Kỹ thuật tưới cây trồng, Ứng dụng mô hình tưới

Tưới cà phê bằng súng – béc tưới bán kính lớn

Tuoi ca phe bằng súng tưới Atom 35

Kỹ thuật tưới bằng béc bán kính lớn cho cây cà phê

Như ở bài viết về Kỹ thuật tưới nước cho cây cà phê đã phân tích, việc tưới đúng và đủ nước cho cây cà phê là yếu tố then chốt giúp nâng cao năng suất và chất lượng trái cà phê.

Đối với cây cà phê, hiện nay ở nước ta đang áp dụng phổ biến 03 phương pháp tưới là Tưới bằng vòi tưới truyền thống hay còn gọi là tưới dí; tưới bằng súng – béc tưới bán kính lớn tạo mưa nhân tạo; và tưới phun mưa dưới gốc.

Trong phạm vi bài viết này chúng ta sẽ tham khảo một số kiến thức tưới béc, súng tưới phun cho cây cà phê.

Tưới phun mưa bắng béc tưới cho cây cà phê.

Tưới bằng béc tưới, súng tưới bán kính lớn cho cà phê giúp tạo vùng không khí mát mẻ, duy trì độ ẩm cao, đáp ứng tốt nhất nhu cầu sinh lý của cây. Đặc biệt, tưới súng là giải pháp hữu hiệu cho tưới rửa sương muối cho cây cà phê.

Thường thì bà con hay chọn giải pháp di chuyển béc tưới có bởi chi phí thấp, mỗi vườn chỉ đầu tư số lượng 1-3 béc tưới sau đó di chuyển & tưới luân phiên, khi tưới di chuyển chi phí mua béc tưới không nhiều nhưng công di chuyển béc tưới sẽ nhiều. Nếu tưới bằng giàn béc tưới cố định thì chi phí đầu tư sẽ lớn, nhưng chi phí nhân công thấp.

Một trong những hạn chế lớn của phương pháp tưới súng là tổn thất nước nhiều, chỉ phù hợp với vùng sẵn nước, yêu cầu công suất bơm và hệ thống đường ống dẫn nước lớn.

Nếu đầu tư hệ thống tưới bằng súng cố định thì chi phí đầu tư thường rất lớn do súng tưới thường yêu cầu lưu lượng nước và áp suất nước rất lớn, từ đó đòi hỏi hệ thống Bơm công suất lớn, hệ thống đường ống dẫn nước có đường kính lớn, chịu tải áp cao, tất cả những yếu tố này dẫn đến chi phí đầu tư cho hệ thống tưới phun mưa bằng súng cố định là rất lớn và ít hộ dân sử dụng.

Phương pháp tưới bằng súng thường phù hợp với các nông trường cà phê diện tích lớn. Ngày nay, với sự phát triển của nhiều loại súng tưới, nhiều hộ gia đình cũng áp dụng phương pháp tưới bằng súng rất nhiều. Điển hình là súng tưới Ducar Atom, súng tưới Đặng tám, súng tưới Thành phát hay một số loại súng tưới Trung Quốc.

Một số súng tưới Ducar Atom sử dụng trong hệ thống tưới phun mưa cho cây cà phê.

STTTên súngChức năng chínhPhạm vi bán kínhPhạm vi lưu lượngGiải áp suất
1Súng tưới Ducar Atom 22Có chỉnh góc

Cỡ ren 34mm

13 ÷ 21m2.4 ÷ 8.6m31.5 ÷ 4.0 bar
2Súng tưới Ducar Atom 28Có chỉnh góc

Cỡ ren 42mm

19 ÷ 28m6.5 ÷ 18.8m32.0 ÷ 5.0 bar
3Súng tưới Ducar Atom 35Có chỉnh góc

Cỡ ren 42mm

20 ÷ 35m9.3 ÷ 32.5m32.0 ÷ 6.0 bar
4Súng tưới Ducar Atom 40Có chỉnh góc

Cỡ ren 60mm

22 ÷ 39m11.0 ÷ 32.0m32.0 ÷ 5.0 bar
5Súng tưới Ducar Atom 42FCKhông chỉnh góc

Cỡ ren 60mm

24 ÷ 45m11.0 ÷ 51.0m32.0 ÷ 6.0 bar

 

*Atom là thương hiệu súng tưới cánh đập hiệu suất cao của Ducar chuyên tưới cà phê và một số loại cây công nghiệp như Mía, mì, bắp…

Hệ thống tưới phun mưa bằng súng – tưới di chuyển thường gồm:

  • Hệ thống bơm lưu lượng và áp suất cao
  • Hệ thống ống tải nước – có thể là ống HDPE cứng đặt cố định trong vườn, hoặc ống PVC dẻo có thể di chuyển được
  • Súng tưới bán kính lớn thường từ 2 đến 4 súng: tưới 2 súng và 2 súng lắp sẵn để chờ
  • Cọc gắn súng tưới, cọc di chuyển
  • Vận hành: đóng mở van và di chuyển súng tưới.

Hệ thống tưới phun mưa bằng súng – lắp cố định thường gồm:

  • Hệ thống bơm lưu lượng và áp suất cao
  • Hệ thống ống tải nước – có thể là ống HDPE cứng đặt cố định trong vườn, hoặc ống PVC chịu áp cao đặt cố định trong vườn
  • Súng tưới bán kính lớn: nhiều súng gắn theo hình tam giác
  • Cọc gắn súng tưới: cọc cố định
  • Vận hành: đóng mở van để điều chỉnh khu vực tưới.

Video tưới cà phê bằng súng tưới Ducar Atom 35

Tưới cà phê bằng súng tưới Ducar Atom 35

Tưới cà phê bằng súng tưới Ducar Green 70

Béc tưới đập bán kính lớn Ducar Atom 28

1,950,000 
Súng tưới Ducar Atom 28 là dòng súng tưới phổ biến được nhiều nông dân tại Việt Nam ưa chuộng nhờ giá cả phù hợp và hiệu quả cao. Dòng súng này sử dụng công nghệ tưới cánh đập được thiết kế dựa trên kinh nghiệm 50 năm phát triển. Sản phẩm được thiết kế tinh xảo, độ chính xác cao từ nguồn nguyên liệu cao cấp. Bán kính tầm trung khoảng 19 đến 28m với lưu lượng vừa phải khoảng 6.5 - 18.8 m3/h. Phù hợp tưới cà phê, và các loại cây công nghiệp cây ăn trái như tưới mía, tưới cỏ, tưới mì, tưới phun mưa cho Thanh Long, Bưởi

Hotline 1900 2187

Súng tưới bán kính lớn Ducar Atom 35 Metal

2,870,000 
Súng tưới phun mưa bán kính lớn Ducar ATOM 35 Metal là sản phẩm mới, thuộc dòng có bán kính trung bình, có thể hoạt động với bán kính lên tới 35m trong khi đảm bảo độ đồng đều cao.Với bán kính tưới lớn, lưu lượng nước nhiều cùng vật liệu kim loại bền bỉ, súng tưới Ducar Atom 35 Metal đặc biệt phù hợp cho tưới cà phê, tưới các loại cây công nghiệp, rau màu, cây ăn trái diện tích lớn.Tải catalogue súng tưới Ducar.

Súng tưới bán kính lớn Ducar Jet50T

12,000,000 

Súng tưới bán kính lớn tưới trang trại Jet50T

Ducar là thương hiệu nổi tiếng toàn cầu với công nghệ xé nước bằng bánh răng ưu việt, đảm bảo độ đồng đều gần như tuyệt đối. Sản phẩm được sản xuất từ thép cao cấp, bằng công nghệ cơ khí chính xác tự động hoàn toàn và sử dụng lớp sơn đặc biệt giúp sản phẩm có độ bền rất cao.Hãng sản xuất: Ducar - TurkeyBán kính max 50mTải catalogue súng tưới Ducar.
Tóm tắt
Ngày
Sản phẩm
Súng tưới Ducar Atom

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *