Tưới Nhỏ Giọt, Kiến thức tưới, Kỹ thuật tưới cây trồng, Tưới Phun Mưa

Nhu cầu nước tưới cho cây cam

Ky thuat tuoi cam tu dong bec tuoi phun mua Tornado

Nhu cầu nước tưới cho cây cam

Cây cam là một trong những loại cây có múi được trồng và tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới, nếu bạn muốn có một vườn cam khỏe mạnh, năng suất với những trái cam căng mọng thì bạn cần tìm hiểu về nhu cầu nước tưới cho cây cam. Việc tưới cây cam cần một số khía cạnh cơ bản để được thực hiện một cách chính xác. Nước rất cần thiết cho sự phát triển hiệu quả của nó và quan trọng nhất là để tạo ra trái cây có chất lượng cao hơn. Chỉ tưới đủ nước cho mỗi gốc cam là chưa đủ.

Vì lý do này, chúng tôi sẽ dành bài viết này để cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về việc tưới cây cam, các đặc điểm của cây cam và những khía cạnh cần tính đến để thực hiện đúng.

Cây cam ưa đất xốp, ẩm quanh năm, nhưng chúng cũng không chịu được úng hay tưới dư nước. Điều này dẫn đến việc xác định nhu cầu tần suất tưới dựa trên mức độ khô của đất.

Khi cây cam được trồng trên đất sét cần ít nước hơn đất cát vì chúng giữ nước lâu hơn. Tuổi của cây cũng cần được tính đến, vì cây non có xu hướng cần nhiều nước hơn cây trưởng thành.

Có thể dễ dàng xác định việc thiếu nước bằng cách quan sát những thay đổi về màu sắc của lá, thường khi lá có màu xanh nhạt là biểu hiện của việc cây thiếu nước.

Tham khảo thêm: Kỹ thuật tưới cam tự động

Xác định tần suất tưới cam

Lượng nước và tần suất bạn tưới cây cam tùy thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như địa chất, thời tiết, mùa vụ và tuổi cây. Về cơ bản, tần suất tưới thường xuyên hơn khi cây còn nhỏ, trong mùa khô, ở những vùng đất cát, và nhiều gió; ngược lại giảm tần suất vào mùa đông, đât thịt, hoặc khi cây đã trưởng thành….

Khi vào mùa nắng nóng cao điểm, tần suất tưới nên duy trì 2-3 ngày mỗi lần. Còn trong mùa đông hoặc ẩm thì có thể kéo dài 7-10 ngày tưới một lần.

Bà con cũng cần lưu ý đến lưu lượng nước tưới mỗi lần. Tưới vừa đủ để nước có thể thấm sâu khoảng 20-40cm; không tưới quá đẫm nước dẫn đến úng rễ.

Chúng tôi khuyến khích sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt hoặc phun mưa với lưu lượng nước thấp để tưới cho cam.

Kỹ thuật tưới tốt nhất cho cây cam

Ky thuat tuoi cam tu dong bang ong nho giot quanh goc Phương pháp tốt nhất để tưới cho cây cam là tưới nhỏ giọt, bạn nên sử dụng hệ thống tưới với lưu lựng nước thấp. Cơ chế này sẽ cho phép nước thấm trực tiếp vào rễ cây và đất sẽ có thể hấp thụ những gì cần thiết vào đúng vị trí. Ngoài ra, tưới nhỏ giọt còn có lợi vì nó cũng giúp việc bón phân qua hệ thống tưới trở nên dễ dàng hơn.

Trong một số trường hợp, tưới tran theo rãnh cũng có thể áp dụng giúp phân phối nước trên toàn bộ đường kính của nó thay vì tập trung nhỏ giọt vào một chỗ. Tưới theo mương rảnh đang được áp dụng nhiều tại Miền Tây. Tưới rảnh có thể dẫn tới hiện tượng úng rễ, và dễ gây các bệnh nấm, vi khuẩn. Tưới rãnh có thể cũng phù hợp trong điều kiện đất tơi xốp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng hình thức tưới bằng béc phun mưa, mỗi gốc cây một béc tưới.

Bên cạnh đó, ở những vùng thường xuyên có sương muối thì hệ thống tưới rửa sương muối cũng cần được tính đến để đảm bảo cây trồng tránh được những đợt sương độc hại.

Một số lưu ý khi tưới cam

  • Nên tưới vào buổi sáng
  • Vào mùa khô và nóng cần tưới nhiều nước 3 hoặc 4 lần một tuần để tránh bốc hơi bởi ánh nắng mặt trời.
  • Nhu cầu tưới nước giảm đi đáng kể khi trời lạnh hoặc khi có nhiều mưa hơn và có thể thay đổi mỗi tuần một lần hoặc 3 tuần một lần.
  • Một thời điểm khác cần ít nước hơn là trước khi ra hoa, khi này tình trạng thiếu nước tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra hoa và tạo ra nhiều quả hơn.
  • Khi cây ra quả, nhu cầu về nước tăng lên nên lượng nước tưới cũng phải dồi dào hơn.

Nhà Bè Agri hy vọng rằng với thông tin này, bà con có thể tìm hiểu thêm về cách tưới cây cam và đặc điểm của nó.

Mốt số Sản phẩm thường được sử dụng trong hệ thống tưới cam tự động

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *