Kiến thức tưới, Kỹ thuật tưới cây trồng

Tổng hợp các yếu tố tính giá – chi phí lắp đặt hệ thống tưới tự động

Chi Phí Lắp Đặt Hệ Thống Tưới Phun Mưa Cục Bộ Cho Cây Bưởi

1/ Những vấn đề khiến nông dân khó khăn trong việc xác định giá, chi phí lắp đặt hệ thống tưới tự động

Trước khi lắp đặt một hệ thống tưới tự động, 99% nông dân đều cần xác định khoảng chi phí phải đầu tư vào. Nhiều câu hỏi khiến nông dân trăn trở, chẳng hạn như: 

 • Giá một hệ thống tưới tự động chất lượng là bao nhiêu tiền?
 • Đầu tư 30 triệu/1 hec ta có cao quá không?
 • Sao chỗ đó báo giá một hệ thống tưới tự động cao thế? Lên tới cả gần 100 triệu/ha
 • Sao béc tưới kia có giá rẻ thế! Chất lượng có an tâm không?
 • Chi phí cho một hệ thống tưới bao gồm những chi phí gì?
 • Báo giá chi phí như vậy có hợp lý không?
 • Chi phí bình quân cho một năm đầu tư cho một hệ thống tưới là bao nhiêu?
 • Chi phí vận hành một năm cho hệ thống tưới là bao nhiêu?
 • Mỗi cây tiêu tốn mất bao nhiêu điện, nước, và chi phí cho mỗi năm?

Và rất rất nhiều câu hỏi thắc mắc khác mà Nhà Bè Agri nhận được từ khách hàng. Và thực sự, rất khó có câu trả lời nào chính xác 100% để giải đáp cho khách hàng. Ở bài viết này, Nhà Bè Agri sẽ khai thác các yếu tố, khía cạnh ảnh hưởng đến việc xác định giá – chi phí lắp đặt hệ thống tưới tự động cho cây.

2/Các yếu tố ảnh hưởng đến việc xác định giá, chi phí lắp đặt hệ thống tưới

Chất Lượng Hệ Thống Tưới

Một hệ thống tưới sử dụng những thiết bị tốt nhất, thì chắc sẽ có giá cao nhất, bù lại hệ thống sử dụng thiết bị tưới tốt sẽ có thời gian sử dụng bền hơn, từ đó, chi phí đầu trung bình cho một năm có thể lại thấp hơn.

Diện tích tưới & Mật độ cây trồng

Một trang trại có diện tích cây trồng lớn với mật độ cây dày hơn, chắc chắn sẽ có chi phí lắp đặt hệ thống tưới tự động cao hơn.

Giải Pháp Tưới

Giải pháp tưới khác nhau: tưới phun mưa toàn phần (tưới phủ), tưới phun mưa dưới gốc, tưới nhỏ giọt theo hàng, tưới bằng đầu nhỏ giọt, hay tưới bằng que nhỏ giọt, tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc… cũng làm thay đổi đáng kể chi phí lắp đặt cho mỗi hệ thống tưới.

Kinh nghiệm tính toán hệ thống tưới

Nhờ có kinh nghiệm tính toán, chi phí hệ thống tưới tự động sẽ được phân tích, thiết kế và tính toán một cách tối ưu. Nhờ đó, tổng chi phí hệ thống tưới sẽ được tối ưu ngay từ đầu: chi phí đầu tư ban đầu hợp lý, chi phí vận hành thấp, thời gian sử dụng lâu dài. Từ đó, chi phí đầu tư trung bình một năm thấp. Nếu chưa có kinh nghiệm và không nhờ đến sự giúp đỡ của các kỹ sư hệ thống tưới thì bạn có thể mua nhầm sản phẩm, lắp đặt sai, vận hàng sai. Dẫn đến phải thay lại vật tư, có khi còn phải thay cả hệ thống ban đầu. Đây chính là nguyên nhân gây ra nhiều thiệt hại về chi phí khiến nhiều người lầm tưởng rằng chi phí hệ thống tưới tự động là rất cao. Trên thực tế, chỉ cần tối ưu và sử dụng vật tư hợp lý ngay từ ban đầu thì chi phí rất phù hợp và tiết kiệm hơn nhiều so với tưới theo phương pháp truyền thống.

Nhu cầu về các cấp độ của hệ thống tưới

Bạn muốn lắp đặt một hệ thống tưới tự động cơ bản hay một hệ thống cao cấp, tự động hoàn toàn đầy đủ: bộ điều khiển, van điện từ, đóng mở van, bật tắt bơm tự động, bộ hút phân tự động, lọc tự động. Thậm chí có thêm các cảm biến mưa, cảm biến độ ẩm… chắc chắn sẽ có chi phí đầu tư lớn hơn nhiều so với một hệ thống tưới tự động cơ bản.

Nguồn cấp điện hiện tại 

Sự khác biệt về nguồn cấp điện (điện 1 pha, điện 3 pha), hay chạy máy dầu thay vì chạy điện cũng làm ảnh hưởng tới quyết định về giải pháp, phân lô, chọn cỡ ống… dẫn đến chi phí đầu tư cũng khác nhau.

Chi phí thi công

Sau khi mua vật tư, việc thi công sẽ tùy thuộc vào khách hàng, đó là tự thi công hay là sẽ thuê đội thi công bên ngoài. Ưu điểm của việc tự thi công là chi phí sẽ thấp nhưng nếu không có kinh nghiệm thì sẽ làm hỏng hóc vật tư, vận hành cả hệ thống bị lỗi. Ngược lại, nếu thuê đội thi công bên ngoài thì sẽ tốn thêm một phần chi phí, tuy nhiên bù lại hệ thống sẽ vận hàng được trơn tru, hạn chế lỗi lắp đặt, hư hỏng vật tư do sơ suất. 

Chi phí vận chuyển vật tư hệ thống tưới

Đôi khi, khách hàng ở xa phải tốn thêm 1 phần chi phí vận chuyển vật tư. Tuy nhiên, tại Nhà Bè Agri, nhờ có hệ thống đại lý khắp 3 miền nên đã một phần giúp khách hàng tiết kiệm chi phí vận chuyển. Thậm chí cước vận chuyển, việc đàm phán – mặc cả với nhà cung cấp cũng giúp giảm phần nào chi phí đầu tư cho một hệ thống tưới.

3/ Tính toán chi phí lắp đặt hệ thống tưới

Sau khi phân tích các yếu tố được nêu ở mục 2, chúng ta sẽ chọn được: giải pháp tưới tốt nhất, thiết bị tưới phù hợp, hệ thống đường ống tối ưu, mức độ tự động hóa phù hợp, tính toán nhân công thi công. Sau đó chúng ta sẽ lập bảng tính excel với một số nội dung chủ yếu:

Chi phí vật tư cho bộ xử lý trung tâm:

 • Nguồn điện
 • Nguồn nước
 • Máy bơm
 • Tủ điện
 • Hệ thống lọc trung tâm
 • Bộ điều khiển tự động
 • Van điện từ
 • Bộ hút phân
 • Đồng hồ đo áp
 • Phụ kiện lắp đặt

Chi phí vật tư cho hệ thống đường ống

 • Mạng lưới đường ống cấp trục: Ống chính, ống nhánh (thường là ống PVC hoặc HDPE)
 • Mạng lưới đường ống dẫn tới từng cây (thường là ống LDPE)
 • Phụ kiện đấu nối
 • Hệ thống van
 • Có thể lắp thêm thiết bị lọc trạm
 • Van xả khí
 • Van giảm áp…

Chi phí vật tư cho thiết bị tưới (thiết bị cuối)

 • Đầu tưới phun mưa: Bù áp hay không bù áp, số béc tưới
 • Súng tưới bán kính lớn: Bán kính tưới, số súng cần lắp đặt, lắp cố định hay tưới di chuyển
 • Dây tưới nhỏ giọt: Tính số mét dây nhỏ giọt
 • Đầu tưới nhỏ giọt: tính số đầu tưới

Chi phí nhân công lắp đặt hệ thống tưới

Chi phí nhân công lắp đặt hệ thống tưới thường chiếm tỉ trọng khá lớn hình thành lên bảng tính toán chi phí cho một hệ thống tưới. Tùy vào giải pháp tưới, thực trạng địa hình, quy mô diện tích, yêu cầu lắp ống nổi hay chôn ống, yêu cầu kỹ thuật giản đơn hay cầu kỳ, yêu cầu tính thẩm mỹ cao hay thấp… sẽ ảnh hưởng đến chi phí lắp đặt.

Thường thì chi phí lắp đặt cùng một diện tích thì chi phí lắp đặt một hệ thống tưới cho các loại cây như Khoai lang, dưa hấu sẽ có chi phí thấp hơn so với lắp đặt một hệ thống tưới cho cây ăn trái. Trong hệ thống tưới cho cây ăn trái thì những loại cây có khoảng cách trồng thưa hơn sẽ có chi phí lắp đặt thấp hơn.

Đối với một hệ thống tưới cảnh quan, chi phí lắp đặt có thể lên tới 30-50% so với chi phí vật tư, thậm chí có trường hợp, phần lớn chi phí lại là chi phí nhân công lắp đặt.

4/ Báo giá hệ thống tưới chính xác

Quả thực, không phải ở đây tác giả nêu ra quá nhiều các biến số để cường điệu hóa sự phức tạp trong việc tính toán chi phí cho một hệ thống tưới.

Trên thực tế thì hầu hết chúng ta đang tự mua vật tư, tự lắp đặt theo hiểu biết, học hỏi từ những gia đình xung quanh… Có những gia đình chi ra số tiền rất lớn để lắp một hệ thống tưới nhưng cuối cùng lại không hiệu quả, các thiết bị chưa tối ưu. Cũng có chủ vườn vì hạn chế về chi phí ban đầu, nên mua thiết bị kém chất lượng, không có tư vấn kỹ từ bên bán hàng nên sau thời gian ngắn, thiết bị bị hỏng như béc không quay, hệ thống đường ống bục vỡ – rò rỉ…

Hoặc có nhiều trường hợp, do tính toán sai, nên chi phí đầu tư có thấp đôi chút nhưng chi phí vận hành lại quá cao: như hao tồn điện, hao tốn nước, đặc biệt là hao tốn nhân công do phải đi sửa chữa hệ thống thường xuyên; hay đôi khi là chi phí do phải thay thế, khắc phục những cây bị ảnh hưởng do hệ thống tưới hoạt động không chính xác.

Vậy nên, tốt nhất để có một Báo giá chính xác và tối ưu cho hệ thống tưới. Chúng tôi khuyên bà con nên hỏi hoặc yêu cầu báo giá nguyên một hệ thống từ những cửa hàng bán thiết bị tưới chuyên nghiệp.

Sau đó, bà con có thể so sánh với cách tính của mình.

Lưu ý trong việc tính toán chi phí cho một hệ thống tưới

Hệ thống tưới thường có thể tồn tại trong một thời gian dài, đặc biệt khi lắp đặt một hệ thống tưới cho cây ăn trái, do đó, chúng ta cần đặc biệt lưu ý đế:

 • Tương quan giữa chi phí đầu tư ban đầu với tuổi thọ của hệ thống
 • Chi phí đầu tư ban đầu với chi phí vận hành mỗi năm
 • Cân nhắc việc đầu tư tự động hoàn toàn hay bán tự động

5/ Dịch vụ báo giá hệ thống tưới hoàn toàn miễn phí

Hiểu được những khó khăn và phân vân trong việc tính toán, lên dự trù kinh phí cho việc lắp đặt một hệ thống tưới tự động.

Nhà Bè Agri với đội ngũ kỹ sư tư vấn và phân tích chuyên nghiệp, chúng tôi xin cung cấp tới bà con, chủ trang trại dịch vụ Thiết kế – Báo giá hệ thống tưới hoàn toàn miễn phí.

Bà con chỉ việc cung cấp thông tin theo form bên dưới hoặc gọi cho Nhà Bè Agri theo số 19002187, chúng tôi sẽ phân tích và gửi lại báo giá tham khảo cho bà con.

Xin cảm ơn.

  Tên của bạn (bắt buộc)

  Số điện thoại (bắt buộc)

  Địa chỉ của bạn (bắt buộc)

  Thông tin vườn của bạn (Diện tích, cây trồng,...):

  Đánh giá

  One thought on “Tổng hợp các yếu tố tính giá – chi phí lắp đặt hệ thống tưới tự động

  1. Chau viết:

   Mình muốn bắt hệ thống tưới nhỏ giọt cho 6 hecta xoài đã 3-4 tuổi . Đất đồi, có giếng khoan.
   Xin báo giá cho mình sớm ạ

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *