật

  • Ống có độ dẻo, độ cứng vừa đủ, chắc chắn và giữ form ống sau khi ghim vào chậu
  • Sản phẩm của Rivulis Israel
  • Gắn cố định một cách chắc chắn vào đầu nhỏ giọt Supertif, que cắm Dripeg và khớp nối chia 2, 4
  • Ống có đường kính trong chính xác, bó sát vào que nhỏ giọt để góp phần cho hệ thống tưới đều hơn.
  • Chi tiết sản phẩm: Ống LDPE 3x5mm Rivulis
Ống tưới nhỏ giọt Fuji Blue

Ống nhỏ giọt Fuji 12mm

Điểm nổi bật

  • Độ dày thành ống 0.30mm chắc chắn, bền bỉ sử dụng được nhiều năm
  • Lưu lượng chính xác, đồng đều. Phù hợp cho cây trồng yêu cầu ống nhỏ giọt chát lượng cao
  • Ống phổ biến dùng trong nhà lưới, nhà kính
  • Chi tiết sản phẩm: Ống tưới nhỏ giọt Fuji
Béc tưới phun sương treo ngược trên giàn Rivulis Rondo Mist sprayer

Béc tưới phun sương Rondo

Điểm nổi bật

van điện từ Bermad

Van điện từ Bermad

Điểm nổi bật

  • Bermad là thương hiệu hàng đầu thế giới về giải pháp tưới thông minh. Với sản phẩm nổi bật là Van điên từ.
  • Hoạt động chính xác, bền bỉ
  • Cỡ van 1″,2″, 3″…
  • Van 24VAC hoặc 9DC
  • Chi tiết sản phẩm: Van điện từ Bermad
azud qgrow at500

Máy tưới phân Azud Qgrow

Điểm nổi bật

  • Azud là thương hiệu top đầu toàn cầu về tưới chính xác, trong đó có hệ thống tưới phân tự động Azud Qgrow
  • Đa dạng lựa chọn về kênh phân, tự động hoàn toàn hay bán tự động
  • Bộ điều khiển thông minh kết hợp máy tính, tích hợp với van điện từ, lọc tự động, bơm…
  • Có nhiều chế độ pha trộn phân: theo tỉ lệ, theo hàm lượng, theo chỉ số EC…
  • Chi tiết sản phẩm: Máy tưới phân tự động Azud Qgrow

DỰ TRÙ KINH PHÍ TƯỚI NHÀ KÍNH, NHÀ MÀNG TỰ ĐỘNGG

Các loại cây trồng và mật độ, cách thức trồng trong nhà kính, nhà màng rất đa dạng, bên cạnh đó các yêu cầu kỹ thuật tưới cho mỗi loại cây trồng cũng khác nhau. Từ đó việc tính toán chi phí cho mỗi dự án tưới cụ thể là cần thiết để đảm bảo sự chính xác cao.

Nhà Bè Agri với độ ngũ kỹ thuật viên dày dạn kinh nghiệp có thể thực hiện nhiều dịch vụ như Tư vấn, thiết kế hệ thống tưới, báo giá thiết bị tưới, hoặc Thi công hệ thống tưới. Vậy, để chọn thiết bị, nhận báo giá, xin bà con vui lòng liên hệ sđt Tổng đài Nhà Bè Agri: 19002187

DANH SÁCH ĐIỂM BÁN

Lien he

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN