Màn phủ nông nghiệp

Màng phủ nông nghiệp đã được cải tiến để có thể tự phân huỷ

Hiện nay, toàn cầu đã và đang sử dụng màng phủ nông nghiệp dùng trong nhà kính, dùng để che phủ và bảo vệ cây trồng và thảm cỏ. Thị trường sử dụng màng phủ nông nghiệp được dự đoán là tăng 69%, từ 4.4 triệu tấn (2012) đến 7.4 triệu tấn vào năm 2019. Tỉ lệ tăng trưởng hằng năm là 7,6% từ năm 2013 – 2019, chạm ngưỡng 9.6 tỉ đô dựa vào 2 thị trường tiềm năng nhất là Trung Quốc và các quốc gia Trung Đông.

Vây màng phủ nông nghiệp là gì? Chúng giúp ít gì cho cây trồng?

Màng phủ nông nghiệp là loại nhựa dẻo, mỏng sử dụng để phủ liếp trồng cây trong nông nghiệp. Màng phủ nông nghiệp đã đem lại rất nhiều lợi ích trong việc sản xuất nông nghiệp. Nó giúp người nông dân kiểm soát được cả dại và côn trùng, tăng nhiệt độ đất và không khí, giảm bốc hơi nước, giảm thiểu xói mòn đất và hạn chế sự váy bẩn của đất lên trái cây và rau màu,…

Image result for màng phủ nông nghiệp
Màng phủ nông nghiệp mang lại vô số những lợi ít cho cây trồng

Những lợi ích này giúp ta tiết kiệm được nguồn nước tưới và thuốc trừ sâu, làm tăng sản lượng và năng suất cây trồng.

Với tình trạng bùng nổ dân số đang ở mức báo động, dẫn đến lượng cầu khổng lồ về lương thực, việc sử dụng màng phủ nông nghiệp đang dần trở thành một giải pháp hữu hiệu được thực hiện giúp tăng cường sản xuất lương thực và cải thiện bảo vệ cây trồng.

Thành phần chính của Màng phủ nông nghiệp

Related image
Màn phủ nông nghiệp đang được sử dụng rộng rãi. Điểm trừ duy nhất là khó phân huỷ

Màng bao phủ nông nghiệp có phần lớn thành phần là nhựa polyethylene tỉ trọng thấp (LDPE), thường được sử dụng để làm để làm các loại bao bì, túi nhựa đựng hàng tạp hóa, giấy gói thực phẩm hoặc các loại dây dẫn/ đường ống dẫn nước,… hoàn toàn không thể tự phân huỷ.  Do đó, màng nhựa sau sử dụng phải được thu hồi và xử lý. Thông thường, màng bao phủ nông nghiệp sau khi sử dụng  sẽ dính đất bẩn, gây ra khá nhiều khó khăn trong việc tái chế. Người ta thưởng xử lý nhựa không phân huỷ bằng cách chôn lấp dưới đất, nhưng chi phí để chôn lấp nhựa rất cao, khiến nhiều người thậm chí sử dụng cả phương pháp đốt ngay chính trên khu vườn canh tác của chính họ. Đặc biệt, đã có rất nhiều trường hợp, nhựa không phân huỷ được xử lý bằng cách thải ra ngoài biển, làm phá huỷ môi trường sinh thái biển.

Màng phủ nông nghiệp tự phân huỷ chính là giải pháp vừa giúp tăng năng suất và chất lượng cậy trồng, vừa giúp bảo vệ môi trường

Để hạn chế những hậu quả nghiêm trọng đến môi trường do nhựa không tái chế gây ra, nhựa tự phân huỷ được chế tạo vào những năm 80 nhưng do những hạn chế về việc phân huỷ trong đất đã cản trở việc sử dụng nhựa tự phân huỷ. Tuy nhiên, công thức chế tạo ra nhựa tự phân huỷ đã được cải tiến trong những năm gần đây. Lợi ích của việc sử dụng những màng phủ nông nghiệp tự phân huỷ là chúng ta có thể chôn vùi nó trông đất sau khi đã sử dụng và các hoạt động của các vi sinh vật trong đất sẽ làm phân huỷ tấm màng phủ nông nghiệp, giúp ta tiết kiệm được một phần chi phí dành cho việc xử lý nhựa.

Image result for tự phân huỷ
Có bao bì nhựa phân huỷ và bây giờ là màng nông nghiệp tự phân huỷ như một giải pháp vừa giúp tăng năng suất cây trồng, vừa bảo vệ môi trường

Là một giải pháp thay thế cho màng nông nghiệp không phân huỷ, màng nông nghiệp tự phân huỷ mang lại các lợi ích cơ bản cho cây trồng như sau:

  1. Duy trì khí hậu thuận lợi cho sự phát triển của cây.
  2. Tạo sự linh hoạt trong việc lắp đặt máy móc, thiết bị cho khu vườn.
  3. Mặc dù được làm từ nhựa tự phân huỷ nhưng vẫn duy trì được đến hết mùa vụ cây trồng.
  4. Hoàn toàn bị phân huỷ khi bị chôn vùi vào đất hoặc ủ với phân bón.
  5. Không tạo ra bất kì thành phần nào ảnh hưởng đến môi trường, đất và cây trồng.
  6. Mang lại lợi ích kinh tế cao do cắt giảm được chi phí xử lý nhựa như đã nói ở trên.

Vì những lợi ích trên mà màng nông nghiệp tự phân huỷ đang làm một trong những lựa chọn hữu hiệu nhất cho cây trồng và môi trường xanh của chúng ta.

Summary

Related News