Quảng Trị: Người trồng cà phê điêu đứng vì hạn hán kéo dài

Ông Nguyễn Đình Mỹ ở thôn Tân Xuyên, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa có 2 héc ta cây cà phê cho biết, thời điểm này cà phê rất cần nước tưới để trổ hoa, nuôi quả nhưng suốt mấy tháng qua chưa được một lần tưới. Mỗi ngày ra vườn cà phê chứng kiến cây héo lá, khô cành rồi lụi dần mà xót xa.

Ông Mỹ dự tính, nếu vài ngày tới không mưa, gia đình ông đành phá bỏ vườn cà phê chuyển sang trồng cây khác: “Hạn hán nên cây cà phê chết, héo, quả bị ảnh hưởng, bà con thấy lợi nhuận không có nên chăm bón hạn chế, không dám vô phân”.

Xã Tân Hợp là một trong những địa phương có diện tích cà phê lớn ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Ông Trương Văn Đại, phó Chủ tịch UBND xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa cho biết, toàn xã có gần 300 hécta cà phê, trong đó hơn 75%  diện tích cây cà phê bị ảnh hưởng do hạn hán kéo dài, nhiều diện tích bị chết cháy: “Trồng cây cà phê ra nhờ thời tiết. Năm nay hạn hán đột xuất như vậy thì bà con  ứng phó không kịp, cho nên thiệt hại về cây trồng rất lớn”.

Những năm gần đây, người trồng cà phê ở huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị luôn gặp khó khăn vì giá cả liên tục sụt giảm. Điều này đã ảnh hưởng đến tâm lý của người trồng cà phê. Thời tiết khắc nghiệt, khô hạn kéo dài, giá cả bấp bênh khiến không ít nông dân nản lòng muốn phá bỏ diện tích cà phê hiện có.

Ông Hồ Quốc Trung, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị cho biết: “Trên địa bàn huyện hiện có hơn 4.800 héc ta, đến nay cà phê bị ảnh hưởng hơn 3.000 héc ta giảm năng suất, do hạn hán thiếu nước. Chính vì vậy trước mắt đề nghị các cơ quan có những chính sách hỗ trợ người dân về vấn đề khắc phục”.

CTV Bích Liên – VOV miền Trung

Related News