Nong nghiep cong nghe cao Israel

Việt Nam – Israel trao đổi kinh nghiệm làm nông nghiệp công nghệ cao

Israel đứng đầu thế giới về năng suất và chất lượng các sản phẩm nông nghiệp. Vì vậy, việc học hỏi những kinh nghiệm và ứng dụng công nghệ cao của Israel sẽ giúp tăng hiệu quả và tạo sức bật cho nông nghiệp của Việt Nam.

Nong nghiep cong nghe cao IsraelĐó là thông tin tại Hội thảo Israel-nguồn cung cấp công nghệ cao cho phát triển nông nghiệp Việt Nam”, do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 21/3/2017 tại Hà Nội.

Hội thảo là dịp để tạo bước tiến mới trong việc thúc đẩy hợp tác đối với các lĩnh vực có thế mạnh và nhu cầu của hai nước Việt Nam và Israel về khoa học công nghệ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao… cũng như nhiều lĩnh vực tiềm năng khác để hai bên có thể khai thác và hợp tác trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, trong bối cảnh hội nhập quốc tế, việc không ngừng sáng tạo và áp dụng công nghệ cao, kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp của Việt Nam là hướng đi tất yếu để xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại, thu hẹp khoảng cách với các nước tiên tiến, đáp ứng nhu cầu về lương thực, thực phẩm ngày càng tăng cả về số lượng lẫn chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đời sống của người dân. Chính vì vậy việc học hỏi những kinh nghiệm và ứng dụng công nghệ cao của Israel sẽ giúp tăng hiệu quả và tạo sức bật cho nông nghiệp của Việt Nam.

Tuy là quốc gia nghèo tài nguyên thiên nhiên, phần lớn đất đai khô cằn, nhưng nhờ ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, Israel đã đạt được nhiều thành tựu to lớn về nông nghiệp và mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Israel là một trong số 25 nước có thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới, với GDP bình quân đầu người gần 40.000 USD/năm, đặc biệt, Israel đứng đầu thế giới về năng suất và chất lượng các sản phẩm nông nghiệp.

“Từ quyết tâm đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông thôn, kiến tạo phát triển theo hướng nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, theo đó nông nghiệp sẽ vẫn là một trong những lĩnh vực quan trọng của hợp tác song phương giữa Việt Nam và Israel”, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết thêm, kể từ khi Việt Nam và Israel kí kết Hiệp định hợp tác nông nghiệp vào năm 1997, Israel đã hỗ trợ Việt Nam triển khai nhiều dự án nhằm chuyển giao công nghệ chăn nuôi, trồng trọt, tưới tiêu tiên tiến như các trạm thực nghiệm; các dự án phát triển chăn nuôi, nghiên cứu nâng cao sản lượng cây ăn quả, tiết kiệm nước tưới, canh tác trong nhà kính… Ngoài ra, từ năm 2008 đến nay, Israel đã tiếp nhận hàng nghìn tu nghiệp sinh Việt Nam sang vừa học vừa làm tại các nông trại Israel trong thời hạn 1 năm. Bên cạnh đó từ năm 2010, Israel cũng tiếp nhận nhiều lao động nông nghiệp Việt Nam làm việc trong thời hạn 5 năm.

“Chuyến thăm của Tổng thống Israel và các doanh nghiệp Israel lần này sẽ củng cố, thắt chặt hơn nữa quan hệ Việt Nam – Israel, trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp, đồng thời sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp hai nước, nhằm phát triển một nền nông nghiệp hiện đại dựa trên công nghệ sạch, tiên tiến, tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường, qua đó nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp hướng tới xuất khẩu”, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nói.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp của Israel đã giới thiệu các công nghệ tiên tiến như công nghệ tưới phun, tưới nhỏ giọt… đang được áp dụng tại Israel cũng như nhiều quốc gia trên thế giới đến với doanh nghiệp Việt Nam.

Các doanh nghiệp của Israel đánh giá nông nghiệp Việt Nam rất có tiềm năng. Các doanh nghiệp này cũng mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao nhằm giúp ngành nông nghiệp Việt Nam phát triển hơn nữa. Tại đây, Bộ NN&PTNT cũng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp hai nước có thể kết nối, thiết lập hợp tác./.

Phúc Nguyên

Related News