Hướng dẫn trồng và chăm sóc hồ tiêu phần 2 chuẩn bị đất trồng, cách trồng cây

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hồ tiêu phần 2: chuẩn bị đất trồng, cách trồng cây.

Phần 1: Chọn trụ trồng tiêu

Sau khi đã chuẩn bị trụ trồng tiêu việc tiếp theo bạn cần làm là chuẩn bị đất trồng cũng như thiết kế khu vườn tiêu của mình.

Có một vài lưu ý như:

– Thiết kế vườn tiêu: Ở nơi trống gió cần trồng hàng cây chống gió. Cây chắn gió thường dùng là muồng đen, tràm bông vàng, keo tai tượng, xà cừ. Giữa hàng cây chắn gió và vườn tiêu phải đào mương để thoát nước và tránh lễ cây lan vào vườn. Tuỳ diện tích vườn lớn nhỏ mà chia thành từng lô, diện tích mỗi lô trên 2000 m2, giữa các lô có đường đi lại. Nếu vườn nhỏ thì đào mương, lên liếp để trồng và thường dùng trụ sống.

– Làm đất: Nếu vườn có cây cũ cần đào hết gốc rễ. Cày đất sâu 25-30cm. Đất chua thì rải vội, đất có nhiều mối thì rải thuốc sâu. Sau đó bừa đất nhỏ, nhặt hết rễ cây và cỏ dại. Cày đất trước khi trồng khoảng 1 tháng để phơi tải.

– Đào hố, đắp mô trồng: Sau khi làm đất, dựa vào khoảng cách trồng để định vị trí cắm trụ và đào hố đắp mô. Ở vùng đất cao, mực nước ngầm sâu thì đào hố để trồng. Mỗi trụ đào 1 hoặc 2 hố 2 bên. Hố có kích thước rộng và sâu 40-60cm, đất xấu thì đào hố rộng. Hố cách trụ 20-30cm. Bón lót cho mỗi hố 10-15kg phân hữu cơ hoai mục, trộn với ít đất mặt và 100g super lân đủ lắp đầy hố, hơi cao hơn mặt đất một chút. Nên trộn thêm vào phân lót cho mỗi hố 50g thuốc sâu Diaphos 10g hoặc Vifuran 3H. Hố cần đào thẳng hàng và tiến hàng trước khi trồng 1-2 tháng.

Nếu trụ tiêu xây gạch thì đào xung quanh trụ một rãnh rộng 40cm, cách chân trụ 20-30cm, cũng dùng đất mặt và phân bón lấp đầy.

Ở vùng đất thấp, mực nước ngầm cao như ở Đồng bằng sông Cửu Long , sau khi đào mương liên tiếp thì đắp mô trên liếp để trồng. Mô có đường kính chân khoảng 1m, cao 0,5m. Dùng đất khô trộn với phân hữu cơ hoai mục để đắp mô. Trên mỗi liếp có thể đắp 1-2 hàng mô tuỳ diện tích mặt liếp. Mô cũng cần làm trước khi trồng 1-2 tháng..

Sau khi chuẩn bị đất trồng thì bạn tiến hành trồng cây thôi:

Về thời vụ trồng: thời vụ trồng thay đổi theo điều kiện khí hậu từng vùng. Nói chung nên trồng vào đầu mùa mưa (miền Trung trồng vào tháng 7-9; Tây Nguyên trồng tiêu từ tháng 5-7; Đông Nam Bộ trồng tháng 6-8; ĐBSCL từ tháng 5-8).

– Khoảng cách trồng: Khoảng cách trồng thích hợp tuỳ theo loại trụ, giống tiêu và số hom/trụ.

+ Nếu trụ bằng cây chết hoặc cột xi măng, giống tiêu sẻ: trồng khoảng cách 1,8-2m, trồng 2hom/trụ (2.770/ha). Với giống tiêu lá lớn khoảng cách là 2x2m, 2 hoặc 3 hom/trụ (2.500 trụ/ha).

+ Trụ xây gạch: khoảng cách rộng hơn 3×3,5m hoặc 3,5×3,5m (810 -950 trụ/ha), mỗi trụ trồng 8-12hom.

+ Trụ sống: trồng khoảng cách 2×2,5m hoặc 2,5×2,5m (1.600-2000 trụ/ha), 2-3 hom/trụ.

Ở vùng ĐBSCL do phải đào mương lên liếp nên mật độ chỉ khoảng 1.700 trụ/ha.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hồ tiêu phần 2 chuẩn bị đất trồng, cách trồng cây

Lưu ý: Không nên trồng dày vì trồng dày tiêu sẽ cho ít quả, cành quả có lóng dài, ít gié quả, tỉ lệ đậu quả thấp, thưa quả và quả nhỏ, thường bị hiện tượng bồ cào.

-Về cách trồng: Trước khi đặt cây hom dùng cuốc xới đều đất trong hố. Moi giữa hố hoặc mô 1 hốc nhỏ vừa đặt bầu tiêu. Đặt hom tiêu nghiêng về phía trụ một góc 45◦, nếu đặt nhều hom thì các hom cần cách nhau 10-15cm. Mặt bầu ngang mặt đất. Đặt hom xong dùng đất mặt tơi nhỏ lắp bằng mặt bầu. Nếu là hom không có bầu thì chôn ngập 3 mắt hom dưới hố (hom 5-6 mắt). Dùng chân nén nhẹ đất quanh gốc tiêu, dùng rơm rác, cỏ khô ủ quanh gốc và tưới nước ngay.

Nên trồng buổi chiều, lúc trời râm mát để cây con dễ sống. Sau khi trồng nên che bóng mát cho tiêu bằng các vật liệu đơn giản như lá dừa, lá chuối hoặc dùng lưới ni lông.

Công việc tiếp theo và cực kỳ quan trọng bạn phải lưu ý làm tốt để cây tiêu cho năng suất tốt đó là quá trình chăm sóc cây tiêu sau khi trồng. Quá trình chăm sóc bao gồm nhiều việc như trồng xen, tưới nước cho cây, bón phân, cắt tỉa, làm cỏ, vun gốc…Những lưu ý cơ bản trong quá trình chăm sóc tiêu sau trồng được chia sẻ trong bài Hướng dẫn trồng và chăm sóc hồ tiêu phần 3: chăm sóc tiêu sau trồng.

(Tài liệu tổng hợp theo sách Bác sĩ cây trồng, KS.Nguyễn Mạnh Chinh-TS. Nguyễn Đăng Nghĩa)

Related News