Gần 1 tuần nay, giá rau xanh trên thị trường bất ngờ giảm mạnh, có những loại giảm gấp 4-5 lần. Sức mua tăng mạnh, cả người bán và người mua đều phấn khởi vì hoạt động mua bán sôi động hơn.

gia-rau-xanh-re-nhu-cho-1
Từ 1 tuần nay, giá rau xanh giảm mạnh, có loại giảm tới 4-5 lần. Ảnh: Kh.V (chụp sáng 9.5.2020)

Giá rau xanh giảm 4-5 lần, có loại chỉ 1.000 đồng/mớ
Chị Nguyễn Thị Tuyết, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết: Giảm mạnh nhất là các loại quả họ bầu bí do đang chính vụ. Giá mướp, bầu sao, lặc lè… giảm “sốc” nhất:

Chị Tuyết cho biết, chị mua lặc lè, mướp giá chỉ 3.000 đồng/kg, bán 5.000 đồng/kg là đã có lãi. Ảnh: Khánh Vũ

Trước các loại này có giá từ 20.000-25.000 đồng/kg thì nay giảm xuống chỉ còn 5.000 đồng/kg. Đậu cove xanh trước giá 20.000 đồng/kg nay giảm còn 10.000 đồng/kg; các loại rau mùa hè giá chỉ còn từ 1.000-4.000 đồng/mớ, trong đó rau mồng tơi và rau dền có giá “thảm” nhất: Chỉ 1.000 đồng/mớ.
“Tôi mua quả lặc lè tại chợ đầu mối với giá chỉ 3.000 đồng/kg, bán 5.000 đồng/kg là đã lãi 2.000 đồng. Hiện nay giá thịt lợn đang cao, giá rau xanh rẻ sẽ giúp người tiêu dùng bố trí chi tiêu hợp lý hơn” – chị Nguyễn Thị Tuyết nói.
Tuy nhiên, tại một số điểm bán hàng “cóc”, nhiều tiểu thương vẫn lợi dụng người tiêu dùng thiếu thông tin để bán với giá cao. Cụ thể, tại phố Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội), tiểu thương bán giá lặc lè 15.000 đồng/kg trong khi có nơi chỉ bán 5.000 đồng/kg; dưa chuột: 10.000-15.000 đồng/kg trong khi nhiều nơi chỉ bán giá 7.000 đồng/kg; bí xanh:15.000 đồng/kg – cao hơn nhiều nơi khoảng 5.000 đồng/kg…Giá rau xanh sẽ tiếp tục giảm trong tuần tới

Theo Cục trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-NNPTNT), rau vụ hè đã cho thu hoạch rộ, mặc dù tại một số tỉnh miền núi phía Bắc có xuất hiện mưa đá, nhưng do thời tiết thuận lợi, mưa nhiều, độ ẩm cao… nên rau của các loại tăng trưởng rất tốt, cho thu hoạch nhanh khiến nguồn cung dồi dào nên giá giảm.

Bên cạnh đó, dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam và Trung Quốc kiểm soát khá tốt, nên lưu thông hàng hóa tại các cửa khẩu được cải thiện, lượng hàng hóa, nông sản tại các cửa khẩu biên giới được trao đổi nhiều hơn. Tính đến ngày 9.5.2020, ở chiều ngược lại, riêng tại cửa khẩu quốc tế đường bộ thuộc tỉnh Lào Cai, đã nhập khẩu 200 xe rau củ quả cùng các mặt hàng khác…

Rau nhập khẩu (súp lơ xanh) bổ sung nguồn cung trong nước kéo giá rau xanh giảm sâu. Ảnh: Khánh Vũ

Tại các cửa khẩu biên giới thuộc tỉnh Lạng Sơn, trong khi hàng nghìn xe hàng nông sản được xuất đi, thì ở chiều ngược lại, lượng nông sản nhập khẩu về Việt Nam cũng không ít, bổ sung vào nguồn cung trong nước kéo giá rau xanh xuống rẻ nhất từ đầu năm đến nay.
Quan sát của PV tại một số vùng rau ngoại thành Hà Nội, rau xanh đang sinh trưởng tốt, đặc biệt là các loại xà lách giòn, rau muống, mồng tơi, dền, quả họ bầu… Một số người trồng rau cho biết, thời tiết thuận lợi nên công chăm sóc và chi phí cho rau không cao như vụ đông. Do nguồn cung dồi dào, giá rau xanh sẽ tiếp tục giảm trong tuần tới.

Theo Lao động

Trả lời

Please rate*

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *