Hội chợ hoa - the flowers sale

HOA CÚC- HOA THỊNH VƯỢNG

Chúng ta thường thấy Hoa cúc xuất hiện trong bộ tranh Tứ quý: mai, trúc, cúc, tùng (xuân, hạ, thu, đông). Xuất phát từ văn hóa Nho giáo, bộ tranh này là biểu trưng cho người quân tử.

Hoa cúc với đặc điểm “Diệp bất ly chi, hoa vô lạc địa” (lá không rời cành, hoa không rụng xuống đất) đã hàm ý tượng trưng cho khí tiết kiên trung của người quân tử.

Ngoài ra hoa cúc lại là biểu hiện của lòng hiếu thảo, sự thịnh vượng, thêm phúc, thêm lộc và niềm vui. Do vậy đây là loại hoa được dân ta rất ưa chuộng, nó xuất hiện hàng ngày trong mỗi gia đình, mỗi dịp lễ tết quan trọng.

Cúc là loại hoa có màu sắc phong phú, hình dáng đa dạng và đặc biệt rất lâu tàn, đến nay đã có trên thế giới đã có trên 1500 giống hoa cúc khác nhau, và ở Việt Nam có khoảng 70 loại.

Hoa Cúc thường được trồng và mùa xuân, vụ hoa bắt đầu vào tháng 8 âm lịch để phục vụ hoa vào dịp lễ tết.

Nhưng nhu cầu về loại  hoa này rất thường xuyên, nên hiên nay hoa có thể được trồng vào bất kỳ một thời điểm nào trong năm.

Việc nắm bắt được thời điểm xuống giống, cách chọn giống và khâu làm đất là yếu tố quan trọng cho sự sinh trưởng và phát triển của cây.

  1. Chọn giống: Chọn giống khỏe mạnh, độ cao đồng đều từ 4-5cm, rễ dài 1-2cm, cây to khỏe, lá xanh, không sâu bệnh.
  2. Đất: đất tơi xốp, thoáng, dễ thoát nước. Nên bón lót 15 đến 20 ngày trước khi trồng cây. Bón phân chuồng để cải tạo đất, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho đất.
  3. Hoa cúc là loại cây háo nước, ưa sống ẩm nên việc tưới nước phải thường xuyên và đảm bảo đủ nước. Đặc biệt, khoảng 7 – 10 ngày, bà con lại tưới nước vào rãnh để nước ngập 2/3 rảnh trong khoảng 1-2 giờ. Sau đó thì tháo nước để tránh bị úng, còn tưới mặt thì phải làm thường xuyên, không được để mặt luống khô nước. Ngoài các biện pháp tưới thủ công bà con còn có thể áp dụng các biện pháp tưới hiện đại như tưới nhỏ giọt trải dọc theo luống, với phương pháp tưới này bà con có thể chủ động được lưu lượng cũng như thời gian tưới, đảm bảo được lượng nước thích hợp cho cây, lại tiết kiệm nước, cũng như nguồn nhân công phục vụ cho việc tưới cây
  4. Muốn cây ra nhiều hoa phải tiến hành bấm ngọn, bỏ đi 1-2 búp trên thân cây chính, chỉ bấm 1 lần, để lại 3-4 cành, mỗi cành 1 bông. Thường xuyên tỉa bỏ những cành, nụ không cần thiết, đảm bảo vệ sinh luống hoa luôn sạch sẽ, loại bỏ lá úa, thối để tránh cây bị mắc bệnh nấm rệp.
  5. Làm cọc đỡ cho cây khi cây cao từ 35-45cm để cảm bảo cây mọc thẳng, đều đẹp
  6. Đến thời điểm thu hoạch nên bón dung dịch phân lân và kali ở nồng độ thấp trước đó 7 đến 10 ngày, đồng thời phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, Thu hoạch hoa lúc sáng sớm và chiều mát.

Hy vọng bài viết sẽ giúp cho bà con có thêm những kiến thức trong việc trồng hoa Cúc, loài hoa của Thịnh vượng.

Related News