Ứng dụng mô hình tưới

Giải pháp tưới cho cánh đồng lớn bằng xe tưới tự cuốn

Tưới cánh đồng lớn bằng xe tưới phun mưa tự cuốn

Tưới bằng xe tưới tự cuốn là hình thức tưới phun mưa di chuyển luân phiên. Thường áp dụng cho các trang trại có diện tích trên 5ha cho hầu hết các loại cây trồng từ hoa màu, cây ăn trái, cây công nghiệp, cây dược liệu…
Xe tưới tự cuốn gồm một thân xe có thể di chuyển bằng thiết bị gắn ngoài (máy kéo hoặc sức người) từ vị trí này đến vị trí khác và định vị khi tưới trên cánh đồng. Trên thân xe có cuộn ống được kéo ra và tự động cuộn lại khi tưới. Kéo ra bằng thiết bị gắn ngoài; cuộn lại bằng lực thuỷ lực tự sản sinh khi có nguồn nước áp suất cao chạy qua. Cuối đường ống có thiết bị gắn súng tưới và súng tưới bán kính lớn.
Hoạt động tưới bằng xe tưới tự cuốn:
1. Chuẩn bị tưới: Xe tưới được di chuyển tới đầu lô tưới (thường mỗi lô nhỏ nhất có kích thước dài 100m x rộng 50m); thiết bị gắn súng tưới được kéo tới cuối lô.
2. Hoạt động tưới: Máy bơm tại vị trí xe tưới được khởi động, nước với áp suất cao qua hệ thống đường ống (thường có chiều dài tối thiểu 100m) của xe tưới dẫn đến súng tưới; súng tưới hoạt động phun nước ra hai bên với đường kính thường tối thiểu khoảng 50-60m (tưới hết chiều rộng của lô đất); nhờ hệ thống thuỷ lực, ống tưới sẽ được từ từ cuộn lại với tốc độ có thể điều chỉnh tuỳ nhu cầu người sử dụng; súng tưới sẽ vừa tưới vừa được di chuyển giật lùi từ cuối lô tới đầu lô cho đến hết. Nhờ đó nước được tưới rất đều.
3. Kết thúc hành trình: Khi xe tưới cuộn hết đường ống, súng tưới sẽ được kéo về tới đầu lô. Khi này một hành chính tưới đã kết thúc. Người dùng tiếp tục di chuyển xe tưới tới lô tiếp theo và bắt đầu một hành trình mới.
Ưu điểm của phương pháp tưới bằng xe tưới tự cuốn:
– Linh động trong việc sử dụng vì có thể di chuyển
– Chi phí đầu tư bình quân cho mỗi ha thấp (một thiết bị có thể tưới cho một diện tích lớn)
– Chi phí thi công thấp vì không có nhiều đường ống trong trang trại
– Dễ dàng bảo quản: hết ngày tưới có thể cho xe tưới về kho vừa tránh được mất mát, vừa tránh hư hại do yếu tố ngoại cảnh tác động
– So với các phương pháp tưới phun mưa toàn phần khác thì tưới bằng xe tưới tự cuốn cho khả năng tưới đồng đều cao nhất, khắc phục được tối đa nhược điểm của giải pháp tưới phun mưa là “ít nước ở vị trí chân súng tưới”
– Có thể tuỳ chỉnh cường độ tưới tính bằng lượng nước tưới trên đơn vị diện tích bằng cách điều chỉnh tốc độ cuộn dây. Tốc độ cuộn nhanh ->> lượng nước tưới trên đơn vị diện tích nhỏ và ngược lại.

Link tham khảo:

Bản vẽ sơ đồ tưới

Xe tưới tự cuốn Micro 50mm x 110m

Xe tưới tự cuốn Mini 63mm x 200m

Xe tưới tự cuốn Optima

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *