Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Chuẩn bị đất trồng khoai mì (củ sắn)

Chuan bi dat trong khoai mi (cu san)

Việc chuẩn bị đất tốt là điều cần thiết để cây khoai mì (sắn) phát triển tốt nhất và dễ dàng hơn, cũng như không làm hư hại đến củ khi thu hoạch. Chuẩn bị đất trồng khoai mì (củ sắn) bao gồm việc dọn sạch mặt bằng, cày xới và chuẩn bị các luống hoặc gò đất để trồng.

Chuẩn bị đất trồng khoai mì (củ sắn)

Loại đất tốt nhất để trồng khoai mì (sắn) là đất pha cát hoặc đất sét pha. Cây trồng sẽ phát triển trong phạm vi pH từ 4,6 đến 8, nhưng độ pH từ 5,5 đến 7,5 là tốt nhất.

Bạn phải tránh đất bị úng nước. Trước khi trồng trọt, hãy thực hiện kiểm tra đất vì điều này sẽ cung cấp kết quả để có thể phát triển chương trình duy trì độ phì nhiêu của đất một cách thực tế. Kiểm tra đất đặc biệt quan trọng khi đất có tính axit, vì cần phải cải tạo đất bằng vôi bột. Điều này làm tăng độ pH của đất và nên bón phân từ 3 tháng đến 2 tuần trước khi trồng.

Dọn dẹp, chuẩn bị mặt bằng

Chúng ta cần dọn sạch mặt bằng, loại bỏ các loại cây cỏ dại. Loại thực vật hiện tại sẽ quyết định phương pháp bạn sử dụng để dọn sạch đất. Nếu có cây lớn và cây bụi thân gỗ trên đất bạn sẽ phải cắt giảm và loại bỏ chúng khỏi hiện trường. Bạn cũng nên loại bỏ rễ của những cây này khỏi đất. Đối với những mảnh đất nhỏ, việc dọn đất thủ công có thể được thực hiện bằng cách sử dụng máy cắt cỏ, hoặc dao cắt phát chuyên dụng.

Bạn có thể sử dụng thuốc diệt cỏ đã được phê duyệt để diệt cỏ dại. Sau đó, bạn có thể phun thuốc diệt cỏ tiền nảy mầm đã được phê duyệt ngay trước khi trồng để tiêu diệt hạt cỏ dại đang nảy mầm. Hãy nhớ luôn sử dụng Thiết bị bảo hộ cá nhân khi xử lý hóa chất.

Trong một hệ thống sản xuất thân thiện với môi trường, cần quản lý thảm thực vật không mong muốn mà không sử dụng thuốc diệt cỏ hoặc đốt cháy.

Xới đất

Nếu được phép, bạn có thể cày và xới đất bằng máy đánh luống. Điều này sẽ liên quan đến việc sử dụng máy xới có động cơ hoặc máy kéo để cày đất và tạo thành các luống.
Đối với các hoạt động quy mô nhỏ, bạn có thể sử dụng một cuốc để phá đất tạo luống.
Việc cày xới phá vỡ các cục đất và phơi bày ấu trùng côn trùng và nhộng, tuyến trùng và hạt cỏ dại dưới ánh nắng mặt trời. Tác dụng khử trùng của tia nắng sẽ làm giảm áp lực sâu bệnh, cỏ dại và bệnh tật đối với cây trồng sắp được trồng. Việc cày xới cũng đưa các chất dinh dưỡng được phân lập ở tầng đất thấp lên cao hơn đến vùng rễ cây.

Bạn phải cày đủ sâu để phá vỡ lòng đất. Điều quan trọng là phải luôn cày dọc theo đường viền, vì điều này bảo tồn lớp đất mặt và tăng khả năng thấm. Điều này cũng giúp cải thiện khả năng thoát nước, điều này rất quan trọng vì cây trồng không thể chịu được ngập úng.

Tạo luống trồng mì

Cay tao luong trong khoai mi (san) Sắn trồng trên luống, luống ít bị hư hại hơn sắn trồng trên đất bằng. Nên sử dụng các đường gờ vì chúng tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hoạch cây trồng dễ dàng hơn. Bạn nên điều chỉnh các dụng cụ tạo đường gờ để tạo thành các đường gờ có chiều cao và chiều rộng mong muốn. Sườn núi
được tạo hình bằng máy hoặc thủ công (bằng nĩa tay) phải cao từ 45 đến 60 cm (18-24 inch) và cách nhau 1 đến 1,5 m (3–4,5 feet).
Chỉ nên trồng trên đất bằng phẳng không cày xới khi đất sâu và thoát nước tốt như đất thịt pha cát.

Có thể liên hệ với Bộ Kinh tế Xanh và Xanh, Nông nghiệp và An ninh Lương thực Quốc gia cũng như các nhà cung cấp dịch vụ tư nhân để thực hiện việc chuẩn bị đất cơ giới. Nông dân sẽ cần phải có ngân sách cho việc này khi sử dụng các nhà cung cấp dịch vụ tư nhân vì đây là dịch vụ phải trả phí. Tốt nhất, bạn nên đặt lịch cho dịch vụ này trước 2 đến 3 tháng để tránh tình trạng chậm trễ không đáng có.

Bài viết tham khảo thêm

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *