Kiến Thức

Tìm hiểu thông số kỹ thuật của lọc hệ thống tưới

Lọc đãi hệ thống tưới azud ALG. Tầm quan trọng của Lọc trong hệ thống tưới

Trong mỗi hệ thống tưới, chúng ta thường nhìn thấy một thiết bị hình trụ màu đen đặt ở khu vực trung tâm của lọc (thường sau bơm). Đó chính là thiết bị lọc trong hệ thống tưới. Ở bài viết này, các bạn sẽ cùng Nhà Bè Agri tìm hiểu thông số kỹ thuật của lọc hệ thống tưới

Công suất lọc

Công suất lọc là thông số kỹ thuật của lọc hệ thống tưới trọng nhất. Chỉ số công suất lọc cho chóng ta biết thiết bị lọc đó có khả năng lọc được tối đa bao nhiêu m3 nước trên giờ.

Ở hầu hết các thiết bị lọc, chỉ số Công suất lọc là chỉ số max. Điều này cho thấy nếu điều kiện nước không tốt, lọc bị dính cặn, hoặc hệ thống tưới không đủ áp suất thì công suất lọc thực tế sẽ thấp hơn thông số lọc định danh này.

Do đó, khi chọn lọc chúng ta luôn nhớ Công suất lọc lý thuyết khi trên lọc phải cao hơn công suất lọc yêu cầu, thường từ 1.3 đến 1.5 lần.

Cỡ đầu vào đầu ra của lọc

co-dau-vao-dau-ra-cua-loc-nuocThực tế, đây không phải là thông số quan trọng, nhưng do hầu hết chúng ta thường lấy cỡ đầu vào đầu ra của lọc gán cùng tên gọi của chúng. Ví dụ: Lọc Azud 3″ (hay lọc Azud 90mm)

Do đó, mặc nhiên cỡ đầu vào đầu ra của lọc lại trở nên quan trọng. Trong hầu hết mọi trường hợp, lọc có cỡ đầu vào đầu ra lớn thì thể tích bầu lọc cũng thường lớn hơn.

Tuy nhiên ở hình trên các bạn có thể thấy, cho dù cỡ đầu vào đầu ra là 3″ nhưng do bầu lọc ngắn nên tổng thể tích bầu lọc của lọc 3″ nhỏ hơn bầu lọc 2″. Điều này cho thấy cỡ đầu vào đầu ra của lọc cũng không quá quan trọng. Mà quan trọng là Cỡ bầu lọc, hay thể tích không gian bầu lọc như đề cặp phía dưới đây.

Cỡ bầu lọc, thể tích bầu lọc

Cỡ bầu lọc, thể tích bầu lọc chính là thể tích không gian phía bên trong của thân lọc, đây là yếu tố rất quan trọng quyết định đến công suất lọc. Tuy nhiên không phải tất cả. Mình sẽ chú thích phía dưới.

Thể tích bầu lọc lớn giúp công suất lọc lớn hơn. Như ở hình trên các bạn thấy thể tích bầu lọc Azud 2″ là 1,660cm2. Và khi mua lọc các bạn hãy tham khảo thêm thông số này. Đây là thông số định tính có thể đo được, nó khác với công suất rất khó đo nếu bạn không lắp và chạy thử.

Độ lọc tinh khiết

Trong mọi lọc sử dụng cho hệ thống tưới, các bạn sẽ thấy có ghi độ lọc tinh 80mesh, 120 mesh hay 150mesh.

Độ lọc tinh khiết của một thiết bị lọc thường được thể hiện bằng đơn vị mesh hay micron.

Đơn vị thể hiện độ lộc tinh ở VN thường áp dụng là hệ đơn vị Mesh (US Mesh), nó thể hiện tổng số lỗ lọc trên một chiều dài đơn vị 1 inch.

Độ lộc tinh phổ biến nhất là 120 mesh (120 lỗ lọc trên chiều dài 1 inch), và độ lọc tinh 150 mesh.

Khi một lọc có cùng các chỉ tiêu về kích thước, lọc càng tinh thì lưu lượng càng thấp, tổn hao áp suất càng nhiều bởi kích thước mắt lọc khi đó nhỏ hơn.

Kinh nghiệm chọn độ lọc tinh khiết:

  • Đối với hệ thống tưới nhỏ giọt có lưu lượng dưới 1 lít/giờ: Chọn lọc mịn 150 mesh
  • Đối với hệ thống tưới nhỏ giọt có lưu lượng trên 1 lít/giờ: chọn lọc 120 mesh
  • Đối với hệ thống tưới phun mưa lưu lượng trên 30 lít/giờ: Chọn lọc 80 mesh

Quan trọng: tham khảo thêm vài viết: Độ lọc tinh của lọc. Phân biệt đơn vị Micron & Mesh.

* Như có đề cặp ở trên, công suất lọc phụ thuộc tổng hòa bởi mọi yếu tố bao gồm: Thể tích bầu lọc, cỡ lọc, độ tinh khiết của mắt lọc, tình trạng vệ sinh lọc, chất lượng nước, áp suất nước.

Một số lưu ý và thuật ngữ bạn cần tham khảo thêm

  • Lọc tự động
  • Bộ điều khiển hệ thống lọc
  • Lọc bán tự động
  • Lọc đĩa
  • Lọc màng
  • Vệ sinh học
  • Tổn hao áp suất của lọc

Trong khuân khổ bài viết này chúng tôi chủ yếu đề cặp tới những thông số cơ bản của lọc. Trong trường hợp bà con cần tư vấn thêm, xin vui lòng liên hệ với Nhà Bè Agri qua số tổng đài 19002187

Tham khảo thêm:

Hướng dẫn chọn lọc cho hệ thống tưới (phần 1)

Hướng dẫn chọn lọc cho hệ thống tưới (phần 2)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *