Tin nông nghiệp

Nguy cơ nhiều vườn Tiêu bị xóa sổ do nắng nóng kéo dài

Đợt nắng nóng kéo dài 2 tháng đã làm 60-70% diện tích vườn tiêu tại Quàng Bình chết hạn, gây thiệt hại lớn cho bà con nông dân tại  Thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Nhiều hộ phải chặt bỏ chờ mưa xuống trồng lại cây mới, thiệt hại cả trăm triệu đồng.

Gia đình chị Đặng Thị Hiền, ở xóm 7, tiểu khu 7, Thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình trồng hơn 5 ha tiêu và dưa hấu. Chị Hiền cho biết, đợt nắng nóng năm nay đã khiến gần 2 ha tiêu của gia đình bị chết, phải trồng mới 1.500 gốc tiêu, ước tính thiệt hại khoảng 100 triệu đồng.

“Nói chung năm nay trồng tiêu vất vả. Gia đình phải trồng mới 1.500 gốc tiêu để thay thế cây tiêu cũ đã chết vì nắng nóng. Trời nắng nóng 39 – 40 độ trong khi tiêu nằm giữa đồi nên có phục hồi cũng bị chết”, chị Hiền cho hay.

Nắng nóng kéo dài làm cho mực nước ở các hồ, sông, suối bị cạn kiệt không đảm bảo nước tưới. Nhiều hộ trồng tiêu ở thị trấn Nông trường Việt Trung bất lực nhìn tiêu chết cháy.

Ông Dương Huy Tiềm ở thôn 7, tiểu khu 7, thị trấn Nông trường Việt Trung, người có kinh nghiệm gần 30 năm trồng tiêu cho biết, để có nước tưới cho cây tiêu, ông cũng như nhiều hộ gia đình ở đây phải đi tìm nước cách xa 2 cây số, chở từng can một nhưng cũng không đủ nước tưới cho tiêu.

“Không phải chỉ riêng hộ nhà tôi, mọi người trong thôn hàng ngày đều phải lấy xe máy để chở nước về tưới cho tiêu nhưng cũng không đủ khiến tiêu chết rất nhiều. Mọi người đã tìm kiếm mọi nguồn nước, như hố bom, khe sông, suối… có nơi cách xa chỗ trồng tiêu hàng cây số. Nhiều nhà giờ không còn nước tưới tiêu, thậm chí nước ăn cũng không có”, ông Tiềm lo lắng nói.

Thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình có gần 200 ha tiêu; Trong đó, diện tích trồng mới trong năm nay khoảng 50 ha. Đợt nắng nóng kéo dài khiến nhiều vườn tiêu chết từ 60% – 70% diện tích, trung bình cả thị trấn, diện tích tiêu chết cháy chiếm hơn một nửa. Nhiều nhất là lứa tiếu mới trồng được 5 năm. Dù đã tìm đủ mọi cách để cứu chữa nhưng rất khó để tiêu xanh trở lại.

Ông Nguyễn Đức Trường, Chủ tịch UBND Thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, UBND thị trấn đã tổ chức đoàn đi khảo sát để nắm lại tình hình, động viên bà con tiếp tục phát triển những diện tích tiêu có liên quan tới nguồn nước sông Dinh, cố gắng để tận dụng, có thể bằng hình thức bơm để bảo vệ cho cây tiêu.

“Tuy nhiên, vì điều kiện kinh tế của các hộ gia đình gặp nhiều khó khăn, hoặc những diện tích ở xa sông Dinh, thì vẫn không có giải pháp để khắc phục vấn đề này, cho nên phần lớn diện tích tiêu vẫn bị thiệt hại do hạn hán nắng”, ông Trường cho biết.

Mỗi năm tiêu cho nhập hàng trăm triệu đồng, thế nhưng chỉ trong thời gian gần 2 tháng nắng nóng năm nay, vườn tiêu của người trồng tiêu thị trấn Nông trường Việt Trung đã bị thiêu rụi. Tiếc vườn tiêu đang cho thu nhập ổn định, nhưng bà con không có cách gì cứu chữa. Nếu tình trạng nắng nóng kéo dài, chắc chắn nhiều vườn tiêu sẽ bị “xóa sổ”

Theo xã luận

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *