Máy cắt cỏ

Cơ giới hóa Trang trại trồng cỏ

Tin tức từ Công ty CP Bò sữa Tp. HCM

Trang bị máy cắt cỏ và xe moóc vận chuyển sau khi sử dụng hệ thống tưới đồng cỏ mới tại Xí nghiệp An Phú.

 

Đầu tiên là hệ thống tưới Nelson (Mỹ), với bét phun nước có khả năng xa đến 22 mét. Trước đây, Công ty sử dụng hệ thống tưới waterbird (Úc) tuy hiệu quả, tưới đều, nhưng do hàng quá gần (6 mét) nên khó cơ giới hoá việc cắt cỏ.

Tưới cánh đồng mía bằng súng tưới bán kính lớn
Tưới cánh đồng mía bằng súng tưới bán kính lớn
Hệ thống tưới cỏ tự động Nelson Hoa Kỳ

Nhân trồng mới gần 40 ha cỏ Hỗn hợp Úc phục vụ đàn bò sữa, Xí nghiệp kết hợp với các phòng ban đã nghiên cứu thử nghiệm rồi đưa vào trang bị cho diện tích trên hệ thống bét phun Nelson R33, bố trí hàng cách hàng chéo (thay vì ô vuông) là 20 mét. Đặc biệt, bét có thể tháo ra sau khi sử dụng. Nhờ khoảng cách rộng nên có thể đưa máy cắt cỏ và vận chuyển vào sử dụng, lượng bét và đừơng ống ít hơn nhiều so với trước đây, và không cần xây dựng hồ điều tiết.

Tưới mía tăng năng suất
Tưới tự động cho cây mía bằng thiết bị tưới Nelson
Sau khi dùng thiết bị Tưới, cỏ tăng năng suất rất cao

Song song với trồng, chăm sóc đồng cỏ mới, Công ty cũng đã đi tìm hiểu rồi đặt mua 1 máy cắt cỏ John Deere cùng 2 xe moóc cải tiến để luân phiên vận chuyển.

Trong tháng 01 đã thực hiện cắt lứa đầu tiên. Nhìn chung, việc thu hoạch cỏ, phun trực tiếp vào xe móoc để chở về trại tiết kiệm rất nhiều công lao động, đặc biệt với đồng cỏ thân thấp như cỏ Úc, trong tình hình lao động rất khó kiếm hiện nay. Trước đây, cắt thủ công cần đến từ 45- 50 công/ha, tốc độ chậm. Ngoài ra, cũng không tốn công bốc xếp lên xuống cỏ như trước đây, thời gian từ lúc cắt đến lúc bò đựơc ăn rút ngắn rất nhiều.

thiết bị tưới cánh đồng cỏ diện tích lớn
thiết bị tưới cánh đồng cỏ diện tích lớn
Tưới cánh đồng cỏ tự động

Sắp tới, công ty sẽ tiếp tục tăng cường % cơ giới hoá sản xuất để giảm bớt chi phí công lao động, tăng năng suất và chất lượng, nâng cao hiệu quả cây trồng, vật nuôi, đáp ứng kế hoạch đựơc trên giao ngày càng cao./.

Nguồn tin Công ty TNHH MTV Bò sữa TP. HCM