Kỹ thuật tưới cây trồng

Nhu cầu tước tưới và hệ thống tưới tự động cho cây mì (cây sắn)

Ky thuat tuoi mi tu dong

Nhu cầu tước tưới và hệ thống tưới tự động cho cây mì (cây sắn)

Cây mì (cây Sắn) có thể chịu được thời kỳ hạn hán; nó vẫn cần nước trong giai đoạn đầu tăng trưởng. Cây sắn sinh trưởng tốt nếu lượng mưa hàng năm từ 1000 mm trở lên.

Cần ít nhất 50 mm lượng mưa mỗi tháng để cây sắn sinh trưởng và phát triển trong tối thiểu 6 tháng. Để mang lại sự khởi đầu tốt cho thân cây, điều quan trọng là phải duy trì độ ẩm đất tốt trong thời gian cây hình thành. Năng suất cao hơn có thể đạt được với mức độ cung cấp nước cao hơn. Nếu cây sắn rụng nhiều lá thì có thể là do cây không nhận đủ nước.

Sắn phát triển kém trên đất cát, đất sét, đá hoặc đất nhiễm mặn. Đất có khả năng giữ nước cao sẽ giúp rễ hấp thụ tốt để đạt năng suất tối ưu. Tuy nhiên, phải tránh tình trạng ngập úng. Nguyên nhân là do ngập úng quá 24 giờ có thể khiến cây sắn non (1-3 tháng tuổi) còi cọc, cây sắn trưởng thành sẽ bắt đầu bị thối rễ trong trường hợp ruộng úng. Cây sắn đáp ứng tốt với việc tưới tiêu vì đất nông nghiệp được tưới đã tăng năng suất củ gấp đôi so với đất nông nghiệp không được tưới.

Một vụ mì (sắn) cần bao nhiêu nước?

Nhu cầu nước hàng ngày phụ thuộc vào thời điểm trồng đến thu hoạch sắn củ. Việc cung cấp nước có thể là một hạn chế nghiêm trọng trong việc tăng năng suất sắn. Cây sắn cần lượng mưa ít nhất 750 mm phân bổ trong 12 tháng canh tác.

Điều này sẽ giúp đạt được năng suất kinh tế của cây trồng. Sắn có khả năng chịu hạn tốt nhưng được tưới nước tốt sẽ tạo ra nhiều rễ có chất lượng tốt hơn. Tuy nhiên, không nên để đất ướt vì điều này có thể khiến rễ bị thối. Cung cấp nước không đủ có thể dẫn đến giảm năng suất cây trồng và giá trị sản phẩm.

Lượng mưa trung bình hàng năm vượt quá 1000 mm dẫn đến ngập úng, làm cây sắn sinh trưởng và phát triển kém. Điều này cũng có thể dẫn đến việc cây trồng bị chết.

Sự phân bố lượng mưa xảy ra theo mùa. Trung bình mùa khô kéo dài từ 5 đến 6 tháng trong một năm trồng trọt. Trong giai đoạn này, hệ thống tưới cần được áp dụng để bổ sung nguồn nước tưới cho cây sắn.

Hệ thống tưới tốt nhất cho cây mì

Giai phap tuoi rai ong doc luong

Mô hình tưới nhỏ giọt theo hàng áp dụng cho Mía Mì Bắp, Dưa – Cà, Rau – hoa các loại…

Việc đánh giá nhu cầu nước tưới và xác định lịch tưới cho cây sắn theo chu kỳ phát triển của cây là quan trọng và cần thiết cho quá trình sinh trưởng của cây sắn. Tưới nước là điều cần thiết cho việc trồng sắn vì nó được sử dụng ở những nơi có lượng mưa không đều, trong mùa khô hoặc trong thời gian hạn hán.

Trong số các loại hệ thống tưới khác nhau, chẳng hạn như hệ thống phun nước, tưới lũ (xả nước vào ruộng) hoặc tưới trục trung tâm, tưới nhỏ giọt là hệ thống tưới tiết kiệm nước nhất cho cây sắn vì đất được duy trì liên tục trong điều kiện rất thuận lợi cho cây trồng. sự phát triển.

Tưới nhỏ giọt xảy ra ở mặt đất và giải quyết sự thiếu hiệu quả liên quan đến các hệ thống tưới khác. Loại hệ thống tưới này làm giảm thất thoát bốc hơi và loại bỏ nước chảy tràn với hiệu suất sử dụng nước lên tới 90% so với các hệ thống tưới khác.

Tưới nhỏ giọt đã được chứng minh là một hệ thống tưới thành công về mặt sử dụng nước và do đó làm tăng năng suất. Trong hệ thống tưới nhỏ giọt, nước thực sự “nhỏ giọt” và phương pháp áp suất thấp này cũng có thể yêu cầu năng lượng thấp. Có thể đặt nhiều ống nhỏ giọt ở gốc cây và có thể cung cấp đủ độ ẩm cho đất để hỗ trợ cây trồng phát triển.

Đất nông nghiệp được tưới nhỏ giọt có thể tăng năng suất. Như đã đề cập trước đó, ước tính nhu cầu nước của cây trồng 1000mm có thể mang lại năng suất cao hơn. Tại Nigeria, các thử nghiệm thực nghiệm cho thấy củ sắn tăng gấp 6 lần khi lượng nước cung cấp từ hệ thống tưới nhỏ giọt tương đương với lượng mưa trong mùa. Điều này giải thích thêm rằng ở mức 100% lượng mưa, tưới nhỏ giọt tạo ra năng suất 28,1 tấn, tương đương với tổng hiệu suất sử dụng nước là 18,8 kg/ha/mm, so với 6,2 kg khi không tưới.

Ưu điểm của tưới nhỏ giọt cho trồng sắn

Đây là một phương pháp tưới hiệu quả cũng có thể được sử dụng để bón phân (cung cấp phân bón qua hệ thống tưới tiêu)

Tận dụng mức độ chính xác của hệ thống tưới nhỏ giọt, nông dân cũng có thể tiết kiệm chi phí sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu khi kết hợp với hệ thống phun.

Các đầu tưới nhỏ giọt đưa nước trực tiếp vào hệ thống rễ, giảm nguy cơ cháy lá hoặc điều kiện ẩm ướt (điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh bùng phát).

Hệ thống tưới nhỏ giọt rất linh hoạt và có thể thích ứng với mọi đất nông nghiệp, bất kể hình dạng và kích thước. Hệ thống tưới nhỏ giọt cũng dễ dàng mở rộng và có thể được sử dụng ngay cả với công suất thấp.

Tham khảo thêm:

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *