Kiến thức tưới, Kỹ thuật tưới cây trồng

Béc tưới bù áp là gì, công dụng béc tưới bù áp

Bec tuoi bu ap

1. Béc tưới bù áp là gì

Việt Nam là một nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, với khí hậu, thổ nhưỡng rất phù hợp cho phát triển nền nông nghiệp trồng trọt. Những năm gần đây, Việt Nam cũng nổi bật trên trường quốc tế với các loại nông sản xuất khẩu điển hình như Sầu riêng, Thanh Long, Vải, Xoài, Chuối…

Về phương pháp canh tác, nhiều doanh nghiệp, nông dân đã áp dụng mạnh mẽ các thiết bị tưới tự động nhằm chủ động trong tưới tiêu, tăng cao năng suất, chất lượng cây trồng.

Tuy nhiên, cũng vì đặc điểm địa hình Việt Nam có nhiều vùng đất đồi dốc, nên béc tưới bù áp thường được áp dụng tại các vùng này.

Khái niệm

Vậy Béc tưới bù áp là gì? Béc tưới bù áp thường là các loại béc tưới cỡ nhỏ, bên trong có chứa lấy silicon co giãn giúp điều tiết lượng nước thoát ra ở mức đồng đều hơn khi có sự thay đổi về áp suất ở đầu béc tưới.

Điều này có nghĩa, béc tưới bù áp giúp ổn định lưu lượng nước giữa các béc mặc dù các béc tưới này có áp suất khác nhau.

Béc tưới bù áp được áp dụng chủ yếu ở những khu vực đất đồi dốc, hoặc với những dự án tưới diện tích lớn.

Tầm quan trọng của béc tưới bù áp

Với những vùng đồi đất dốc, hoặc những vườn lớn, nước đi qua hệ thống đường ống, trong quá trình di chuyển nước sẽ bị tổn thất áp suất nếu đi ngang, hoặc đi lên dốc hoặc tăng áp suất nếu nước chảy xuôi xuống. Khi này sẽ xuất hiện sự chênh lệch áp suất giữa các vị trí lắp đặt béc tưới, đặc biệt vị trí ở những điểm đầu và điểm cuối.

Khi có sự khác biệt về áp suất, với béc tưới bình thường (không có tính năng bù áp) thì lưu lượng nước qua họng tưới sẽ thay đổi: áp suất lớn hơn thì lưu lượng nước sẽ lớn hơn, bán kính tưới cũng sẽ lớn hơn.

Nhằm duy trì sự đồng đều trong lưu lượng nước, bán kính tưới, các nhà sản xuất đã thêm vào đầu họng béc tưới một bộ phận điều tiết dòng chảy, chính là miếng silicon co giãn. Và khi này chúng ta gọi chúng là Béc tưới bù áp.

2. Lợi ich của béc tưới bù áp

Duy trì nước tưới đồng đều

Duy trì sự ổn định của lưu lượng, bán kính tưới của mỗi béc tưới trong toàn vườn.

Các béc ở đầu nguồn nước không quá mạnh, ngược lại các béc ở cuối vườn cũng có đủ lưu lượng và áp suất để tưới đều cho cây.

Tăng cao hiệu quả

Từ đó giúp toàn bộ cây trong vườn phát triển đồng đều như nhau, chúng nhận được lượng phân bón ngang nhau, mực nước tưới tương tự nhau. Giúp cây bung hoa, đậu trái, và đặc biệt có thể thu hoạch đại trà giúp giảm chi phí thu hoạch, tiện lợi cho việc thu mua nông sản hơn.

Giảm chi phí sử dụng nước tưới

Hạn chế tưới dư thừa nước ở những vị trí ngần nguồn nước, nơi thường có áp suất nước lớn nhất. Ngoài ra, cũng giúp chủ đầu tư tính toán được đường ống, máy bơm ở mức độ vừa phải, tránh lãng phí.

3. Béc tưới bù áp hoạt động như thế nào

Cấu trúc béc tưới bù áp

S2000 có bù áp.

S2000 có bù áp.

Béc tưới bù áp giống các loại béc tưới khác đều có các bộ phận gồm:

  • Thân béc
  • Họng béc: phần cho nước chảy qua
  • Đĩa xoay văng nước, hoặc thiết bị phân phối giúp tia nước văng xa

Ngoài ra, với béc bù áp còn có thành phần đặc biệt quan trọng đó là miếng Silicon đặt trước họng béc. Miếng silicon này thường có hình tròn, có độ dày mỏng, độ đàn hồi tùy thuộc đặc tính kỹ thuật của mỗi béc tưới.

Miếng Silicon là điểm khác biệt và cũng là thành phần quan trọng nhất của mỗi béc tưới bù áp.

Nguyên lý hoạt động của béc tưới bù áp

Béc tưới bù áp hoạt động dựa trên sự điều tiết thiết diện của lỗ thoát nước của béc tưới khi có sự thay đổi áp suất nước thông qua sự co giãn của tấm silicon chắn trước họng tưới.

Mỗi khi một nước đi qua béc tưới chúng đều có một độ mạnh yếu nhất định, độ mạnh yếu của tia nước này được xác định là Áp suất tia nước. Thông thường khi áp suất tia nước lớn, tia nước sẽ văng xa hơn, và trong cùng một khoảng thời gian, lưu lượng nước chạy qua họng tưới cũng lớn hơn.

Nhưng ở béc tưới bù áp, trước khi nước qua họng tưới, chúng sẽ gặp một miếng Silicon, phía sau miếng Silicon là các đường rãnh dẫn nước vào trong họng tưới.

Khi áp suất nước lớn, miếng Silicon sẽ cong lên với độ cong lớn che bớt một phần thiết diện của các đường rãnh dẫn nước làm giảm tốc độ nước chảy, giảm lưu lượng nước chảy qua họng tưới. Khi áp suất nước nhỏ hơn, độ cong của miếng silicon ít hơn, thiết diện các rãnh dẫn nước chỉ bị giảm một phần nhỏ giúp đồng đều hóa lượng nước và vận tốc nước so với các béc có áp suất lớn hơn.

Nguyên lý này giúp luôn duy trì lượng nước chạy qua họng tưới ở mức đồng đều và ổn định mặc dù mỗi béc tưới có mức áp suất khác nhau.

4. Khi nào chúng ta nên chọn Béc tưới bù áp

anh-bec-tuoi-s2000 Phụ thuộc vào quy mô diện tích

Với những vườn, trang trại lớn, mỗi đường ống chính, ống nhánh, ống xương cá thường khá dài. Từ đó xuất hiện các hiện tượng chênh lệch áp suất lớn giữa vị trí các béc điểm đầu so với điểm cuối.

Để duy trì sự đồng đều về lưu lượng, bán kính, chúng ta cần sử dụng béc tưới bù áp.

Phụ thuộc vào địa hình

Với những vườn, trang trại có địa hình đất dốc, khi đó sẽ có sự chênh lệch áp suất lớn giữa vị trí ở trên cao và vị trí dưới thấp. Khi này, để duy trì sự đồng đều chúng ta cũng cần sử dụng béc tưới có tính năng bù áp.

Phụ thuộc vào yêu cầu về độ chính xác

Và với những dự án, cây trồng yêu cầu độ chính xác cao, chúng ta cũng cần sử dụng béc tưới bù áp để đảm bảo độ chính xác về lưu lượng và độ đồng đều.

Kết luận

Béc tưới bù áp là loại béc tưới có khả năng duy trì độ đồng đều về lưu lượng và bán kính có sự khác biệt về áp suất giữa các béc.

Về cấu trúc, béc tưới bù áp khác béc tưới thường ở chỗ, béc tưới bù áp có thêm lẫy cao su để điều tiết nước chảy qua họng tưới.

Béc tưới bù áp thường được sử dụng cho các vườn, trang trại diện tích lớn, khu vực đất đồi dốc, hoặc những loại cây trồng yêu cầu độ đồng đều cao.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *