CÂY THUỐC QUÝ – TRINH NỮ HOÀNG CUNG

Trinh nữ Hoàng cung có nguồn gốc từ Ấn độ, được trồng rộng rãi ở nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á và cả ở phía Nam Trung Quốc. Ở Việt Nam cây được trồng chủ yếu từ Quảng Nam- Đà Nẵng trở vào, sau này cũng được trồng ở một số tỉnh phía Bắc.

Cây trinh nữ hoàng cung có hình dạng giống như cây huệ biển hoặc cây náng tuy nhiên cây trinh nữ hoàng cung lại là dạng cây cỏ không có thân cây cứng chắc như cây náng.

Thân cây như củ hành tây to, có đường kính lớn từ 10-15cm.  Lá cây trinh nữ hoàng cung là những bẹ lá úp vào nhau thành hình cây giả có chiều cao 10cm.  Lá cây trinh nữ hoàng cung có màu xanh đậm, chiều dài từ 80-100cm, chiều rộng từ 5-8cm. Hai bên mép lá chính là gân lá song song hình sóng. Hoa của cây trinh nữ hoàng cung có màu trắng thành từng chùm, đôi khi có màu hồng phớt trông rất đẹp.

Cây trinh nữ hoàng cung được mọi người biết đến từ xa xưa với tác dụng  chữa bệnh u xơ, ung thư tử cung và ung thư tiền liệt tuyến.

Không những vậy, tác dụng của cây trinh nữ hoàng cung còn có hiệu quả điều trị bệnh viêm họng, bướu cổ, viêm loét dạ dày, phong thấp và cả mụn nhọt.

Nghiên cứu khoa học cho thấy, cây trinh nữ hoàng cung có chứ tới 32 alkaloids, chất này có tác dụng ức chế phân bào, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào khối u, kháng khuẩn tốt, từ đó bạn có thể phòng ngừa và điều trị bệnh u xơ như bệnh u xơ tiền liệt tuyến, u xơ tử cung, khối u ở cổ hay u xơ vú.

Mặc dù công dụng chữa bệnh từ cây trinh nữ hoàng cung rất tốt nhưng khi sử dụng những bài thuốc từ cây này cần phải có một liều lượng đúng và tránh trường hợp nhầm lẫn cây trinh nữ hoàng cung với cây náng dẫn tới bệnh không thiên giảm mà còn có hại cho sức khỏe.

Trinh nữ hoàng cung là loại ưa ẩm, ưa sáng và có thể chịu bóng 1 phần, sinh trưởng và phát triển tốt ở điều kiện khí hậu nóng ẩm trung bình từ 22oC  đến 27oC, lượng mưa đạt 1500mm/năm. Cây sinh trưởng và phát triển mạnh vào mùa xuân hè. Ở miền Bắc cây sẽ bị lụi tàn vào mùa Đông. Hàng năm cây có thể sinh thêm 6 đến 8 lá mới, và 3 đến 5 nhánh con. Sau 3 năm cây sẽ tạo thành khóm lớn, lên đến 20 nhánh ở các độ tuổi khác nhau

Ở Việt Nam cây chỉ ra hoa mà không đậu quả như ở Thái Lan và Ấn Độ nên không thu được hạt giống để trồng.

Trinh nữ hoàng cung ở Việt Nam được nhân giống bằng thân vào mùa xuân ở miền Bắc và đầu mùa mưa ở miền Nam. Chọn loại thân bánh tẻ, chưa ra hoa, không sau bệnh làm giống. Cây sẽ bắt đầu đẻ nhánh từ năm thứ 2 nên  tốc độ nhân giống tương đối chậm. Hiện nay đã có phương pháp nhân giống dòng vô tính bằng kỹ thuật nuôi cấy in-vitro.

Chọn đất trồng: Chọn loại đất thịt nhẹ hoặc trung bình, có khả năng giữ ẩm, đất cần cày bừa kỹ, để ải, bón lót cho mỗi ha từ 25 đến 30 tấn phân chuồng, 500kg supe lân, 300kg sulfat kali. Trộn đều phân với đất, đánh luống cao 25 đến 30cm, mặt luống rộng 0.8m. Trồng cây thành 2 hàng, mỗi hốc trồng 1 thân với khoảng cách 40x40cm. Cắt bỏ rễ, bớt lá, vùi đất vừa hết phần thân hành.

Thường xuyên làm cỏ,vun xới, tưới nước, giữ ẩm cho cây trồng Sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây ngay trong thời kỳ đầu xuống giống sẽ giúp cung cấp đầy đủ lượng nước theo yêu cầu của cây đảm bảo cây không bị thừa hay thiếu nước.

Sau 40 đến 50 ngày sẽ bắt đầu bón thúc. Mỗi hecta dung 50kg ure pha loãng với nước. Nếu bà con đang dùng hệ thống tưới nhỏ giọt thì có thể kết hợp với thiết bị châm phân tự động để đưa phân hòa tan đến từng gốc cây một cách nhanh chóng và tiết kiệm.

Đến tháng 6, tháng 7 có thể bắt đầu thu hoạch lá, sau mỗi lần thu lá từ 25 đến 30 ngày lại bón thúc như trên. Thu lá bánh tẻ đến khi cây ngừng sinh trưởng.

Hàng năm khi cây chuẩn bị tăng trưởng trở lại cần bón thúc thêm phân, lượng bằng ½ lượng bón lót để duy trì độ phì và tơi xốp của đất

Có thể trồng xen một số loại cây họ đậu, kim tiền thảo hoặc Cam, Chanh, Quýt, Bưởi nhưng không được che bóng quá 30%.

Related News