Kiến thức tưới

5 mẹo nhỏ giúp chọn ống dẻo LDPE chuẩn trong hệ thống tưới

Ống dẻo PE trong hệ thống tưới

Trong một hệ thống tưới, hệ thống đường ống LDPE chiếm tỉ trọng cao trong cơ cấu giá thành, và vai trò rất quan trọng trong tổng hệ một hệ thống tưới.

Ống LDPE* thường là hệ thống đường ống dẫn nước từ đường ống trục ra các hàng cây (ống xương cá), các béc tưới hoặc đầu tưới nhỏ giọt được nối vào.

Ống dẻo LPDE đặc biệt thường được sử dụng trong Hệ thống tưới phun mưa dưới gốc, và hệ thống tưới cho cây trồng trong bịch giá thể (túi giá thể), ngoài ra nó cũng được ứng dụng rộng rãi trong hệ thống tưới cảnh quan.

1. Chọn cỡ ống chuẩn

Ống LDPE thường có cỡ 16mm, 20mm, 25mm. Vậy đâu là cỡ ống bạn nên sử dụng. 3 cỡ ống khác nhau có giá sẽ khác nhau, và mặc nhiên cỡ nhỏ nhất sẽ có chi phí đầu tư cho một hệ thống tưới thấp nhất. Vậy có phải chúng ta nên chọn cỡ 16mm.

Thực ra thì không hoàn toàn vậy, việc chọn cỡ ống bao nhiêu phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Chiều dài của mỗi hàng cây (hay chiều dài của mỗi đường ống)
 • Lưu lượng của mỗi béc tưới
 • Ở 2 điểm trên, đều liên quan đến tổng lưu lượng nước chảy trong đường ống. Như vậy có thể hiểu, về cơ bản cỡ ống tỷ lệ thuận với tổng lưu lượng nước dẫn trong đường ống.

Tham khảo bài viết chi tiết về Chọn cỡ ống trong hệ thống tưới

2. Chọn độ dày thành ống chuẩn

Đường ống dẫn nước dẻo LDPE thường có độ dày 1.0mm hoặc 1.2mm; đối với một số trường hợp có thêm độ dày 1.5mm, nhưng thực tế, chỉ cần độ dày 1.0 hoặc 1.2mm là đủ dùng.

Thành ống dày hay mỏng sẽ quyết định đến khả năng chịu áp suất, va đập, căng kéo của đường ống.

Vậy về cơ bản, khi hệ thống tưới cần chịu một áp suất lớn hơn thì ta nên chọn độ dày cao hơn. Tuy nhiên, trong hầu hết mọi trường hợp, ống dẻo LDPE sử dụng trong hệ thống tưới chịu được áp suất khoảng 4 bar, và với thông số này thì chúng an toàn trong hầu hết mọi trường hợp. Béc tưới thường hoạt động ở áp 2.0 bar; đầu nhỏ giọt thường hoạt động tốt ở mức 1.0 bar

3. Chọn chất lượng ống chuẩn

Tuy nhiên, có một vấn đề rất quan trọng nữa, đó là chất lượng của ống. Khi bạn lướt qua một vòng các shop bán hàng thiết bị tưới tự động, có thể bạn sẽ gặp chút khó khăn trong việc quyết định chọn mua ở đâu. Bởi lẽ, cùng một cỡ ống, cùng một độ dày, nhưng mức chênh lệch giá có thể lên đến 20-50%. Có nghĩa có thể đắt rẻ gấp rưỡi.

Có nguyên nhân đó, có thể là do phẩm cấp, chất lượng của đường ống.

Ống dẫn nước dẻo trong hệ thống tưới cần được đảm bảo cho chúng hoạt động ổn định trong thời gian 5 năm, hoặc 10 năm, đôi khi cần bền bỉ hơn. Do đó, chất lượng của đường ống cũng rất quan trọng. Chọn chất lượng ống tốt sẽ đảm bảo độ bền, và đặc biệt chúng sẽ không rò rỉ trong quá trình bạn lắp đặt hệ thống tưới, cũng như trong suốt quá trình sử dụng.

Một số lưu ý khi chọn một cuộn ống LDPE tốt:

 • Chọn ống tưới có thương hiệu, điển hình ở thị trường VN là ống LDPE Dekko; ống LDPE ngoại nhập Azud
 • Ống tốt là loại ống sử dụng 100% nhựa nguyên sinh (không dùng nhựa tái chế, không thêm chất độn – bột đá)
 • Thành ống trong và ngoài mịn màng, không có vết xước hoặc những vật thể giống như hạt sạn (hạt sạn có thể là dấu hiệu của việc nhựa có pha bột đá.
 • Có độ dẻo vừa phải, và độ đàn hồi tốt, bạn có thể thử bằng cách gắn với các phụ kiện nối ống rồi dùng sức kéo căng xem có bị tuột các mối nối hay không
 • Dùng dao cắt ngang đường ống xem lớp nhựa có mịn hay không? Ống tốt là ống có chất nhựa rất mịn

4. Chọn nhà cung cấp ống chuẩn

Cũng giống như việc chọn chất lượng ống, việc chọn nhà cung cấp ống chuẩn cũng rất quan trọng luôn. Một nhà cung cấp uy tín họ sẽ giúp và đảm bảo cho bạn:

 • Hỗ trợ tư vấn, và chọn thiết bị tưới phù hợp: điều này tránh những rắc rối, lỗi kỹ thuật trong hệ thống tưới
 • Họ thường giữ uy tín và bán hàng chất lượng thay vì bán hàng giá rẻ, chất lượng không đảm bảo
 • Họ có trách nhiệm bảo hành trong trường hợp có lỗi với hệ thống đường ống tưới.

5. Chọn phụ kiện đường ống chuẩn

Và cuối cùng, chúng ta cũng cần chọn phụ kiện đường ống đúng chuẩn.

Phụ kiện phổ biến hiện nay là các loại phụ kiện nhập từ Trung Quốc, nói chung phụ kiện trung quốc dùng cũng rất tốt, và đã được kiểm chứng qua nhiều năm. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn các loại phụ kiện tốt hơn từ các thương hiệu lớn như Phụ kiện ống dẻo PE Azud, hay phụ kiện của Rivulis.

Một số thông tin về ống dẻo LDPE

Ống dẻo LDPE (người dân thường gọi là ống PE, ống dẻo PE) phổ biến có kích thước nhỏ, có loại 16mm, 20mm, 25mm.

Ống dẻo LDPE có độ dẻo, và có thể cuộn theo cuộn 200m, 400m.

Ống dẻo LDPE khác ống cứng HDPE ở chỗ: ống LDPE dẻo hơn ống HDPE. Ống LDPE thường có cỡ nhỏ hơn ống HPDE; Ống LDPE làm đường nhánh dẫn nước vào hàng cây; ống HDPE có thể được dùng làm ống trục để dẫn nước từ bơm vào vườn tưới.

Tổng đài hỗ trợ tư vấn hệ thống tưới: 19002187. Đơn vị tư vấn Nhà Bè Agri

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *