Nhằm giúp bà con tìm hiểu và áp dụng phương pháp tưới phun mưa một cách hiệu quả, chúng tôi xin gửi tới bà con bộ tiêu chuẩn TCVN 9170:2000 như file đính kèm để bà con tham khảo.

Rất mong bà con áp dụng đúng và gặt hái thành công trong sản xuất nông nghiệp.

Trong bộ tài liệu, chúng tôi đặc biệt lưu ý, hiện nay bà con hầu hết bố trí vòi phun rất dày, thường thì bán kính của thiết bị giả sử là 8m, thì bà con đặt khoảng cách các béc tưới là 8m. Điều đó là bởi, bà con chọn những thiết bị tưới không đảm bảo sự đồng đều, thậm chí bán kính thực tế kém xa so với thông số kỹ thuật. Dẫn đến chi phí đầu tư sẽ rất lớn, chi phí đường ống có thể tăng gấp đôi, gấp ba so với những thiết bị tưới chất lượng cao – có khả năng tưới đồng đều cao, đồng thời số béc tưới cũng tăng gấp đôi.

Sơ đồ bố trí béc tưới hiệu quả - tiết kiệm

Sơ đồ bố trí béc tưới hiệu quả – tiết kiệm

Sơ đồ đặt béc được khuyến khích bởi Nhabe agri khi sử dụng thiết bị tưới Nelson là theo hình tam khác, khi đó khoảng cách đặt béc (Dr) bằng 1,73 x R (R là bán kính tưới). Giả sử, bán kính tưới Nelson R33 là 14m, khoảng cách đặt béc Dr = 14m x 1,73 = 24m đặt một béc.

Trong khi đó, với thiết bị tưới Nelson, với hai đặc tính nổi trội đó là tưới đồng đều trong phạm vi bán kính tưới, và bán kính tưới lớn giúp tiết kiệm tối đa chi phí (cả đường ống và chi phí béc tưới), đồng thời với những dự án lớn, sẽ giúp tối đa hóa sự tiện lợi trong việc áp dụng cơ giới hóa trong canh tác, thu hoạch.

Khả năng tưới đồng đều của thiết bị tưới Nelson Hoa Kỳ

Khả năng tưới đồng đều của thiết bị tưới Nelson Hoa Kỳ

Giả sử với cánh đồng cỏ chúng tôi thực hiện tại Củ chi, khoảng cách mỗi béc tưới có thể đạt 20m-22m. Xem file demo đính kèm

Trong bộ TCVN 9170-2012. tưới phun mưa tự động, có nhiều điểm tính toán khá phức tạp, đặc biệt việc xác định đường ống, máy bơm, mô hình bố trí… để giúp bà con dễ hiểu, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bà con qua đường dây nóng 0983 23 08 79.

 

Related Posts

Trả lời

Please rate*

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *