Tin nông nghiệp

Mô hình tưới Hiệu quả cho cây mía tại Công ty CP Mía đường – Nhiệt điện Gia Lai

Nhằm tìm kiếm các giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng tăng và thu nhập cho người trồng mía, Công ty cổ phần Mía đường – Nhiệt điện Gia Lai vừa có chủ trương đầu tư công trình và thiết bị tưới nước canh tác mía vụ mùa 2014-2015. 

Tưới mía tiết kiệm nước, nâng cao năng suất cây trồng

Tưới mía bằng béc tưới Nelson R33

Công trình và thiết bị tưới nước được Công ty đầu tư là mô hình tưới nước tự động bằng bec Rec line do hãng Nelson Hoa Kỳ sản xuất, tư vấn giải pháp và cung cấp thiết bị bởi Nhà Bè Agri – đơn vị phân phối độc quyền Nelson. Đối tượng được nhận đầu tư là các hộ có diện tích mía gần nguồn nước tưới, Công ty sẽ xây dựng hồ, kè, đập chứa nước, giếng khoan với định mức đầu tư 70% giá trị công trình, các thiết bị tưới mía: máy bơm,  béc phun, hệ thống ống tưới. Đối với các hộ đã có thiết bị bơm tưới, công ty đầu tư 3.000.000đ/ha, lãi suất đầu tư được tính theo lãi suất cho vay của ngân hàng Thương mại. Nhằm khuyến khích các hộ nhận vốn đầu tư, công ty giảm 50% lãi suất đầu tư của năm đầu tiên cho các hộ vay vốn xây dựng công trình chứa nước và thiết bị bơm tưới, đầu tư không tính lãi đối với các hộ vay vốn để chi phí vận hành tưới.

 

Hiện mô hình tưới bằng bec Rec line đang được Công ty đưa vào thực nghiệm tại cánh đồng mía làng Pidông xã PờTó huyện Ia Pa. Mô hình đang được nhiều hộ trồng mía quan tâm hưởng ứng vì đây là mô hình rất hiệu quả vừa tiết kiệm được nước, tiết kiệm chi phí vừa giúp cho cây mía phát triển bền vững.

Bà con tham khảo thêm mô hình Réc Line, và tưới tự động theo phương pháp di chuyển tại:

Báo cáo kết quả cơ giới hóa và tưới tự động tại Nông trường Thành Long

Lựa chọn hình thức, thiết bị phù hợp cho tưới mía tự động, chi phí thấp

Cải tiến phương pháp tưới di động tại các nông trường trồng mía

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *