Tin nông nghiệp

Bão Xangsane – Cơn bão số 6 tàn khốc bậc nhất trong lịch sử Việt Nam: Bài học đau thương

Dự kiến vào ngày 28/10/2020, cơn bão số 9 sẽ chính thức đổ bộ vào miền Trung. Đây được xem là cơn bão mạnh nhất trong năm 2020, gây ra gió cực mạnh, sóng rất lớn trên Biển Đông. Khả năng bão sẽ mạnh thêm hoặc duy trì cường độ đến chiều 27-10. Trong cơn bão, nước ta cũng gánh chịu những thiệt hại không nhỏ và sinh mạng và của cải. Đặc biệt là con bão Xangsane xảy ra vào năm 2006. Hãy cùng nhìn lại cơn bão lịch sử này để thấy miền Trung thật kiên cường biết bao!

Bão Xangsane, theo tiếng Lào có nghĩa là “con voi lớn”, còn được gọi là Milenyo tại Philippines, hoặc bão 18W là một cơn bão rất mạnh được hình thành từ vùng biển phía Đông quần đảo Philippines vào cuối tháng 9 năm 2006. Khi vào Biển Đông được gọi là bão số 6. Bão đã ảnh hưởng lớn đến Việt Nam, mà nhất là các tỉnh miền Trung.

Lúc 6h38 ngày 1 tháng 10 năm 2006 bão cách bờ biển Đà Nẵng đến Quảng Ngãi khoảng 70 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, tức là từ 134 đến 149 km/h, giật trên cấp 13, thực chất thì sức gió của nó đạt cấp 15, cấp 16 bởi khi trước khi đổ bộ vào Đà Nẵng, mắt bão Xangsane rất rõ ràng và tròn xoay.

Vào lúc 7h giờ tại Việt Nam tốc độ gió tối đa khoảng 150 km/h, sóng cao nhất hơn 7m. Rút kinh nghiệm từ bài học của cơn bão Chanchu, lần đầu tiên trong lịch sử ngành dự báo khí tượng thủy văn Việt Nam, cơ quan chức năng đã sử dụng khái niệm cấp 13 và trên cấp 13 trong thang sức gió Beaufort. Nhận thức được độ nguy hiểm của cơn bão này, Chính phủ đã gấp rút chuẩn bị công tác phòng chống bão. Tại miền Trung đã thực hiện cuộc “di dân kỷ lục” với khoảng 180.000 người dân đến gần 300.000 dân để tránh bão mặc dù trước đó có nhận định không dễ thực hiện sơ tán hàng chục vạn dân tránh bão số 6 chỉ trong 17 giờ.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, tính đến ngày 4 tháng 10 năm 2006, đã có 59 người bị chết, nhiều người mất tích do trận bão khủng khiếp này cũng như các trận lũ sau đó. Ngoài ra, khoảng 527 người bị thương, gần 16.000 nhà sập, hơn 25.000 nhà tốc mái và 52.000 nhà bị ngập trong nước, gần 579 tàu thuyền hư hại. Ước tính tổng số thiệt hại hơn 10.000 tỷ đồng.

Sau bão Xangsane, lũ đã về đến mức kỷ lục kể từ năm 1995 ở thượng nguồn sông Đà, sông Thao, lũ còn cuốn trôi 150m bờ kè sông Vu Gia, phá thành một cửa sông mới rồi chảy vào khu vực Đồng Miếu dẫn ra sông Quảng Huế. Khoảng 1.370 hộ dân ven sông hai xã Đại Cường, Đại Hoà thuộc huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam bị đe doạ tính mạng, tài sản. Thành phố Đà Nẵng có thể khủng hoảng nguồn nước sinh hoạt trong mùa khô do Nhà máy nước Cầu Đỏ của Đà Nẵng sẽ bị thiếu nguồn cung cấp vì sự nhiễm mặn nguồn nước sinh hoạt… nhất là trong mùa khô.

Cơn bão số 6 Xangsane đổ bộ vào Đà Nẵng, một phần Quảng Ngãi, Quảng Nam và Thừa Thiên – Huế đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh này. Sau bão, mưa lũ khiến nước dâng cao cũng khiến các tỉnh miền Trung khác bị ảnh hưởng. Tổng hợp, bão số 6 và mưa lũ đã làm 71 người thiệt mạng, hơn 500 người bị thương, thiệt hại trên 10 nghìn tỷ đồng.

Ngay sau khi tổng hợp thiệt hại do bão, mưa lũ gây ra tại các tỉnh miền Trung, Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương đã kiến nghị Chính phủ Việt Nam hỗ trợ gấp các tỉnh 150 tỷ đồng. Thủ tướng Chính phủ Quyết định hỗ trợ 161 tỷ đồng cho các địa phương để khắc phục hậu quả do bão số 6 và mưa lũ do bão gây ra. Trong đó, Đà Nẵng là địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất được hỗ trợ 40 tỷ đồng; tiếp sau đó đến Thừa Thiên – Huế 30 tỷ đồng, Quảng Nam 30 tỷ đồng. Đối với các tỉnh bị thiệt hại do lũ sau bão gây ra, Chính phủ quyết định hỗ trợ mỗi tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi 10 tỷ đồng. Tỉnh Bình Định được hỗ trợ 3 tỷ đồng, Phú Yên 2 tỷ đồng và Kon Tum 6 tỷ đồng.

Theo dự đoán của chuyên gia, cơn bão số 9 có vùng tâm bão đi qua nằm trong phạm vi từ đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đến Tam Kỳ (Quảng Nam) với bán kính vùng mắt bão có thể rộng từ 30-50km. Vùng gió cấp 6 trở lên có thể rộng trên 200km. Các vùng bị ảnh hưởng trực tiếp do bão có thể kéo dài từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên, các tỉnh xa hơn sẽ chịu hoàn lưu của bão. Hãy cùng gửi gắm những lời cầu nguyện, mong miền Trung sẽ bình an vượt qua cơn bão sắp đến!

Dịch vụ Tư vấn Hỗ trợ bà con trong việc tự xây dựng một hệ thống tưới cho bà con. Một số dịch vụ chúng tôi MIỄN PHÍ hoàn toàn cho bà con nông dân, chủ vườn bao gồm:

 • Tư vấn qua điện thoại;
 • Khảo sát thực địa;
 • Tính toán thủy lực: Tính lưu lượng, đường ống, tính bơm;
 • Tính toán phần điện và tự động hóa: Bơm, Tủ điện, Nguồn điện, Bộ điều khiển, van điện từ;
 • Lập dự trù kinh phí, báo giá tham khảo.

Tất cả các công việc trên đều được chúng tôi cung cấp hoàn toàn miễn phí.

  Tên của bạn (bắt buộc)

  Số điện thoại (bắt buộc)

  Địa chỉ của bạn (bắt buộc)

  Thông tin vườn của bạn (Diện tích, cây trồng,...):

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *