Kỹ thuật tưới cây trồng

Những Yêu Cầu Trong Tưới Chanh

những kĩ thuật tưới chanh hiệu quả

Yêu cầu cần có chiến lược tưới chanh cẩn thận để phát triển cây canh. Với điều kiện cây chanh sống ở nơi có nhiều nắng, tưới nước đều đặn giúp cây cho quả nhiều lần sau một năm trồng. Tập trung tưới nước ở rễ cây chanh là cách tốt nhất để giữ cho cây khỏe mạnh và năng suất mỗi mùa sinh trưởng.

Xem thêm: Tính toán hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây trồng

Nhu cầu nước cây non

Cây chanh chưa trưởng thành không có hệ thống rễ có khả năng tìm kiếm những vùng đất ẩm; bạn phải giữ cho bóng rễ ẩm để khuyến khích sự phát triển và lan rộng của rễ mới. Đối với cấy một cây mới, bóng rễ đòi hỏi giữa hai và ba lần tưới mỗi tuần. Phụ thuộc vào đất và điều kiện khí hậu ở địa phương. Sau một tháng, cây chỉ cần tưới  1 lần/ tuần để đất có sự ẩm ướt. Điều bắt buộc là đất của bạn vẫn thoát nước tốt trong suốt giai đoạn tăng trưởng chưa trưởng thành; rễ dễ bị nghẹt thở và trở nên còi cọc trong điều kiện ngập úng.

Những lưu ý khi tưới chanh còn non
Những yêu cầu trong tưới chanh trưởng thành

Tưới chanh trưởng thành

Cây chanh trưởng thành có khả năng tìm kiếm đất ẩm; rễ của chúng lan rộng ra ngoài tán cây. Do đó, tưới chanh mỗi tháng một lần là đủ cho cây khỏe mạnh. Ví dụ, tưới chanh ở độ sâu khoảng 90 cm sẽ ngăn chặn rễ cây nổi lên trên để nuôi dưỡng và có thể gây bất ổn cho cây. Tuy nhiên, cây chanh sẽ không giữ được sức khỏe lâu nếu thân cây liên tục ẩm khi tưới. Giữ nước tưới chanh ở tầng đất để ngăn chặn dịch bệnh và sâu bệnh xâm nhập vào thân cây chanh.

Chiến lược tưới chanh

Dây nhỏ giọt với các mắt nhỏ giọt là một trong những chiến lược tốt nhất cho tưới chanh. Bạn sắp xếp các dây theo hình tròn xung quanh cây chanh. Mục đích bóng rễ và sự lan rộng rễ được bão hòa định kỳ. Một chiến lược tưới chanh khác là tạo ra một lưu vực vòng tròn. Vòng đất này, được tạo cách thân cây chanh khoảng 60 cm, giữ nước trong vòng tròn để bão hòa tối ưu vào lớp đất mặt. Tuy nhiên, lưu vực này không được làm úng bóng rễ hoặc đọng lại trên bề mặt đất; nước thoát xuống đất cho một hệ sinh thái đất khỏa và ẩm.

tưới chanh bằng dây nhỏ giọt cuốn gốc tránh cỏ dại

Phòng bệnh cho cây chanh

Cây chanh thường bị bao quanh bởi cỏ dại vì sự dụng các vòi tưới phun. Mặc dù cây chanh của bạn có thể dùng vòi phun nước như một lựa chọn tưới tiêu, bạn phải định vị vòi phun nước để nó không phun vào tán lá, quả hoặc hoa của cây. Độ ẩm trên các vị trí này cung cấp một vị trí đắc địa cho nấm và vi khuẩn xâm nhập. Nếu bạn sử dụng vòi phun nước, quan sát và thay đổi kiểu phun của chúng sao cho nền đất của cây chanh được tưới nước chứ không phải thân cây và các tán cây phía trên.

Xem thêm:

Cách trị Sâu Bệnh Hại Trên Cây Chanh

Tưới chanh hiệu quả tránh gây sâu bệnh cho cây chanh
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *